ต่างประเทศ

ชาวสหรัฐฯ ยังชุมนุมแสดงจุดยืน #BlackLivesMatter แม้ 'ทรัมป์' ขู่ส่งทหารจัดการ

ชาวสหรัฐฯ ยังชุมนุมแสดงจุดยืน #BlackLivesMatter แม้ 'ทรัมป์' ขู่ส่งทหารจัดการ

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีการเสียชีวิตของ ’จอร์จ ฟลอยด์’ และยุติการเหยียดผิว ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วในกว่า 40 เมืองทั่วสหรัฐฯ  ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุระหว่างแถลงถึงเหตุประท้วงที่ทำเนียบขาวในวันนี้ว่า หากสถานการณ์ยังไม่เข้าสู่ความสงบ เขาก็พร้อมที่จะระดมกำลังทหารเข้าปราบปรามและรับมือเหตุ     ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวขณะแถลงถึงเหตุประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้คนผิวสีจากกรณีการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ที่ทำให้ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกว่า 40 เมืองทั่วประเทศ โดยระบุว่า ขอให้ผู้ว่าการรัฐแต่ละรัฐ ระดมกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อควบคุมเหตุดังกล่าว ซึ่งหากสถานการณ์ยังไม่สงบ เขาก็พร้อมจะระดมกำลังทหารเข้ารับมือกับผู้ชุมนุมประท้วงเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่า เพื่อยุติความรุนแรง และเรียกคืนความมั่นคงปลอดภัยสู่อเมริกาให้ได้โดยเร็ว ก่อนจะเดินไปถือคัมภีร์ไบเบิลเพื่อถ่ายภาพหน้าโบสถ์เซนต์จอห์น ตรงข้ามทำเนียบขาว  ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมในพื้นที่ดังกล่าว ก่อนทรัมป์จะเดินไปเพียงไม่กี่นาที     อีกด้านหนึ่ง ก็มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์ และยุติการเหยียดสีผิว วันนี้ที่ตำรวจในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน คุกเข่าลงระหว่างตรึงกำลังเหตุชุมนุมประท้วง เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันกับผู้ชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรมให้ฟลอยด์และคนผิวสี / ขณะเดียวกันที่อังกฤษ นักฟุตบอลสโมสรลิเวอร์พูล ร่วมกันคุกเข่าลงกลางสนามแอนฟิลด์ (Anfield) ระหว่างการฝึกซ้อม เพื่อแสดงพลังต่อต้านการเหยียดผิวเช่นกัน     ส่วนผลการชันสูตรศพของจอร์จ ฟลอยด์ โดยสถาบันนิติเวชเอกชน มีผลสรุปล่าสุดออกมาว่า สาเหตุการเสียชีวิตของฟลอยด์ มาจากการขาดอากาศด้วยแรงกดบริเวณลำคอและหลัง พร้อมระบุว่าฟลอยด์เสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรม  ขณะที่เทอร์เรนซ์ ฟลอยด์ (Terrence Floyd) น้องชายของจอร์จ ฟรอยด์ ที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัยยังจุดที่ฟลอยด์เสียชีวิต กล่าวว่าเขาต้องการให้การชุมนุมเป็นไปโดยสงบและไม่บานปลายกลายเป็นเหตุจลาจล พร้อมขอให้ผู้ชุมนุมแสดงออกเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมผ่านการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง รวมถึงขอให้หยุดความคิดที่ว่า สิทธิ์และเสียงของตัวเองไม่สำคัญ

5 ชม. ที่ผ่านมา

98 views

ยังไม่ปลอดภัย! ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวมเกือบ 6.4 ล้านราย

ยังไม่ปลอดภัย! ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวมเกือบ 6.4 ล้านราย

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศในวันนี้ (2 มิ.ย.)     ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในอาเซียนอย่างสิงคโปร์ ก็ได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนเป็นวันแรก สำหรับนักเรียนในระดับประถมศึกษาไปจนถึงเตรียมมหาวิทยาลัย หลังประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศมานานกว่า 2 เดือน โดยเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ตั้งแต่การสวมหน้ากากอนามัย, วัดอุณหภูมิร่างกาย, รวมถึงให้นั่งแยกกันช่วงพักกลางวัน โดยจะทยอยเปิดเรียนเป็น 2 ระยะ ที่ระยะแรกจะเน้นให้นักเรียนที่ใกล้จบการศึกษากลับมาเรียนก่อน เพื่อลดความหนาแน่น ซึ่งถึงแม้โรงเรียนและธุรกิจบางประเภทจะเปิดทำการแล้ว แต่ร้านค้าปลีกและร้านอาหาร ยังคงต้องปิดทำการไปก่อน ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 35,836 คน เสียชีวิต 24 คน     ขณะที่อิหร่าน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในรอบวันถึง 3,117 คน  รวมสะสมล่าสุด 157,562 คน ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันจำนวนมากติดต่อกันเป็นวันที่ 2 จนเกิดข้อกังวลว่าอิหร่านกำลังเผชิญการแพร่ระบาดระลอก 2 หรือไม่ นับตั้งแต่ทางการอิหร่านผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังยอดผู้ป่วยที่พบใหม่ลดจำนวนลง      ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกขณะนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 377,974 คน  ติดเชื้อสะสมอีกกว่า 6,396,278 คน ส่วนยอดผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาหายดีแล้ว เพิ่มเป็น 2,929,580 คน  ขณะที่ทวีปแอฟริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 150,000 คน  เสียชีวิตอีกไม่ต่ำกว่า 4,300 คน

5 ชม. ที่ผ่านมา

63 views

ประท้วงใกล้ทำเนียบขาวดุเดือด 'ทรัมป์' ขู่จะส่งทหารเข้าจัดการ

ประท้วงใกล้ทำเนียบขาวดุเดือด 'ทรัมป์' ขู่จะส่งทหารเข้าจัดการ

เหตุประท้วงการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์" ในสหรัฐยังคงตึงเครียด มีรายงานตำรวจถูกยิงได้รับบาดเจ็บแล้ว 4 นาย ที่เมืองเซนต์หลุยส์ ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ขู่จะส่งทหารเข้าไปจัดการ ในรัฐที่ยังมีเหตุประท้วงรุนแรง   โดยเฉพาะการประท้วงใกล้ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นไปอย่างดุเดือด ตำรวจสหรัฐฯยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง สลายฝูงชนที่พยายามเดินขบวนประท้วง เข้าใกล้กับทำเนียบขาว ทำให้ผู้ประท้วงต่างวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง    เมื่อคืนที่ผ่านมา แม้ว่าทางการจะยังคงประกาศใช้เคอร์ฟิวใน 40 เมือง ซึ่งรวมถึงที่นครนิวยอร์ค แต่ก็มีชาวอเมริกัน พากันออกมาประท้วงและปล้นสะดมร้านค้าโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ส่วนที่เมืองเซนต์ หลุยส์ ตำรวจถูกยิง 4 นายได้รับบาดเจ็บ ระหว่างเหตุปะทะกับผู้ประท้วง    เข้าสู่วันที่ 7 แล้ว ที่ชาวอเมริกันออกมาประท้วงและก่อความไม่สงบทั่วประเทศ ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่า จะระดมทหารเข้าจัดการ หากผู้ว่าการรัฐ ปล่อยให้การประท้วงยืดเยื้อ และไม่ยอมใช้กองกำลังพิทักษ์ชาติ เข้าควบคุมสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐอิลินอยส์ ออกมาปฎิเสธการใช้กองกำลังพิทักษ์ชาติ แม้ว่าจะมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน ในระหว่างการประท้วงก็ตาม   ขณะที่ ตำรวจสหรัฐฯในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรก้อน ช่วยให้บรรยากาศการประท้วงเป็นไปอย่างสงบ หลังตำรวจออกมาคุกเข่าข้าง หนึ่ง เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการแบ่งแยกสีผิว และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง สร้างความประทับใจให้ผู้ชุมนุม ต่างพากันปรบมือให้กับตำรวจ

11 ชม. ที่ผ่านมา

140 views

เปิดใจเจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เผยตร.คุมประท้วงไม่อยู่ ลั่นร้านโดนทุบจากกลุ่มฉวยโอกาส

เปิดใจเจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เผยตร.คุมประท้วงไม่อยู่ ลั่นร้านโดนทุบจากกลุ่มฉวยโอกาส

จากการสถานการณ์ประท้วง จอร์จ ฟลอยด์ ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีคนไทยได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน พร้อมเปิดใจกับทีมข่าว    ด้านนายบรรลือ สอนบาลี  เป็นเจ้าของร้านอาหารไทยในนครลอสแอนเจลิสยอมรับว่า 2-3 วันแรก ก็ยังไม่ได้กลัวกลับเหตุดังกล่าว  แต่มาถึงขณะวันนี้แล้วรู้สึกกลัวมากกลับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากทุกอย่างได้รุกรามบานปลายโดยไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้    พร้อมเผยอีกว่าต้องแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้ประท้วงการเหยียดผิว และกลุ่มที่ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ที่ไปปล้นร้านค้าต่างๆ ทั้งนี้ถึงแม้ทางการจะจัดกำลังทหารมาดูแล แต่ก็เหมือนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งนี้ร้านค้าบริเวณโยรอบก็ได้รับความเสียหายจากกลุ่มคนที่ฉวยโอกาส ทุบกระจกและขโมยของภายในร้าน   

16 ชม. ที่ผ่านมา

2,948 views

'ทรัมป์' ออกโรงขู่ระดมทหารยุติการประท้วง แพทย์เอกชนยันผลชันสูตรรอบ 2 'จอร์จ ฟลอยด์' เป็นการฆาตรกรรม เหตุมาจากขาดอากาศหายใจ

'ทรัมป์' ออกโรงขู่ระดมทหารยุติการประท้วง แพทย์เอกชนยันผลชันสูตรรอบ 2 'จอร์จ ฟลอยด์' เป็นการฆาตรกรรม เหตุมาจากขาดอากาศหายใจ

สถานการณ์ประท้วง จอร์จ ฟลอยด์ ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง ล่าสุดผู้นำสหรัฐฯ ออกโรงขู่ จะระดมกำลังทหาร ยุติการประท้วงที่ยังคงรุนแรงในหลายรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ ว่า เขาจะสั่งระดมกำลังทหารเข้าไปในรัฐต่างๆ เพื่อยุติการก่อเหตุจลาจล , ปล้นสะดม , การทุบทำลายทรัพย์สิน และปกป้องชีวิตชาวอเมริกัน หลังเกิดการลุกฮือประท้วง เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ที่เสียชีวิต จากการกระทำเกินกว่าเหตุของอดีตตำรวจผิวขาว ที่เมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซต้า ในหลายสิบเมืองทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีทีท่าจะสงบ แม้ว่าจะระดมกองกำลังพิทักษ์ชาติ กว่า 17,000 นาย เข้าไปควบคุมความสงบ ใน 23 รัฐ รวมถึง กรุงวอชิงตัน ดีซี แล้วก็ตาม และยังต้องใช้มาตรการเคอร์ฟิว ใน 40 เมืองทั่วประเทศ เพื่อควบคุมสถานการณ์ และก่อนหน้าที่ ทรัมป์จะออกมาแถลง ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงเข้าใกล้ทำเนียบขาว ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม   ขณะที่แพทย์เอกชน เผยผลชันสูตรศพของฟลอยด์อีกครั้ง ซึ่งชี้ว่าการเสียชีวิตของฟลอยด์ เป็นการฆาตรกรรม สาเหตุมาจากขาดอากาศหายใจจากแรงกดที่คอและหลัง ซึ่งขัดแย้งกับผลการชันสูตรของทางการก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่าเป็นผลกระทบจากโรคประจำตัวที่ฟลอยด์เป็นอยู่   ขณะที่ครอบครัวฟลอยด์ ได้เดินทางมาที่จุดชุมนุมประท้วงที่เมืองมินนิอาโปลิส เมื่อวานนี้ เรียกร้องให้ผู้ประท้วงชุมนุมอย่างสงบ ทั้งนี้ ตลอดการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ก่อเหตุวุ่นวาย กว่า 5,600 คน

16 ชม. ที่ผ่านมา

2,252 views

ตำรวจสหรัฐ คุกเข่าหนึ่งข้าง แสดงความเป็นหนึ่งกับผู้ชุมนุมประท้วงให้กับการเสียชีวิตของ 'จอร์จ ฟลอยด์'

ตำรวจสหรัฐ คุกเข่าหนึ่งข้าง แสดงความเป็นหนึ่งกับผู้ชุมนุมประท้วงให้กับการเสียชีวิตของ 'จอร์จ ฟลอยด์'

เดินทางเข้ามาถึงวันที่ 6 สำหรับการประท้วงให้กับจอร์จ  ฟลอยด์ ชายผิวสี ที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอจนเสียชีวิต มีการปะทะกันอย่างหนักระหว่างตำรวจกับประชาชนในหลายเมือง ซึ่งนายกเทศมนตรี ออกมาประกาศเคอร์ฟิวแบบไม่มีกำหนดทั่วเมืองเมื่อเช้ววันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากคาดการว่าเหตุประท้วงจะยังมีอยู่อีก 2-3 วัน ข้างหน้า ส่วนนิวยอร์กไทม์เปิดเผนข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในธรรมเนียบขาวว่า ขณะที่ผู้ประท้วงกว่าพันคนรวมตัวกันที่หน้าธรรมเนียบขาว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมภรรยาและลูกชายไปที่หลุมหลบภัยใต้ดิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินของธรรมเนียบ ขณะที่สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่านายนายเบน ครัมป์ ทนายความตัวแทนของครอบครัวนายจอร์จ  ฟลอยด์ เตรียมแถลงความความคืบหน้าผลชันสูตรอิสระในช่วงบ่ายของวันนี้ (2 มิ.ย.63) ตามเวลาในสหรัฐ ก็ตรงกับ 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยครอบครัวของฟรอยด์เรียกร้องให้มีการชันสูตรอิสระ หลังผลชันสูตรครั้งแรกบอกว่าฟรอยด์เสียชีวิตจากอากาศป่วยด้วยโรคประจำตัวกำเริบ ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจการที่ตำรวจใช่เข่ากดไปที่คอของเขา ตำรวจสหรัฐฯในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรก้อน ช่วยลดความตึงเครียดการชุมนุมประท้วงให้กับการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ด้วยการคุกเข่าหนึ่งข้าง เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการแบ่งแยกสีผิว และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วงเมื่อวานนี้ ซึ่งก็สร้างความประทับใจให้กับผู้ชุมนุม ต่างพากันปรบมือให้กับตำรวจ และทำให้บรรยากาศการประท้วงเป็นไปอย่างสงบ

16 ชม. ที่ผ่านมา

2,319 views

อุทาหรณ์พ่อแม่ ลูกน้อยวิ่งเข้าลิฟต์ ประตูปิดกระชากสายจูง ลูกหวิดดับ

อุทาหรณ์พ่อแม่ ลูกน้อยวิ่งเข้าลิฟต์ ประตูปิดกระชากสายจูง ลูกหวิดดับ

ภาพสุดหวาดเสียว และเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครอง เป็นภาพของเด็กเล็กๆ จากมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ที่วิ่งเข้าไปในลิฟต์ โดยที่พ่อแม่ไม่ได้ระวัง กระทั่งประตูลิฟต์ปิด กระชากสายจูงที่ผูกไว้ที่แขนของเด็กขึ้นไป จนเด็กคนนี้ลอยห้อยอยู่บนขอบประตู สักพักหนึ่งก่อนจะเจ้าหน้าที่มาช่วยไว้ได้ทัน  

17 ชม. ที่ผ่านมา

11.3k views

อ่านผลตรวจผิด! แอร์อินเดีย สั่งเครื่องบินหันหัวกลับด่วน หลังพบนักบินติดโควิด ขณะบินไปรัสเซีย

อ่านผลตรวจผิด! แอร์อินเดีย สั่งเครื่องบินหันหัวกลับด่วน หลังพบนักบินติดโควิด ขณะบินไปรัสเซีย

สายการบินแอร์อินเดีย (Air India) ถูกเรียกให้หันหัวกลับ ขณะบินมุ่งหน้าไปยังกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย  หลังพบว่าหนึ่งในนักบินมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก   โดยเที่ยวบินของสายการบินแอร์อินเดีย ซึ่งขึ้นบินจากเดลีและกำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงมอสโก เพื่อนำชาวอินเดียในรัสเซียกลับบ้านเกิด ได้รับคำสั่งให้บินกลับทันทีตามมาตรการปฏิบัติ   โดยมีรายงานระบุว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นความผิดพลาด โดยในการตรวจก่อนขึ้นบิน รายงานผลตรวจโรคโควิด-19 ของนักบินรายหนึ่ง ซึ่งมีค่าเป็นบวก ถูกอ่านผิดเป็นลบ  

17 ชม. ที่ผ่านมา

1,236 views

สเปน-อังกฤษ ส่อแววดี หลังยอดตาย-ติดเชื้อโควิด ลดลงในรอบหลายเดือน

สเปน-อังกฤษ ส่อแววดี หลังยอดตาย-ติดเชื้อโควิด ลดลงในรอบหลายเดือน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อแล้ว 6,229,408 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 373,973 ราย นอกจากนี้ยังพบว่าประเทศสเปน เหมือนจะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้น หลังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นวันแรกนับตั้งแต่สเปนเข้าสู่สภาวะวิกฤตไวรัสโควิด และยังพบผู้ติดเชื้อเพียง 71 คน เท่านั้น   นอกจากนี้สหราชอาณาจักร หรือ อังกฤษ ที่ถึงแม้จะพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 111 คน แต่ถือว่าแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะถือว่าเป็นจำนวนที่ต่ำที่สุด นับตั้งแต่มีการประกาศล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม   แต่อย่างไรก็ตาม ที่เกาหลีใต้ กลับเจอการระบาดกลุ่มใหม่ ติดเชื้อเพิ่มกว่า 35 ราย และต้องเฝ้าระวังเชื่อมโยงกับโบสถ์กว่า 13 แห่งด้วยกัน  

18 ชม. ที่ผ่านมา

563 views

ประท้วงสหรัฐฯเดือด ร้านอาหารไทยโดนปล้น - น้องชาย 'จอร์จ ฟลอยด์' วอนยุติจลาจล ชี้ทำไปพี่ก็ไม่ฟื้นคืน

ประท้วงสหรัฐฯเดือด ร้านอาหารไทยโดนปล้น - น้องชาย 'จอร์จ ฟลอยด์' วอนยุติจลาจล ชี้ทำไปพี่ก็ไม่ฟื้นคืน

การประท้วงในสหรัฐอเมริกา ยังลุกลามบานปลายต่อเนื่อง มีการประกาศเคอร์ฟิวใน 40 เมืองทั่วประเทศแล้ว รวมถึงมีการรวมตัวประท้วงในอีกหลายประเทศทั่วโลก หลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ถูกตำรวจผิวขาวจับกุมด้วยการใช้เข่ากดคอจนเสียชีวิต   ทั้งนี้ มีคนไทยในสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบ ร้านอาหารไทยหลายร้านถูกปล้นสะดม จนได้รับความเสียหาย ซึ่งล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ของไทย ในชิคาโก และลอสแอนเจลิส ได้เข้าไปดูแล ติดต่อประสานงานแล้ว   นอกจากนี้ มีการระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อช่วยเหลือร้านอาหารไทย Bangkok Palace ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน เจ้าของร้านเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า เราพยายามจะผ่านพ้นวิกฤตของเรา ซึ่งเกิดจากโควิด-19 แต่สุดท้ายมาถูกปล้นสะดม ทำลายร้าน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก   ขณะที่ผลชันสูตรศพของ จอร์จ ฟลอยด์ ออกมาแล้ว พบว่าเป็นการเสียชีวิตจากอาการขาดอากาศหายใจ ด้านน้องชายของ จอร์จ ฟลอยด์ เผยแพร่คลิปขอให้ผู้ประท้วงกลับไปแสดงออกอย่างสันติ ยุติการก่อจลาจล ระบุว่า "พวกคุณทั้งหมดกำลังทำเรื่องสูญเปล่า เพราะนั่นมันไม่ได้ทำให้พี่ผมกลับมาได้เลย"  

18 ชม. ที่ผ่านมา

3,193 views

เดือดหนัก! สหรัฐประท้วงลามเกือบ 100 เมือง 'ทรัมป์' ต้องหลบภัยห้องใต้ดิน

เดือดหนัก! สหรัฐประท้วงลามเกือบ 100 เมือง 'ทรัมป์' ต้องหลบภัยห้องใต้ดิน

สหรัฐอเมริกา-การประท้วงในสหรัฐฯยังดุเดือดต่อเนื่อง เกือบ 100 เมืองทั่วสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหว มีการประกาศเคอร์ฟิวในเกือบ 40 เมืองทั่วประเทศ ทั้งนิวยอร์ก ชิคาโก ฟิลาเดลเฟีย ลอสแอนเจลิส เจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย สลายฝูงชน      ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ชาติสหรัฐฯ ส่งเจ้าหน้าที่มากถึง 5,000 นาย ไปยัง 15 รัฐทั่วประเทศ รวมถึงมีรายงานว่ามีคนถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ในรัฐไอโอวา และรัฐเคนทักกี ส่วนกลุ่มผู้ประท้วงได้บุกจุดไฟเผาใกล้ทำเนียบขาว จนมีรายงานว่าหน่วยสืบราชการลับต้องพบตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงไปยังห้องหลบภัยใต้ดินนานเกือบ 1 ชั่วโมง   โดยวานนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกโรงประกาศว่าผู้ว่าการรัฐหลายคนอ่อนแอ และเรียกร้องให้ปราบปรามอย่างหนักหน่วงต่อผู้ประท้วงที่ก่อเหตุเผาทำลายทรัพย์สิน ปล้นสะดม บอกพวกเราทุกคนจำเป็นต้องจับกุมคน   ที่เมืองมินนิอาโปลิส เกิดเหตุรถน้ำมันซิ่งพุ่งชนฝูงชน และมีผู้ประท้วงบุกปล้นสะดมร้านค้าในหลายเมือง ทำให้แอมะซอน ประกาศหยุดขนส่งสินค้าชั่วคราวในหลายเมือง รวมถึงมีภาพหญิงผิวสีสติไม่ดีชกหน้าตำรวจ ก่อนถูกตำรวจอีกคนต่อยน็อคลงไปกับพื้น และที่ซีแอตเทิล มีภาพตำรวจใช้เข่ากดคอผู้ประท้วง ลักษณะเดียวกับที่ทำกับ จอร์จ ฟลอยด์   นอกจากนี้ มีภาพตำรวจคุกเข่าแสดงความขอโทษ และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง รวมถึงที่เมืองพอร์ตแลนด์ มีการระดมทุนช่วยร้านอาหารไทย Bangkok Palace หลังถูกผู้ประท้วงเข้าไปปล้นสะดม จนได้รับความเสียหาย  

21 ชม. ที่ผ่านมา

7,399 views

หลายประเทศ ปชช.เริ่มออกมาประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว-เรียกร้องความยุติธรรมให้ 'จอร์จ ฟลอยด์'

หลายประเทศ ปชช.เริ่มออกมาประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว-เรียกร้องความยุติธรรมให้ 'จอร์จ ฟลอยด์'

เข้าสู่วันที่ 6 ของการชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ให้กับ’จอร์จ ฟลอยด์’ชายผิวสีในเมืองมินนิแอโพลิส (Minneapolis) รัฐมินเนโซต้า ที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดลำคอจนเสียชีวิต กระแสความไม่พอใจ กลายเป็นเหตุเผชิญหน้าระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมในหลายพื้นที่ รวมถึงทำเนียบขาว      เมื่อคืนที่ผ่านมา ตำรวจในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ใช้แก๊สน้ำตา และระเบิดแสงควบคุมฝูงชน เข้าปราบปรามชาวอเมริกัน กว่า 1 พันคน ที่รวมตัวกันบริเวณทำเนียบขาว เมื่อคืนนี้ ตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าไทย 11 ชั่วโมง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้’จอร์จ ฟลอยด์’ ชายผิวสีวัย 46 ปี ผู้ชุมนุมเข้าทำลายอาคาร และจุดไฟเผาเครื่องกีดขวางถนน      มีรายงานการระดมกำลังกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กว่า 1,700 นาย เพื่อตรึงกำลังบริเวณทำเนียบขาว ส่วนการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานตามเวลาที่กำหนด หรือ เคอร์ฟิว ขณะนี้ประกาศไปแล้วกว่า 40 เมืองทั่วสหรัฐฯ โดยเมืองเบเวอร์ลี่ฮิลส์ (Beverly Hills) และเมืองซานตา มอนิก้า (Santa Monica) ในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็น 2 เมืองล่าสุดที่ประกาศเคอร์ฟิว     มีการเผยภาพรถตำรวจนครนิวยอร์กพุ่งใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในย่านบรู๊กลิน (Brooklyn) เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ในภาพจะเห็นว่า มีการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุม และรถตำรวจคันแรก ที่พยายามขับเข้าใกล้กลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนที่ผู้ชุมนุมบางส่วนจะพยายามนำสิ่งกีดขวางมากั้น จนกระทั่งรถตำรวจคันที่ 2 ขับเข้ามา และพุ่งเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในเวลาต่อมา มีรายงานว่าตำรวจนครนิวยอร์ก กว่า 33 นายได้รับบาดเจ็บ     อีกด้านหนึ่ง การชุมนุมประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้ฟลอยด์ และการเรียกร้องให้ยุติการเหยียดผิว ได้ขยายตัวเป็นวงกว้างออกไปนอกสหรัฐฯแล้ว ที่อังกฤษ มีการชุมนุมประท้วงกรณีจอร์จ ฟลอยด์ ที่จัตุรัสรัฐสภา ทางตอนกลางของกรุงลอนดอน และมีรายงานการควบคุมตัวผู้ชุมนุมเอาไว้อย่างน้อย 23 คน      ส่วนที่ เมืองอ๊อกแลนด์ (Auckland) นิวซีแลนด์ กลุ่มผู้ชุมนุมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้จอร์จ ฟลอยด์ เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับคนผิวสี รวมถึงผู้อพยพด้วย     สำหรับคนไทยในสหรัฐฯ เบื้องต้นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ พบว่า มีร้านค้าและธุรกิจที่คนไทยเป็นเจ้าของในนครชิคาโก และนครลอสแองเจลิส ถูกทำลายทรัพย์สินและโจรกรรม เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดูแล และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ พร้อมให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

เมื่อวานนี้

3,399 views

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 6.2 ล้าน / อิหร่านพบผู้ป่วยใหม่ วันเดียวเกือบ 3 พันราย

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 6.2 ล้าน / อิหร่านพบผู้ป่วยใหม่ วันเดียวเกือบ 3 พันราย

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ วันนี้บราซิล พบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 3 หมื่นคน พุ่งขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลกแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ยังคงเพิกเฉยต่อการแพร่ระบาด โดยยังคงทักทายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาสนับสนุนเขาที่กรุงบราซิเลีย โดยไม่ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัย      ขณะที่อิหร่าน วันนี้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 2,979 คน ถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 2 เดือน นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายใหม่เกือบ 3 พันคน ครั้งล่าสุดเมื่อ 1 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในอิหร่าน เพิ่มเป็น 154,445 คน      สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้ อยู่ที่ 374,334 คน ติดเชื้อสะสมอีกไม่น้อยกว่า 6,290,673 คน

เมื่อวานนี้

903 views

ชาวมะกันประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวต่อเนื่อง ทางการระดมกองกำลังคุมสถานการณ์ พร้อมใช้เคอร์ฟิวแล้ว 40 เมือง

ชาวมะกันประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวต่อเนื่อง ทางการระดมกองกำลังคุมสถานการณ์ พร้อมใช้เคอร์ฟิวแล้ว 40 เมือง

สหรัฐฯระดมกองกำลังพิทักษ์ชาติราว 5 พันนาย ควบคุมเหตุชุมนุมประท้วงที่ขณะนี้ลุกลามไปทั่วประเทศ ขณะที่หลายชาติเตือนพลเรือนของตนให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม     ล่าสุดมีรายงานตำรวจ 2 นายในนครแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ถูกไล่ออก หลังจากใช้ปืนช็อตไฟฟ้าและใช้กำลังเกินกว่าเหตุเข้าจับกุมสองวัยรุ่นในระหว่างการชุมนุมประท้วงเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยในภาพที่เห็นคือ ตำรวจเข้าทุบกระจกรถ และใช้ปืนไฟฟ้ายิงไปที่สองวัยรุ่น      การชุมนุมประท้วงการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอ ได้จุดกระแสการประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวทั่วสหรัฐฯ ทางการประกาศใช้เคอร์ฟิวไปอย่างน้อย 40 เมือง และระดมทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ 5 พันนาย เข้าควบคุมสถานการณ์ใน 15 รัฐ      แต่การประท้วงหลายพื้นที่ เป็นไปอย่างสงบ และมีภาพประทับใจให้เห็นทั้งที่ เมืองซานตา ครูซ รัฐแคลิฟอร์เนียและเมืองเดอ มอยน์ รัฐไอโอว่า ที่ตำรวจคุกเข่าต่อหน้ากลุ่มผู้ประท้วง เพื่อแสดงถึงความเคารพและเข้าใจ ผู้ชุมนุมด้วย     ส่วนที่รัฐฟลอริด้า สมาพันธ์หัวหน้าตำรวจไมอามี่ เดด ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของฟลอยด์ พร้อมร่วมกันคุกเข่าแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนในชุมชน     การเสียชีวิตของฟลอยด์ ยังปลุกกระแสต่อต้านการเหยียดสีผิวในยุโรป อย่างเช่นที่ อังกฤษ มีผู้คนจำนวนมากชุมนุมประท้วงสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงลอนดอน      ขณะที่ออสเตรเลียออกคำเตือนการเดินทางระดับสีแดง ให้พลเรือนงดการเดินทางไปยังสหรัฐฯ ขณะที่เกาหลีใต้ก็เตือนพลเรือนของตนในสหรัฐฯหลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่การชุมนุม

เมื่อวานนี้

537 views

บานปลาย! รถบรรทุกป่วนพุ่งชนกลุ่มผู้ประท้วงในสหรัฐฯ - ทรัมป์ จ่อประกาศให้ 'แอนติฟา' เป็นกลุ่มก่อการร้าย

บานปลาย! รถบรรทุกป่วนพุ่งชนกลุ่มผู้ประท้วงในสหรัฐฯ - ทรัมป์ จ่อประกาศให้ 'แอนติฟา' เป็นกลุ่มก่อการร้าย

จากการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอ จนเสียชีวิต ที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตายืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 6 และเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อวานนี้ มีรายงานเหตุปั่นป่วน เมื่อมีรถบรรทุกพ่วงคันหนึ่ง พยายามขับฝ่ากลุ่มผู้ประท้วง บนฟรีเวย์ ใกล้กับย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองมินนีแอโพลิส สร้างความโกรธแค้นให้กับผู้ประท้วง พากันไล่ตามรถบรรทุก และดึงตัวคนขับรถบรรทุกมารุมสกรัม จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่ตำรวจนำตัวส่งโรงพยาบาล และดำเนินคดีกับคนขับรถบรรทุก   นอกจากที่เมืองมินนีแอโพลิส  หลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ การประท้วงก็บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรงบุกทุบทำลายร้านค้า และปล้นสินค้า อย่างเช่นที่ เมือง ซานตา โมนิก้า นครลอสเจลิส ผู้ประท้วงบุกขโมยสินค้ากลางวันแสกๆ โดยไม่กลัวความผิด   ล่าสุด เมืองอย่างน้อย 40 แห่ง ประกาศเคอร์ฟิวส์ และอีก 15 รัฐ ต้องขอกำลังพิทักษ์ชาติ เข้ามาเสริมเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะที่ กรุงวอชิงตัน ดีซี ล่าสุดมีรายงานกรประท้วงอย่างดุเดือด และมีการปล้นสะดมด้วย   ขณะที่วานนี้ (31 พ.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเตรียมประกาศให้แอนติฟา (Antifa) กลุ่มซ้ายสุดโต่ง เป็นกลุ่มก่อการร้าย แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะไม่มีอำนาจทางกฏหมายที่จะทำเช่นนั้นได้ โดยในปัจจุบันรัฐบาลสามารถทำได้เพียงแค่ระบุองค์การก่อการร้ายต่างชาติเท่านั้น   ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลในปัจจุบัน หรือรัฐบาลในอดีต ไม่มีใครระบุให้กลุ่มเคลื่อนไหวใดๆในประเทศเป็นกลุ่มก่อการร้าย เพราะถือเป็นความพยายามควบคุมการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ซึ่งขัดกับบทบัญญัติที่ 1 ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ   กลุ่มแอนติฟา มาจาก แอนติ-ฟาสซิสต์ หมายถึงกลุ่มต่อต้านระบอบปกครองฟาสซิสต์ เป็นการรวมตัวของผู้ประท้วงรัฐบาลฝ่ายซ้ายและผู้นิยมลัทธิอนาธิปไตย ต่อต้านแนวคิดขวาจัดด้วยความรุนแรง   ทั้งนี้ทรัมป์และนายบิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯกำลังมุ่งเป้าการสอบสวนไปที่กลุ่มซ้ายสุดโต่ง และกลุ่มอื่นๆรวมทั้งกลุ่มนิยมผิวขาว ที่เข้ามาแทรกแซงการประท้วงและปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงไปทั่วประเทศในขณะนี้   หลายคนมองว่า การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ เป็นเรื่องเศร้าและไม่ควรจะเกิดขึ้น เพียงแค่เขาใช้ธนบัตรปลอม 20 ดอลลาร์ไปซื้อบุหรี่ แต่กลุ่มแอนติฟา ก็ไม่ควรฉวยโอกาสใช้ความเกลียดชังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ มาก่อเหตุการณ์ความไม่สงบและทำลายล้างในหลายเมือง ในขณะที่อดีตตำรวจดิเร็ค โชวิ่น ที่ก่อเหตุก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตรกรรม ส่วนตำรวจอีก 3 นายที่เกี่ยวข้องก็ถูกออกจากราชการและถูกดำเนินคดีด้วยไปแล้ว     ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8NXpXmN2H9Y

เมื่อวานนี้

9,893 views

1234...411