คุก 4 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ‘พิธา-ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ’ คดีแฟลชม็อบปี 62

ศาลแขวงปทุมวัน สั่งจำคุก 4 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 20,200 บาท ธนาธร-พิธา-ปิยบุตร-พรรณิการ์ กับพวก คดีชุมนุมแฟลชม็อบ ปี 62  

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, นายปิยบุตร แสงกนกกุล, นางสาวพรรณิการ์ วานิช พร้อมพวกรวม 8 คน ซึ่งตกเป็นจำเลยในหลายข้อหา อาทิ ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งจัดการชุมนุม, ชุมนุมสาธารณะในระยะไม่เกิน 150 เมตรจากพระราชวัง และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต เดินทางไปฟังคำพิพากษาของศาลแขวงปทุมวัน  

จากกรณีชักชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมแฟลชม็อบที่สกายวอล์กปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562 เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีกู้ยืมเงินจากนายธนาธร 191 ล้านบาท และจำเลยยังได้สลับกันขึ้นปราศรัยในการชุมนุม

ขณะที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมาให้กำลังใจ เปิดเผยก่อนขึ้นฟังคำพิพากษาว่า หากผลคำพิพากษาเป็นลบ ก็ได้เตรียมแผนรองรับ เตรียมหลักทรัพย์ในการยื่นขอประกันตัวจำเลย และยื่นอุทธรณ์ได้ จึงไม่น่ากังวล และไม่ว่าคำพิพากษาจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ไม่กระทบต่อการเมือง แต่จะกระทบต่อสิทธิการแสดงออกของประชาชนหลังจากนี้

ต่อมาศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า กลุ่มจำเลยรู้อยู่แล้วว่าหากประกาศโพสต์เชิญชวนประชาชนมาร่วมชุมนุม จะต้องเกิดการชุมนุมใกล้เขตพระราชฐาน ซึ่งเป็นความผิด แต่ก็ยังชักชวนคนมาร่วมชุมนุม โดยไม่แจ้งจัดการชุมนุมหรือแจ้งขอใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งการกระทำเป็นความผิดกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท แต่ทุกบทลงโทษเท่ากัน จึงพิพากษา จำคุกจำเลยทั้ง 8 คน คนละ 4 เดือน แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนความผิดตามข้อหาอาญาเเละความผิดพินัยไม่เเจ้งการชุมนุม เเละใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมปรับเป็นเงิน 20,200 บาท

โดย thichaphat_d

5 ก.พ. 2567

204 views

EP อื่นๆ