การเมือง

ม็อบขาสั้น 'นครพนมสิบ่ทน' มาตามนัด ชู 3 นิ้ว ด้านกลุ่มชาวขอนแก่น-พิษณุโลก นัดรวมพลปกป้องสถาบัน

ม็อบขาสั้น 'นครพนมสิบ่ทน' มาตามนัด ชู 3 นิ้ว ด้านกลุ่มชาวขอนแก่น-พิษณุโลก นัดรวมพลปกป้องสถาบัน

วานนี้ (6 ส.ค.) เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานตะวันเบิกฟ้า ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม กลุ่มเยาวชนจากวิทยาลัยฯและโรงเรียนระดับมัธยมแห่งหนึ่ง ได้นัดมารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า 'นครพนมสิบ่ทน' มีนักเรียนที่มีอุดมการณ์เดียวกันประมาณ 35 คน เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยข้อเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา และแสดงออกขับไล่เผด็จการ   ขณะเดียวกันที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น บริเวณหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 กลุ่มชาวขอนแก่นรักสถาบันพระมหากษัตริย์รวมตัวแสดงสัญลักษณ์ร่วมกันร้องเพลงสดุดีจอมราชา เพลงสดุดีพระแม่ไทย และเพลงรักพ่อไม่มีวันพอเพียง   พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นดำเนินการอย่างเด็ดขาดกรณีที่มี บุคคล กลุ่มบุคคล รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการของแผ่นดิน ได้มีพฤติกรรมและการกระทำอันถือเป็นการจาบจ้วงล่วงละเมิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นที่ผ่านมา   เช่นเดียวกับที่บริเวณสวนสาธารณะกลางเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มประชาภิวัฒน์ จังหวัดพิษณุโลก ประมาณ 70 คน ที่นัดหมายกันสวมใส่เสื้อผ้าสีฟ้า จัดกิจกรรมแสดงออกถึงความจงรักภักดีและพร้อมปกป้อง สถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์   หลังจากช่วงเวลาที่ผ่านมาปรากฏให้เห็นในสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ามีกลุ่มคนที่กำลังบ่อนทำลาย ทั้ง 3 สถาบันอย่างต่อเนื่อง สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นในฐานะของประชาชนคนไทย ก็พร้อมที่จะออกมาปกป้อง แสดงออกให้กลุ่มคนที่กำลังพยายาม บ่อนทำลายทั้งสามสถาบันได้ทราบว่า ชาวจังหวัดพิษณุโลกจะไม่ยินยอมและยอมรับการกระทำดังกล่าว ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6AZkSCDHoXw

12 ชม. ที่ผ่านมา

236 views

'บิ๊กแดง' แจงปมชังชาติ ไม่ได้ว่าใคร ทำไมต้องร้อนตัว 'ไอติม' แนะอย่าผูกขาดคำว่ารักชาติไว้ที่รัฐบาล-กองทัพ

'บิ๊กแดง' แจงปมชังชาติ ไม่ได้ว่าใคร ทำไมต้องร้อนตัว 'ไอติม' แนะอย่าผูกขาดคำว่ารักชาติไว้ที่รัฐบาล-กองทัพ

จากกรณีพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น ได้พูดคุยกับนักเรียนนายร้อย จปร. บอกว่า "โรคโควิดเป็นแล้วหาย แต่โรคชังชาติเป็นแล้วไม่หาย" ล่าสุดมีรายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ ได้เปรยกับนายทหารใกล้ชิดอีกครั้ง ระบุว่า "ไม่ได้พูดถึงใคร ทำไมต้องร้อนตัว"   ขณะนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ 'ไอติม' อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu” มีเนื้อหาดังนี้   วาทกรรม #ชังชาติ มักถูกใช้โดยคนที่มองว่าความคิดตัวเองเป็นใหญ่ โดยการ   1. ผูกขาด คำว่า ‘ชาติ’   ‘ชาติ’ ไม่ใช่ รัฐบาล กองทัพ หรือ ตนเอง แต่คือ คุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศ   การที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลไม่ได้หมายถึงการไม่รักชาติ ถ้าเราคิดว่าข้อเสนอของรัฐบาลจะไม่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนในประเทศดีขึ้น การเสนอทางเลือกอื่นหรือคัดค้านรัฐบาลต่างหากคือการทำเพื่อชาติ ในการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนในความคิดของเรา   2. ผูกขาดคำว่า ‘รัก’   คนสองคนอาจ ‘รัก’ และหวังดีต่อประเทศเท่ากัน แต่พวกเพียงมองต่างกันว่าอะไรคือแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ   การที่มีคนเห็นต่างจากคุณไม่ได้หมายถึงเขารักชาติน้อยกว่าคุณ   ป.ล. ในภาพเป็นคำพูดผมจากเมื่อปีที่แล้ว น่าสลดใจที่ยังต้องพูดเหมือนเดิมหลัง 1 ปีผ่านไป   ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็โพสต์ข้อความเช่นกัน ระบุว่า เหลือเวลาอีกแค่เดือนกว่าๆ ก็จะเกษียณแล้ว พล.อ.อภิรัชต์ ไม่น่าทำลายตัวเองซ้ำอีกด้วยการพูดเรื่องชังชาติขึ้นมา ใครที่ฟังก็คงตีความได้ว่าผู้ที่ชังชาติคือผู้ที่เห็นต่างหรือที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือระบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WDIsce-x9mU

12 ชม. ที่ผ่านมา

731 views

เปิดชื่อ ครม.ประยุทธ์2/2 'ดอน' นั่งควบรองนายกฯ เผยตัวเก็งโฆษกใหม่แทน 'นฤมล'

เปิดชื่อ ครม.ประยุทธ์2/2 'ดอน' นั่งควบรองนายกฯ เผยตัวเก็งโฆษกใหม่แทน 'นฤมล'

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างและเพิ่มเติมบางตำแหน่ง ดังต่อไปนี้   - นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง - นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน - นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี - นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง - นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม - นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน - นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน   ท้ังนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2563 เป็นปีท่ี 5 ในรัชกาลปัจจุบัน   ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   นอกจากนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งนายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง นั้น ว่านายดอน นั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอยู่แล้ว และที่ผ่านมานายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตนั้นรับหน้าที่เดินทางไปต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อมีการแต่งตั้งเช่นนี้แล้วนั้น คาดว่านายดอน จะทำทำหน้าที่นี้แทน   ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ครม.ประยุทธ์2/2 ยังไม่ได้มีการถวายสัตย์ จึงไม่สามารถเข้าประชุม ครม.ได้ ซึ่งจะมีการดำเนินการทำหนังสือขอเข้าเฝ้า และจะดำเนินการถวายสัตย์ อย่างไรก็ตามคาดการว่าการประชุม ครม. ในสัปดาห์หน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 ส.ค. 63 นั้น จะมีการถ่ายรูปรวม ครม. เต็มคณะ   นอกจากนี้อาจจะมีการแต่งตั้งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งมีรายชื่อเข้ามาในโผหลายคน อาทิ นายธนกร วังบุญคงชนะ รวมไปถึงนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ก็มีชื่อในโผนี้ด้วย   แต่ล่าสุดลือว่ามีการทาบทามนายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า จะเป็นใครที่จะมารับตำแหน่งนี้ ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HhZZLLGCy-E

12 ชม. ที่ผ่านมา

175 views

ม็อบ 'นครพนมสิบ่ทน' ชู 3 นิ้ว เสนอ 3 ข้อถึงรัฐบาล

ม็อบ 'นครพนมสิบ่ทน' ชู 3 นิ้ว เสนอ 3 ข้อถึงรัฐบาล

นครพนม-ม็อบขาสั้น #นครพนมสิบ่ทน มาตามนัด ชู 3 นิ้ว เสนอ 3 ข้อถึงรัฐบาล 1.ไม่เอา ส.ว.ลากตั้ง 2.แก้ไข รธน. และ 3.ยุบสภา   วันที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 17.00 น. บริเวณลานตะวันเบิกฟ้า ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม กลุ่มเยาวชนจากวิทยาลัยฯและโรงเรียนระดับมัธยมแห่งหนึ่ง ได้นัดมารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า 'นครพนมสิบ่ทน' มีนักเรียนที่มีอุดมการณ์เดียวกันประมาณ 35 คน เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สภ.เมืองนครพนม คอยอำนวยความสะดวก นอกจากนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.ฯ) จัดเจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมาตั้งเป็นจุดคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมให้ทุกคนรักษาระยะห่างด้วย   ซึ่งมี น.ส.วารียาจากวิทยาลัยฯ และ น.ส.ดารายันหรือใบบัวจากโรงเรียนมัธยมชื่อดัง เป็นแกนนำ โดยน้องใบบัวกล่าวว่า จากการไม่เท่าเทียม ตนในฐานะเป็นเยาวชน อยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ ในขณะนี้เราแพ้เวียดนามที่เป็นประเทศคู่แข่งแทบจะขาดลอยแล้ว อยากจะให้เปลี่ยนผู้นำเศรษฐกิจ ผู้นำรัฐบาล ยุบรัฐบาล เปลี่ยนรัฐธรรมนูญ เลือกตั้งใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีปัญหาตั้งแต่ ส.ว.250 เสียง ไม่ถูกต้อง ที่ให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งมาออกเสียง ถึงรัฐบาลจะไม่รับฟัง แต่รัฐบาลจะต้องรับรู้ และจะต้องอับอายกับสิ่งที่เค้าทำ   ขณะที่ทางด้าน น.ส.วารียาที่ตกแต่งใบหน้าฉูดฉาดด้วยสีต่างๆ กล่าวว่าเลือดที่ศีรษะหมายถึงสมองที่ถูกล้าง มือปิดหูเพื่อไม่ให้ประชาชนได้ยิน และปิดปากไม่ให้ประชาชนพูดอะไร วันนี้มาร่วมตัวกันเพื่อต้องการแสดงเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น   จากนั้นกลุ่มม็อบนครพนมสิบ่ทน ได้เดินถือป้ายไปยังลานพญาศรีสัตตนาคราช โดยใช้เส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง เพื่อไม่ต้องการให้การจราจรติดขัด เมื่อถึงแล้วได้ชูมือขึ้นสามนิ้ว ร่วมกันร้องเพลงชาติ พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่อำนวยความสะดวกให้ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง กิจกรรมดังกล่าวก็เสร็จสิ้น       รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/USy-a9Qoz28

13 ชม. ที่ผ่านมา

111 views

'บิ๊กตู่' ไม่โอเคคดีบอส วรยุทธ ด้าน 'อรรถพล' เปิดขั้นตอนสอบวินัยอัยการ

'บิ๊กตู่' ไม่โอเคคดีบอส วรยุทธ ด้าน 'อรรถพล' เปิดขั้นตอนสอบวินัยอัยการ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานปาฐกถาพิเศษ ในงาน Bangkok Post Forum พลิกฟื้นประเทศไทย ก้าวต่อไปอย่างมั่นคง โดยมีเอกอัครราชทูต และตัวแทนเอกอัครราชทูต ประจำประเทศไทย 16 ประเทศ ภาคเอกชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง   โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงคดี บอส อยู่วิทยา ที่สื่อและสังคมให้ความสนใจว่า แสดงให้เห็นว่าสื่อให้ความสำคัญของสื่อ ที่มีต่อสังคมไทย ที่นำเรื่องนี้มาเผยแพร่กับประชาชนให้รับรู้ ซึ่งตนเองเชื่อว่าสื่อจะต้องมีจรรยาบรรณ มีความเป็นอิสระมีความเข้มแข็ง และแข็งแรง ซึ่งสื่อถือว่าเป็นฐานอันดรที่ 4 ที่ต้องวางตัวเป็นกลาง นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งตนเองเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นความท้ายทายของกระบวนการยุติธรรมและกฏหมาย และกระทบต่อความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงระบบรัฐทั้งหมด ที่มีหลายล้านคดีในประเทศไทย   ดังนั้นคดีบอส อยู่วิทยา ตนจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะตนเองไม่ต้องการให้ทุกอย่างสร้างความไม่เชื่อมั่นต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศจุดยืนว่า “ผมไม่โอเคกับหลายเรื่องที่ไม่ชัดเจน ซึ่งตนต้องการให้มีความโปร่งใส และตนเองได้ติดตามขับเคลื่อนอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ หลังจากได้ข้อสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบขึ้นเท็จจริงและข้อกฏหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้อง คดีบอส อยู่วิทยา ที่ตนเองตั้งขึ้น ที่มีความเป็นอิสระ เป็นผู้ที่สังคมยอมรับ ในความรู้ความเป็นกลาง"   ด้านนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการสอบวินัยข้าราชการอัยการว่า เรื่องนี้ขั้นแรกคือขั้นตอนการสอบสวนชั้นต้น เพื่อดูว่ามีการกระทำความผิดวินัยหรือไม่ ถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดวินัยแล้ว ก็จะต้องมีการสอบสวนวินัย โดยในการสอบสวนวินัย อัยการสูงสุด (อสส.) ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดสามารถที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยได้เลย   เมื่อคณะกรรมการดังกล่าวสอบสวนวินัยได้ประการใด ขั้นตอนต่อไปจะต้องส่งมาที่สำนักงานคณะกรรมการอัยการ ว่าสอบสวนถูกต้องหรือไม่ ถ้าการสอบสวนวินัยแล้วผลออกมามีความเห็นว่าไม่ได้กระทำความผิดก็จะต้องสั่งยุติเรื่องไป แต่ถ้าผลสอบออกมาว่ามีการกระทำความผิดวินัยจริง ก็จะเสนอคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เพื่อพิจารณา กรณีที่กล่าวมาหมายถึงเป็นวินัยไม่ร้ายแรง แต่ถ้าผลการสอบสวนชั้นต้นตามที่ อสส.ตั้ง เห็นว่าเป็นกรณีการกระทำความผิดวินัยร้ายแรง อสส. จะยังตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเองไม่ได้ จะต้องส่งให้ ก.อ.ตั้งกรรมการสอบสวนเอง   ส่วนในตอนนี้มีการตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้นแล้วหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะการตั้งกรรมการสอบชั้นต้นในทางปฏิบัติ อสส.จะต้องเป็นผู้พิจารณาตั้งกรรมการ ก่อนที่จะส่งมายัง ก.อ. แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ ตนจะถามในที่ประชุม ก.อ.วันที่ 18 ส.ค.นี้ว่า ผลเป็นอย่างไรมีการตั้งกรรมการสอบสวนเบื้องต้นที่จะสอบสวนวินัยหรือไม่ เพราะคณะทำงานที่ได้ตั้งขึ้น 7 คน แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ไม่ได้รับมอบอำนาจในการสอบเรื่องนี้ จึงต้องเปลี่ยนคณะกรรมการชุดใหม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวขึ้น แต่คณะทำงานเป็นใครขึ้นกับ อสส.พิจารณา ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vgPHaMv0ku0

13 ชม. ที่ผ่านมา

250 views

โปรดเกล้า ครม.ประยุทธ์ 2/2 'ดอน' ควบรองนายกฯ 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

โปรดเกล้า ครม.ประยุทธ์ 2/2 'ดอน' ควบรองนายกฯ 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างและเพิ่มเติมบางตำแหน่ง ดังต่อไปนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง / นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน / นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี / นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง / นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม / นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน   ท้ังนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป   ประกาศ ณ วันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2563 เป็นปีท่ี 5 ในรัชกาลปัจจุบัน   ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/uUD-D_uFBY4  

13 ชม. ที่ผ่านมา

106 views

โปรดเกล้าฯ ครม.ประยุทธ์ 2/2 'ดอน' นั่งควบ รองนายกฯ 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

โปรดเกล้าฯ ครม.ประยุทธ์ 2/2 'ดอน' นั่งควบ รองนายกฯ 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างและเพิ่มเติมบางตำแหน่ง โดยมีรัฐมนตรีใหม่ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เตรียมพร้อมปฏิบัติหน้าที่ผลักดันนโยบายรัฐบาล     สำหรับรัฐมนตรีใหม่ มีทั้งหมด 7 คน 8 ตำแหน่ง  นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม  นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน     โดยตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ ถือว่าเป็นไปตามโผ นอกจากนายดอน ที่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกตำแหน่ง เนื่องจากเป็นรัฐมนตรีอาวุโส มาจากรัฐบาล คสช.      ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในที่สุด พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจสลับกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ให้นายเอนก ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ แทน      ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตโฆกรัฐบาล ได้เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โดยเปิดเผยว่า รู้สึกสำนักในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เช่นเดียวกับ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี      และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมปฏิบัติหน้าที่หลังผ่านขั้นตอนการถวายสัตย์ปฏิญานตน      ในส่วนนายสุพัฒนพงษ์ ถือว่าเป็นรัฐมนตรีคนนอกที่ได้ควบรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเศรษฐกิจด้วย      ขณะที่นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เป็นโควต้านายกรัฐมนตรี ในการเข้ามาเสริมทีมเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งขึ้น     รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/H09WN2dUBII

16 ชม. ที่ผ่านมา

167 views

นายกฯลั่น "ผมไม่โอเค" กรณีคดี 'บอส วรยุทธ' ชี้ต้องทำให้ชัดเจนและโปร่งใส

นายกฯลั่น "ผมไม่โอเค" กรณีคดี 'บอส วรยุทธ' ชี้ต้องทำให้ชัดเจนและโปร่งใส

เรื่องคดีของบอส วรยุทธ อยู่วิทยา วานนี้ (6 ส.ค. 63) นายกรัฐมนตรีประกาศจุดยืนต่อหน้าคณะทูตว่า รับไม่ได้กับการที่อัยการไม่สั่งฟ้อง ระบุต้องทำให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส   ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงคดีบอสระหว่างเป็นประธานปาฐกถาพิเศษ ซึ่งมีเอกอัครราชฑูต และตัวแทนเอกอัครราชฑูต ประจำประเทศไทย 16 ประเทศ และภาคเอกชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นความท้ายทายของกระบวนการยุติธรรมและกฏหมาย และกระทบต่อความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงระบบรัฐทั้งหมด ที่มีหลายล้านคดีในประเทศไทย ดังนั้นตนจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะตนเองไม่ต้องการให้ทุกอย่างสร้างความไม่เชื่อมั่นต่อไป และประกาศว่า "ผมไม่โอเคกับหลายเรื่องที่ไม่ชัดเจน" ต้องการให้มีความโปร่งใส และได้ติดตามขับเคลื่อนอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ หลังจากได้ข้อสรุปจากคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจากนั้นท่านก็มาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้อีกครั้ง   สำหรับกรณีการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง พยานเอกคดีบอส วรยุทธ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผย เชิญตัวนายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ สว.ก๊อง มาสอบถาม ข้อมูลต่างๆ ซึ่งให้การว่ายอมรับว่ารู้จักกับผู้ตายในฐานะนายจ้าง และรู้จักกับคนตระกูลอยู่วิทยา โดยข้อมูลต่างๆจากการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทุกคนจะทำการรวบรวมไว้ในสำนวนอย่างละเอียด   ส่วนโทรศัพท์มือถือของนายจารุชาตินั้น ตรวจสอบทราบตัวผู้ที่รับโทรศัพท์ไปจากญาติว่าคือ คนรู้จักของนายจารุชาติและเป็นหนึ่งในลูกน้องของ สว.ก๊อง เหมือนกัน โดยให้การยอมรับว่าเอาไปจริง เพราะก่อนหน้านี้รู้จักและสนิทกับผู้ตาย รวมทั้งมีรูปถ่ายร่วมกันอยู่ในโทรศัพท์มือถือของผู้ตาย แต่เนื่องจากตัวเองเตรียมจะลงสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ ทำให้เกรงว่าหากรูปดังกล่าวมีการเผยแพร่ออกไปจะส่งผลกระทบต่อการหาเสียงในการลงสมัครรับเลือกตั้ง จึงเอาโทรศัพท์จากญาติไปลบภาพทิ้ง และทำลายพร้อมกับทิ้งขยะไป    นอกจากนี้ ได้มีการตรวจสอบบัญชีธนาคารและเส้นทางการเงินของนายจารุชาติย้อนหลังแล้ว พบว่ามีเงินอยู่ในบัญชีไม่มาก และไม่พบการเข้าออกของเงินอย่างผิดปกติ โดยพบเงินเข้าหลักพัน และมากสุดหมื่นต้นๆ ขณะที่ในส่วนทรัพย์สินของครอบครัวและญาติของนายจารุชาตินั้น จากการตรวจสอบและสังเกตเบื้องต้น ไม่พบว่ามีทรัพย์สินผิดปกติแต่อย่างใด   ทางด้านของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงกรณีที่มีสื่อบางสำนักนำเสนอข่าวว่า สตม. ถอนหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา ซึ่งมีความคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริง สตม. ขอแจ้งให้ทราบว่า   1. กรณีนำเสนอข่าวว่า ได้มีการถอนหมายจับ และหมาย INTERPOL นายวรยุทธฯแล้วนั้น ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจาก สตม. ไม่มีอำนาจหน้าที่ถอนหมายจับและไม่มีหนังสือแจ้งไปยัง INTERPOL แต่อย่างใด   2. สน.ทองหล่อ ได้มีหนังสือแจ้งว่าอัยการได้สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธฯ ทุกข้อกล่าวหา และไม่ต้องการตัวนายวรยุทธฯ ไปดำเนินคดี สตม. จึงได้นำชื่อออกจากบัญชีเฝ้าดู (Watch List)   3.เนื่องจากศาลยังไม่ได้ถอนหมายจับนายวรยุทธฯ ผบช.สตม. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนาย เมื่อพบตัวนายวรยุทธฯ ให้จับกุมตัวและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเข้า State Quarantine 14 วัน และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชม.   4. สตม. จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาและเสมอภาคไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย   5. สตม. ยุคนี้ขอยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างประชาชน   รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/IgzGFlPDX74  

16 ชม. ที่ผ่านมา

1,376 views

ทีม ครม.ประยุทธ์ 2/2 พร้อมปฏิบัติหน้าที่ 'ดอน' ผงาดควบ รมว.ต่างประเทศ-รองนายกฯ

ทีม ครม.ประยุทธ์ 2/2 พร้อมปฏิบัติหน้าที่ 'ดอน' ผงาดควบ รมว.ต่างประเทศ-รองนายกฯ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างและเพิ่มเติมบางตำแหน่ง โดยมีรัฐมนตรีใหม่ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เตรียมพร้อมปฏิบัติหน้าที่ผลักดันนโยบายรัฐบาล     สำหรับรัฐมนตรีใหม่ มีทั้งหมด 7 คน 8 ตำแหน่ง  นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม  นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน     โดยตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ ถือว่าเป็นไปตามโผ นอกจากนายดอน ที่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกตำแหน่ง เนื่องจากเป็นรัฐมนตรีอาวุโส มาจากรัฐบาล คสช.      ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในที่สุด พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจสลับกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ให้นายเอนก ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ แทน      ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตโฆกรัฐบาล ได้เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โดยเปิดเผยว่า รู้สึกสำนักในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เช่นเดียวกับ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี      และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมปฏิบัติหน้าที่หลังผ่านขั้นตอนการถวายสัตย์ปฏิญานตน      ในส่วนนายสุพัฒนพงษ์ ถือว่าเป็นรัฐมนตรีคนนอกที่ได้ควบรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเศรษฐกิจด้วย      ขณะที่นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เป็นโควต้านายกรัฐมนตรี ในการเข้ามาเสริมทีมเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งขึ้น

เมื่อวานนี้

168 views

นายกฯ ประกาศจุดยืนคดี 'บอส อยู่วิทยา' บอก "ผมไม่โอเค" ลั่นต้องทำให้โปร่งใส

นายกฯ ประกาศจุดยืนคดี 'บอส อยู่วิทยา' บอก "ผมไม่โอเค" ลั่นต้องทำให้โปร่งใส

เรื่องคดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ยังคงเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจ วันนี้นายกรัฐมนตรีประกาศจุดยืนต่อหน้าคณะทูต ว่าไม่โอเคกับเรื่องนี้   นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวระหว่างเป็นประธานปาฐกถาพิเศษ ซึ่งมีเอกอัครราชฑูต และตัวแทนเอกอัครราชฑูต ประจำประเทศไทย 16 ประเทศ และภาคเอกชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง   และหลังลงจากเวที ท่านนายกฯก็ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง โดยบอกว่าเป็นหน้าที่ของตนที่ต้องทำเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม และย้ำว่ารับไม่ได้กับเรื่องนี้เช่นเดียวกับ   ขณะที่ ศาสตราจารย์วิชา มหาคุณ ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องคดีนายวรยุทธ ที่นายกฯตั้ง ย้ำเกี่ยวกับเรื่องหมายจับนายบอส ในประเทศ ว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ยังไม่มีการถอนหมายจับบอส ตามที่ทางตำรวจมีคำขอไป ขอให้สบายใจได้ และอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ยืนยันแล้วว่าจะให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเต็มที่และจะไม่ถอนหมายจับให้ง่ายๆ   ขณะที่วันนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เชิญ นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาสำนักงานกองพิสูจน์หลักฐาน และร่วมตรวจสอบคำนวณความเร็วรถร่วมกับพันตำรวจโทธนสิทธิ์ แตงจั่น เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน มาให้ข้อมูล เกี่ยวกับเรื่องการคำนวณความเร็วรถของนายบอส ที่ระบุว่าอยุ่ที่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง   พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าอยู่ระหว่างรอเอกสารจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดกับนายบอส ส่วนการพิสูจน์ความเร็วรถ ยังต้องรอคำสั่งจากอัยการสูงสุดว่าจะสั่งการให้สอบสวนอย่างไรบ้าง โดยจะสรุปผลการดำเนินการทั้งหมดส่งให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ภายใน 13 สิงหาคมนี้ รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/Pa_S07pbVO4

เมื่อวานนี้

518 views

โปรดเกล้าฯ ครม.ประยุทธ์ 2/2 แต่งตั้ง 'ดอน' นั่งควบรองนายก 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

โปรดเกล้าฯ ครม.ประยุทธ์ 2/2 แต่งตั้ง 'ดอน' นั่งควบรองนายก 'สุชาติ-นฤมล' นั่งแรงงาน

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งรัฐมนตรีแทนรัฐมนตรีที่ลาออกและเพิ่มเติมบางตำแหน่งแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามโผที่ออกมาก่อนหน้านี้ ยกเว้น นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง   ส่วนตำแหน่งอื่นๆ -นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน -นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี -นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง -นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม -นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน -นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน   ถือว่าเป็น ครม.ประยุทธ์ 2/2 โดยขั้นตอนต่อไปคือการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ต่อไป รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/20kDUP26R4U

เมื่อวานนี้

1,275 views

'บิ๊กตู่' สั่งฟื้นกระบวนการยุติธรรม ชี้รับไม่ได้คดี 'บอส อยู่วิทยา'  ลั่น "ผมไม่โอเคกับเรื่องที่ไม่ชัดเจน"

'บิ๊กตู่' สั่งฟื้นกระบวนการยุติธรรม ชี้รับไม่ได้คดี 'บอส อยู่วิทยา' ลั่น "ผมไม่โอเคกับเรื่องที่ไม่ชัดเจน"

นายกรัฐมนตรีประกาศจุดยืนต่อหน้าคณะทูตว่า รับไม่ได้กับการที่อัยการไม่สั่งฟ้อง ระบุต้องทำให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส        ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงคดีบอสระหว่างเป็นประธานปาฐกถาพิเศษ ซึ่งมีเอกอัครราชฑูต และตัวแทนเอกอัครราชฑูต ประจำประเทศไทย 16 ประเทศ และภาคเอกชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นความท้ายทายของกระบวนการยุติธรรมและกฏหมาย และกระทบต่อความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงระบบรัฐทั้งหมด ที่มีหลายล้านคดีในประเทศไทย ดังนั้นตนจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะตนเองไม่ต้องการให้ทุกอย่างสร้างความไม่เชื่อมั่นต่อไป และประกาศว่า "ผมไม่โอเคกับหลายเรื่องที่ไม่ชัดเจน" ต้องการให้มีความโปร่งใส และได้ติดตามขับเคลื่อนอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่        อีก 1 ประเด็นที่อัยการสั่งให้ตำรวจสอบเพิ่มเติม คือ เรื่องสารเสพติดที่พบในเลือดของ นาย วรยุทธ ซึ่งมีการถกเถียงกันว่าที่ผ่านมาทำไมตำรวจถึงไม่แจ้งข้อหานี้ และหลังจากนี้จะแจ้งข้อหาได้หรือไม่       พันตำรวจเอก ด็อกเตอร์ มานะ เผาะช่วย เลขาธิการสมาคมพนักงานสอบสวน ชี้แจงว่า คนที่เสพยาเสพติดแล้วขับรถชนคนตาย มีความผิดโทษหนักกว่าเมาแล้วขับ แต่ยาเสพติดที่เสพต้องอยู่ในประกาศของกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันมีแค่ยาบ้าเท่านั้น เท่ากับว่า เสพโคเคนแล้วขับรถชนคนตาย ถือว่าไม่มีความผิดตาม พรบ.จราจร แต่จะผิดในข้อหาอื่นแทน เช่น ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย         ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/UFYRuuhfryM

เมื่อวานนี้

543 views

พี่สาว 'วันเฉลิม' ยันไม่เคยพูดน้องชายเสียชีวิต หลังทวิตเตอร์แห่ติด #RIPWanchalerm

พี่สาว 'วันเฉลิม' ยันไม่เคยพูดน้องชายเสียชีวิต หลังทวิตเตอร์แห่ติด #RIPWanchalerm

จากกรณีการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ อายุ 37 ปี นักกิจกรรมทางการเมือง ล่าสุดมีกระแสในทวิตเตอร์ว่านายวันเฉลิมเสียชีวิตแล้ว จนมีการติด #RIPWanchalerm   ต่อมามีคำยืนยันจากพี่สาวของนายวันเฉลิมว่า ไม่เคยพูดว่าวันเฉลิมเสียชีวิตแล้ว และยังมีความหวังที่จะทวงคืนความยุติธรรมให้กับวันเฉลิมอยู่   แต่อรกด้านก็มีข้อมูลจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งว่า ได้รับข้อมูลเรื่องของต้าจากการสนทนากับแหล่งข่าว ซึ่งพี่สาวของวันเฉลิมก็รู้จักดี มีการยืนยันว่าวันเฉลิมได้เสียชีวิตแล้ว ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TZsiWvZ6eoI

เมื่อวานนี้

1,417 views

'บิ๊กตู่' พร้อมเปิดเวทีฟังเสียง นศ.ยันจะไปฟังเองสักเวที

'บิ๊กตู่' พร้อมเปิดเวทีฟังเสียง นศ.ยันจะไปฟังเองสักเวที

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นคนรุ่นใหม่ว่า จะเปิดเวทีย่อยไปทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และจะดูว่าจะคุยอย่างไรกันต่อไป ยืนยันเวทีรับฟังความคิดเห็นจะเริ่มจัดได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ และคงมีเวทีที่ไปรับฟังความคิดเห็นด้วยตัวเองสักหนึ่งเวที   ส่วนกรณีข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ยุบสภา โดยระบุเพียงว่า ก็ไปดู ว่าทำได้หรือไม่ ส่วนควรแก้รัฐธรรมนูญหรือยุบสภาก่อน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า "ไม่ทราบเหมือนกัน"   พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลเตรียมไว้ ก็คงจะทำคู่ขนานกันไป แต่ก็ต้องฟังความคิดเห็นจากคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ และต้องดูว่าอีกฝ่ายเสนอมาเป็นอย่างไร ก็มาเปรียบเทียบและไปดูกันในสภา ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/B9cdDxF67Sg

เมื่อวานนี้

381 views

เสียงวิจารณ์โต้กลับ 'บิ๊กแดง' พูดเหน็บ "โควิดเป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือ โรคชังชาติ"

เสียงวิจารณ์โต้กลับ 'บิ๊กแดง' พูดเหน็บ "โควิดเป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือ โรคชังชาติ"

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินสำรวจความเรียบร้อยในการแต่งกายนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ชุดพระราชทาน พร้อมพูดคุยกับนักเรียนนายร้อยฯ ชั้นปีที่ 4 ว่า สนใจไปฝึก Lightning Forge เหมือนรุ่นพี่ หรือไม่ ซึ่งนักเรียนตอบว่า อยากไป พลเอก อภิรัชต์ จึงถามต่อว่าไม่กลัวติดโควิดหรือ นักเรียนตอบว่า ผมทราบวิธีป้องกัน   พลเอกอภิรัชต์ บอกว่าค่อยน่าชื่นใจ ซึ่งโควิดนั้น ต้องรู้จักป้องกันตนเอง และป้องกันรอบค่ายใช่หรือไม่นักเรียน และรักษาหายได้ แต่โรคที่เป็นไม่หายคือ "โรคชังชาติ" รู้รึเปล่า โรคเกลียดชาติบ้านเมืองตัวเอง รักษาไม่หาย ไม่สำนึกบุญคุณแผ่นดินเกิด   เมื่อผู้สื่อข่าวข่าวถามย้ำว่า โรคชังชาติ ต้องรักษาอย่างไร พลเอก อภิรัชต์ ไม่ได้ตอบคำถาม แต่บอกว่า คงจะวัคซีนหาลำบาก ก็ต้องปลูกฝังเยาวชนตั้งแต่เด็กๆ ให้รู้จักรักชาติ รักความสามัคคี อยู่ๆ มาเกลียดชาติตัวเองได้อย่างไร ทั้งนี้ปฏิเสธว่าการอาการชังชาติเป็นอย่างไร   หลังมีการเผยแพร่คำพูดของพลเอกอภิรัชต์ ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่าย อาทิ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด จากกลุ่มเยาวชนปลดแอก ทวีตข้อความว่า การที่ ผบ.ทบ. กล่าวถึงประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยว่าชังชาติ แสดงว่าในความคิดของพลเอกอภิรัชต์นั้น ชาติไม่เท่ากับประชาชน จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ต้องปฏิรูปกองทัพ   ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล แสดงความเห็นระบุว่า ชังชาติ คือวาทกรรมของคนที่ได้ประโยชน์จากโครงสร้างทางการเมืองแบบเก่าที่ตัวเองได้รับมรดกสืบทอดมา ใช้โจมตีคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกครอบงำกดขี่   ประชาชนทุกคนมีความรักต่อชาติของเขาอยู่แล้ว ที่เขาชังไม่ใช่ชาติ แต่คือคนที่เข้าใจว่าตัวเองใหญ่ราวกับเป็นชาติเสียเองแล้วกัดกินบ้านเมืองอยู่ตลอดมาต่างหาก   ที่ พล.อ.อภิรัชต์พูดต่อนักเรียนนายร้อย คือ การกำลังปลูกฝังให้นักเรียนนายร้อยเหล่านั้น “ชังเพื่อนร่วมชาติ” ไอ้ที่พูดไปนั่นแหละเป็นความน่าเกลียดชังที่คนอย่างคุณสมควรได้รับจากประชาชนแล้ว…   ผมแน่ใจว่าคนที่เป็น ผบ.ทบ. ที่ดีในประเทศที่เจริญแล้ว เขาจะต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาชนคนร่วมชาติจากภัยข้างนอก ไม่ใช่สร้างความแตกแยก มโนเอาคนร่วมชาติเป็นภัย ที่ตัวเองคอยจ้องแต่จะหาโอกาสใช้กำลัง และพล่ามเรื่องการเมืองที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตัวเอง   และผมขอเตือนความจำสักเล็กน้อยว่าตอนนี้ พล.อ.อภิรัชต์เหลือเวลาในฐานะ ผบ.ทบ. อีกแค่ 2 เดือน ไม่ทราบว่าตอนนี้นายทหารผู้ชอบอ้างความรักชาติและชอบด่าคนอื่นชังชาติอย่างท่านได้ดำเนินการปฏิรูปกองทัพไปถึงไหนแล้วครับ"   ด้าน ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความ ระบุว่า อาการมันเป็นยังไงครับ โรคชังชาติ แต่โรคที่เป็นแล้วเรื้อรังและติดผ่านทางผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหายแถมอาการจะหนักขึ้นเรื่อยๆ ช่วงใกล้เกษียณคือ ‘ #โรคเห็นตัวเองเป็นชาติ ’ ใครด่า ใครว่า ตัวเอง จะหาว่าเค้าเหล่านั้นชังชาติไปหมด เห็นแล้วสงสารในอาการช่วงนี้เลย  #กองทัพมีไว้ทำไม ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/O4hsUxYKcxo

เมื่อวานนี้

914 views

1234...374