ไอที

5G ตัวช่วยใช้ชีวิตแบบ New Normal เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมทุกวงการ

5G ตัวช่วยใช้ชีวิตแบบ New Normal เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมทุกวงการ

โควิด-19 ทำให้เกิดการปฏิบัติตามมาตรการวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) มีการนำเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว แต่คนไม่ค่อยนำมาใช้ให้เกิดการใช้งาน รวมถึง 5G ที่มีผลกระทบต่อทุกวงการ ถือเป็นทางเลือกเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น   เทคโนโลยีในการประชุมทางไกล ระหว่าง Work From Home ที่ใช้งานผ่านทางรูปแบบออนไลน์ได้อย่างราบรื่น ชัดทั้งภาพและเสียง รองรับการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา   ทางด้านการศึกษานั้น มีการเรียนแบบ Interactive  โดยเฉพาะเทคโนโลยี VR หรือ AR ที่ให้เด็กได้สัมผัสจริงด้วยการเรียนรู้ผ่านทางการลงมือทำ ช่วยให้เข้าใจบทเรียนได้ดีกว่าเดิม   ส่วนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ก็มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยเก็บข้อมูลการผลิต ให้ตรงกับความต้องการซื้อ รวมทั้งแจ้งเตือนการผลิตก่อนเกิดปัญหาใหญ่ขึ้น   ขณะที่ทางด้านภาคการเกษตร มีการนำเทคโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของข้อมูล วางแผนการเพาะปลูกให้ได้ผลผลิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องพึ่งธรรมชาติเท่าเดิม     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QjRxTrD8CqA

5 ชม. ที่ผ่านมา

331 views

วิธียกเลิกข่าวสารบน Gmail คัดกรองข้อความที่ไม่ต้องการ

วิธียกเลิกข่าวสารบน Gmail คัดกรองข้อความที่ไม่ต้องการ

DALY C3 แนะนำการบริหารจัดการอีเมล (e-mail) ซึ่งถูกส่งมาแต่เราไม่ต้องการ หรือรู้สึกว่าเป็นข้อมูลขยะ   การที่เราได้รับอีเมลจากโปรโมชั่น อาจจะเป็นเพราะเราเข้าไปสมัครรับบริการต่างๆ ซึ่งในกรณีที่เป็นการรับจดหมายข่าวนั้น ให้เรายกเลิกการสมัครสมาชิกรีบอีเมลนั้นๆ ได้เลย โดยกด Unsubscribe เพื่อยกเลิกการรับอีเมล   ส่วนในกรณีที่เป็นอีเมลสแปม ให้ทำการบล็อกผู้ส่งรายนั้นๆ โดยกดที่จุด 3 จุด (บริเวณมุมขวา) เลือกคำสั่ง Block เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย   และหากต้องการลบอีเมลเก่าจากผู้ส่งเหล่านี้ ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์ชื่อของผู้ส่งลงในช่องค้นหา และเลือกลบอีเมลชองผู้ส่งรายนี้ทั้งหมดได้เลย รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/ioUCwCQc90A

เมื่อวานนี้

935 views

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy Note 20 ยกระดับอีกขั้นกับปากกา S Pen อัจฉริยะ

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy Note 20 ยกระดับอีกขั้นกับปากกา S Pen อัจฉริยะ

ซัมซุงจัดงาน Samsung Unpacked 2020 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด Galaxy Note 20 ซีรีส์ มาพร้อมกับปากกา S PEN ที่ยกระดับไปอีกขั้น เขียนได้ลื่นไหลเสมือนใช้ปากกาจริง มี AI ในตัวช่วยปรับลายมือที่เอียงให้ตรงเป็นระเบียบอ่านง่าย แปลงตัวพิมพ์เป็นไฟล์ Powerpoint ได้อย่างง่ายดาย   โดย Galaxy Note 20 เปิดมาด้วยจอ 6.7 นิ้ว Galaxy Note 20 Ultra จอ 6.9 นิ้ว เชื่อมต่อ 5G ความจุขนาดใหญ่ พลังแบตเตอรี่เต็มเปี่ยมให้คุณทำงาน และเสพความบันเทิงได้แบบไร้กังวล ราคาเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา 999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,000 บาท เปิดจองวันนี้-18 สิงหาคม 2563   รายละเอียดเพิ่มเติม www.samsung.com/th/note20 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Jv_Fo3k1HwY

เมื่อวานนี้

549 views

'Bolt' บริการเรียกรถรายใหม่ ราคาถูกกว่าคู่แข่ง / Microsoft ยื่นซื้อ TikTok ในสหรัฐฯ

'Bolt' บริการเรียกรถรายใหม่ ราคาถูกกว่าคู่แข่ง / Microsoft ยื่นซื้อ TikTok ในสหรัฐฯ

อัปเดตข่าวสั้นทันโลกเทคโนโลยีกับ Daily C3 ที่คอไอทีไม่ควรพลาด!     - กระทรวงดีอีเอส เปิดเพจ 'อาสา จับตา ออนไลน์' เป็นช่องทางให้ร้องเรียนเว็บฯผิดกฎหมาย - เปิดตัว OPPO RENE 4 ชูจุดเด่นกล้องถ่ายภาพ - LINE MAN ควบรวมกิจการกับ Wongnai ได้เงินลงทุนเพิ่มถึง 3,300 บาท - Bolt บริการเรียกรถรายใหม่ในไทย ราคาถูกกว่าคู่แข่ง - IBM เผยผลการศึกษาผลกระทบจากข้อมูลรั่วไหล - Bytedanc เตรียมขาย TikTok ในสหรัฐฯ ล่าสุด Microsoft ยื่นซื้อกิจการแล้ว     รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/o_ERbXsKbNA

05 ส.ค. 2563

501 views

หมดปัญหาวนหาที่จอดรถสุดน่าเบื่อ ด้วยเทคโนโลยี 'ที่จอดรถอัจฉริยะ'

หมดปัญหาวนหาที่จอดรถสุดน่าเบื่อ ด้วยเทคโนโลยี 'ที่จอดรถอัจฉริยะ'

ปัญหาที่จอดรถไม่พอ ต้องเสียเวลาวนรถรอ เป็นสิ่งที่เจอเหมือนกันทุกประเทศ จึงมีการนำหลาย ๆ เทคโนโลยีมาใช้ หนึ่งในนั้นมีสตาร์ทอัพชาวไทยที่เชี่ยวชาญการให้คำปรึกษาเทคโนโลยีต่อยอดเป็นระบบ 'ที่จอดรถอัจฉริยะ' แก้ปัญหาน่าเบื่อที่ต้องเจอซ้ำ ๆ นี้ โดยเทคโนโลยีนี้ดีอย่างไร มาดูกัน   1. เพิ่มความสะดวกปลอดภัยในการเข้า-ออก ด้วยการติดกล้องอัจฉริยะที่ไม้กั้น คอยอ่านป้ายทะเบียน ว่าตรงกับที่ลงทะเบียนหรือกดจองไว้ไหม หากตรงไม้กั้นจะเปิดทันที ไม่ต้องรับบัตรเข้าออก   2. ช่วยจัดการพื้นที่ว่างในอาคาร ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี IOT ใส่เข้าที่ตัวล้อ ป้องกันไม่ให้คนอื่นเอารถมาจอด เจ้าของสามารถปลดล็อกผ่านแอปฯ ก็สามารถเอารถมาจอดได้ เวลาเอารถออกตัวล็อกก็จะเด้งกลับที่เดิม   3. ช่วยให้ลานจอดจ่ายเงินสะดวกขึ้น จะจ่ายเงินสหรือสแกนคิวอาร์โค้ดก็ได้ ซึ่งถือว่าตอบโจทย์กับสถานการณ์โควิด-19       สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ksd8CbkhzK8      

04 ส.ค. 2563

3,223 views

หลายฝ่ายเสนอเก็บภาษีหุ่นยนต์ ลดความเหลื่อมล้ำ หลังคนถูกแย่งงาน

หลายฝ่ายเสนอเก็บภาษีหุ่นยนต์ ลดความเหลื่อมล้ำ หลังคนถูกแย่งงาน

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้า หุ่นยนต์และ AI เข้ามามีบทบาทและแย่งงานคนแล้วในหลายอาชีพ ต่อไปบางงานไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานคนเลย ซึ่งนั่นจะทำให้เกิความเหลื่อมล้ำอย่างมาก โดยบริษัทใหญ่ก็ยิ่งรวยแต่คนจนก็ยิ่งจนลง เพราะไม่มีงานทำ รวมถึงภาครัฐเองก็จะมีรายได้น้อยลง จากการที่คนไม่มีเงินมาจ่ายภาษี     เรื่องนี้ บิล เกตส์  และ อีลอน มัสก์ เคยออกมาเสนอแนวคิดว่า บริษัทที่นำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้ต้องเสียภาษีหุ่นยนต์ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ภาครัฐจะได้นำรายได้ตรงนี้ใช้เป็นสวัสดิการให้คนไม่มีงานไม่มีรายได้ ให้ใช้ชีวิตต่อไปได้     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/M_8cjkSyp7A

03 ส.ค. 2563

967 views

พาชมบ้านประหยัดพลังงานตัวอย่าง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.

พาชมบ้านประหยัดพลังงานตัวอย่าง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.

Adam's Story กับ อ.อดัม แบรดชอว์...จะเป็นอย่างไรถ้าบ้านทุกหลังถูกสร้างให้ช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย ลองมาดูบ้านประหยัดพลังงานตัวอย่าง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.สำนักงานกลาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย   บ้านรักษ์พลังงานหรือบ้านประหยัดพลังงาน คือบ้านที่รวบรวมความรู้ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานภายในบ้านพักอาศัย รวมถึงการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัด ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างไปจนถึงการอยู่อาศัย   บ้านรักษ์พลังงาน 2 ชั้นหลังนี้ ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ประหยัดพลังงานอย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้าน  ทั้งผนัง ฝ้า เพดาน สีที่ป้องกันความร้อนและความชื้นได้ และยังเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น โทรทัศน์ หลอดไฟ เป็นต้น   นอกจากนี้ที่บ้านรักษ์พลังงาน ยังสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน พร้อมแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังมีการจัดการระบบการใช้น้ำในครัวเรือน เช่น นำน้ำที่ใช้ล้างจานแล้วมาบำบัด ก่อนที่จะนำไปรดน้ำต้นไม้ หรือใช้กับโถชักโครก นับเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า                                    เรียนภาษาอังกฤษกับ อ.อดัม         Energy Efficient House บ้านประหยัดพลังงาน Today, I've brought you to the Energy Efficient House. วันนี้ผมพาคุณมาที่บ้านประหยัดพลังงาน electrical appliances เครื่องใช้ไฟฟ้า refrigerator / fridge ตู้เย็น   ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1H6x4Rjttp8    

03 ส.ค. 2563

795 views

พาชมมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 ชูจุดเด่นนวัตกรรมรับชีวิตวิถีใหม่ยุคโควิด

พาชมมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 ชูจุดเด่นนวัตกรรมรับชีวิตวิถีใหม่ยุคโควิด

มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 เริ่มขึ้นแล้ววันนี้เป็นวันแรก โดยได้รวบรวมเอางานผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่พร้อมนำมาใช้งานจริงจำนวนกว่า 600 ชิ้น มานำเสนอผ่านความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งเน้นไปที่นวัตกรรมชนิดใหม่ๆ ที่จะมารองรับสถานการณ์โรคอุบัติใหม่ เพื่อตอบโจทย์การดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการจัดเวทีเสวนาขึ้น ในหัวข้อสำคัญจากการพลิกวิกฤตโควิด-19 ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์      อัตราการติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ถึง 1 ล้านคน ภายใน 4 วัน ถูกยกเป็นสาระสำคัญของเวทีเสวนา พลิกวิกฤตโควิด-19 ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ ภายในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่างๆ มากมาย แต่สิ่งหนึ่งในนั่น คือโอกาสสำคัญของการพัฒนาด้านนวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด      วิทยากรจาก 3 มหาวิทยาลัยที่ผลิตนวัตกรรมด้านต่างๆ เพื่อสู้กับโควิด 19 มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ มหาวิทยาลัยมหิดล มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการแบ่งปันข้อมูลและการพัฒนานวัตกรรมร่วมกัน จนเกิดเป็นความสำเร็จมากมาย ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อยอดองค์ความรู้หากมีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นได้ในอนาคต     Shield + and shield เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากแนวคิด CU innovation hub ที่เวทีเสวนาได้นำเสนอ ผ่านการเป็นสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในชื่อ บริษัท เเนบโซลูท จำกัด เป็นสเปรย์ทางเลือกที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ นำมาใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพียงพ่นลงบนหน้ากากผ้า     นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมกว่า 600 ชิ้น ได้รับการคัดเลือกมานำเสนอภายใต้แนวคิด วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ซึ่งกว่า 100 ชิ้น เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ผลิตโดยฝีมือนักวิจัยไทย ภายในช่วง 6 เดือน หลังโควิด-19 แพร่ระบาดครั้งแรกในไทย ทั้งอุปกรณ์ป้องกัน อุปกรณ์ทางการแพทย์ และหุ่นยนต์ทางการแพทย์     มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 6 สิงหาคมนี้ ที่โรงแรมเซ็นทราแกรนด์และบางกอกคอนเว็นชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิร์ล ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้ง แบบรับชมออนไลน์ ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และ แบบเข้างาน ซึ่งต้องลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ โดยงดการลงทะเบียนหน้างานและวอร์คอินทุกกรณี

02 ส.ค. 2563

937 views

4 บริษัทยักษ์โดนสภาคองเกรสสอบเข้ม เหตุผูกขาดตลาด

4 บริษัทยักษ์โดนสภาคองเกรสสอบเข้ม เหตุผูกขาดตลาด

4 บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกโดนสภาคองเกรสสอบสวนเข้ม ในข้อหาผูกขาดตลาด ซึ่งกลายเป็นเรื่อราวใหญ่โต กรณีที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก / แอปเปิล / แอมะซอน / อัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิล โดนสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สอบสวนถึงประเด็นการผูกขาดทางธุรกิจ    โดย 'เฟซบุ๊ก' ได้ให้การยอมรับว่าการที่เข้าซื้ออินสตาแกรม เพื่อป้องกันการมาเป็นคู่แข่งในอนาคต มีการคุยกับคณะกรรมการกลางด้านการค้าสหรัฐฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนการเข้าซื้อ    ส่วน 'แอปเปิล' ถูกสอบสวนในเรื่องของการถอดถอนแอพพลิเคชั่นบางตัว ที่ถูกมองว่าอาจจะเป็นคู่แข้งทางการขาย ซึ่งทาง'แอปเปิล' ตอบประเด็นนี้ว่า จริงๆแล้วแอปฯ เหล่านี้มีการแอบขโมยข้อมูลของผู้ใช้จึงทำการถอดถอนออก    ขณะที่ 'แอมะซอน' เจอกับประเด็นการแอบเอาข้อมูลผู้ขายมาใช้ในเชิงธุรกิจของตัวเอง โดย 'แอมะซอน' บอกว่าทางบริษัท ไม่มีนโยบายนั้น หากมีกาตรวจพบว่าพนักงานในบริษัทกระทำการดังกล่าวจะมีการดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดทันที    สุดท้ายคือ 'กูเกิล' ที่มีประเด็นการที่มักเอาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ในเครือของตนมาลงโฆษณาไว้หน้าแรกนั้น 'กูเกิล' ชี้แจงว่า การแสดงโฆษณากับผู้ใช้ขึ้นอยู่กับความสนใจของผู้ใช้เป็นหลักเท่านั้น     

31 ก.ค. 2563

189 views

ไมโครซอฟต์เปิดโครงการเสริมสร้างทักษะดิจิทัล / CAT-TOT เตรียมควบรวมกิจการ

ไมโครซอฟต์เปิดโครงการเสริมสร้างทักษะดิจิทัล / CAT-TOT เตรียมควบรวมกิจการ

Daily C3 กับ ซี ฉัตรปวีณ์ พาอัปเดตข่าวสั้นทันโลกเทคโนโลยี ไม่ให้ตกข่าวกันแน่นอน!     - เปิดศูนย์เรียนรู้สมาร์ตฟาร์มแบบพอเพียง - แบงก์ชาติออกแนวทางการใช้งานระบบ Biometrics - แอปฯติดตามคนต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในไทย - CAT-TOT เตรียมควบรวมกิจการ - Skan & Go แอปฯรับมือสู้โควิด-19 - ไมโครซอฟต์เปิดโครงการเสริมสร้างทักษะดิจิทัล - Apple เตรียมเปิดตัวบริการ Applw Pay ในไทย   สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7YAjuYe-j4U

30 ก.ค. 2563

396 views

เปิดตัวป้ายรถเมล์อัจฉริยะ 'เช็ก ชาร์จ แชร์' ได้ฟรีทุกป้าย รองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

เปิดตัวป้ายรถเมล์อัจฉริยะ 'เช็ก ชาร์จ แชร์' ได้ฟรีทุกป้าย รองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ ที่กรุงเทพมหานครพัฒนาขึ้นใหม่ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และชีวิตวิถีใหม่     โดยภายในศาลาที่พักผู้โดยสาร จะไม่เป็นแค่ที่นั่งรอรถโดยสารอีกต่อไป แต่เป็นป้ายรถโฉมใหม่ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน มีความทันสมัยเหมือนกับในต่างประเทศ รวมข้อมูลเส้นทางเดินรถ จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ และใช้เวลากี่นาทีกว่าที่รถจะมาถึง ณ จุดที่ยืนรอ ผ่านศูนย์ควบคุมระบบ Smart Bus Shelter เชื่อมต่อระบบเข้ากับระบบ GPS ที่ติดตั้งอยู่ในรถประจำทางของ ขสมก. จากนั้นส่งสัญญาณมายังศาลาที่พักผู้โดยสาร เพื่อแสดงผลไปยังจอภาพ      นอกจากนี้ยังมีระบบไวไฟ ระบบกล้องซีซีทีวี แสงไฟส่องสว่าง และที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (USB Charger) ฟรี      โดยในเฟสที่ 1 จะมีการพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารจำนวน 350 หลัง จากทั้งหมด 2,089 หลัง ที่จะมีการพัฒนาปรับปรุงให้ครบในระยะถัดไป ซึ่งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่มีการพัฒนาป้ายรอรถโดยสารประจำทางของ กทม.       สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/czCMBJdTUoc

30 ก.ค. 2563

758 views

พาทัวร์ Apple Store สาขา 2 ใจกลางกรุง มองทะลุได้ 360 องศา ก่อนเปิดจริง 31 ก.ค.นี้

พาทัวร์ Apple Store สาขา 2 ใจกลางกรุง มองทะลุได้ 360 องศา ก่อนเปิดจริง 31 ก.ค.นี้

พาทัวร์ Apple Store สาขาที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ ณ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่กำลังจะประกาศเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่  31 ก.ค. 63 มีจุดเด่นที่รูปลักษณ์ที่สวยงามสะดุดตา สามารถมองเห็นได้ทะลุปรุโปร่ง 360 องศา ว่าแต่เข้ามาแล้วจะเจอกับอะไรบ้าง มาชมกันเลย!       รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/4pdPwQqJHtQ

29 ก.ค. 2563

850 views

สอนวิธีตั้งค่าแอปฯ 'TikTok' ให้เด็กๆเล่นได้อย่างปลอดภัย ผู้ใหญ่หายห่วง!

สอนวิธีตั้งค่าแอปฯ 'TikTok' ให้เด็กๆเล่นได้อย่างปลอดภัย ผู้ใหญ่หายห่วง!

แอปฯสุดฮิตอย่าง TikToK อาจทำให้ผู้ปกครองหลายคนรู้สึกว่ามีคอนเทนต์ที่ไม่ค่อยเหมาะสมอยู่ วันนี้ Daily C3 มีวิธีตั้งค่าการเข้าถึงคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้ได้เบาใจกันได้บ้าง     เริ่มแรกกดที่ 'ฉัน' แล้วกดปุ่มจุด 3 ขุดที่อยู่มุมบนขวา กดคำสั่ง 'แนะนำโดยผู้ปกครอง' จากนั้นที่เครื่องผู้ปกครอง ให้เลือปุ่ม 'ผู้ปกครอง' ส่วนเครื่องบุตรหลานเลือก 'วัยรุ่น' แล้วนำเครื่องลูกมาสแกน QRCode ที่เครื่องผู้ปกครอง เชื่อมโยงบัญชีกันไว้     ทีนี้เครื่องผู้ปกครองจะสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ 3 อย่าง คือ 1. ควบคุมเวลาการใช้แอปฯ แต่ละวัน 2. จำกัดการเข้าถึงเนื้อหาให้เหมาะสมกับอายุ 3. จำกัดการส่งไดเรคแมสเสจ     การจะห้ามลูกหลานไม่ให้เล่นเลยคงไม่ได้ แต่ทุกแอปฯ สามารถตั้งค่าได้ เพื่อให้ใช้ได้อย่างถูกวิธี เท่านี้ก็โอเค!     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-CFOnKSHoeQ

28 ก.ค. 2563

1,596 views

พาดูบรรยากาศการเรียนใน 'สาธิตจุฬาฯ' กับแนวคิดต้นแบบโรงเรียนอัจฉริยะ

พาดูบรรยากาศการเรียนใน 'สาธิตจุฬาฯ' กับแนวคิดต้นแบบโรงเรียนอัจฉริยะ

ตอนนี้การเรียนออนไลน์ก็คงเป็น New Normal ที่หลายโรงเรียนต้องปรับตัว วันนี้ Daily C3 จึงขอพาไปดูบรรยากาศแต่ละโรงเรียนว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง     ที่ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์ ฝ่ายประถม ที่เริ่มคิดหัวก้าวหน้า วางรากฐานด้านเทคโนโลยีกับเด็ก ๆ เพื่อให้คุ้นเคย     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทินกร บัวพูล ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม กล่าวว่า ในห้องเรียนเรามีอุปกรณ์ต่าง ๆ ค่อนข้างพร้อมขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะนมาใช้ให้เหมาะสมอย่างไร และเราต้องใช้อย่างผสมผสานเป็นตัวกระตุ้น และต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี เพื่อให้เด็กได้เห็นโลก ว่าเทคโนโลยีนั้นไปถึงไหนแล้ว       สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9z_FD_1Mmng

27 ก.ค. 2563

979 views

กฟผ.เดินหน้าโครงการ 'วินมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า' ลดมลภาวะและประหยัดไฟฟ้า

กฟผ.เดินหน้าโครงการ 'วินมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า' ลดมลภาวะและประหยัดไฟฟ้า

Adam's Story กับ อ.อดัม แบรดชอว์... ปัจจุบันเริ่มเห็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าบนท้องถนนกันมากขึ้น แถมบางคันยังติดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 รับรองว่ามีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน        การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ได้เปิดตัวและติดฉลากรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 5 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายให้เกิดการติดฉลากจำนวนปีละ 21,000 คัน ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงและการบำรุงรักษาได้ปีละ 183 ล้านบาท โดย รถจยย.ไฟฟ้าเบอร์ 5 ใช้เวลาชาร์จประจุไฟฟ้า 3-6 ชั่วโมง ต่อครั้ง สามารถวิ่งได้ถึง 80 กม. และทำความเร็วได้ 50-80 กม./ชม. ด้วยความเร็วที่ไม่สูง จึงปลอดภัยทั้งคนขับ และผู้โดยสาร      นอกจากนี้ กฟพ. ยังเดินหน้าโครงการ 'วินมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า กฟผ' โดยมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำรถจยย.ไฟฟ้าเบอร์ 5 มาใช้เป็นรถขนส่งสาธารณะอย่างถูกกฎหมาย และจัดทำแอปพลิเคชันเพื่อเรียกรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กดเรียกไปรับได้ถึงที่                                   เรียนภาษาอังกฤษกับ อ.อดัม        maintenance (n.) แปลว่า การบำรุงรักษา                           This will help save a lot of money on maintenance. สิ่งนี้จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษา   passenger (n.) แปลว่า ผู้โดยสาร อ่านว่า แพะเซินเจอร   It's safe for both the driver and the passenger. มันปลอดภัยสำหรับทั้งคนขับและผู้โดยสาร         รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9STdev85LXo

27 ก.ค. 2563

739 views

1234...17