ข่าวโซเชียล

'จั๋กกะบุ๋ม' แฉปมกู้ภัยตีกัน เหตุเพราะเงิน ซัดลองช่วยแบบไม่มีผลประโยชน์ดูสิ จะเหลือกี่มูลนิธิ?

โดย thichaphat_d

22 เม.ย. 2565

475 views

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงกันในโลกออนไลน์ หลัง 'จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม' ดาราตลกชื่อดัง ออกมาอัดคลิปแฉศึกกู้ภัยตีกันแย่งคนเจ็บ เผยมีผลประโยชน์เยอะ การค่ารับส่งคนเจ็บส่ง รพ. หรือแม้กระทั่งการเรียกรับเงินค่าส่งคนเจ็บ คนตาย ไปยังต่างจังหวัด คิดค่าบริการตามระยะทาง โดยระบุดังนี้

“มีคนถามกันมาเยอะ ว่าทำไม กู้ภัย ชอบตีกัน ชอบแย่งคนเจ็บกัน ชอบแย่งพื้นที่กัน ชอบบับรถเร็วๆ แย่งกันช่วยคนแบบนี้ มีผลประโยชน์อะไรหรือเปล่า

ขอพูดหน่อยในฐานะที่เป็น กู้ภัย เหมือนกัน ขอพูดนิดหนึ่ง ที่ต้องพูดเพราะอยากให้ออกมายอมรับความจริงกันบ้าง ว่าที่วิ่งกันเจี๊ยวจ๊าวๆ ทุกวันนี้ ได้ตังค์จากโรงพยาบาล หรือไม่จริง เถียงสิ!

แต่เดิมมีแค่มูลนิธิสองมูลนิธิ คือ ป่อเต็กตึ๊ง กับร่วมกตัญญู แต่ตอนนี้โอ้โห้ เพียบไปหมด ไม่รู้มาจากไหนกัน เยอะแยะ ใคร?

รู้แหละว่าอยากช่วยคน แต่ลองช่วยคนแบบไม่มีผลประโยชน์ดูสิ อยากจะดูเหมือนกัน ว่าจะเหลือกี่มูลนิธิ

นี่ยังไม่รวมการรับคนตายไปส่งตามต่างจังหวัด แบ้วคิดเงินเป็นระยะทางอีกนะ เห้ยธุรกิจนี้มันดีนะเว้ย ถึงออกรถตู้สวยๆ กันมาเยอะแยะเชียว อาสานะเว้ย ไม่ใช่อาชีพ ถ้าคิดว่าเรื่องทั้งหมดที่พูดเป็นเรื่องไม่จริง ดีเบตได้นะ รออยู่”

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้สอบถามไปยังจั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม เผยว่า ที่ตนเองออกมาเปิดประเด็นเรื่องดังกล่าว เพราะเห็นข่าวกู้ภัยตีกันแย่งคนเจ็บ ซึ่งตนเองในฐานะกู้ภัยเช่นเดียวกัน ยอมรับทุกวันนี้ในบางส่วนของวงการนี้มีการเรียกรับผลประโยชน์จริง มีการรับค่าคอมมิชชันจากการรับส่งคนเจ็บส่ง รพ. หรือบางทีถึงขั้นมีเซลล์ขายโลงศพไปถึงหน้างานรวดเร็วทันใจ

ส่วนตัวมองว่าบางครั้งมันเป็นการซ้ำเติมคนเจ็บ คนตาย หรือแม้กระทั่งคนข้างหลัง หรือญาติ ที่ต้องมารับภาระที่ไม่เป็นธรรม ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า อาสากู้ภัยมีการเรียกรับผลประโยชน์จริง จนบางคนยึดเป็นอาชีพ

คุณอาจสนใจ