ไอที

แนะนำแอปฯ ประชุมออนไลน์ หนุน work from home

แนะนำแอปฯ ประชุมออนไลน์ หนุน work from home

'VooV Meeting' ซอฟแวร์สำหรับช่วยให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพอย่างมืออาชีพ เปิตัวให้ใช้งานแบบฟรีๆ โดยแอปฯ นี้จะช่วยในการประชุมทางไกลแบบเห็นหน้า รองรับการใช้งาน 300 คนพร้อมกัน ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟนทุกระบบปฏิบัติการณ์ ด้วยภาพความละเอียดสูง อีกทั้งยังสามารถรับ-ส่งไฟล์งานได้ทุกรูปแบบ สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/US0Gz8b5HRs

เมื่อวานนี้

565 views

เทคนิคใช้ LINE แทนเครื่องคิดเลข

เทคนิคใช้ LINE แทนเครื่องคิดเลข

ในภาวะโควิด-19กำลังระบาด ร้านค้าหลายร้านก็เงียบเหงา และได้ทำการย้านร้านตัวเองขึ้นมาอยู่ใน LINE หรือ โซเชียล เป็นโซเชียลคอมเมิร์ซ ในวันนี้  LINE สามารถใช้ฟีเจอร์ เครื่องคิดเลขได้ด้วย เริ่มต้นที่เปิดหน้าแชทของผู้ที่เราต้องการจะติดบัญชีด้วยขึ้นมา   จากนั้นใส่ตัวเลขที่ต้องการเข้าไปในช่องใส่ข้อความสนทนา ใช้สัญลักษณ์ บวก (+) ลบ (-) คูณ (*) หาร (/) ทุกครั้งที่ต้องการให้ระบบคำนวณให้ ต้องใส่เครื่องหลาย เท่ากับ (=) ต่อหลังทุกครั้ง          ข้อความจะขึ้นเหมือนแชทปกติ แต่จะมีคำตอบขึ้นมา เป็นตัวหนาให้เห็นว่าเป็นการคำนวณโดยแอปพลิเคชั่น LINE ของไลน์เอง แต่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้แค่เฉพาะบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้บนมือถือได้   หากกำลังทำการค้าขายในช่วงนี้ ฟีเจอร์นี้อาจจะตอบโจทย์ และช่วยคุณได้มากเลย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Xurp1tl1eqg

02 เม.ย. 2563

3,083 views

'ทรูมันนี่' ชวนใช้ 'อีวอลเล็ท' ช่วยห่างไกลโควิด-19

'ทรูมันนี่' ชวนใช้ 'อีวอลเล็ท' ช่วยห่างไกลโควิด-19

ช่วงนี้หลายคนต้องอยู่บ้าน เพื่อช่วยกับยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาล แต่การอยู่บ้านนาน ๆ อาจรู้สึกเบื่อ ซึ่งเรื่องนี้เทคโนโลยี สามารถช่วยได้   โดยเฉพาะเทคโนโลยีพวกแอปพลิเคชั่นต่างๆ อย่างเช่น แอปฯ อีวอลเล็ท หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิคส์ / ที่บางแอปก็สามารถทำได้ครบภายในแอปเดียว ทั้งการ จ่ายบิล ซื้อเกม ซื้อแอป จ่ายค่าสมาชิกเว็บดูหนังฟังเพลง หรือ ซ้อปปิ้งออนไลน์ สั่งของมาส่ง เป็นต้น และล่าสุด ทรูมันนี่ วอลเล็ท ได้ออกแคมเปญ "ทรูมันนี่ ห่วงใย ชวนอยู่บ้านเถอะนะ" เพื่อสนองนโยบายรัฐ ด้วยการเสนอไอเดีย "อยู่บ้านอย่างไร ไม่ให้เบื่อ" โดยให้คำแนะนำกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ภายในบ้านในแต่ละวันซึ่งประชาชนสามารถเข้าไปติดตามได้ในแฟนเพจทรูมันนี่   สำหรับคนที่ยังจำเป็นต้องออกไปข้างนอก อย่าง หมอ พยาบาล หรือคนทำงาน ทรูมันนี่ จับมือร้านค้าชั้นนำ เช่น เซเว่น อีเลฟเว่น , ทรูคอฟฟี่ , ซีพี เฟรซมาร์ท เป็นนต้น รณรงค์ให้หันมาใช้ อีวอลเล็ท แทนเงินสด เพื่อลดการสัมผัส และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ร้านค้าเหล่านี้ ได้ยกระดับมาตรฐานความสะอาด ทั้งบริการซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่ โดยเน้นให้พนักงานที่ประกอบอาหารและเครื่องดื่มหรือหยิบจับสินค้า ใส่หน้ากากอนามัย ติดตั้งเจลล้างมือ ทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยด้วยแอลกอฮอร์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 2 ชั่วโมง   ชมผ่านยูทูบได้ที่นี่ :  https://youtu.be/VbmowWAhCNM

01 เม.ย. 2563

76 views

สธ.เปิดตัวเว็บรายงานสถานการณ์ - จุฬาฯ เปิดจุดทดสอบติดเชื้อโควิด-19

สธ.เปิดตัวเว็บรายงานสถานการณ์ - จุฬาฯ เปิดจุดทดสอบติดเชื้อโควิด-19

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' สธ.เปิดตัวเว็ปรายงานสถานการณ์โควิด-19 ศูนย์บริการสุขภาพจุฬาฯ เปิดจุดทดสอบติดเชื้อโควิด-19 ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ รับมอบเครื่อง Tytocare Kaspersky ให้หน่วยงานทางการแพทย์ใช่งานฟรี 6 เดือน สติกเกอร์ LINE ระดมทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ เปิดตัว HUAWEI P40 Series Facebook ดูไลฟ์สดบนมือถือได้ แม้ไม่มีบัญชี   ชมผ่านยูทูบได้ที่นี่ : https://youtu.be/UnyqTzsDdGc    

01 เม.ย. 2563

1,003 views

บัตรประชาชนอาหาร ตรวจสอบที่มาวัตถุดิบก่อนทาน ล้ำสมัยเพิ่มความปลอดภัย

บัตรประชาชนอาหาร ตรวจสอบที่มาวัตถุดิบก่อนทาน ล้ำสมัยเพิ่มความปลอดภัย

ย้อนกลับไปดูหนึ่งในต้นตอของโควิด-19 พบว่าคือสัตว์ป่าที่ขายในตลาดสดเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนระบาดเข้าสู่คน จึงเป็นที่มาของการนำเทคโนโลยี Blockchain (บล็อกเชน) มาใช้ในวงการอาหาร เสมือนการทำบัตรประชาชนไว้ เพื่อตรวจสอบย้อนหลังถึงที่มาของวัตถุดิบ บรรจุข้อมูลตั้งแต่ต้นตอมาจนถึงมือผู้บริโภค   ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/Q730GCeI5eA

31 มี.ค. 2563

1,420 views

รพ.จุฬาฯ เปิดตัวเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 อัตโนม้ติ เครื่องแรกในไทย รู้ผลรวดเร็วและแม่นยำ!

รพ.จุฬาฯ เปิดตัวเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 อัตโนม้ติ เครื่องแรกในไทย รู้ผลรวดเร็วและแม่นยำ!

จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน และมีผู้ที่ต้องการตรวจเชื้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ให้หน่วยงานทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก แต่ขณะนี้ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีเครื่องตรวจหาโควิด-19 อัตโนมัติ ทันสมัย หาผลได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ      จุฬาลงกรณ์ เปิดตัวกับข่าว 3 มิติ เป็นที่แรก โดย คุณกิตติ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมถึงที่ หลังจากที่เครื่องได้ติดตั้งเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค. 63) ที่ผ่านมา และเริ่มรับตัวอย่างของเชื้อเข้าทดลองตรวจแล้ว      ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ปกรัฐ หังสสูต ได้อธิบายถึงการทำงานว่า เครื่องดังกล่าวนี้ ตรวจหาเชื้อจาก การนำน้ำกวาดคอคนไข้ แล้วส่งมาตรวจกับเครื่อง ซึ่งมีความแม่นยำกว่า 99% ได้รับการอนุมัติจาก อย.สหรัฐอเมริกา     เมื่อตัวอย่างน้ำกวาดคอมาถึงแล้ว นักวิทย์ฯ จะนำแบ่งใส่หลอด แล้วจึงนำหลอดใส่เครื่อง โปรแกรมในเครื่องก็จะสกัดสารพันธุกรรมของไวรัส จากน้นนำมาเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม และนำมาตรวจสอบว่ามีสารพันธุกรรมนั้น ๆ หรือไม่ ก่อนจะออกผลในขั้นตอนสุดท้าย    

30 มี.ค. 2563

6,971 views

เจ๋งไปเลย! เปลี่ยนมือถือเป็นล่ามภาษาส่วนตัว ใครๆก็ทำได้ง่ายๆ

เจ๋งไปเลย! เปลี่ยนมือถือเป็นล่ามภาษาส่วนตัว ใครๆก็ทำได้ง่ายๆ

จากคำกล่าวที่ว่า "เทคโนโลยีจะทำลายกำแพงภาษา" เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงแล้วผ่านทางแอพพลิเคชั่น Google Transcribe ที่สามารถช่วยให้สื่อสารเข้าใจกันได้ใน 8 ภาษา เหมือนกับว่ามีมือถือเป็นล่ามส่วนตัวเลยทีเดียว   Google Transcribe ช่วยถอดข้อความเสียงให้เป็นข้อความตัวอักษรบนหน้าจอ ได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อาทิเช่น ถอดเสียงจากการประชุม, เลคเชอร์ในห้องเรียน   ทั้งนี้ วิธีการใช้งานนั้น ต้องอัพเดทแอพพลิเคชั่น Google Translate ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน และการใช้งานนั้นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วย อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันยังรองรับแค่อุปกรณ์แอนดรอยด์เท่านั้น     ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/nlKWcXwfJi8

30 มี.ค. 2563

2,407 views

Work from Home ได้ง่านๆ ผ่านทาง LINE

Work from Home ได้ง่านๆ ผ่านทาง LINE

Work from Home ได้ง่านๆ ผ่านทาง LINE เปลี่ยนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ให้เป็นออฟฟิตออนไลน์ เพื่อใช้ในการสื่อสารและทำงานอยู่ที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น   เริ่มจากการประชุมผ่านวีดีโอคอล ที่สามารถใช้งานได้พร้อมกันสูงสุดถึง 200 คน และยังสามารถไลฟ์พรีเซนต์งานแบบเห็นหน้าพร้อมกันได้มากถึง 500 คน เลยทีเดียว ผ่านทางการแชร์หน้าจอของตนเอง เพื่อนำเสนอไฟล์งานในเครื่องของตนเอง   อีกทั้งยังสามารถแสกนไฟล์งานที่เป็นภาพ ถอดออกมาให้เป็นตัวอักษร เพื่อคัดลอกไปใช้งานต่อในโปรแกรมอื่นๆ ได้ด้วย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0_EOtKuEzxU

27 มี.ค. 2563

724 views

แอปฯ 'AOT Airports' ใช้ติดตามตัวผู้เดินทางกลับจาก ตปท.

แอปฯ 'AOT Airports' ใช้ติดตามตัวผู้เดินทางกลับจาก ตปท.

สำหรับการติดตามตัวผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดนั้น รัฐบาลได้ต่อยอดใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น AOT Airports ที่ใช้ติดตามตัวคนไทยที่เดินทางเข้าประเทศ   โดยได้ปรับปรุงให้ใช้งานสะดวกขึ้น เพื่อให้แต่ละจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ไปพบกับคนกลุ่มเสี่ยง และให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว โดยระบุสถานที่กักกันตัวเอง กักตัวเอง 14 วัน และทุกวันต้องรายงานตัวผ่านระบบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสัญลักษณ์สีต่าง ๆ ว่ายังคงกักกันตัวและปลอดภัยหรือไม่ และหากผู้ใช้ออกจากสถานที่กักกันเกิน 50 เมตร ไม่รายงานตัว หรือปิดแอป เจ้าหน้าที่จะทราบข้อมูล และลงไปตามหาตัวในพื้นที่ได้ทันที   นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองที่ประจำจุดตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด ใช้ในการตรวจสอบว่าบุคคลกลุ่มเสี่ยงได้รายงานตัวและกักกันตัวเองครบ 14 วันแล้ว ตามมาตรฐานการควบคุมโรคแล้วหรือไม่ได้อีกด้วย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5n5DDXk0bD8

27 มี.ค. 2563

1,164 views

ลืมลงชื่อออก Facebook บนเครื่องอื่น ทำอย่างไร?

ลืมลงชื่อออก Facebook บนเครื่องอื่น ทำอย่างไร?

How to ลืมลงชื่อออกจาก Facebook บนเครื่องอื่น ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่เมนูเพิ่มเติม แล้วเลือกการตั้งค่า / การรักษาความปลอดภัย / การเข้าสู่ระบบ แล้วคลิ๊กเลือก "ดูทั้งหมด"   จากนั้น Facebook จะแสดงรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมดที่เราเคยล็อกอินใช้งาน พร้อมทั้งบอกเวลาล่าสุดของอุปกรณ์ไว้ด้วย เพื่อสามารถตรวจดูว่าเครื่องไหนไม่ได้ใช้แล้ว และคลิ๊กเลือกออกจากระบบตามที่ต้องการได้เลย   สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DslEc2A8Zms

26 มี.ค. 2563

2,575 views

นักวิชาการคิดค้น 'ลิฟต์ไร้ปุ่มกด' ลดการสัมผัส ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

นักวิชาการคิดค้น 'ลิฟต์ไร้ปุ่มกด' ลดการสัมผัส ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

นักวิชาการคิดค้นลิฟท์ไร้ปุ่มกด เพื่อลดการสัมผัสพื้นผิวและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19   ลิฟท์ไร้ปุ่มกด ที่ผู้ใช้เพียงเอานิ้วไปวางบริเวณใกล้ปุ่มกด โดยไม่ต้องสัมผัส ลิฟต์นั้นก็จะรับคำสั่งทำงานทันที ซึ่งออกแบบโดย อาจาร์ยดุสิต สุขสวัสดิ์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยใช้หลักการเซ็นเซอร์สั่งการผ่านการสแกนวัตถุ เพื่อช่วยให้ประชาชนป้องกันการติดเชื้อ ทั้งนี้จะนำไปติดตั้งในโรงพยาบาลตำรวจ ก่อนเป็นแห่งแรกเพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์       สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/p311Jg8mYNE

26 มี.ค. 2563

1,753 views

Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ / Twitter เพิ่มฟีเจอร์รานงานข่าวโควิด-19

Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ / Twitter เพิ่มฟีเจอร์รานงานข่าวโควิด-19

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' ThaiFightCOVID รวมข้อมูลภาครัฐเกี่ยวกับโควิด-19 ประตูสแกนอุณหภูมิตัดกรองผู้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มูลนิธิอาลีบาบาบริจาคเครื่องมือทางการแพทย์ Twitter เพิ่มฟีเจอร์รานงานข่าวโควิด-19 Line รองรับการสั่งงานด้วยเสียง ผ่าน Google Assistant Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่

25 มี.ค. 2563

764 views

แนะนำ 3 เว็บเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี วัยไหนก็เพิ่มทักษะได้

แนะนำ 3 เว็บเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี วัยไหนก็เพิ่มทักษะได้

แนะนำ 3 คอร์สออนไลน์ ที่เปิดให้อัพสกิลผ่านจอได้แบบฟรีๆ   Thai MOOC แหล่งเรียนรู้ออนไลน์แบบเปิด ที่เกิดจากความร่วมมือของทางภาครัฐ และหลายสถาบันการศึกษา เพื่อเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาเรียนออนไลน์ในหลายแขนง   Course Square คอร์สออนไลน์ที่มีการแบ่งแยกหมวดหมู่อย่างชัดเจน ข้อดีคือสามารถลงทะเบียนเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ โดยจะมีท้ังคลิปวีดีโอและเอกสารการเรียน เมื่อเกิดข้อสงสัยก็สามารถฝากคำถามไว้ได้ด้วย   bmatraining เว็บของโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร มีคลิปสอนเบื้องต้นด้านงานฝีมือ สามารถเปิดดูและเรียนรู้ตามได้อย่างไม่ยาก

24 มี.ค. 2563

2,975 views

แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ช่วยให้แพทย์คิดค้นยารักษา 'โควิด-19'

แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ช่วยให้แพทย์คิดค้นยารักษา 'โควิด-19'

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตมนุษย์เราอย่างมาก และช่วงเวลาที่มีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้น เทคโนโลยีจึงสำคัญที่สุกที่จะทำให้ คุณหมอทั่วโลก สามารถที่จะช่วยรักษา และต้องมีเครื่องมือตัวนี้ในการพัฒนายาที่สามารถรักษา โควิด-19 ได้อย่างเร็วที่สุด   ซึ่งการพัฒนายาตัวหนึ่งนั้นจะต้องผ่านการทดสอบแล้วทดสอบอีก จนกว่าจะได้ตัวยามารักษาจริงๆ ยิ่งเมื่อใดที่ต่างฝ่ายต่างทำกันเอง อาจจะได้ผลที่ช้า จึงเป็นเหตุให้บริษัท IT ที่ใหญ่ของโลกเปิดให้ใช้ IBM Clinical Development เพื่อให้แพทย์และโรงพยาบาล รวมไปถึงหน่วยงานทั่วโลกเข้ามาใช้งานฟรี  ในการช่วยคิดค้นยารักษา โควิด-19

23 มี.ค. 2563

969 views

'พลาสม่า คลัสเตอร์' นวัตกรรมช่วยยับยั้งไวรัส

'พลาสม่า คลัสเตอร์' นวัตกรรมช่วยยับยั้งไวรัส

ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสหลากหลายชนิดที่คุกคามชีวิต ซึ่งเชื้อไวรัสเหล่านี้สามารถแพร่ได้ง่าย ๆ ผ่านการไอจาม และยังมีไวรัสอีกมากมายที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ หากเราหายใจนำอากาศปปนเปื้อนเหล่านั้นเข้ามาก็อาจนำมาซึ่งโรคภัย ซึ่งนอกจากหน้ากากอนามัยจะเป็นเครื่องป้องกันที่สำคัญแล้ว ปัจจุบันยังมีอีกนวัตกรรมที่ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ     พลาสม่า คลัสเตอร์ มีจุดเด่นที่คิดค้นมาจากธรรมชาติ ซึ่งมีจากการคิดค้นเรื่องของประจุบวกและลบ ที่มีความสามารถในการยับยั้งและฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งเรื่องกลิ่นและฝุ่นละออง     ได้รับการรับรองและทดสอบจากหลากหลายสถาบันทั่วโลกกว่า 30 สถาบัน ซึ่งจริง ๆ แล้วนวัตกรรมนี้มีอยู่ในหลายผลิตภัณฑ์ของ SHARP และทางบริษัทยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีประสิทธิภาพและให้ผู้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งาน

22 มี.ค. 2563

2,260 views

1234...9