เศรษฐกิจ

ครม.นัดพิเศษ เคาะมาตรการช่วยบรรเทาผลกระทบโควิด-19 เฟส 3 วงเงิน 10% ของ GDP

ครม.นัดพิเศษ เคาะมาตรการช่วยบรรเทาผลกระทบโควิด-19 เฟส 3 วงเงิน 10% ของ GDP

ครม.นัดพิเศษ เคาะมาตรการเฟส 3 ที่จะช่วยทั้งคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และช่วยกลุ่มธุรกิจ   โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษเห็นชอบมาตรการเยียวยาและลดผลกระทบจากการะบาดของโรคโควิด-19 ระยะ 3 ชุดใหญ่ ครอบคลุมทุกมิติในระยะ 6 เดือน ประกอบด้วยมาตรการ 3 กลุ่ม คือ      1.มาตรการเยียวยาภาคประชาชนและภาคธุรกิจในส่วนที่ขาด  2.มาตรการสร้างกิจกรรมเศรษฐกิจเพื่อไม่ให้เศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก 3.มาตรการดูแลภาคเศรษฐกิจการเงิน วงเงินที่ใช้คิดเป็นประมาณ 10% ของ GDP ซึ่งมาจากงบประมาณ และอีกส่วนมาจากการกู้ยืม ส่วนจะเป็นเม็ดเงินจำนวนเท่าไร ต้องรอให้ผ่าน ครม.วันอังคารหน้าก่อน   ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อธิบายว่า มาตรการที่จะออกมาจะดูแล    1.ประชาชน เน้นกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการลูกจ้างในระบบประกันสังคมและอาชีพอิสระ รวมทั้งลดภาระการผ่อนสินเชื่อในกลุ่มที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ หรือ นอนแบงก์  2.การดูแลโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม จะครอบคลุมงบประมาณที่ใช้ต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 เน้นการดูแลเศรษฐกิจชุมชน รองรับแรงงานที่กลับสู่พื้นที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน รวมทั้งจะต้องมีการลงทุนภาครัฐ เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม  3.การดูแลผู้ประกอบการที่มีภาระด้านสินเชื่อ ซึ่งจะมีมาตรการเพิ่มเติมจากมาตรการระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ก่อนหน้านี้   นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงาน บริหารหนี้สาธารณะ ตอบคำถามในประเด็นที่ว่าหากกู้เงินในหลักล้านล้านจะได้หรือไม่นั้น นางแพตริเซีย บอกว่า ไม่ติดปัญหา สามารถกู้ได้มากกว่าล้านล้านบาท เพราะไม่มีกรอบของกฎหมายกำหนดไว้ มีเพียงแต่กรอบวินัยการเงินการคลังเท่านั้น     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/pdsOdOz1wek

4 ชม. ที่ผ่านมา

1,916 views

'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดโอกาสให้ยกเลิกลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดโอกาสให้ยกเลิกลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

www.เราไม่ทิ้งกัน.com สามารถเข้าไปยกเลิกลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท 3 เดือน ได้แล้ว หากประชาชนคนใดเข้าไปลงทะเบียนโดยให้ข้อมูลผิดพลาด เริ่มตั้งแต่วันนี้(4 เม.ย.63) เป็นต้นไป   ส่วนกลุ่มที่ได้รับการพิจารณา 4 กลุ่มแรก ได้แก่ มัคคุเทศก์ ผู้ค้าสลาก คนขับรถแท็กซี่ และวินมอเตอร์ไซต์      รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/raZji-xrgo8

4 ชม. ที่ผ่านมา

12.4k views

จ่อออก พ.ร.ก.กู้เงินเยียวยา ปชช. และเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

จ่อออก พ.ร.ก.กู้เงินเยียวยา ปชช. และเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

การประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษ เห็นชอบ มาตรการเยียวยาประชาชนและดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ซึ่งจะมีการออกพระราชกำหนดกู้เงิน เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้า และมีข่าวดีสำหรับลูกจ้างและพนักงานราชการของกระทรวงสาธารณสุขกว่า 4 หมื่น 5 พันคน ที่ปฏิบัติงานสู้ภัยโควิด จะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ     การประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษ แบบเต็มคณะ ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมวาระสำคัญในการพิจารณางบประมาณมาใช้แก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ซึ่ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี เห็นชอบในหลักการมาตรการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจระยะ 3 ชุดใหญ่ที่ครอบคลุมทุกมิติในระยะ 6 เดือน     แบ่งมาตรการเป็น 3 ทั้งกลุ่มภาคประชาชน ธุรกิจส่วนตัว กลุ่มที่เป็นกิจกรรมเศรษฐกิจที่ต้องหยุดในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า และภาคเศรษฐกิจการเงิน     โดยทุกกระทรวงเห็นด้วย ที่จะให้มีการตัดงบประมาณกระทรวงต่าง ๆ 10% ซึ่งกระทรวงการคลังจะนำไปหารือกับสำนักงบประมาณต่อไป และจะออก พระราชกำหนดเงินกู้ 2 ฉบับ ของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อเตรียมออก ซอฟต์โลน เข้ามาแก้ไขปัญหาช่วยเหลือธุรกิจโดยตรง แต่ต้องผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในสัปดาห์หน้า ซึ่งนายสมคิด ไม่ได้เปิดเผยว่ามีวงเงิน 1 ล้านล้านบาท ตามที่มีข่าวหรือไม่     นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทวงสาธารณสุข เสนอขอให้บรรจุ ลูกจ้าง พนักงานราชการของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 45,684 ตำแหน่ง ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับโรคโควิด-19 ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้บุคคลากร ซึ่งมีทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งแพทย์จบใหม่ในปีนี้ที่ได้มาเสริมกำลังการปฏิบัติงานในช่วงเวลานี้ โดยให้หารือกับ สำนักงาน ก.พ.และ ก.พ.ร.เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า      

19 ชม. ที่ผ่านมา

6,191 views

'โชเฟอร์แท็กซี่' หนี(อด)ตาย ผันตัวส่งสินค้า ฝ่าโควิด-19

'โชเฟอร์แท็กซี่' หนี(อด)ตาย ผันตัวส่งสินค้า ฝ่าโควิด-19

แท็กซี่เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากโควิด19 ทำให้รายได้หดหายจนแทบไม่เหลือ แท็กซี่หลายคันต้องจอดนิ่งเพราะไม่มีผู้โดยสาร แต่พวกเขาต้องปรับตัวเพื่อให้ผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปได้   สุวิทย์ เกตุหอม กัดฟันนำรถแท็กซี่ที่เช่าซื้อ มาจอดคืนสหกรณ์แท็กซี่ย่านเกษตรนวมินทร์ หลังแบกรับรายจ่ายไม่ไหว เพราะตั้งแต่โควิด 19 ระบาด ยอดผู้โดยสารก็ร่วงลงจนเกือบเป็นศูนย์ รายได้ที่เคยมีวันละพันกว่าบาท ก็เหลือไม่ถึง 200  และวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เขาจะได้ขับแท็กซี่คู่ใจ แต่ก็ยังหาเงินได้แค่ 59 บาทเท่านั้น  การจอดแท็กซี่คืนสหกรณ์ ดูจะเป็นทางเลือกดีที่สุดที่เขาทำได้ในขณะนี้ เพื่อลดภาระหนี้สินและรายจ่ายลงให้ได้มากที่สุด   ยังมีแท็กซี่อีกจำนวนมาก ที่ต้องเจอกับสถานการณ์เดียวกันกับแท็กซี่รายนี้ โดยข้อมูลจากประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ระบุว่า แท็กซี่ที่วิ่งให้บริการในระบบกว่า 80,000 คัน วันนี้ต้องจอดนิ่งแล้วกว่า 40% ส่วนที่เหลือวิ่งไปก็แทบไม่มีผู้โดยสาร   มาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภาครัฐ แม้จะเยียวยาได้บ้างแต่ก็ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น  สิ่งสำคัญคือการหารายได้เสริมเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤต ทำให้แท็กซี่ส่วนหนึ่งผันตัวไป เป็นรถส่งสินค้าให้กับชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย โดยคิดค่าส่งเท่ากับค่าโดยสารตามระยะทาง  ซึ่งเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการขนส่งสินค้ารายอื่นในท้องตลาดก็เรียกว่าราคาแข่งขันได้เลยทีเดียว   "เพื่อนช่วยเพื่อน" เป็นแนวคิดที่ทำให้ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรฯและสหกรณ์รถแท็กซี่ สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามวิกฤต จับมือผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไปได้พร้อมๆกัน     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/X_qv4kxs4mM    

เมื่อวานนี้

5,467 views

ครม.นัดพิเศษเคาะมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ระยะ 3 ชุดใหญ่ ครอบคลุมทุกมิติ 6 เดือน

ครม.นัดพิเศษเคาะมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ระยะ 3 ชุดใหญ่ ครอบคลุมทุกมิติ 6 เดือน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษวันนี้ เห็นชอบมาตรการเยียวยาและลดผลกระทบจากการะบาดของโรคโควิด-19 ระยะ 3 ชุดใหญ่ ครอบคลุมทุกมิติในระยะ 6 เดือน ประกอบด้วยมาตรการ 3 กลุ่ม คือ   1.มาตรการเยียวยาภาคประชาชนและภาคธุรกิจในส่วนที่ขาด  2.มาตรการสร้างกิจกรรมเศรษฐกิจเพื่อไม่ให้เศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก 3.มาตรการดูแลภาคเศรษฐกิจการเงิน วงเงินที่ใช้คิดเป็นประมาณ 10% ของ GDP ซึ่งมาจากงบประมาณ และอีกส่วนมาจากการกู้ยืม ส่วนจะเป็นเม็ดเงินจำนวนเท่าไร ต้องรอให้ผ่าน ครม.วันอังคารหน้าก่อน   ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อธิบายว่า มาตรการที่จะออกมาจะดูแล 1.ประชาชน เน้นกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการลูกจ้างในระบบประกันสังคมและอาชีพอิสระ รวมทั้งลดภาระการผ่อนสินเชื่อในกลุ่มที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ หรือ นอนแบงก์  2.การดูแลโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม จะครอบคลุมงบประมาณที่ใช้ต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 เน้นการดูแลเศรษฐกิจชุมชน รองรับแรงงานที่กลับสู่พื้นที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน รวมทั้งจะต้องมีการลงทุนภาครัฐ เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม  3.การดูแลผู้ประกอบการที่มีภาระด้านสินเชื่อ ซึ่งจะมีมาตรการเพิ่มเติมจากมาตรการระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ก่อนหน้านี้   ขณะที่นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงค์ชาติ กล่าวว่า ในการประชุม ครม.วันอังคารหน้า แบงค์ชาติจะเสนอ ครม.ขอออก พรก.2 ฉบับ ฉบับแรกให้แบงค์ชาติทำโครงการซอฟต์โลน คล้ายปี 2555 เพื่อช่วยกลุ่ม SME ที่มีขนาดใหญ่ และฉบับที่ 2 ให้แบงค์ชาติซื้อตราสารที่ครบกำหนดการชำระ แต่ต้องเป็นตราสารที่ออกโดยบริษัทที่มีคุณภาพดี เพื่อดูแลตลาดเงินด้วย     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QRJrEhQGttc

เมื่อวานนี้

2,548 views

จ่อชง ครม.นัดพิเศษ ออกมาตรการชุด 3 อุ้มเศรษฐกิจ

จ่อชง ครม.นัดพิเศษ ออกมาตรการชุด 3 อุ้มเศรษฐกิจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการประชุม ครม.นัดพิเศษ วันที่ 3 เม.ย.นี้ มีเรื่องของการเสนอมาตรการอีก 1 ชุด หรือว่าชุดที่ 3      โดยจะครอบคลุมการดูแลและเยียวยาประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งภาคแรงงาน ชาวบ้าน ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนก็จะมีการดูแลเพิ่มเติม กลุ่มผู้ประกอบการให้ดำเนินธุรกิจและเกิดการจ้างงานต่อได้ รวมถึงภาคเกษตรกร ตลอดจนการดูแลเสถียรภาพของตลาดเงินตลาดทุนไม่ให้เกิดความเสียหายด้วย ซึ่งจะเป็นมาตรการใหญ่ ใช้เวลา 6 เดือน ส่วนรายละเอียดจะเร่งสรุปและเปิดเผยอีกครั้ง      ซึ่งหากเห็นชอบ จะมีการนำเข้า ครม. ชุดใหญ่ 7 เม.ย. นี้ ส่วนรายละเอียดของงบประมาณดังกล่าวยังไม่สามารถบอกได้ แต่จะใช้ทั้งแนวทาง พ.ร.ก.เงินกู้ และ พ.ร.ก. โอนงบประมาณรายจ่ายมาใช้ ก่อนหน้านี้นายสมคิดเคยพูดถึงมาตรการชุดที่ 3 ว่าจะใช้งบประมาณมากกว่าชุดที่ 1 และ 2 ที่ใช้งบประมาณรวมกว่า 4 แสนล้านบาท     ส่วนนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า แหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในมาตรการชุดนี้ จะมาจากงบปี 63 โดยจะออก พ.ร.บ.โยกงบประมาณของทุกกระทรวงที่ไม่จำเป็นและไม่กระทบต่อการจ่ายเงินเดือนข้าราชการนำมาใช้ในส่วนนี้ นอกจากนี้จะออก พ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่งจะเป็นการกู้เงินในประเทศ ส่วนจะเป็นวงเงินเท่าไหร่นั้นยังไม่สามารถบอกได้     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/WLVmJrUBHGQ

เมื่อวานนี้

265 views

ช่วยกันยามวิกฤต! ธ.กรุงไทย พักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย 3 เดือน - โรงรับจำนำ กทม. ลดดอกเบี้ย ยืดอายุตั๋วจำนำ 8 เดือน

ช่วยกันยามวิกฤต! ธ.กรุงไทย พักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย 3 เดือน - โรงรับจำนำ กทม. ลดดอกเบี้ย ยืดอายุตั๋วจำนำ 8 เดือน

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ให้ลูกค้ารายย่อย และลูกค้าธุรกิจที่มีสถานะชำระปกติ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย นาน 3 เดือน ทั้งลูกค้าสินเชื่อบุคคล ได้แก่ สินเชื่อ Smart Money และสินเชื่ออเนกประสงค์ 5 Plus และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมทั้งสินเชื่อธุรกิจ ที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท    โดยสามารถยื่นความประสงค์เข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 63 โดยแจ้งความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือได้ทุกวัน ผ่านทางเว็บไซต์ www.krungthai.com/covid19 และ Krungthai Contact Center โทร. 02-111-1111 ธนาคารจะตรวจสอบข้อมูลและติดต่อกลับภายใน 5 วันทำการ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน   เช่นเดียวกับธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ที่ประกาศพักชำระหนี้ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย ให้ลูกค้ากลุ่มสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อบุคคล เพอร์ซันนัลแคช เป็นเวลา 3 เดือน เข้าร่วมโครงการผ่านไลน์ ออฟฟิเชียล ของธนาคาร / และปรับลดอัตราผ่อนชำระขั้นต่ำของสินเชื่อบุคคลเอ็กตร้าแคช เหลือ 3% โดยอัตโนมัติ   โรงรับจำนำ กทม. ลดดอกเบี้ย และขยายเวลาตั๋วรับจำนำเป็น 8 เดือน ช่วยประชาชนลดผลกระทบโควิด-19 โดยมีมาตรการดังนี้ 1.ลดดอกเบี้ยรับจำนำ วงเงินรับจำนำตั้งแต่ 1 – 5,000 บาท จากดอกเบี้ยร้อยละ 25 สตางค์ต่อเดือน เป็นร้อยละ 10 สตางค์ต่อเดือน สำหรับวงเงินรับจำนำตั้งแต่ 5,000 – 15,000 บาท จากร้อยละ 1 บาทต่อเดือน เป็นร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน 2.ขยายระยะเวลาตั๋วรับจำนำ จาก 4 เดือน 30 วัน เป็น 8 เดือน   โดยประชาชนที่ทำธุรกรรมทุกประเภทกับสถานธนานุบาลทั้ง 21 แห่งของกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. – 31 พ.ค. 63 จะได้รับสิทธิลดดอกเบี้ยตามวงเงินข้างต้น และขยายระยะเวลาตั๋วรับจำนำออกไปเป็น 8 เดือนทันที อีกทั้งประชาชนยังสามารถใช้บริการโครงการลดดอกเบี้ยช่วงเปิดเทอมสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ปกครอง ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งกำหนดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน สำหรับวงเงินรวมไม่เกิน 100,000 บาทต่อรายได้     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/wb-ywGJWeEA

เมื่อวานนี้

111 views

มีเฮ! กกพ. มีมติลดค่าไฟ 3 เปอร์เซ็นต์ 3 เดือน

มีเฮ! กกพ. มีมติลดค่าไฟ 3 เปอร์เซ็นต์ 3 เดือน

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วลงอีก 3% ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท    โดยจะเร่งดำเนินการให้มีผลในการเรียกเก็บค่าบริการ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน รวมเป็นระยะเวลา 3 เดือน โดย กกพ.จะใช้เงินบริหารค่าไฟฟ้า ประมาณ 5,610 ล้านบาท เพื่อบริหารจัดการมาตรการดังกล่าว ซึ่งการลดค่าไฟฟ้าลงอีก 3% เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชน และลดต้นทุนให้กับภาคธุรกิจในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/p-8QfHze7iE

เมื่อวานนี้

2,118 views

พิษโควิด-19! การบินไทยให้ พนง.หยุดงาน 2 เดือน  ปรับลดเงิน 10-50%

พิษโควิด-19! การบินไทยให้ พนง.หยุดงาน 2 เดือน ปรับลดเงิน 10-50%

การบินไทยประกาศให้พนักงานหยุดงานทั้งหมด เป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่ 4 เม.ย.-31 พ.ค. พร้อมหั่นเงินเดือนพนักงาน 10-40%   ขณะที่ระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่โดนลด 50% จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ลุกลาม จนต้องประกาศหยุดทำการบินตั้งแต่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/uXuI3IJE2p4

เมื่อวานนี้

4,217 views

ให้โอกาสคนมั่วนิ่ม ลงทะเบียนรับเงิน 5 พันแก้ไข-ยกเลิกข้อมูล ใครจงใจแจ้งเท็จ ถือว่าผิด กม.

ให้โอกาสคนมั่วนิ่ม ลงทะเบียนรับเงิน 5 พันแก้ไข-ยกเลิกข้อมูล ใครจงใจแจ้งเท็จ ถือว่าผิด กม.

จากมาตรการของกระทรวงการคลัง มอบเงินช่วยเหลือ5,000 บาทต่อเดือน จำนวน 3 เดือน ให้กับผู้มีสิทธิ์ได้รับการชดเชยรายได้ในช่วงโควิด-19 ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com   ล่าสุดทางกระทรวงการคลัง เปิดโอกาสให้ผู้ที่แจ้งข้อมูลไม่เป็นจริงได้แก้ไข และยกเลิกข้อมูล หลังมีประชาชนหลายรายที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ แต่ลงทะเบียนเพื่อหวังรับสิทธิ์ เพราะถ้าไม่แก้ไข​จะถือว่า​ ผู้ลงทะเบียนจงใจให้ข้อมูลเท็จ​ ซึ่งผิดกฎหมาย   โดยตัวเลขล่าสุดของผู้ลงทะเบียนทั้งหมดอยู่ที่ 23 ล้านรายเลยทีเดียว ซึ่งรัฐบาลจะตรวจสอบและมอบเงินให้แก่ 9 ล้านคนที่ผ่านเกณฑ์ตรวจสอบ   รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/8f5rJ55WGC8  

เมื่อวานนี้

309.3k views

โรงรับจำนำ กทม. ลดดอกเบี้ย-ขยายเวลาตั๋วรับจำนำเป็น 8 เดือน ช่วย ปชช.

โรงรับจำนำ กทม. ลดดอกเบี้ย-ขยายเวลาตั๋วรับจำนำเป็น 8 เดือน ช่วย ปชช.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต การประกอบอาชีพของประชาชน และเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้   กรุงเทพมหานครจึงได้เพิ่มมาตรการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระของประชาชน โดยการปรับลดดอกเบี้ย และขยายระยะเวลาในการรับจำนำ เพื่อเป็นการเสริมสภาพคล่องให้กับประชาชนและยังช่วยให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้ดีขึ้น ดังนี้   1. ลดดอกเบี้ยรับจำนำ วงเงินรับจำนำตั้งแต่ 1 – 5,000 บาท จากดอกเบี้ยร้อยละ 25 สตางค์ต่อเดือน เป็นร้อยละ 10 สตางค์ต่อเดือน สำหรับวงเงินรับจำนำตั้งแต่ 5,000 – 15,000 บาท จากร้อยละ 1 บาทต่อเดือน เป็นร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน   2. ขยายระยะเวลาตั๋วรับจำนำ จาก 4 เดือน 30 วัน เป็น 8 เดือน   โดยประชาชนที่ทำธุรกรรมทุกประเภทกับสถานธนานุบาลทั้ง 21 แห่งของกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. – 31 พ.ค. 63 จะได้รับสิทธิลดดอกเบี้ยตามวงเงินข้างต้น และขยายระยะเวลาตั๋วรับจำนำออกไปเป็น 8 เดือนทันที อีกทั้งประชาชนยังสามารถใช้บริการโครงการลดดอกเบี้ยช่วงเปิดเทอมสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ปกครอง ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งกำหนดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน สำหรับวงเงินรวมไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย ได้อีกด้วย   ทั้งนี้ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินในระยะสั้o สามารถนำทรัพย์สินมาฝากไว้กับสถานธนานุบาลกรุงเทพมหานครได้ทั้ง 21 สาขาทั่วกรุงเทพฯ   ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสถานธนานุบาลกรุงเทพมหานคร เลขที่ 8 อาคาร โกลด์ มาร์เก็ต ชั้น 3 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/lu_wT55zl2A    

เมื่อวานนี้

1,131 views

พาณิชย์ขอห้างลดราคาน้ำมันปาล์มเหลือ 40 บาท - ไข่ไก่เริ่มราคาถูกลง ไม่ขาดตลาด

พาณิชย์ขอห้างลดราคาน้ำมันปาล์มเหลือ 40 บาท - ไข่ไก่เริ่มราคาถูกลง ไม่ขาดตลาด

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ขอความร่วมมือห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วไปช่วยลดราคาขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดลงจากปัจจุบันที่ติดป้ายราคา 42 บาทต่อขวดให้อยู่ระดับ 40 บาท เนื่องจากไม่สอดคล้องกับต้นทุนจริงที่ปัจจุบันราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ลดลงมาอยู่ระดับต่ำกว่า 30 บาทต่อ กก.   เนื่องจากที่ผ่านมานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาด พบว่าน้ำมันปาล์มขวดทุกแบรนด์มีราคาสูงไม่สอดคล้องกับต้นทุนปัจจุบัน   สำหรับสถานการณ์ไข่ไก่นั้นดีขึ้นต่อเนื่อง ฟาร์มผลิตไข่ไก่ได้ส่งไข่ไก่ป้อนเข้าสู่ตลาด พ่อค้าคนกลางมีไข่ไก่ส่งกระจายต่อไปยังผู้ค้ารายย่อยมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อไข่ไก่ได้ตามปกติ      รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7fa_iMOLtMI

เมื่อวานนี้

464 views

ลดค่าไฟ 3% ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท 3 เดือน เม.ย.-มิ.ย.63

ลดค่าไฟ 3% ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท 3 เดือน เม.ย.-มิ.ย.63

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วลงอีก 3% ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท โดยจะเร่งดำเนินการให้มีผลในการเรียกเก็บค่าบริการ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน รวมเป็นระยะเวลา 3 เดือน   โดย กกพ.จะใช้เงินบริหารค่าไฟฟ้า ประมาณ 5,610 ล้านบาท เพื่อบริหารจัดการมาตรการดังกล่าว ซึ่งการลดค่าไฟฟ้าลงอีก 3% เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชน และลดต้นทุนให้กับภาคธุรกิจในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19   รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ezEqdpV2rs0

เมื่อวานนี้

2,198 views

'อุตตม' เปรยหาแหล่งเงิน 2 ส่วน จากงบประมาณ-เงินกู้ กระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 3

'อุตตม' เปรยหาแหล่งเงิน 2 ส่วน จากงบประมาณ-เงินกู้ กระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 3

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการระยะ 3 ดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คาดว่าจะมีแหล่งเงินมาจาก 2 ส่วนหลัก คือ งบประมาณ และ เงินกู้ เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอที่จะดูแลภาพรวมเศรษฐกิจในระยะ 6 เดือนข้างหน้า   ทั้งนี้ สำหรับงบประมาณนั้น ทางสำนักงบประมาณจะไปจัดสรรและดูแลในเรื่องของกฎหมาย เช่น การโอนงบประมาณรายจ่ายปี 2563 บางส่วนจากหน่วยงานต่างๆ แต่จะต้องไม่กระทบต่องบประมาณประจำ ส่วนการกู้เงิน ก็จะมีการออก พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน ซึ่งจำนวนที่จะกู้เท่าไหร่นั้น จะมีการเสนอต่อ ครม.วาระพิเศษในวันนี้ (3 เม.ย.63)   รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Bw1PWaHnGrA  

เมื่อวานนี้

3,900 views

จ่องดเดินเรือคลองแสนแสบ หลังคนแน่นหายใจรดต้นคอ / แชร์ภาพผู้โดยสารอัดเต็มรถเมล์ ฝ่าฝืนนั่งบนที่ห้ามนั่ง

จ่องดเดินเรือคลองแสนแสบ หลังคนแน่นหายใจรดต้นคอ / แชร์ภาพผู้โดยสารอัดเต็มรถเมล์ ฝ่าฝืนนั่งบนที่ห้ามนั่ง

มีการแชร์ภาพผู้โดยสารใช้บริการเรือคลองแสนแสบแน่นขนัด ไม่สามารถคุมให้ผู้โดยสารเว้นระยะห่างทางสังคมได้ ซึ่งอาจเป็นการแพร่เชื้อโควิด-19   ล่าสุดนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่าการให้บริการเรือในคลองแสนแสบจะควบคุมได้ยาก โดยเฉพาะในการกำหนดจุดนั่งในเรือ เด็กประจำเรือจะแจ้งผู้โดยสารได้ในท่าเรือต้นทางที่วัดศรีบุญเรือง แต่ในช่วงกลางๆทางที่ให้บริการ เด็กประจำเรือจะไม่สามารถคุมผู้โดยสารได้   เมื่อผู้โดยสารขึ้นมาแล้ว ก็จะมาออด้านหลังเรือ ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่อาจจะยกเลิกการให้บริการเรือในคลองแสนแสบ และตนจะเข้าไปหารือกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อรายงานถึงปัญหาอีกครั้ง   นอกจากนี้ยังมีภาพผู้โดยสารบนรถเมล์ ขสมก. ที่จะเห็นว่า แม้จะมีการทำสัญลักษณ์ห้ามนั่ง แต่ยังมีการฝ่าฝืน ทั้งนั่งทั้งยืนอัดแน่นเต็มตัวรถ    นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก.กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้วว่า มีผู้โดยสารที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่ง ขสมก.จะใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น โดยให้ฝ่ายการเดินรถกำชับพนักงานขับรถ และพนักงานเก็บค่าโดยสาร หากบนรถมีผู้โดยสารเต็มพื้นที่ จะจอดป้ายเพื่อส่งคนลงเท่านั้น แต่จะไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นมาเติม เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในรถ โดยเริ่มทันที หากฝ่าฝืนจะให้หยุดบริการ     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ilI1DVYBZRY    

เมื่อวานนี้

4,661 views

1234...147