ไม่รับความช่วยเหลือ! 'ลุงมณฑล' มุ่งหน้าโยกรถเข้ากทม. ขอความเป็นธรรม หลังถูกตัดสิทธิ์ผู้พิการ

ปัดรับความช่วยเหลือ'ลุงมณฑล' พิการขาเดินไม่ได้ มุ่งหน้าโยกรถเข้ากรุงเทพฯ ขอความเป็นธรรม หลังถูกตัดสิทธิ์ผู้พิการ

ความคืบหน้าลุงสุโขทัย นายมณฑล อายุ 45 ปี พิการขาเดินไม่ได้ ใช้รถโยกจากสุโขทัย มาตามถนนสายเอเชีย มุ่งหน้าร้องเรียนกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ขอความเป็นธรรม กรณีสิทธิความไม่เท่าเทียมกัน ความความเหลื่อมล้ำของผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง กลายเป็นชนวนเหตุ ให้นายมณฑล เกิดความกดดัน จึงขอเป็นตัวแทน คนพิการผู้ป่วยติดเตียงเข้าร้องเรียน ขอความเป็นธรรม จากกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ในการดูแลให้การช่วยเหลือ โดยทำงการโยกรถเข็นคู่ใจ มาตามถนนสายเอเชีย จากจังหวัดสุโขทัย มาถึงจังหวัดอยุธยา เมื่อช่วงสายของวันนี้

นายไพรัตน์. เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยานำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คลังจังหวัด พม และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เข้าให้การช่วยเหลือ ที่บริเวณศาลาริมทาง ถนนสายเอเชีย กม 36 หน้าตลาดบางปะหัน อำเภอบางปะหัน เพื่อให้การช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก และช่วยแก้ปัญหา ในเบื้องต้น

ซึ่งพบว่า นายมณฑล ไม่มีบัตรประชาชน ชื่อถูกย้ายไปอยู่ทะเบียนกลาง เนื่องจากถูกตำรวจออกหมายจับคดีทำร้ายร่างกาย ชื่อของนายมณฑล จึงถูกคัดไปอยู่ในทะเบียนกลางตามระบบ กรณีมีหมายจับยิ่งทำให้นายมณฑลไม่พอใจ กลายเป็นอีกชนวนเหตุหนึ่ง ที่สร้างแรงกดดัน ทำให้นายมณฑลต้องโยกรถเข็น ร้องกรมบัญชีกลาง เป็นตัวแทนของคนกลุ่มผู้เปราะบาง คนพิการ โดยอ้างว่าคนกลุ่มนี้ขาดการเหลียวแล การเอาใจใส่จากหน่วยงานภาครัฐ

นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พยายามเข้าพูดคุยเจรจา ปรับความเข้าใจ อธิบายถึงเหตุผลที่ต้องย้ายชื่อไปอยู่กรมบัญชีกลางให้ได้ทราบ แต่นายมณฑล ก็ยังคงยืนกราน จะเข้ากทม.ให้ได้ นอกจากนี้นายไพรัตน์ยังพยายามช่วยเหลือ ประสานงาน ย้ายชื่อเข้าสารบบเดิม เนื่องจากคดีสิ้นสุดลงแล้ว และจะทำบัตรประชาชนให้ใหม่ แต่นายมณฑล ก็ปฏิเสธในการช่วยเหลือ อ้างว่า จะเป็นตัวแทนคนเปราะบางทั่วประเทศ ที่ขาดการเหลียวแลอยู่ในขณะนี้ ให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม ตามระเบียบของทางราชการ

จากนั้น นายมณฑล ได้โยกรถฝ่าวงของคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกไปอย่างรวดเร็ว โดยที่ทุกฝ่ายพยายามร้องขอแล้วก็ตาม และหากมีคนติดตามนายมณฑลระหว่างโยกรถ ไปตามถนนสายเอเชีย ก็อาจจะเป็นเหตุสร้างความกดดัน ให้นายมณฑลเพิ่มมากขึ้นไปอีก 

โดย paweena_c

5 ก.พ. 2567

1K views

EP อื่นๆ