ต่างประเทศ

ญี่ปุ่น-อินเดีย ยังต้องเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างหนัก จ่อขยายล็อคดาวน์

ญี่ปุ่น-อินเดีย ยังต้องเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างหนัก จ่อขยายล็อคดาวน์

สถานการณ์โควิด-19 ที่ญี่ปุ่นก็ต้องเฝ้าระวังอย่างหนัก เมื่อวานนี้วันเดียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 300 คนเป็นครั้งแรก ในจำนวนนี้ 89 คนพบที่กรุงโตเกียว   ส่วนอินเดีย รัฐมนตรีสาธารณสุขเตือน หากประชาชนยังไม่เชื่อฟังคำสั่งและตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงขึ้นอีก ก็อาจขยายล็อคดาวน์ ที่จะครบกำหนดวันที่ 14 เมษายน ออกไปอีก

32 น. ที่ผ่านมา

0 views

โควิดถล่มสหรัฐฯ หนักหน่วง วันเดียวคร่าไปอีก 1,480 ชีวิต

โควิดถล่มสหรัฐฯ หนักหน่วง วันเดียวคร่าไปอีก 1,480 ชีวิต

ขณะที่จีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้แล้ว แต่ในอีกหลายประเทศยังต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะสหรัฐฯ เมื่อวานนี้เพียงวันเดียวมีผู้เสียชีวิตรายใหม่มากสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1,480 คน ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯมีมากกว่า 7,400 คน ติดเชื้อกว่า 270,000 คน เมื่อวานนี้สหรัฐฯยังได้ออกคำแนะนำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากาก เมื่อออกมานอกบ้านด้วย ซึ่งคำแนะนำดังกล่าวก็มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางคนก็บอกว่า สับสนเพราะจริงๆแล้วหน้ากาก ควรเป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ต้องใช้มากกว่า

34 น. ที่ผ่านมา

1 views

จีนจัดพิธีไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 3 พันราย

จีนจัดพิธีไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 3 พันราย

ในวันนี้ชาวจีนทั่วประเทศร่วมไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในขณะที่อีกหลายประเทศยังต้องคุมเข้มมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยตอนนี้ผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่า 59,000 คนแล้ว   พิธีไว้อาลัยเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น เสียงเตือนภัยทางอากาศ เสียงแตรรถยนต์ รถไฟ และเรือ ดังขึ้นทั่วประเทศ ผู้นำของจีน เจ้าหน้าที่และประชาชน ร่วมยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 3 นาทีแด่วีรชนและประชาชนชาวจีนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 3,326 คน รัฐบาลจีนเผยว่า โควิด-19 ได้คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 14 คน และอีกกว่า 3 พันคนติดเชื้อ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งประเทศมีมากกว่า 81,000 คน   นับตั้งแต่ที่จีนพบผู้ติดเชื้อรายแรกที่อู่ฮั่นเมื่อช่วงสิ้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตอนนี้พบแพร่ระบาดทั่วโลกใน 181 ประเทศ เสียชีวิตกว่า 59,000 พฃคน ติดเชื้อกว่า 1117,000 คน และเมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 19 คน ในจำนวนนี้ 18 คนเดินทางมาจากต่างประเทศ

35 น. ที่ผ่านมา

1 views

จีนจัดพิธีไว้อาลัยให้วีรชนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วประเทศ ขณะที่ ผู้ประกาศข่าว CNN ติดเชื้อเป็นคนที่สอง

จีนจัดพิธีไว้อาลัยให้วีรชนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วประเทศ ขณะที่ ผู้ประกาศข่าว CNN ติดเชื้อเป็นคนที่สอง

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในสหรัฐฯ ตอนนี้ยังรุนแรงต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ผู้เสียชีวิตรายใหม่ภายในวันเดียว เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ถึง 1,480 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตตอนนี้อยู่ที่ 7,391 คน ติดเชื้อ 277,828 คน ขณะที่ผู้ประกาศของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ติดเชื้อโควิด-19  เป็นคนที่สองแล้ว       บรู๊ค บาล์ดวิน (Brooke Baldwin) ผุ้ประกาศรายการ CNN Newsroom ที่นครนิวยอร์ก ได้ลงไอจีของตัวเองเมื่อวานนี้ว่า เธอได้เข้ารับการตรวจโควิด-19  ซึ่งผลออกมาเป็นบวก เธอบอกว่า หลังจากที่เธอเริ่มมีอาการหนึ่งวัน โดยมีอาการหนาวสั่น ปวดตัว และเป็นไข้ เธอก็เข้ารับการตรวจทันที ขณะที่อาการตอนนี้ไม่รุนแรง      บาลด์วิน บอกว่า เธอได้แยกตัวออกมา และคำนึงถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม ตลอดจนปฏิบัติตามคำแนะนำทุกสิ่งที่ควรทำ ตอนนี้เธอสบายดี และหวังว่า จะกลับมาทำงานในไม่ช้า เธอยังได้ส่งความปราถนาดีไปยังแพทย์และพยาบาลที่กำลังทำงานอย่างหนักในตอนนี้ด้วย บาลด์วิน เป็นผู้ประกาศของ CNN คนที่สองที่ติดเชื้อโควิด-19       โดยคนแรกคือ Chris Cuomo ตรวจพบติดเชื้อไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา     -บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ได้ติดเชื้อโควิด-19 กักตัวครบ 7 วัน แล้ว โดยได้อัดคลิปและโพสต์ไปยังทวิตเตอร์ส่วนตัวโดยบอกว่าขณะนี้ตัวเองอาการดีขึ้นแล้ว และยังคงกักตัวเองต่อไปเนื่องจากยังมีไข้อ่อนๆ และวิงวอนขอให้ชาวอังกฤษอย่าฝ่าฝืนมาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งอังกฤษ จะถึงจุดสูงสุดอีกใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า        -จีนจัดพิธีไว้อาลัยให้กับวีรชนและประชาชนชาวจีน ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วประเทศ พิธีจัดขึ้นที่จัตุรัสเทียน อันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำจีน ได้แก่ประธานาธิบดีสี จิ้งผิง,นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อ เฉียง ยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 3 นาที ที่จงหน่านไห่ กองบัญชาการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ โดยมีการเปิดเสียงเตือนภัยทางอากาศ กดแตรรถยนต์ รถไฟ และเรือทั่วประเทศ ตลอดจนลดธงลงครึ่งเสา       อินเดีย-ชุมชนที่แออัดที่สุดในอินเดียที่มีผู้คนอาศัยอยู่ 1,500,000 คน ในทราวี ซพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เป็นชายอายุ 56 ปี และสมาชิกครอบครัวทั้ง 7 คนนั้น ได้ทำการสั่งกักตัว      -ส่วนที่เอกวาดอร์ รัฐบาลต้องส่งทหารและตำรวจลงพื้นที่เก็บศพผู้เสียชีวิตโควิด-19ตามบ้านและท้องถนน หลังจากที่ประชาชนออกมาร้องเรียนและโพสต์ภาพที่น่าเศร้าสลดลงบนโลกออนไลน์       ล่าสุดเมื่อวานนี้มีรายงานว่า รัฐบาลได้ส่งทหารและตำรวจ เข้าไปช่วยนำศพผู้เสียชีวิตที่ถูกทิ้งไว้ในบ้านและท้องถนนออกมาแล้ว รายงานระบุว่า ศพที่เก็บออกมามีอย่างน้อย 150 คน        เมืองกัวยากิล เป็นหนึ่งพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุด ขณะที่เอกวาดอร์มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 145 คน ติดเชื้อ 3 ,368 คน    

4 ชม. ที่ผ่านมา

3,826 views

ภาพน่าสลดใจ! ญาติยืนข้างผู้เสียชีวิต คอยเรียก จนท.ช่วยเก็บศพ

ภาพน่าสลดใจ! ญาติยืนข้างผู้เสียชีวิต คอยเรียก จนท.ช่วยเก็บศพ

ส่วนที่เอกวาดอร์ ชาติในทวีปอเมริกาใต้ เกิดภาพน่าสลดใจ บรรดาญาติๆยืนอยู่ข้างผู้เสียชีวิต คอยเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยเก็บศพไม่ต่ำกว่า 150 ศพ ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ตามท้องถนนในเมืองกัวยากิล     เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลจากวิดีโอที่ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกทิ้งไว้ตามท้องถนนสายต่างๆ โดยโฆษกรัฐบาลออกมาขอโทษประชาชน อ้างว่า คนงานห้องเก็บศพไม่สามารถมาเก็บร่างไร้วิญญาณของผู้เสียชีวิตได้ อันเนื่องจากมาตรการเคอร์ฟิว     สำหรับเอกวาดอร์ เป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของทวีปอเมริกาใต้ รองจากบราซิล เสียชีวิตไป 120 คน แต่ตัวเลข 150 ศพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องไปตามเก็บบนท้องถนนในเมืองกัวยากิล นั้น ยังไม่ยืนยันว่า เสียชีวิตจากโควิด-19 กี่ศพกันแน่  

7 ชม. ที่ผ่านมา

255 views

นายกฯอังกฤษ ปรบมือให้กำลังใจ จนท. หลังอาการดีขึ้น ย้ำให้คนอยู่บ้านแม้อากาศดี

นายกฯอังกฤษ ปรบมือให้กำลังใจ จนท. หลังอาการดีขึ้น ย้ำให้คนอยู่บ้านแม้อากาศดี

นี่เป็นจังหวะที่ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาปรบมือ แสดงสัญลักษณ์ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่งสตรีท โดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้อาการดีขึ้น แต่ยังคงกักตัวเองต่อไป     นอกจากนี้ นายบอริส จอห์นสัน ยังโพสต์คลิปวิดีโอลงบนทวิตเตอร์ โดยร้องขอให้ทุกคนอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปข้างนอก แม้ว่าสุดสัปดาห์นี้ อังกฤษจะมีอากาศดี อุณหภูมิ ประมาณ 20 องศาเซลเซียส แต่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ย้ำว่า แม้อากาศจะดี แต่ขอให้ประชาชนอยู่บ้าน ล่าสุด สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อโควิด 38,168 คน และเสียชีวิต 3,605 คน

7 ชม. ที่ผ่านมา

405 views

C.D.C. เตือนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 25% อาจไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว

C.D.C. เตือนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 25% อาจไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว

เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์รายงานอ้างอิงข้อมูลของ  นายแพทย์โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ (C.D.C.) ของสหรัฐฯ เตือนพบข้อมูลใหม่ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 25%   อาจไม่แสดงอาการโรคออกมา ทำให้ ช่วยอธิบายคำตอบได้ว่าทำไมเชื้อโควิด-19 จึงได้แพร่กระจายติดต่อกันไปทั่วประเทศสหรัฐฯ อย่างรวดเร็ว      ซึ่งข้อมูลใหม่นี้ ทาง C.D.C. จำเป็นต้องทบทวนข้อแนะนำที่บอกประชาชนว่าถ้าไม่มีอาการป่วยด้วยไข้หวัด ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ยกตัวอย่างผู้ป่วยชาวจีน วัย 26 ปี จากมณฑลกวางตุ้ง  ซึ่งได้มีการสัมผัสใกล้ชิดคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นรายหนึ่ง ที่ติดเชื้อโควิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทว่าหนุ่มชาวมณฑลกวางตุ้ง วัย 26 ปี รายนี้ กลับไม่มีอาการป่วยใดๆ เลย นับตั้งแต่ติดเชื้อเป็นวันที่ 7 วันที่ 10 หรือวันที่ 11  ในขณะที่ เมื่อได้รับเชื้อเป็นวันที่ 7 นั้น เชื้อไวรัสโควิด ได้มีการฟักตัวในช่องโพรงจมูกและลำคอของเขาเรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ป่วย อาจยังรู้สึกปกติ สบายดี ทั้งที่เขาติดเชื้อ     ขณะทีมนักวิจัยในฮ่องกง ชี้ว่า มีผู้ติดเชื้อราว 20-40% ในจีนที่เป็นผู้แพร่กระจายเชื้อก่อนที่อาการป่วยจะแสดงออกมา ด้วยเหตุนี้ ผู้คนที่ติดเชื้อโควิดซึ่งไม่แสดงอาการป่วยที่มีอัตราสูงขนาดนี้ จึงอาจอธิบายได้ว่าทำไม เชื้อไวรัสโควิด จึงกลายเป็นเชื้อที่ระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ในขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค SARS และ MERS ไม่เป็น ทำให้จนถึงขณะนี้ หลังจากเริ่มพบการระบาดในจีนตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม  ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วเกือบ 1.1 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 52,000 ศพ     

12 ชม. ที่ผ่านมา

51.1k views

ยังหนัก! ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ทะลุล้านราย หลายประเทศพบยอดพุ่งต่อเนื่อง

ยังหนัก! ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ทะลุล้านราย หลายประเทศพบยอดพุ่งต่อเนื่อง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในต่างประเทศ วันนี้ยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดยังอยู่ที่อิตาลีและสเปน ขณะที่เยอรมนี ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 1,000 คน แต่หากเทียบกับอัตราผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว ถือว่าไม่สูงมากนัก     ที่เยอรมนี วันนี้ รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ 1,100 คน ซึ่งหากพิจารณาเทียบกับยอดผู้ติดเชื้อที่ประมาณ 8 หมื่นคนทั่วประเทศแล้ว ถือว่าอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างต่ำ เพียงร้อยละ 1.3 ของจำนวนผู้ติดเชื้อ ขณะเดียวกัน หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของเยอรมนีก็ออกมาแสดงความกังวลว่า เตียงรับผู้ป่วยในและเครื่องช่วยหายใจอาจไม่เพียงพอ ต้องดัดแปลงศูนย์จัดแสดงสินค้าในกรุงเบอร์ลินเป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย     ส่วนที่อิตาลี พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 760 คน รวมเป็น 13,900 คนทั่วประเทศ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 115,242 คน ขณะเดียวกันที่สเปนวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 932 คนในวันนี้ รวม 10,935 คน จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม เพิ่มเป็นกว่า 117,710 คน     ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขจีน เปิดเผยว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 31 คน โดยจำนวนดังกล่าว เดินทางมาจากต่างประเทศ 29 คน ตามเกณฑ์ใหม่ในการนับจำนวนผู้ป่วย ที่ไม่นับรวมผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ส่วนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย พบเพิ่ม 4 คน แต่ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในมณฑลหูเป่ยเพิ่ม      ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันนี้ อยู่ที่ 53,458 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก 1,021,037 คน ใน 202 ประเทศ, 2 เขตบริหารพิเศษและ 2 เรือสำราญ และในวันนี้พบผู้ติดเชื้อกรณีแรกในมาลาวี 1 คน       ส่วนสหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด  กว่า 245,373 คน พบเพิ่มจากก่อนหน้าร้อยละ 13 โดยประมาณ  ที่ 29,577 คน  ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ อยู่ที่อย่างน้อย 6,095 คน    

20 ชม. ที่ผ่านมา

2,721 views

ทั่วโลกติดเชื้อโควิดทะลุ 1 ล้านรายแล้ว 'ทรัมป์' แนะ ปชช.สวมใส่หน้ากากอนามัย

ทั่วโลกติดเชื้อโควิดทะลุ 1 ล้านรายแล้ว 'ทรัมป์' แนะ ปชช.สวมใส่หน้ากากอนามัย

3 เดือนหลังจากที่โควิด-19 เริ่มระบาดไปทั่วโลก วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 1 ล้านคนแล้ว หลายประเทศยังต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรัฐบาลสหรัฐฯเตรียมออกคำแนะนำใหม่ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากก่อนออกจากบ้าน   รัฐบาลกลางสหรัฐฯร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นเริ่มแนะนำชาวอเมริกันให้ใช้หน้ากากป้องกัน เมื่ออยู่นอกบ้าน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แนะนำว่าใช้หน้ากากผ้า หรือ ผ้าพันคอ ก็ได้ คาดว่า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค หรือ CDC จะออกคำแนะนำในเร็วๆนี้ แต่ตอนนี้นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก และนครลอส แองเจลิสได้เรียกร้องประชาชนให้สวมใส่หน้ากาก ซึ่งจะเป็นหน้ากากผ้า หรือ ผ้าพันคอก่อนก็ได้ เนื่องจากหน้ากากอนามัยยังไม่สามารถผลิตที่เพียงพอได้   สหรัฐฯ ออกมาตรการคุมเข้มและมีคำแนะนำมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ผู้เสียชีวิตและติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ผู้เสียชีวิตรายใหม่วันนี้เพิ่มขึ้นกว่า 1 พันคน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 3 หมื่นคน   หนึ่งในมาตรการที่ทุกประเทศต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนั้นคือ การเว้นระยะห่างทางสังคม แต่สำหรับชาวอังกฤษในเขตเชชเชอร์ การใช้ชีวิตท่ามกลางสถานการณ์ที่เคร่งเครียด ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของพวกเขาแม้แต่น้อย ยังสามารถออกกำลังแบบเว้นระยะห่างทางสังคมตามท้องถนนได้   หรือแม้แต่ชุมชนในเมืองสโปแคน รัฐวอชิงตัน ท่ามกลางมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐ ครอบครัวคุณยายคนหนึ่งที่อาศัยในบ้านพักคนชราก็สามารถเฉลิมฉลองครบรอบวันเกิดได้ โดยเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัย  

เมื่อวานนี้

6,706 views

บุคลากรการแพทย์ปรบมือให้คนไข้วัย 93 ปี หลังหายป่วยโควิด-19 - หนุ่มสีไวโอลินริมระเบียงให้กำลังใจผู้คน ช่วงอียิปต์ประกาศเคอร์ฟิว

บุคลากรการแพทย์ปรบมือให้คนไข้วัย 93 ปี หลังหายป่วยโควิด-19 - หนุ่มสีไวโอลินริมระเบียงให้กำลังใจผู้คน ช่วงอียิปต์ประกาศเคอร์ฟิว

สเปน-แพทย์พยาบาลใน รพ.แห่งหนึ่ง แคว้นกาตาลุญญา ยืนเรียงกันปรบมือให้คุณปู่วัย 93 ปี หายป่วยจากโควิด-19 คุณปู่เป็นชาวสเปน เข้ารักษาตัวที่ รพ.อยู่ 5 วัน และในที่สุดก็หายเป็นปกติ     โดยองค์การอนามัยโลกบอกว่า ในทวีปยุโรป ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า 95% แต่การรอดชีวิตของคุณปุ๋คนนี้เหมือนเป็นการจุดประกายความหวังให้กับผู้ป่วยคนอื่น รวมถึงแพทย์ พยาบาลด้วย     อียิปต์-ที่กรุงไคโร มีชายคนหนึ่งชื่อ โมฮัมเหม็ด อาลี ในช่วงที่อียิปต์ประกาศเคอร์ฟิว เขาออกไปยืนสีไวโอลินอยู่ที่ริมระเบียงห้องของตนเอง ขับกล่อมผู้คนละแวกนั้นด้วยเสียงไวโอลินของเขา      โดยเขาบอกว่า การที่หยิบไวโอลินมาเล่นนั้น เพราะอยากให้ทุกคนมีชีวิตชีวา และผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน โดยอียิปต์เป็นชาติที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในทวีปแอฟริกา รองจากแอฟริกาใต้ โดยมีผู้ติดเชื้อ 779 คน เสียชีวิต 52 คน     ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลก ตอนนี้อยู่ที่ 954,468 คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 48,558 คน ใน 203 ประเทศ โดยสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลก อยู่ที่ 215,344 คน ทางองค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะถึงล้านคนในอีก 3 วันข้างหน้า 

เมื่อวานนี้

455 views

สลด บุรุษพยาบาลลงมือฆ่าแฟนสาวที่เป็นหมอดับ อ้างแค้นทำตัวเองติดโควิด-19

สลด บุรุษพยาบาลลงมือฆ่าแฟนสาวที่เป็นหมอดับ อ้างแค้นทำตัวเองติดโควิด-19

สำนักข่าวเดลีเมลล์ และอีกหลายสื่อของอังกฤษ รายงานว่า เกิดเหตุสลดในประเทศอิตาลี บุรุษพยาบาลฆ่าหมอที่เป็นแฟนสาวเสียชีวิต โดยอ้างว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากแฟนสาวผู้เสียชีวิต     รายงานระบุว่า นายอันโตนิโอ เด ปาเซ บุรุษพยาบาล อายุ 28 ปี ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลในเมืองเมสซีนา แคว้นซิซีลี ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี โทรแจ้งตำรวจให้มาจับตนเองหลังก่อเหตุฆาตกรรมแฟนสาว น.ส.ลอเรนา กวารันตา แพทย์หญิง อายุ 27 ปี ที่ทำงานอยู่ที่เดียวกัน เสียชีวิต ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง      เมื่อตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่า น.ส.ลอเรนา เสียชีวิตแล้ว ส่วนนายเด ปาเซ ปาดข้อมือตนเองได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม แพทย์สามารถช่วยชีวิตนายเด ปาเซ ไว้ได้     จากนั้น ตำรวจได้นำตัวคนร้ายส่งอัยการ ซึ่งนายเด ปาเซ ได้ให้การรับสารภาพว่า ที่ตนเองก่อเหตุฆ่าแฟนสาวของตัวเอง เพราะเธอทำให้ตนติดโคโรนาไวรัส อย่างไรก็ตาม ในรายงานระบุว่า หลังเกิดเหตุได้มีการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส ในตัวนายเด ปาเซ และร่างของ น.ส.กวารันตา แล้ว แต่ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างใด

เมื่อวานนี้

1,890 views

มาดูวิธีส่งพิซซ่าแนวใหม่ เว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19

มาดูวิธีส่งพิซซ่าแนวใหม่ เว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังวิกฤตนั้น ทำให้ประชาชนต่างทำ Social Distancing เพื่อรักษาเว้นระยะห่าง   ซึ่งจากคลิปวิดิโอดังกล่าวนั้น เป็นสาวชาวสหรัฐฯ กำลังส่งพิซซ่าและลูกค้าได้ทำการจ่ายเงินในรูปแบบ Social Distancing โดยสาวส่งพิซซ่าได้วางอาหารไว้ที่พื้น จากนั้นลูกค้าก็เดินมาหยิบพิซซ่า พร้อมวางเงินไว้จุดดังกล่าว ก่อนสาวส่งของจะหยิบเงินและกลับไป   ซึ่งเมื่อคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปนั้น ทำให้ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และต่างคนต่างเดินผลัดมาหยิบของเพื่อรักษาเว้นระยะห่าง  

เมื่อวานนี้

3,149 views

สหรัฐฯเตรียมถุงใส่ศพกว่า 1 แสนใบรับมือเหยื่อไวรัสมรณะ - อินโดฯปล่อยนักโทษ 1.8 หมื่นคน ลดคุกแออัด

สหรัฐฯเตรียมถุงใส่ศพกว่า 1 แสนใบรับมือเหยื่อไวรัสมรณะ - อินโดฯปล่อยนักโทษ 1.8 หมื่นคน ลดคุกแออัด

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด (3 เม.ย.63) ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 1 ล้านคน อันดับ 1 คือสหรัฐอเมริกา ที่ติดเชื้อกว่า 2.3 แสนคน ในขณะที่อิตาลีมีผู้เสียชีวิตเป็นอันดับ 1 ของโลก 13,915 คน   ที่ฟิลิปปินส์ อีกหนุ่งประเทศที่ประกาศล็อคดาวน์ 1 เดือน ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต ออกกฎเด็ดขาดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารลงโทษผู้ที่ละเมิดคำสั่งในช่วงนี้ โดยผู้ที่ก่อความไม่สงบให้ยิงให้ตาย ซึ่งก็มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุและละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังมีชาวบ้านในชุมชนแออัดประท้วงไม่พอใจที่ไม่ได้รับอาหาร ตั้งแต่รัฐบาลเริ่มล็อคดาวน์   ด้านสิงคโปร์เอาจริง ออกกฎเพิ่มลงโทษปรับเงิน หรือจำคุก นายจ้างที่ไม่ให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) ทั้งที่สามารถทำได้ หรือมีเหตุผลควรให้ทำ อาจถูกปรับเป็นเงินสูงสุด 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 230,000 บาท) จำคุกสูงสุด 6 เดือน หรือทั้งจำและปรับ   อินโดนีเซียตัดสินใจปล่อยนักโทษ 18,000 คนเป็นอิสระ ลดความเสี่ยงโรคระบาดในเรือนจำ จากตอนแรกที่วางแผนจะปล่อย 30,000 คน เพื่อลดความแออัด โดยนักโทษที่ถูกปล่อยมาเป็นเยาวชน และนักโทษที่รับโทษมาแล้ว 2 ใน 3 ซึ่งคนที่ถูกปล่อยตัวจะต้องกักตัว 14 วัน   มีภาพจากเอกวาดอร์ ศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นับร้อยรายเกลื่อนถนน ทำให้ทหารและตำรวจในเอกวาดอร์ถูกส่งเข้าเก็บร่างไร้วิญญาณอย่างน้อย 150 ศพ เตือนว่าอาจมีผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 มากถึง 3,500 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งโฆษกรัฐบาลออกมาขอโทษประชาชนผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า คนงานห้องเก็บศพไม่สามารถมาเก็บศพได้ทั้งหมด เนื่องจากมีมาตรการเคอร์ฟิวบังคับใช้ในขณะนี้ด้วย   สถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกายังหนัก พบผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชม.สูงถึง 928 คน โดยนิวยอร์คมีผู้เสียชีวิตมากสุด มีรายงานว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯหรือเพนตากอน สั่งเตรียมถุงใส่ศพมากกว่า 1 แสนใบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีถุงใส่ศพที่เพียงพอ รับมือกับการจัดการศพในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   โซนยุโรป ที่สเปนพบผู้เสียชีวิต 950 ศพ ทำสถิติมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 24 ชม. อัตราการเสียชีวิตมากกว่า 10.5% ทำให้ตัวเลขทั้งผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตของสเปน ใกล้เคียงกับอิตาลีแล้ว   ขณะที่รัสเซียพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 771 คน ทางการต้องขยายเวลาหยุดงานจนถึงสิ้นเดือนเม.ย. เพื่อป้องกันการระบาด   ฝรั่งเศสพบผู้เสียชีวิต 471 คนในวันเดียว ยังไม่มีการสรุปว่ามาตรการล็อคดาวน์ได้ผลหรือไม่ เพราะยังมียอดผู้เสียชีวิตมากขึ้น และยังมีผู้ป่วยในไอซียูกว่า 6 พันคน   มีรายงานจากเพจสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศห้ามผู้ที่เดินทางมาจากไทย เข้าญี่ปุ่น มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 3 เม.ย. 2563 (ตามเวลาญี่ปุ่น) ส่วนผู้ที่ได้รับการยกเว้น จะต้องปฏิบัติตามมาตรการกักกันโรคอย่างเคร่งครัด   สื่ออังกฤษรายงานว่า มีคลิปนักวิจัยหนุ่มของห้องแล็บของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (CDC) ในเมืองอู่ฮั่น บุกถ้ำค้างคาวหลายสิบแห่งในมณฑลหูเป่ย เพื่อเก็บตัวอย่างไวรัสจากค้างคาว ตอกย้ำทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า เชื้อโควิด-19 อาจหลุดจากห้องแล็บจีนโดยอุบัติเหตุ ซึ่งศูนย์ CDC ก็อยู่ไม่ไกลจากตลาดหัวหนาน ต้นตอของการระบาด ซึ่งล่าสุดทางการจีนยังคงไม่ออกมาชี้แจงคลิปดังกล่าว

เมื่อวานนี้

49.4k views

คลิปครูสาวไม่มีที่วัดอุณหภูมิ ใช้วิธีบ้านๆ เอามือแตะหน้าผาก นร. ใครตัวร้อนไม่ได้เข้าห้อง

คลิปครูสาวไม่มีที่วัดอุณหภูมิ ใช้วิธีบ้านๆ เอามือแตะหน้าผาก นร. ใครตัวร้อนไม่ได้เข้าห้อง

คลิปครูสาวคนหนึ่ง ใช้มือแตะหน้าผากเหล่านักเรียนหนุ่ม หากใครตัวร้อนก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องเรียน ถ้าใครตัวเย็นถึงจะได้เข้าเรียนได้ โดยผู้โพสต์เป็นชาวฟิลิปปินส์ แต่ในคลิปมีการใช้ภาษาจีน ทำให้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นขึ้นที่ใด ซึ่งจากคลิปนี้มุมหนึ่งอาจมองว่าตลกขบขัน แต่อีกมุมก็สะท้อนการขาดแคลนอุปกรณ์ในการคัดกรองโควิด-19  

เมื่อวานนี้

18.2k views

จีนอุบเงียบ ไม่แจงคลิปนักวิจัยบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำทฤษฎีเชื้อโควิด-19 อาจหลุดจากห้องแล็บ

จีนอุบเงียบ ไม่แจงคลิปนักวิจัยบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำทฤษฎีเชื้อโควิด-19 อาจหลุดจากห้องแล็บ

สื่ออังกฤษรายงานว่า ทางการจีนยังคงไม่ออกมาอธิบาย หลังมีคลิปนักวิจัยหนุ่มเมืองอู่ฮั่น บุกถ้ำค้างคาวหลายสิบแห่งในมณฑลหูเป่ย เพื่อเก็บตัวอย่างไวรัสจากค้างคาว ตอกย้ำทฤษฎีที่ว่า เชื้อโควิด-19 อาจหลุดจากห้องแล็บจีนโดยอุบัติเหตุ   โดยในคลิปนักวิจัยหนุ่มระบุว่าเขาไม่ใช่หมอ แต่ทำงานเพื่อรักษาและช่วยชีวิตผู้คนจากศัตรูที่มองไม่เห็น คลิปนี้กลายเป็นต้นตอทำให้ผู้คนสงสัยว่า เชื้อโควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลกในขณะนี้ อาจมีต้นกำเนิดจากห้องแล็บของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (CDC) ในเมืองอู่ฮั่น และหลุดออกมาโดยอุบัติเหตุ ตอกย้ำให้ผู้คนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดนี้มากขึ้น  

เมื่อวานนี้

1M views

1234...361