ไอที

AI จะมาแย่งงานมนุษย์ ทำให้คนตกงานจริงหรือ?

AI จะมาแย่งงานมนุษย์ ทำให้คนตกงานจริงหรือ?

ประเด็นที่ถูกพูดถึงเมื่อปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial Intelligence) ทำให้หลายคนกังวลว่าอาจจะเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ ทำให้เกิดการตกงาน แต่หากลองมองในทางกลับกันนั้น การมี AI เข้ามาอาจเป็นการสร้างเงิน สร้างอาชีพ ได้เช่นเดียวกัน   ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง ระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่า ไม่อยากให้ทุกคนมอง AI ว่าเป็นศัตรู หรือเป็นระบบที่จะทำให้เราตกงาน แต่อยากให้มองในแง่ว่าเป็นโอกาส โดยลองมองว่า AI ทำอะไรได้บ้าง มีผลต่อชีวิตอย่างไร และพัฒนาตนเองให้มีทักษะที่ AI อาจจะยังทดแทนไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็น หรือแม้แต่การดึงเอา AI เข้ามาใช้พัฒนาในธุรกิจ ทำให้เกิดการจ้างงานมาขึ้น และสามารถขยายธุรกิจได้ สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-PE8HEtnizc

25 ก.ย. 2563

597 view

AI กับการพลิกโฉมการศึกษา

AI กับการพลิกโฉมการศึกษา

AI ถูกนำมาใช้ในภาคการศึกษามาขึ้น ทำให้หลายคนยังกังวลในเรื่องต้นทุนของการเอาเทคโนโลยีมาใช้ ที่อาจจะส่งผลให้การเรียนต่างๆ มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แต่หากมองในอีกแง่มุมนั้น AI จะเข้ามาช่วยทำให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้น   โดยที่เมืองจีน มีการพัฒนาเป็นศูนย์การศึกษาโดยใช้ AI แบบ 100% ทำให้เด็กไม่จำเป็นต้องการเรียนที่โรงเรียน ปัจจุบันเปิดใช้จริง 1,700 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งระบบจะสามารถวิเคราะห์เด็กที่มีปัญหา ว่าไม่เข้าใจบทเรียนในส่วนใดบ้าง ผ่านทางการทดสอบย่อย โดยไม่จำเป็นต้องใช้ครูสอน และยังสามารถเรียนเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ ทั้งนี้ ในการวัดผล AI เทียบกับคุณครูที่เป็นมนุษย์นั้น พบว่า AI สามารถสอนได้ดีกว่าครู   ส่วนการเตรียมพร้อมเด็กไทยนั้น ถือเป็นเรื่องของทุกคน ไม่เพียงแต่เป็นหน้าที่ของคุณครู หรือสถาบันการศึกษาเท่านั้น โดยการทำให้เด็กไทยรู้ตัวเร็ว ว่าชื่นชอบด้านไหน และพัฒนาศักนภาพด้านนั้นๆ ให้เชี่ยวชาญตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นหากคนที่ใช้ AI ได้เก่ง คือคนในวิชาชีพ ที่รู้ว่าควรฝึกสอนและป้อนข้อมูลอะไร เพื่อจะทำให้มีเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาประเทศได้อย่างรวดเร็ว สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LtNp0anQiwM

24 ก.ย. 2563

528 view

ล้ำทุกฟังก์ชั่น! เปิดตัว Samsung Galaxy S20 FE สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นล่าสุดของซัมซุง

ล้ำทุกฟังก์ชั่น! เปิดตัว Samsung Galaxy S20 FE สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นล่าสุดของซัมซุง

เปิดตัวแล้ว Samsung Galaxy S20 FE สมาร์ทโฟนที่รวมสเปคเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปล่าสุดของซัมซุง มาตอบโจทย์การใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะกล้องหลังระดับโปร 3 ตัว สเปคเทียบเท่ารุ่น Galaxy S20 + พร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืน Bright Night ให้ภาพถ่ายกลางคืน สวยคมชัด และพลังซูม 30 เท่า โหมดถ่ายภาพวิดีโออัจฉริยะ Single Take กดช็อตเดียวถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เอาใจสายท่องเที่ยว หรือชื่นชอบการถ่ายภาพ พร้อมรองรับความเร็ว 5G มีทั้งหมด 6 สี เริ่มเปิดจอง พร้อมรับสิทธิพิเศษตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. – 11 ต.ค.นี้ โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.samsung.com/th ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/875aW1lrebE

24 ก.ย. 2563

624 view

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' - Gojek เปิดให้บริการในไทย / 'เหมา เหมา' ศูนย์ค้าส่งออนไลน์

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' - Gojek เปิดให้บริการในไทย / 'เหมา เหมา' ศูนย์ค้าส่งออนไลน์

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' มูลค่าตลาดการสื่อสารปี 2563 ลดลง 2.3% Gojek เปิดให้บริการในไทย 'เหมา เหมา' แพลตฟอร์มศูนย์ค้าส่งออนไลน์ 'FutureTales Lab' ศูนย์วิจัยแห่งอนาคตศึกษา 'GoPro Hero 9' รองรับการถ่ายวีดีโอ 5K Facebook จับมือ Ray-ban ผลิตแว่นตาอัจฉริยะ       รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/z6_B4KVnP9o

23 ก.ย. 2563

925 view

ไฮไลท์สัมมนา 'AI Virtual Seminar 2020' เปิดโลกเรียนรู้ให้ทันเทคโนโลยี

ไฮไลท์สัมมนา 'AI Virtual Seminar 2020' เปิดโลกเรียนรู้ให้ทันเทคโนโลยี

'AI Virtual Seminar 2020' เวทีสัมมนาทางด้าน AI รวบรวมผู้คนที่มีความสนใจจาก 8 วงการ 30 นักคิด เกิดเป็นประเด็นที่น่าสนใจมากมาย  ซึ่งในฐานะที่ผู้ใช้ไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นเมื่อมองในส่วนของผู้สร้างแล้วนั้น จะพบว่าไทยยังสร้าง AI ที่ใช้ในประเทศได้น้อยมาก    โดยในส่วนของการแพทย์นั้น ได้เข้าช่วยในเรื่องของการวินิจฉัยโลก, ฟิล์มเอกซเรย์วินิจฉัยข้อมูลคนไข้ ซึ่งยิ่งเรียนรู้จากข้อมูลมากเท่าไหร่ ยิ่งวิเคราะห์ข้อมูลได้แม่นยำมากขึ้น   ทางด้านภาคการศึกษา สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ AI ที่นำมาใช้ เพื่อช่วยในการพัฒนาธุรกิจ ทำให้เกิดการจ้างงานหรือขยายธุรกิจ ส่วนคนทั่วไปเองนั้น ต้องมีการพัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่ AI ทดแทนไม่ได้   ขณะที่ด้านการเงินนั้น ถือเป็นอุตสาหกรรมอันดับที่ 1 ที่นำ AI มาใช้เป็นอันดับต้นๆ ส่วนใหญ่เน้นในเรื่องการเงินส่วนบุคคล โดยเรียนรู้ผ่านทางการใช้เงินของตัวเอง   ทั้งนี้ สิ่งที่ไทยต้องให้ความสำคัญคือการร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อให้มีการแชร์ข้อมูลหรือแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถดุงข้อมูลไปใช้ด้วยกันได้ ชมผ่านยูทูบที่นี่ : https://youtu.be/0dgbz1VQr8A

22 ก.ย. 2563

688 view

นิติวิทย์ฯ เตรียมใช้วิธีตรวจสารเสพติดจากเส้นผม ตรวจได้แม้เสพปริมาณน้อย-ย้อนหลังได้ถึง 90 วัน

นิติวิทย์ฯ เตรียมใช้วิธีตรวจสารเสพติดจากเส้นผม ตรวจได้แม้เสพปริมาณน้อย-ย้อนหลังได้ถึง 90 วัน

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เตรียมประกาศนำวิธีการตรวจหาสารเสพติดทางเส้นผมมาใช้อย่างแพร่หลาย หลังจากสามารถตรวจพิสูจน์ย้อนหลังได้นาน 90 วัน และถึงแม้จะเสพปริมาณน้อยก็สามารถตรวจสอบได้ โดยสามารถตรวจหาสารเสพติดได้ถึง 26 ชนิด นับเป็นข้อดีกว่าการตรวจจากปัสสาวะหรือเลือด ซึ่ง ต้องตรวจภายใน1-2 วัน ทำให้ที่ผ่านมา บุคคลที่มีชื่อเสียงหรือบุคคลที่รู้กฎหมาย หลบเลี่ยงไม่ยอมตรวจหาสารเสพติด ไปติดตามรายงานจากคุณสุมนา แจวเจริญวงศ์      เมื่อถูกค้น หรือถูกจับ ผู้มีชื่อเสียงมักจะปฏิเสธ หรือหัวหน้าเครือข่ายยารายใหญ่ ไม่ยอมตรวจสารเสพติดในร่างกาย และเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 วัน สารเสพติดที่เสพมาก็จะถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้ไม่สามารถตรวจเจอ      สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้นำวิธีการตรวจหาสารเสพติด จากเส้นผมได้แล้ว ตั้งแต่ปี 2555 แต่ยังไม่แพร่หลาย โดยจะเน้นไปที่การตรวจผู้เสียชีวิต ว่ามาจากการเสพยาติดหรือไม่ แต่ขณะนี้จะประกาศนำมาใช้ เพราะมีชอดี โดยสามารถตรวจย้อนหลังได้ถึง 90 วัน หรือหากเสพมาแล้ว 3เดือนแล้วก็ตรวจพบ แตกต่างจากการตรวจจากปัสสาวะหรือเลือดที่ต้องตรวจภายใน2วัน     นักนิติวิทยาศาสตร์ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ อธิบายว่า วิธีการเก็บตัวอย่างเส้นผม ใครก็สามารถเก็บตัวอย่างส่งมาได้ โดยใช้กรรไกรตัดกึ่งกลางศีรษะ ให้ติดโคนผมมากที่สุด ความหนาเท่าแท่งดินสอ หรือประมาณ 120 เส้น มัดให้แน่นด้วยไหมขัดฟัน และห่อด้วยกระดาษฟรอย ใส่ซองระบุชื่อเจ้าของ เพื่อนำไปตรวจหาสารเสพติดให้ห้องปฏิบัติการ      การตรวจพิสูจน์สารเสพติด ในเส้นผม สามารถตรวจได้ ไม่ต่ำกว่า 26 ชนิด และสามารถวิเคราะห์ยาที่มีปริมาณน้อย ในระดับ นาโนกรัม แม้จะเสพมาปริมาณน้อยก็สามารถตรวจพบ และถึงแม้จะสระผมมาหลายสิบครั้ง ก็ไม่สามารถขจัดสารเสพติดออกจากเส้นผมได้     นอกจากมีข้อดีสำหรับสามารถตรวจยาเสพติดย้อนหลัง ผู้ที่หลบหนี หรือหลบเสี่ยงไม่ยอมตรวจสารเสพติด แล้ว ตรงกันข้าม ก็จะใช้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ ในกรณีที่ไม่ได้เสพ แต่ถูกจับกุม ก็ยังสามารถนำมาป้องปรามเฝ้าระวังพฤติกรรมการใช้ยาเสพติดของเด็กและเยาวชน กรณีที่ผู้ปกครองสงสัยว่า ลูกหลานเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่

21 ก.ย. 2563

5.3K view

พาดูเทคโนโลยี 'ไลฟ์พาเที่ยว' ท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ในยุคนิวนอร์มอล

พาดูเทคโนโลยี 'ไลฟ์พาเที่ยว' ท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ในยุคนิวนอร์มอล

ในช่วงการล็อกดาวน์ จากสถานการณ์โควิด-19 จีนเจอปัญหาแบบเดียวกับหลาย ๆ ประเทศ คือออกเดินทางไปเที่ยวยังประเทศอื่น ๆ ไม่ได้ แฟลตฟอร์มท่องเที่ยวของอาลีบาบา จึงนำเทคโนโลยีเข้าช่วย เพื่อให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้อยู่ในรูปแบบนิวนอร์มอล     โดยนำเทคโนโลนี Virtual Tours เข้าช่วยให้การท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอลเกิดขึ้น โดยนำไกด์ที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ มาไลฟ์พาเที่ยว ให้ดูกันฟรี ๆ ผ่านออนไลน์ พาไปเที่ยวสถานที่ดัง ๆ หลายที่ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ ก.พ. 2020 จนถึงตอนนี้ก็มีการไลฟ์ท่องเที่ยวเช่นนี้ไปแล้วกว่า 30,000 ครั้ง มีชาวจีนเข้าชมกว่า 270 ล้านคน!     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/G6LGCbReSkA

21 ก.ย. 2563

1.1K view

3 วิธีเปิดไฟล์เวิร์ดในมือถืออย่างไร ให้ตัวหนังสือไม่เคลื่อน-ไม่เป็นภาษาต่างดาว

3 วิธีเปิดไฟล์เวิร์ดในมือถืออย่างไร ให้ตัวหนังสือไม่เคลื่อน-ไม่เป็นภาษาต่างดาว

เป็นปัญหาที่เจอบ่อย ๆ เวลาที่มีคนส่งไฟล์เอกสารไมโครซอฟต์เวิร์ดมาให้ แต่พอเราเปิดด้วยโปรแกรมอื่น ๆ ในโทรศัพท์มือถือ ตัวหนังสือก็เคลื่อน ไม่ก้เจอภาษาต่างดาวเพราะในเครื่องไม่มีฟอนต์     วันนี้ Daily C3 จะมาแนะนำตัวช่วยง่าย ๆ ในการเปิดไฟล์เวิร์ดโดยไม่ต้องลงไมโครซอฟต์ออฟฟิศ     วิธีแรก คือ เปิดผ่านแอปฯ เวิร์ดโมบายไปเลย วึ่งจะทำให้เราเปิดดูเวิร์ดได้ทุกไฟล์ แต่ไม่สามารถแก้เอกสารได้     ส่วนใครมีบัญชีไมโครซอฟต์อยู่แล้ว อัปโหลดไปยัง OneDrive ทำให้เราเปิดอ่านไฟล์ได้และยังแก้เอกสารได้ด้วย     วิธีสุดท้าย ใครใช้กูเกิลไดรฟ์ ก็สามารถอัปโหลดไหลดไฟล์ไปยังไดรฟ์ จากนั้นเปิดผ่านกูเกิลด็อกซ์ ก็สามารถทั้งเปิดอ่านและแก้ไขไฟล์ได้ด้วย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/N166DnrB50w

18 ก.ย. 2563

1.4K view

LINE API หนุนนักพัฒนาต่อยอดบริการใช้งานได้จริง

LINE API หนุนนักพัฒนาต่อยอดบริการใช้งานได้จริง

 ไฮไลท์งาน LINE Thailand Developer Conference 2020 ที่จะมาอัพเดทเทคโนโลยีใหม่ ให้นักพัฒนานำ  LINE ไปต่อยอดกับงานตัวเองให้ดีกว่าเดิม โดยสิ่งที่เน้นย้ำคือการผลักดัน API ที่ใช้งานได้จริง พร้อมนำเสนองานที่ประสบความสำเร็จ เช่น   LINE Messaging API ที่เปิดให้เจ้าของบัญชี LINE Official สลับบัญชีระหว่างแชทบอท (Chat bot) ลดปัญหาตอบคำถามผิดพลาด    LIFF สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง สามารถใส่ LIFF หรือหน้าเว็ปไซต์สำเร็จรูปที่ฝังไว้ในแชท โดยผู้ใช้ทำทุกอย่างได้โดยที่ไม่ต้องออกจากโปรแกรม LINE   Narrowcast PAI สำหรับที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากช่วยให้ส่งข้อความถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าเดิม   LINE Beacon เปิดให้ผู้ที่ทำธุรกิจ SME ซื้อไปติดหน้าได้ ถือเป็นการสื่อสารผ่านอีกช่องทางหนึ่ง โดยเมื่อมีผู้ค้าที่ใช้ไลน์เปิดบลูทูธ (Bluetooth) แล้วเดินผ่านหน้าร้าน ก็จะสามารถรับข้อความโปรโมชั่น ผ่าน LINE ได้ทันที   นอกจากนี้ ทาง LINE ยังส่งเสริมนักพัฒนาไทย ผ่านทางโครงการต่างๆ อาทิตเช่น การเปิดตัวคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี, โครงการ LINE_HACK 2020 ที่ต่อยอดศักยภาพนักพัฒนาไทยให้เติบโตมากขึ้น     ชมผ่านยูทูบที่นี่ : https://youtu.be/qewl629zhs0

17 ก.ย. 2563

742 view

สรุปไฮไลท์เด็ด Apple Event 2020 เปิดตัวสินค้าใหม่เพียบ!

สรุปไฮไลท์เด็ด Apple Event 2020 เปิดตัวสินค้าใหม่เพียบ!

ประเด็นร้อนโลกไอที 'Apple Event 2020' งานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่ของทาง Apple ที่จัดขึ้นผ่านจอทั้งหมด แม้ว่างานนี้อาจจะทำให้ผู้ที่ตั้งตารอ iPhone 12 ผิดหวัง โดยรอบนี้เน้นไปที่อุปกรณ์สำคัญอย่าง Apple Watch และ iPad เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการเปิดตัว iPad   โดยในส่วนของ Apple Watch จัดเต็มฟีเจอร์ เน้นความเป็นอุปกรณ์สุขภาพ งานนี้เปิดตัว 2 รุ่น คือ Apple Watch Series 6 ที่เพิ่มเซ็นเซอร์วัดระดับอ๊อกซิเจนในเลือด เมื่อนำข้อมูลมากร่วมกับอัตราการเต้นของหัวใจ จะประเมินผลการออกกำลังกาย การพักผ่อน หรือสภาวะต่างๆของร่างกายได้อย่างแม่นยำขึ้น   อีกรุ่นคือ Apple Watch SE เน้นหน้าจอใหญ่ให้เห็นข้อมูลชัด โดยตัดฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอ๊อกซิเจนในเลือด ออกไป ทำให้ราคาสบายกระเป๋า เน้นจับตลาดคนเพิ่งเริ่มใช้ Smart Watch   นอกจากนี้ Apple ยังเข้าใจผู้ปกครองที่ห่วงการใช้งานของเด็กๆ จึงเพิ่มฟีเจอร์ Family Setup พ่วงต่อกับนาฬิกา  Apple Watch ของเด็กๆ เข้ากับ iPhone ของผู้ปกครอง สามารถควบคุมการทำงาน จำกัดรายชื่อการติดต่อ จนไปถึงการตั้งโหมตตัดการแจ้งเตือนต่างๆ ช่วยให้เด็กมีสมาธิกับการเรียนมากขึ้น   ในส่วนของ iPad นั้น รอบนี้เปิดตัว 2 รุ่นเช่นเดียวกัน คือ  iPad Air Gen 4 เหมาะกับผู้ที่ต้องการสเปคแรงๆ และการทำงานที่ครบเครื่อง ซึ่งโฉมใหม่นี้ปรับหน้าตาให้มีลักษณะเหมือนกับ iPad Pro ใส่ชิปใหม่ A14 Bionic  ทำงานแรงไม่แพ้แล็ปท็อป สามารถทำงานได้ดีทั้งแต่งรูปและตัดต่อวีดีโอแบบ 4K แต่ในส่วนที่ต่างจากรุ่น iPad Pro คือเปลี่ยนมาใช้การแสกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power ด้านบน และการทำงานยังรองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 2) และใช้ USBC รวมทั้งใช้ Magic Keyboard ของ iPad Pro ได้ด้วย   ส่วน  iPad Generation 8 สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด อัพเกรดด้วย A12 Bionic พร้อมการประมวลผล AI รอ งรับการทำงาน Apple Pencil  เหมาะกับภาคการศึกษา   ทั้งนี้  iPad ทั้ง 2 รุ่น เมื่อทำงานร่วมกับ iPad OS 14 จะทำให้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น  สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fYRJVrqm3cU

16 ก.ย. 2563

1.1K view

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' - ดีอีเอส นำร่องโครงการไวไฟชุมชนเมือง / ศูนย์การเรียนรู้ Apple teacher ภาษาไทย

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' - ดีอีเอส นำร่องโครงการไวไฟชุมชนเมือง / ศูนย์การเรียนรู้ Apple teacher ภาษาไทย

อัพเดทข่าวเทคโนโลยีกับ 'ข่าวสั้น C3' กระทรวงดีอีเอส นำร่องโครงการไวไฟชุมชนเมือง ททท.จับมือ Acer หนุน travel&work เครื่องหมาย มอก.แบบใหม่มาพร้อม QR Code คณะแพทย์ มช. จับมือ ซิสโก้ พัฒนาดิจิทัลเฮลท์แคร์ CAT เปิดตลาดใหม่ประกันภัยไซเบอร์ โคแฟค แพลตฟอร์มออนไลน์ช่วยตรวจสอบข่าวปลอม Apple เปิดศูนย์การเรียนรู้ Apple teacher เป็นภาษาไทย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/A-fGOVkTW6A

15 ก.ย. 2563

772 view

ทั่วโลกตื่นเต้น! นักดาราศาสตร์พบ 'ฟอสฟีน' อาจบ่งชี้มีสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

ทั่วโลกตื่นเต้น! นักดาราศาสตร์พบ 'ฟอสฟีน' อาจบ่งชี้มีสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

เฟซบุ๊กเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข่าวการค้นพบครั้งสำคัญบนดาวศุกร์ โดยระบุว่า นักดาราศาสตร์ค้นพบหลักฐานที่อาจจะบ่งชี้ถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์   ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Jane Greaves จาก Cardiff University สหราชอาณาจักร เผยถึงการค้นพบโมเลกุลของฟอสฟีน ซึ่งอาจจะบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Astronomy   ชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ดาวศุกร์นั้นเป็นดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่แฝดกับโลก เนื่องจากมีทั้งขนาดและระยะห่างจากดวงอาทิตย์ที่ใกล้เคียงกับโลกมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าดาวศุกร์จะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์กว่าโลกเพียง 30% แต่สภาวะเรือนกระจกแบบกู่ไม่กลับ ทำให้ดาวศุกร์มีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่น และเก็บกักความร้อนเอาไว้มหาศาล จนมีสภาวะอุณหภูมิพื้นผิวร้อน พอที่จะหลอมตะกั่วได้   นอกจากนี้ในชั้นบรรยากาศยังเต็มไปด้วยแก๊สของกรดกำมะถัน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่ครั้งหนึ่ง ดาวศุกร์อาจจะเคยมีมหาสมุทรและมีสภาพอากาศที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตมากกว่านี้  ก่อนที่แก๊สเรือนกระจกจะทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจกแบบกู่ไม่กลับ และกลายเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้เคียงกับขุมนรกอเวจีมากที่สุดในทุกวันนี้   แต่หากเราพิจารณาบนชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไปแล้ว เราจะพบว่าที่ความสูงราว 50 กม. เหนือพื้นผิวดาวศุกร์นั้นกลับมีสภาพอากาศที่อ่อนโยน มีอุณหภูมิเพียง 30 องศาเซลเซียส และอาจจะมีสภาพที่พอเหมาะกับสิ่งมีชีวิตได้   มีการคาดการณ์กันว่าชั้นเมฆในบรรยากาศของดาวศุกร์ อาจจะมีองค์ประกอบทางเคมีเพียงพอที่จะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาที่นำไปสู่การกำเนิดของสิ่งมีชีวิต มีการคาดการณ์กันว่าหากในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์นั้นมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริง สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาจจะอาศัยรังสียูวีจากดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งนี่อาจจะเป็นคำอธิบายหนึ่งถึงตัวดูดกลืนรังสียูวีปริศนาบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ที่จนทุกวันนี้เราก็ยังไม่ทราบคำตอบเป็นที่แน่ชัด   ฟอสฟีนคืออะไร สำคัญอย่างไร?   ฟอสฟีน (Phosphine) เป็นโมเลกุลที่เป็นสารประกอบระหว่างธาตุฟอสฟอรัสและไฮโดรเจน มีสูตรทางเคมี PH3 คล้ายกับโมเลกุลของแอมโมเนียที่ถูกแทนที่ด้วยฟอสฟอรัส บนโลกนั้นฟอสฟีนมีสถานะเป็นแก๊สที่ไม่มีสี ไวไฟ และเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก   อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้การค้นพบฟอสฟีนบนดาวดวงอื่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากนั้น เนื่องจากบนโลกนั้นฟอสฟีนมีแหล่งกำเนิดเพียงแค่สองแหล่ง คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรม หรือเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบนโลกนั้นแหล่งกำเนิดหลักของฟอสฟีนเกิดขึ้นจากปฏิกิริยารีดักชันของสารประกอบพวกฟอสเฟต แต่ไม่มีสภาพแวดล้อมใดบนโลกที่สามารถผลิตตัวรีดิวซ์ที่มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยารีดักชันที่ผลิตฟอสฟีนได้อีกเลย นอกไปจากตัวรีดิวซ์ที่พบในสิ่งมีชีวิต นอกจากนี้ ฟอสฟีนยังสามารถทำปฏิกิริยากับสารประกอบอื่นได้ง่าย การที่จะพบฟอสฟีนอยู่ในชั้นบรรยากาศได้จึงจำเป็นที่จะต้องมีแหล่งที่ผลิตฟอสฟีนมาชดเชยอย่างต่อเนื่อง   ซึ่งคำถามแรกที่นักดาราศาสตร์จะต้องตอบให้ได้เสียก่อน ก็คือ มีกลวิธีใดอีกไหมบนดาวศุกร์ ที่อาจจะทำให้เกิดโมเลกุลของฟอสฟีนได้   ทีมนักวิจัยที่นำโดย William Bains จาก Massachusetts Institute of Technology (MIT) จึงลองทำการประเมินกลไกตามธรรมชาติที่อาจจะผลิตฟอสฟีนได้บนดาวศุกร์ ตั้งแต่ แสงแดด แร่ธาตุทื่ถูกพัดขึ้นมาจากพื้นผิวเบื้องล่าง ภูเขาไฟระเบิด ฟ้าผ่า ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะลองพิจารณาเช่นไร การคำนวณก็พบว่า แหล่งกำเนิดตามธรรมชาติเหล่านี้ไม่สามารถที่จะผลิตแม้กระทั่งปริมาณฟอสฟีนหนึ่งในหมื่นของที่ตรวจพบโดยกล้องโทรทรรศน์ แต่ในทางตรงกันข้าม หากทีมลองพิจารณาถึงแหล่งกำเนิดที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตแล้ว กลับพบว่าหากสิ่งมีชีวิตทำงานแค่เพียง 10% ของขีดจำกัดสูงสุด ก็จะสามารถผลิตฟอสฟีนเพียงพอที่จะอธิบายปริมาณที่ตรวจพบบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ได้แล้ว   เท่ากับว่าเราค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์หรือไม่? การค้นพบฟอสฟีนในปริมาณที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกลไกตามธรรมชาตินั้น เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง และทำให้เราต้องกลับมาพิจารณาทฤษฎีการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์อีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้ยังห่างไกลจากการยืนยันถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตพอสมควร แม้ว่าในปัจจุบัน ทฤษฎีที่บ่งชี้ว่าฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์นั้น เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตจะเป็นทฤษฎีที่อธิบายถึงปริมาณฟอสฟีนที่พบได้ดีที่สุด   แต่การจะยืนยันว่า ดาวศุกร์นั้นมีสิ่งมีชีวิตยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลอีกมาก แม้ว่าชั้นบรรยากาศตอนบนของดาวศุกร์อาจจะมีอุณหภูมิเพียง 30 องศาฯ แต่ชั้นบรรยากาศในบริเวณนี้นั้น ก็ยังเต็มไปด้วยกรดกำมะถันกว่า 90% ซึ่งเรายังไม่พบว่ามีสิ่งมีชีวิตใดบนโลกที่สามารถอยู่รอดในสภาวะเช่นนั้นได้ หากชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์มีสิ่งมีชีวิตจริง ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์นั้นอาจจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสิ่งมีชีวิตใดๆ บนโลก ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qZvhqHlTCwM

15 ก.ย. 2563

4.3K view

'Contactless Payment' เทคโนโลยีแตะจ่าย สะดวกง่ายกว่าเดิม

'Contactless Payment' เทคโนโลยีแตะจ่าย สะดวกง่ายกว่าเดิม

เคยสังเกตไหม บยบัตรเคดิตที่มีสัญลักษณ์คล้าย Wi-Fi ซึ่งจริง ๆ แล้วมันคือ 'Contactless Payment' แต่จะเอาไปทำอะไรได้นั้น มาดูกัน     สัญลักษณ์ Contactless เป็นลักษณะขีด 4 ขีด เป็นการจ่ายเงินด้วยการแตะบัตรเครดิต-เดบิต สำหรับจ่ายเงินกับเครื่องที่ EDC รองรับ การจ่ายเงินวิธีนี้ช่วยให้การเงินรวดเร็วขึ้น เพียงแค่แตะ ไม่ต้องรูดเหมือนบัตรให้ยุ่งยาก     แต่ถ้าชำระเงินเกินตั้งแต่ 1,500 บาทขึ้นไป ต้องใส่พิน 6 หลักที่เครื่องชำระเงิน นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับมือถือที่มี NFC และใช้มือถือเพื่อแตะและจ่าย ปัจจุบันการแตะเพื่อจ่ายใช้ได้กับการจ่ายค่ารถสาธารณะ ขสมก. หรือร้านค้าที่มีที่มีสัญลักษณ์ Contactless         สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lxzVAw8G96A

14 ก.ย. 2563

747 view

โรงเรียนต้นแบบเทคโนโลยี เปิดทุกพื้นที่เป็นห้องเรียน

โรงเรียนต้นแบบเทคโนโลยี เปิดทุกพื้นที่เป็นห้องเรียน

โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ โรงเรียนต้นแบบแห่งเดียวในไทย ที่ได้รับรางวัล Apple Distinguished School  หรือสถานศึกษาที่โดดเด่นของ Apple นับว่าเป็นโรงเรียนรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก   โรงเรียนแห่งนี้เปิดทำการสอนมาได้ 4 ปี มีแนวคิดว่าเทคโนโลยีไม่ได้อยู่เพียงแค่ในห้องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ทุกพื้นที่คือเทคโนโลยี โดยที่ให้ทั้งครูและนักเรียนทุกคน มี iPad คนละเครื่อง ไว้สำหรับเชื่อมโยงการเรียนรู้ทั้งหมดผ่านทาง iTunes และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตามแต่ความต้องการของตัววิชา เพื่อทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงแก่นวิชานั้นๆ ได้มากยิ่งขึ้น   และสำหรับผู้ปกครองที่กังวลว่าจะไม่สามารถรู้ความเคลื่อนไหวทางการเรียนของลูกได้ ก็คลายกังวลไปได้เลย เพราะทางโรงเรียนมีการอบรมการใช้งานให้ผู้ปกครองด้วย เพื่อที่ทุกฝ่ายจะได้เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างไร้รอยต่อ ให้เกิดเป็นบุคลากรคุณภาพที่เหมาะสมกับยุคศตวรรษที่ 21 รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/pHY8650DywA

11 ก.ย. 2563

963 view

ไม่อยากให้รูปบน Facebook หาย ทำยังไง?

ไม่อยากให้รูปบน Facebook หาย ทำยังไง?

ทาง Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถย้ายรูปภาพและวีดีโอ ไปเก็บสำรองไว้ใน Google Photos   วิธีการใช้งานคือ เปิดแอปฯ  Facebook แล้วกดเข้าไปที่ปุ่มสามขีด บริเวณมุมล่างของหน้าจอ จากนั้นเลือก "ตั้งค่า" และเลือก ถ่ายโอนสำเนาของรูปภาพหรือวีดีโอของคุณ โดยระบบจะให้กรอกรหัสผ่านของ Facebook เพื่อทำการยืนยันตัวตนเจ้าของบัญชี จากนั้นกดที่ปุ่ม "เลือกปลายทาง" และเลือก Google Photos   จากนั้นจึงเลือกว่าจะให้ทำสำเนารูปภาพหรือวีดีโอ ซึ่งเลือกทำได้เพียงทีละอย่างเท่านั้น เมื่อเลือกแล้วให้กด "ถัดไป" ระบบจะเชื่อมต่อกับ Google Photos เพื่อทำการย้าย เมื่อแล้วเสร็จจะมีอีเมล์แจ้งเตือนเข้ามา รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/_65UZWVZY9c

10 ก.ย. 2563

1.4K view

1234...19