ต่างประเทศ

ผู้ว่าฯโอกินาวะ วอนกองทัพสหรัฐคุมเข้มป้องกันโควิด หลังพบทหารติดเชื้อแล้วกว่า 60 นาย

ผู้ว่าฯโอกินาวะ วอนกองทัพสหรัฐคุมเข้มป้องกันโควิด หลังพบทหารติดเชื้อแล้วกว่า 60 นาย

ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องกองทัพสหรัฐฯ คุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังพบทหารในฐานทัพ ติดเชื้อกว่า 60 นาย     นายเดนนี่ ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวะ เผยว่า รู้สึกช็อค หลังรับทราบว่า มีทหารอเมริกันประจำฐานทัพสหรัฐ 2 แห่ง บนเกาะโอกินาวะ รวม 61 นาย ติดเชื้อโควิด นายน์ทีน ในเวลาเพียงไม่กี่วัน นับตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา     นอกจากนี้ยังต้องการให้ กองทัพสหรัฐฯ คุมเข้มการป้องกันการแพร่ระบาดมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ พบว่ามีทหารอเมริกันออกมาจัดปาร์ตี้ ทั้งย่านดาวน์ทาวน์และชายหาด ในช่วงฉลองวันชาติสหรัฐฯ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุด ฐานทัพสหรัฐฯทั้งสองแห่งถูกล็อกดาวน์ และ แยกกักตัวผู้ติดเชื้อแล้ว     ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในที่สุด ก็ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะแล้ว ในระหว่างตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลทหาร ใกล้กับกรุงวอชิงตัน เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรก หลังจากปฎิเสธมาโดยตลอด การเปลี่ยนท่าทีของทรัปม์ มีขึ้นท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้เพียงวันเดียว ทำสถิติสูงสุด กว่า 6 หมื่น 6 พันคน-นายเดนนี่ ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวะ เผยว่า รู้สึกช็อค หลังรับทราบว่า มีทหารอเมริกันประจำฐานทัพสหรัฐ 2 แห่ง บนเกาะโอกินาวะ รวม 61 นาย ติดเชื้อโควิด นายน์ทีน ในเวลาเพียงไม่กี่วัน นับตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา     นอกจากนี้ยังต้องการให้ กองทัพสหรัฐฯ คุมเข้มการป้องกันการแพร่ระบาดมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ พบว่ามีทหารอเมริกันออกมาจัดปาร์ตี้ ทั้งย่านดาวน์ทาวน์และชายหาด ในช่วงฉลองวันชาติสหรัฐฯ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุด ฐานทัพสหรัฐฯทั้งสองแห่งถูกล็อกดาวน์ และ แยกกักตัวผู้ติดเชื้อแล้ว     ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในที่สุด ก็ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะแล้ว ในระหว่างตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลทหาร ใกล้กับกรุงวอชิงตัน เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรก หลังจากปฎิเสธมาโดยตลอด การเปลี่ยนท่าทีของทรัปม์ มีขึ้นท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้เพียงวันเดียว ทำสถิติสูงสุด กว่า 6 หมื่น 6 พันคน

2 ชม. ที่ผ่านมา

25 views

คลิป ‘เจ้าเหมียวไทเกอร์’ กระโดดขึ้นโต๊ะ ขโมยกินนมในแก้วของบาทหลวง

คลิป ‘เจ้าเหมียวไทเกอร์’ กระโดดขึ้นโต๊ะ ขโมยกินนมในแก้วของบาทหลวง

เผยคลิปเจ้าเหมียว นามว่า ‘ไทเกอร์’ ซึ่งเป็นแมวที่โบสต์แห่งหนึ่งในสหราชณาจักร กระโดดขึ้นไปบนโต๊ะ ก่อนจะใช้อุ้งมือจุ่มเข้าไปในแก้วนมสดของบาทหลวง ขณะที่กำลังเทศน์ออนไลน์ยามเช้า และนำขึ้นมาเลียอย่างเอร็ดอร่อย ขณะที่บาทหลวงก็เทศน์ไปอย่างต่อเนื่อง เรียกรอยยิ้มให้กับผู้ที่ได้ดูคลิปนี้เป็นอย่างมาก 

6 ชม. ที่ผ่านมา

1,253 views

บรรณารักษ์มะกันถึงกับมึน โพสต์เตือนเอาหนังสือเข้าไมโครเวฟไม่ได้ฆ่าเชื้อโควิด หลังมีคนยืมจนหนังสือไหม้!

บรรณารักษ์มะกันถึงกับมึน โพสต์เตือนเอาหนังสือเข้าไมโครเวฟไม่ได้ฆ่าเชื้อโควิด หลังมีคนยืมจนหนังสือไหม้!

บรรณารักษ์ที่ห้องสมุดในเมืองมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาโพสต์เตือนว่า การนำหนังสือเข้าไมโครเวฟนั้นฆ่าเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีผู้ยืมหนังสือ จนทำให้แท็กรหัสในหนังสือเกิดรอยไหม้ ซึ่งเรื่องนี้ CDC กรมควบคุมโรคของสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า เชื้อของโควิด-19 บนหนังสือนั้นน้อยมาก และทั้งนี้ห้องสมุดมีการฆ่าเชื้อและจัดพื้นที่ไว้กว่า 72 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

7 ชม. ที่ผ่านมา

309 views

‘ทรัมป์’ ยอมแล้ว สวมหน้ากากครั้งแรก หลังโควิด-19 ระบาดทั่วโลก

‘ทรัมป์’ ยอมแล้ว สวมหน้ากากครั้งแรก หลังโควิด-19 ระบาดทั่วโลก

ประธานาธิบดีทรัมป์ ปรากฎตัวต่อหน้าสื่อมวลชน พร้อมกับหน้ากากอนามัยสีดำ เดินมาพร้อมกับคณะทหารระดับสูง ในระหว่างเยี่ยมโรงพยาบาลทหารแห่งชาติ วอลเตอร์รีด ชานกรุงวอชิงตัน เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และทีมแพทย์และพยาบาลที่อยู่แนวหน้าให้การรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีทรัมป์ สวมใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด นายน์ทีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เขาปฎิเสธ มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นตอนที่แถลงสถานการณ์โควิด-19, ขึ้นเวทีหาเสียง หรือแม้แต่ตอนไปร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่นงานฉลองวันชาติ ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่เคยสวมหน้ากากเลยสักครั้ง โดยก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์ จะขึ้นเฮลิปคอปเตอร์ ที่ทำเนียบขาวมายังโรงพยาบาลทหาร วอลเตอร์รีด เขาได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การอยู่ที่โรงพยาบาล ผมคิดว่าควรจะสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ มีคนใกล้ชิดของทรัมป์ ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศ ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ กลัวว่า การสวมหน้ากากอนามัย จะทำให้ตัวเองดูอ่อนแอ และดูวิตกกังวล ว่าจะหันไปมุ่งเน้นแก้วิกฤติสาธารณสุข แทนที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ กลายเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง โดยกลุ่มผู้สนับสนุนพรรครีพับกันของทรัมป์ ต่อต้านการสวมหน้า มากกว่ากลุ่มที่สนับสนุน พรรคเดโมแครต ดูได้จากในการเดินสายหาเสียงของทรัมป์ ตามเมืองต่างๆ มีกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ สวมหน้ากากอนามัยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่พบผู้ติดเชื้อสะสม เพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดในโลก มากกว่า 3 ล้าน 3 แสนคน เสียชีวิตกว่า 1 แสน 3 หมื่น 7 พันคน

7 ชม. ที่ผ่านมา

600 views

‘ดิสนีย์ เวิลด์’ คัมแบ็ก! ส่งต่อความสุขอีกครั้งแบบวิถีชีวิตใหม่

‘ดิสนีย์ เวิลด์’ คัมแบ็ก! ส่งต่อความสุขอีกครั้งแบบวิถีชีวิตใหม่

วอลต์ ดิสนีย์ เวิลด์ และ แอนิมอล คิงดอม พาร์ค ในเมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริด้า ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เมื่อวานนี้ หลังจากปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากวิกฤติโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก สำหรับการเปิดให้บริการครั้งนี้ จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการใหม่ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดโควิด นายน์ทีน โดยขอให้ผู้ที่เที่ยว ต้องสวมหน้ากาก และเว้นระยะห่างทาง ตรวจเช็คอุณหภูมิก่อนผ่านประตูทางเข้า เป็นต้น ขณะที่สวนสนุก เอพค็อต (Epcot) และ ดิสนีย์ ฮอลลีวู้ด สตูดิโอ จะเปิดให้บริการในอีก 4 วันข้างหน้า การเปิดบริการของดิสนีย์เวิร์ลด์ มีขึ้น ท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในรัฐฟลอริด้า ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ (11 ก.ค.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัฐฟลอริด้า ราว 1 หมื่นคน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั่วประเทศอยู่ที่ 6 หมื่น 6 พันคน และผู้เชี่ยวชาญ เกรงว่า จะทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอีก

7 ชม. ที่ผ่านมา

175 views

อินเดียระส่ำ ดาราบอลลีวู้ดชื่อดัง ประกาศติดเชื้อโควิด-19 เตือนคนใกล้ชิดตรวจหาเชื้อ

อินเดียระส่ำ ดาราบอลลีวู้ดชื่อดัง ประกาศติดเชื้อโควิด-19 เตือนคนใกล้ชิดตรวจหาเชื้อ

มิตาภ พัจจัน หนึ่งในดาราบอลลีวู้ด ที่มีชื่อเสียงที่สุดของอินเดีย วัย 77 ปี ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของตัวเองว่า ติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล นานาวตี (Nanavati) ในนครมุมไบแล้ว และขอให้ สมาชิกในครอบครัว ทีมงาน ที่ใกล้ชิดกับเขา ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ล่าสุดผลตรวจของ อภิเษก พัจจัน (Abhishek Bachchan) ลูกชายของอมิตาภ ที่ออกมาก็ระบุว่า ติดโควิด-19 เช่นกัน และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเดียวกัน ทั้งคู่อาการคงที่ หลังทราบข่าวของอมิตาภ ติดเชื้อโควิด-19 บรรดาคนในวงการบอลลีวู้ด และ แฟนหนัง ต่างส่งข้อความแสดงความห่วงใยอาการป่วย ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ อมิตาภ พัจจัน แสดงภาพยนตร์อินเดีย มากกว่า 200 เรื่อง ในช่วง 50 ปี ที่อยู่ในวงการบันเทิงบอลลีวู้ด ,เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง และเคยลงเล่นการเมืองอีกด้วย สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดียขณะนี้ ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะที่นคร มุมไบ, กรุงนิวเดลี, เชนไน, ปูเน่ และบังกาลอร์ เป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุด โดยเมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ภายในวันเดียว ทำสถิติสูงสุด 2 หมื่น 7 พัน 114 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ ทะลุ 8 แสน 2 หมื่นคน ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก สหรัฐฯ และ บราซิล ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2 หมื่น 2 พัน 123 คน

7 ชม. ที่ผ่านมา

351 views

จับตามองโควิด-19 แอฟริกาใต้อันตราย 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้ออยู่จุดแพร่ระบาด โรงพยาบาลหลายแห่งขาดออกซิเจน

จับตามองโควิด-19 แอฟริกาใต้อันตราย 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้ออยู่จุดแพร่ระบาด โรงพยาบาลหลายแห่งขาดออกซิเจน

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ผู้ติดเชื้อรวม 12,683,874 คน เสียชีวิตรวม 564,506 คน ข้อมูล ณ วันที่ 12 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. แอฟริกาใต้ - ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในแอฟริกาใต้เป็นที่น่าจับตา มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ ภายวันเดียว 13,497 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม มากกว่า 264,000 คนแล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิต เกือบ 4 พันคน มากที่สุดในทวีปแอฟริกา รัฐมนตรีสาธารณสุขแอฟริกาใต้ ระบุว่า พายุโควิด-19 ได้พัดเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศแล้ว โดยหนึ่งในสามของผู้ติดเชื้อ อยู่ในแหล่งแพร่ระบาด หรือ hot spot แห่งใหม่ คือ จ.กาวเต็ง(Gauteng) รวมถึง นครโจฮันเนสเบิร์ก ขณะที่ตามโรงพยาบาลต่างๆ กำลังเผชิญกับขาดแคลนถังอ๊อกซิเจน ทางการกำลังเร่งจัดหา เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ

7 ชม. ที่ผ่านมา

1,086 views

จดหมายเปิดผนึกแข้งพรีเมียร์ลีกนิรนาม สารภาพเป็น ‘เกย์’ ความอัดอั้นแสนเจ็บปวดที่บอกใครไม่ได้

จดหมายเปิดผนึกแข้งพรีเมียร์ลีกนิรนาม สารภาพเป็น ‘เกย์’ ความอัดอั้นแสนเจ็บปวดที่บอกใครไม่ได้

สื่ออังกฤษหลายสำนักเผยจดหมายเปิดผนึกของนักเตะพรีเมียร์ลีกซึ่งไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่ง ซึ่งเปิดใจเกี่ยวกับความยากลำบากและความทรมานกับการต้องปิดบังเรื่องที่ตัวเองเป็นเกย์ไม่ให้ใครรู้ เนื้อความในจดหมายดังกล่าวระบุว่า ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพมาตั้งแต่เด็ก ถึงตอนนี้ก็ยังไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ลงสนามทุกสัปดาห์ต่อหน้าแฟนบอลนับหมื่นคน อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตนแตกต่างจากนักเตะพรีเมียร์ลีกคนอื่นๆ นั่นคือ ตนเป็นเกย์ แค่เขียนจดหมายฉบับนี้ ถึงไม่เปิดเผยตัวตนก็ถือเป็นก้าวสำคัญของตัวเอง ที่ผ่านมามีเพียงคนในครอบครัวกับเพื่อนสนิทบางส่วนเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้ ยังไม่พร้อมจะเปิดเผยกับโค้ชหรือเพื่อนร่วมทีม บางสิ่งบางอย่างในใจทำให้ไม่สามารถเปิดใจเผยความรู้สึกกับทุกคนในทีมได้ และได้แต่หวังว่าสักวันจะกล้าพูดออกไป จดหมายระบุต่อว่า รู้ตัวว่าชอบเพศเดียวกันตั้งแต่อายุ 19 ปี การต้องเก็บซ่อนเอาไว้ทำให้ทุกวันเหมือนฝันร้าย และส่งผลกับสุขภาพจิตมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกเหมือนโดนล้อมกรอบอยู่ในความกลัวเพราะหวั่นว่าเมื่อใดที่เปิดเผยความจริงออกไป จะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างเลวร้ายลง ถึงใจจะอยากบอก แต่ในหัวจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จะเสี่ยงทำไม?” ตอนนี้ตนโชคดีที่เป็นนักฟุตบอลอาชีพ มีรายได้ดี มีรถหรูขับ มีเสื้อผ้าสวยๆ ราคาแพงๆ ใส่ และมีเงินซื้ออะไรก็ได้ที่อยากได้ให้เพื่อนและครอบครัว นักเตะรายนี้ระบุว่า สิ่งหนึ่งที่ยังรู้สึกตัวเองขาดคือ การมีคู่รัก แม้ว่าจะอยู่ในวัยที่อยากมีคนเคียงข้างแล้ว ด้วยความที่อาชีพของตนเป็นอย่างนี้ จึงอยากจะมั่นใจว่าคนที่จะคบหาในระยะยาวเป็นคนที่ไว้ใจได้ ตอนนี้จึงยังไม่ได้คบใคร หวังว่าสักวันจะได้พบกับใครสักคนที่คิดว่าไว้ใจได้ แต่ความจริงก็คือ ตนคิดว่าวงการฟุตบอลตอนนี้ยังไม่พร้อมที่จะเปิดใจรับนักเตะที่ชอบเพศเดียวกัน หากจะไปถึงจุดนั้นต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก่อน สมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ (พีเอฟเอ) บอกว่าพร้อมจะให้ความช่วยเหลือนักเตะที่เปิดตัวเป็นเกย์ ทั้งการให้คำปรึกษาและสนับสนุนสำหรับคนที่ต้องการ แต่นั่นไม่ตอบโจทย์ เพราะถ้าตนอยากได้คนให้คำปรึกษา ก็คงติดต่อหานักจิตวิทยาเองแล้ว สิ่งที่องค์กรที่รับผิดชอบควรต้องทำ คือการให้ความรู้กับแฟนบอล กับนักเตะ โค้ช เอเยนต์ เจ้าของสโมสร หรือก็คือทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอล เพราะถ้าตนจะเปิดเผยตัวตนออกมา ก็อยากจะแน่ใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ซึ่ง ณ เวลานี้ยังไม่รู้สึกว่ามันเป็นอย่างนั้น ตนได้แต่หวังว่าจะไม่ต้องใช้ชีวิตอย่างหลบซ่อนปิดบังความจริง แต่ข้อเท็จจริงคือวงการลูกหนังทุกวันนี้ยังมีอคติเรื่องนี้อยู่มาก ตนได้ยินเสียงตะโกนต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศ หรือความคิดเห็นเชิงเหยียดจากแฟนบอลหลายครั้ง แบบไม่ได้จำเพราะเจาะจงโจมตีใครเป็นพิเศษ ซึ่งระหว่างแข่งตนมีสมาธิกับเกมจนไม่ได้รู้สึกอะไร แต่เมื่อจบการแข่งขัน ระหว่างเดินทางกลับ ก็จะนึกถึงเรื่องเหล่านี้ขึ้นมา เมื่อเป็นเช่นนี้จึงได้แต่ก้มหน้าก้มตาเล่นฟุตบอลต่อไป และคงเปิดตัวต่อเมื่อแขวนสตั๊ดไปแล้ว เจ้าของจดหมายเอ่ยถึงโธมัส บีตตี้ อดีตนักฟุตบอลอาชีพชาวอังกฤษที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ ซึ่งการต้องรอจนกระทั่งเลิกเล่นแล้วย่อมบอกอะไรได้ดี นักฟุตบอลยังกลัวเกินกว่าจะเปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างยังเล่นอยู่ ปีที่ผ่านมา ตนได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนจากมูลนิธิจัสติน ฟาชานู ในแง่สภาพจิตใจ มูลนิธิช่วยให้ตนมีความเชื่อมั่นและกล้าที่จะเปิดเผยและซื่อสัตย์กับตัวเองมากขึ้น สำหรับจัสติน ฟาชานู เป็นอดีตนักฟุตบอลอาชีพของหลายสโมสร อาทิ น็อตติงแฮม ฟอเรสต์, ไบรตัน, เวสต์แฮม และเคยติดทีมชาติอังกฤษชุดยู-21 โดยเปิดเผยตัวว่าเป็นเกย์ขณะยังเล่นอยู่ จนโดนกระแสต่อต้านอย่างหนักจากทั้งแฟนบอลและคนในวงการ ก่อนที่เขาจะตัดสินใจจบชีวิตตัวเองในปี 1998 ขณะอายุ 37 ปี

7 ชม. ที่ผ่านมา

454 views

'อู่ฮั่น' เผชิญน้ำท่วมซ้ำ หลังกำลังฟื้นตัวจากโควิด-19

'อู่ฮั่น' เผชิญน้ำท่วมซ้ำ หลังกำลังฟื้นตัวจากโควิด-19

จีน - เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางและต้นตอของการแพร่ระบาดโควิด-19 ตอนนี้กำลังเผชิญกับน้ำท่วมหนัก หลังเกิดฝนตกไปทั่วภูมิภาค ประชากร 11 ล้านคน ต้องเผชิญกับภัยพิบัติเป็นครั้งที่ 2 ในขณะที่กำลังฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดโควิด-19     นับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มณฑลหูเป่ยของจีน เผชิญกับฝนตกหนักอย่างน้อย 7 ครั้งด้วยกัน ในแต่ละครั้งวัดปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยได้ 55.3 เซนติเมตร และอีกหลายเมืองเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน รัฐบาลท้องถิ่นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินระดับสอง เพื่อเตรียมรับมืออุทกภัยครั้งรุนแรงนี้     ล่าสุดที่เมืองอู่ฮั่น ประกาศภาวะฉุกเฉินไปคือเดือนมกราคม โดยครั้งนั้นเป็นการรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 อู่ฮั่นอยู่ในภาวะล็อคดาวน์มา 76 วันจึงสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้     รัฐบาลท้องถิ่น ต้องว่าจ้างคนงานมาช่วยกันวางกระสอบทรายกั้นริมฝั่งแม่น้ำแยงซี เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท้นไหลทะลักเข้ามาในเมือง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทางน้ำและสร้างกำแพงอิฐกั้นน้ำชั่วคราว      โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองอู่หยีซาน เมืองมณฑลฝูเจี้ยน เข้าไปช่วยอพยพผู้ประสบภัยหลายร้อยคน รวมถึงเด็กทารกที่เพิ่งเกิดมาได้เพียง 7 วันและแม่ออกมาได้อย่างปลอดภัย

เมื่อวานนี้

1,745 views

สาเหตุที่รถติด! ฝูงกวางกว่า 10 ตัว เดินข้ามถนนในสหรัฐฯ ทำการจราจรติดขัด

สาเหตุที่รถติด! ฝูงกวางกว่า 10 ตัว เดินข้ามถนนในสหรัฐฯ ทำการจราจรติดขัด

สหรัฐอเมริกา - สาเหตุที่ทำให้การจราจร บนท้องถนนในเมืองเอเวอร์กรีน รัฐโคโลราโด้  ต้องติดขัด คือฝูงกวางกว่า 10 ตัว ที่เดินข้ามถนนกันเป็นฝูงอยู่บ่อยครั้ง โดยผู้ใช้รถใช้ถนนที่นี่ หลายคนต่างก็คุ้นชินกับภาพที่เห็น     ซึ่ง 'เอลค์' เป็นกวางชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ มีหัวยาว ขณะที่คอและหางสั้น

เมื่อวานนี้

1,171 views

คาซัคสถานโต้สถานทูตจีน เตือนโรคปอดอักเสบระบาด รุนแรงกว่าโควิด ชี้เป็นข่าวปลอม!

คาซัคสถานโต้สถานทูตจีน เตือนโรคปอดอักเสบระบาด รุนแรงกว่าโควิด ชี้เป็นข่าวปลอม!

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 11 ก.ค.63 ติดเชื้อรวม 12,465,633 ราย เสียชีวิตรวม 559,568 ราย     สหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด วันเดียวเกือบ 6.9 หมื่นคน - ฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนอีกครั้ง     โดยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐฯ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเกือบ 69,000 คน โดย 8 รัฐที่สถานการณ์แพร่ระบาดหนักสุด และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากสุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดคือ รัฐอลาสก้า จอร์เจีย ไอดาโฮ้ หลุยเซียน่า มอนทาน่า โอไฮโอ้ ยูทาห์ และวิสคอนซิ่น อาจต้องออกมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น หรือไม่ก็ต้องกลับไปสู่ภาวะชัตดาวน์ธุรกิจต่างๆอีกครั้ง     ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศ อาจต้องปล่อยนักโทษมากกว่า 8 พันคนเพื่อช่วยควบคุมการแพร่ระบาดในเรือนจำ     ส่วนที่ฮ่องกง นายเควิน เหยิง รัฐมนตรีศึกษาฮ่องกง ได้ออกมาสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.63 เป็นต้นไป หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-119 กลุ่มใหม่ในชุมชนซึ่งมากกว่า 20 คน ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา และเมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 ติดเชื้อเพิ่มถึง 42 คน ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า จะเกิดการแพร่ระบาดรอบสอง รัฐบาลยังได้แนะนำให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม     คาซัคสถาน ปฏิเสธรายงายงาน สถานทูตจีนเรื่องปอดอักเสบ     คาซัคสถาน - โฆษกกระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานออกมาปฏิเสธข่าว หลังสถานทูตจีน ในกรุงนูร์ ซุลตัน ได้ออกมาเตือนพลเรือนจีน ว่าเกิดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบในคาซัคสถาน ที่มีอัตราการเสี่ยงของการเสียชีวิตสูงกว่า โควิด-19 โดยเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,700 คน และในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพียงเดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตถึง 628 คน ในจำนวนนี้บางคนเป็นชาวจีน     โดยโฆษกคาซัคสถาน ได้ออกมาปฏิเสธว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ข้อมูลที่ออกมาเป็นเท็จและว่า ตอนนี้คาซัคสถานกำลังตรวจสอบทางสถิติเกี่ยวกับผู้ป่วยปอดอักเสบ ซึ่งพบว่าจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบในประเทศช่วงครึ่งปีแรก กับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่าเพิ่มจำนวนสูงขึ้นจาก 63,436 คน เป็น 98,546 คนในปีนี้ โดยเฉพาะยอดผู้ป่วยจากโรคปอดอักเสบในเมืองหลวงนูร์สุลตัน มีเพิ่มขึ้น โดยช่วงสองสามวันที่ผ่านมา โรงพยาบาลในเมืองหลวงรับผู้ปวยปอดอักเสบวันละ 300 คน     ทั้งนี้คาซัคสถานยอมรับว่า ขณะนี้มีเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบในประเทศจริง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเชื้อชนิดใด และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การแพร่ระบาด

เมื่อวานนี้

607 views

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก สะสมพุ่งทะลุ 12 ล้านราย คร่าแล้วกว่า 5 แสนชีวิต

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก สะสมพุ่งทะลุ 12 ล้านราย คร่าแล้วกว่า 5 แสนชีวิต

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในต่างประเทศ ที่น่าจับตาวันนี้คือที่ออสเตรเลีย พบผู้ป่วยใหม่ในรัฐวิกตอเรียมากถึง 288 คน ใน 1 วัน สูงสุดนับตั้งแต่พบการแพร่ระบาด หลังเพิ่งประกาศปิดพรมแดนกับรัฐนิวเซาธ์เวลส์ไป ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงประกาศล็อกดาวน์นครเมลเบิร์น เมืองหลักของรัฐวิกตอเรีย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด     ขณะที่ฮ่องกง ต้องปิดสถาบันการศึกษาทั้งหมด ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยวันนี้พบ 38 คน เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 32 คน      สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก อยู่ที่ 557,923 คน ติดเชื้อสะสมอีก 12,415,582 คน รักษาหายดีแล้ว 7,241,601 คน

เมื่อวานนี้

149 views

จักรยาน 'ควีนส์ สิริกิต์' เปิดสนามแล้วด้วยระบบปิด

จักรยาน 'ควีนส์ สิริกิต์' เปิดสนามแล้วด้วยระบบปิด

จักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาง ”ควีนส์ สิริกิต์” ประจำปี สนามที่ 1 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ปฎิบัติตามระบบและคู่มือที่ผ่านการพิจารณา โดย ศบค.อย่างเคร่งครัด   ทั้งนี้ ได้รับการอนุมัติให้จัดแข่งได้จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วันนี้เป็นรอบคัดเลือก โดยประเภทเปอร์ซูท ระยะทาง 3 กิโลเมตร ประเภทประชาชนหญิง ร้อยโทหญิงจุฑาธิป มณีพันธ์ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำเวลาดีที่สุดสมเป็นทีมชาติ ได้เข้าไปชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์นี้ พบกับรุ่นน้อง ชนิภณณ์ บัตริยะ สังกัดเดียวกัน

10 ก.ค. 2563

107 views

เจาะกีฬากับบิ๊กจ๊ะ 10 ก.ค.63 - 'ไทเกอร์ วู้ดส์' คืนสนามสัปดาห์หน้า / 'โซลชา' ชมลูกทีมบุกชนะแอสตัน วิลล่า

เจาะกีฬากับบิ๊กจ๊ะ 10 ก.ค.63 - 'ไทเกอร์ วู้ดส์' คืนสนามสัปดาห์หน้า / 'โซลชา' ชมลูกทีมบุกชนะแอสตัน วิลล่า

'โซลชา' ชมลูกทีมบุกชนะแอสตัน วิลล่า ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ แมนฯยูไนเต็ด ยังฟอร์มดีต่อเนื่องเมื่อคืนบุกชนะ แอสตัน วิลล่้า 3-0 โดยหลังจบเกม โอเล่ กุนนาร์ โซลชา กุนซือแมนฯยูไนเต็ด ออกมาชื่นชมลูกทีมที่เล่นได้ดี โดยเฉพาะเจ้าหนู เมสัน กรีนวู้ด ที่ทำประตูไป 4 ประตูใน 3 เกมหลังสุด  โดยโซลชา บอกว่าเขาเล่นได้ดีมาก จนไม่สามารถดร็อปไปเป็นตัวสำรองได้   เกมเมื่อคืนนี้ แมนฯยูไนเต็ด ได้ประตูจากจุดโทษของ บรูโน่ แฟร์นันเดส, เมสัน กรีนวู้ด และ ปอล ป็อกบา โดย แมนฯยูไนเต็ด ไม่แพ้เป็นนัดที่ 17 ติดต่อกัน (ชนะ 13 เสมอ 4) โดย 4 นัดหลังสุดทำไปถึง 14 ประตู ส่วนผลอีก 2 คู่ บอร์นมัธ เสมอ สเปอร์ส 0-0 และ เอฟเวอร์ตัน เสมอ เซาแธมป์ตัน 1-1 ทั้งนี้ ตารางคะแนน ล่าสุด แมนฯยูไนเต็ด อยู่อันดับ 5 แข่ง 34 นัดมี 58 คะแนน เหลือตามหลัง เลสเตอร์ อันดับ 4 แค่คะแนนเดียว และตามหลัง เชลซี อันดับ 3 แค่ 2 คะแนน       เวโรน่า 2-2 อินเตอร์ ศึกกัลโช่ เซเรีย อา กัลโซ่ เซเรีย อา อิตาลี "งูใหญ่" อินเตอร์ มิลาน พลาดกลับขึ้นไปอยู่อันดับ 3 หลังทำได้แค่บุกเสมอ เวโรน่า 2-2  เริ่มเกมแค่ 2 นาที ดาร์โก้ ลาโซวิช ยิงให้เจ้าบ้านขึ้นนำอย่างรวดเร็ว นาที 49 อินเตอร์ ตามตีเสมอได้จาก อันโตนิโอ คันเดรว่า  จากนั้น 6 นาที อินเตอร์ พลิกขึ้นนำจากการสกัดเข้าประตูตัวเองของ เฟเดริโก้ ดิมาร์โก้ โดย เวโณน่า ไม่ยอมแพ้ ก่อนหมดเวลา 4 นาทีก็ตีเสมอได้จาก มิเกล เวโลโซ่ ซึ่ง อินเตอร์ พลาด 3 คะแนน ยังอยู่อันดับ 4 ของตาราง 31 นัดมี 65 คะแนน ตามหลัง อตาลันต้า อันดับ 3 อยู่ 1 คะแนน / ส่วน เวโณน่า อยู่อันดับ 9 มี 43 คะแนน  อีกคู่ อูดิเนเซ่ บุกชนะ สปาล 3-0       รีล มาดริด ฟาดแข้ง อลาเบส ศึกลาลีก้าคืนนี้ ลาลีก้า สเปน คืนนี้ "จ่าฝูง" เรอัล มาดริด จะเปิดสนามอัลเฟรโด้ ดิ สเตฟาโน่ พบกับ อลาเบส ทีมอันดับ 17 / ซีเนอดีน ซีดาน กุนซือทีมชุดขาว จะหมดสิทธิ์ใช้งาน ดานี่ การ์บาฆาล กับ เซร์คิโอ รามอส 2 กองหลังตัวหลักที่ติดโทษแบน (รามอส ยิงประตูชัย 2 นัดหลังสุด)  ในส่วนของ เอแดน อาซาร์ ที่เจ็บข้อเท้า ต้องรอทดสอบความฟิต  ขณะที่ วินิซิอุส จูเนียร์ ที่ก่อนหน้านี้ผลตรวจโควิด-19 เกิดความผิดพลาดจนไม่ได้ลงซ้อม แต่การตรวจล่าสุดออกมาเป็นลบ ทำให้คืนนี้สามารถลงสนามได้  เกมคืนนี้ถ้า เรอัล มาดริด เก็บชัยชนะได้ จะนำห่าง "แชมป์เก่า" บาร์เซโลน่า เป็น 4 คะแนน โดยเหลือ 3 นัดสุดท้าย       พีจีเอ.ทัวร์ ให้นักกอล์ฟที่ติดโควิด-19 แข่งขันได้ สัปดาห์นี้เป็นรายการ เวิร์คเดย์ แชริตี้ โอเพ่น ที่สนามมัวร์ฟิลด์ กอล์ฟ คลับ ในเมืองดับลิน รัฐโอไฮโอ ที่อนุญาติในนักกอล์ฟติดเชื้อโควิดแข่งขันได้ วันแรกของการแข่งขัน ผู้นำเป็นโปรเจ้าถิ่น โคลิน โมริคาวา ทำ 7 อันเดอร์พาร์ 65 นำเดี่ยวแบบที่คะแนนเหนืออดัม แฮดวิน จากแคนาดา เพียงสโตรคเดียว   ส่วนดีแลน ฟริตเตลลี จากแอฟริกาใต้, เดนนี แม็คคาร์ธี และ นิค วัตนีย์ จากสหรัฐ กลับมาลงแข่งครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับผลตรวจติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนที่แล้ว /ซึ่งฝ่ายจัดอนุญาติให้กลับมาลงสนามได้ภายใต้การควบคุมของศูนย์ควบคุมโรค แต่ต้องจัดให้อยู่ก๊วนเดียวกัน หรือเล่นเดี่ยว         'ไทเกอร์ วู้ดส์' เตรียมคืนสนามเดอะ เมมโมเรียล สัปดาห์หน้า ไทเกอร์ วู้ดส์ เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 15 รายการ กำหนดที่จะกลับมาแข่งขันในรายการเดอะเมมโมเรียล สัปดาห์หน้าแล้ว โดยรายการล่าสุดของไทเกอร์ คือเดอะ เจนเนอซิส อินวิเตชั้น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และปรากฎตัวต่อสาธารณะด้วยการจับคู่กับเพย์ตัน แมนนิ่ง ยอดควอเตอร์แบคในศึกกอล์ฟการกุศลเมื่อเดือนพฤษภาคม         จักรยาน 'ควีนส์ สิริกิต์' เปิดสนามแล้วด้วยระบบปิด จักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทสไทย ชิงถ้วยพระราชทาง”ควีนส์ สิริกิต์” ประจำปี สนามที่ 1 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือNew Normal ปฎิบัติตามระบบและคู่มือที่ผ่านการพิจารณาโดยศบค.อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ได้รับการอนุมัติให้จัดแข่งได้จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วันนี้เป็นรอบคัดเลือก โดยประเภทเปอร์ซูท ระยะทาง3กิโลเมตร ประเภทประชาชนหญิง ร้อยโทหญิงจุฑาธิป มณีพันธ์ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำเวลาดีที่สุดสมเป็นทีมชาติ ได้เข้าไปชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์นี้ พบกับรุ่นน้องชนิภณณ์ บัตริยะ สังกัดเดียวกัน       พิธีลงนามระหว่าง กกท.กับสถาบันอนุญาโตตุลาการ ด๊อกเตอร์ ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และนายพสิษฐ์ อัศววัฒนาพร ผู้อำนวยการสถาบันอนุญาโตตุลาการ ได้นามบันทึกข้อตกลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นทั้งในระดับประเทศและระหว่างประเทศ ด้วการจัดตั้งศูนย์ปฎิบัติงาน, จัดอบรมและพัฒนาบุคคลากรให้เทียบเท่าระดับสากล       ปล่อยคาราวานแจกลูกฟุตบอล 'ล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย' กิจกรรม Fox Hunt คาราวานแจกลูกฟุตบอล”ล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย” ปีที่4 โดยคิง เพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย ที่กลับมาแล้วสำหรับปีนี้ เริ่มต้นที่โรงเรียนวัดหนองศาลา(ประชานุกูล) จังหวัดนครปฐม สร้างความสุขให้กับเด็กๆในโรงเรียนและพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก โดยมีนายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วงประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และคณะผู้บริหารเดินทางไปร่วมงานปล่อยคาราวานแจกลูกฟุตบอลโดยตนเอง (เข้าสู่ปีที่4 แจกไปแล้ว กว่า 6 แสนลูก)

10 ก.ค. 2563

391 views

สุดยอด! ตร.จีน ไม่กลัวตาย กระโดดเกาะรถพ่อค้าซีดีเถื่อน หลังพยายามซิ่งหนี

สุดยอด! ตร.จีน ไม่กลัวตาย กระโดดเกาะรถพ่อค้าซีดีเถื่อน หลังพยายามซิ่งหนี

สุดยอดตำรวจจีน กระโดดเกาะท้ายรถผู้ต้องสงสัยขายซีดีเถื่อน ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่กลัวตาย โดยเหตุเกิดที่เมืองเฉิงก้วน   ตำรวจได้รับรายงานพ่อค้าขายซีดีเถื่อนมาเปิดแผงขายในพื้นที่ จนนำกำลังไปจับกุม ก่อนที่พ่อค้าคนดังกล่าวจะพยายามที่จะขับรถหนี แต่ตำรวจนายหนึ่งไม่ยอมให้ไปง่ายๆ กระโดดขึ้นเกาะท้ายรถไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสามารถจับกุมได้สำเร็จ นำตัวไปดำเนินคดีต่อมาคลิปถูกนำมาเปิดเผย และตำรวจรายนี้ได้รับความชื่นชมอย่างล้นหลาม  

10 ก.ค. 2563

230 views

1234...439