สังคม

'ต้น ตระการ' เผย 'กระติก' น่าสงสาร โดนโซเชียลตีกิน อย่าเพิ่งตัดสิน ถ้าผิดจริงพาส่ง ตร.เอง

โดย passamon_a

13 มี.ค. 2565

229 views

ต้น ตระการ เปิดใจมั่นใจ กระติก พูดความจริงหมดแล้ว รอความจริงปรากฏ วอนสังคมอย่าเพิ่งตัดสินกันเอง ลั่นถ้ากระติกผิดจริง พร้อมส่งตัวให้ตำรวจเอง เผยกระติกน่าสงสาร โดนโซเชียลตีกิน  


วันที่ 12 มี.ค.65 ต้น ตระการ พันธุมเลิศรุจี ดารานักแสดง ได้เดินทางมาร่วมพิธีไว้อาลัย แตงโม นิดา ที่คริสตจักรเสรีภาพกรุงเทพ และได้เปิดใจกับสื่อมวลชน ว่า ผมเป็นรุ่นพี่ที่คริสตจักร ดูแลทุกคน สนิทกับแตงโม ไม่ใช่ฐานะนักแสดง แต่สนิทในฐานะที่เป็นน้องที่คริสตจักร รวมทั้งกระติก ด้วย


เรื่องนี้มันไม่ใช่ละคร ไม่ใช่ภาพยนตร์ แต่มันเป็นคดีอาชญากรรมอันนึงที่มีผลต่อสังคม และคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง อยากให้ทุก ๆ ท่าน ที่ต้องบอกว่าทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด ส่วนคำว่าถูกต้องกับถูกใจมันอาจจะไม่ตรงตามความประสงค์อย่างที่เราคาดหวัง


สภาพจิตใจกระติก ตอนนี้ อยากให้ทุกคนสมมติตัวเองเป็นกระติก กระติกเองก็เป็นคน ๆ นึงเหมือนกัน เป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนึงที่น่าสงสารมาก เหตุการณ์ทั้งหมด กระติกไม่ต่างกับทุกคนที่ต้องสูญเสียเพื่อนรักคนนึง


อย่างที่ในการ์ดที่กระติก เขียนว่าทุกโมเมนต์ของกระติกมีแตงโม และทุกโมเมนต์ของแตงโมมีกระติก คือผมว่าเขาสองคนรักกันมาก ทุ่มเทให้กันมาก มากอย่างที่หลายคนไม่คาดคิด เพราะฉะนั้นผมจึงไม่เชื่อว่าทั้งหมดมันจะมีอะไรที่ซ่อนเร้นแอบแฝง มากไปกว่าความเป็นเพื่อน


วันที่ทราบข่าวแตงโมตกเรือ ทราบจากข่าวตอนเช้า พอเห็นข่าวก็โทรไปสอบถามน้อง ก็ยังไม่ได้คำตอบ จนสาย ๆ ก็ค่อย ๆ ไล่เรียงว่าเหตุการณ์มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่ใช่จากปากคำของกระติกนะ


คุยล่าสุดกับกระติกก็เมื่อเช้า กระติกเองผมพยายามจะปลอบและให้กำลังใจน้องว่า ตราบใดที่กระบวนการพิจารณาคดียังไม่สิ้นสุด เรายังเป็นแค่ผู้ต้องสงสัยหรือเป็นแค่พยาน ฉะนั้นสิ่งที่ทำไปมันคือคำให้การ จริงว่าตามจริงเท็จว่าตามเท็จ ถ้าไม่ใช่หรือนอกเหนือจากนั้นมันเป็นสิ่งที่คุณปรุงแต่งขึ้น ใช่ก็ว่าใช่ ไม่ก็ไม่ ถ้ามากไปกว่านั้นเป็นความชั่วทั้งสิ้น


ย้ำน้องอยู่เสมอว่าเวลาให้การหรือพูดกับตำรวจ อะไรคือความจริงให้พูดตามความจริง อะไรที่ไม่เห็นอย่าไปพูด อะไรคือความเห็น ถ้าได้ยินจากคนอื่นให้บอกเลยว่าไปเลยว่าได้ยินจากคนนั้นคนนี้ เพื่อสังคมจะได้ไม่เคลือบแคลงใจว่าทำไมกระติกต้องหมกเม็ด ไม่พูดความจริงทั้งหมด แยกแยะกันให้ออก


ผมอาจจะถูกต่อว่ากับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ แต่ผมอยากจะบอกว่าผมไม่ได้เข้าข้างใครใด ๆ ทั้งสิ้น ผมรักโม ผมรักกระติก ในฐานะน้องทั้งสองคนไม่ต่างกัน เราก็สูญเสียเหมือนกัน เชื่อว่าเรารอคอยความจริงกันมากกว่า ซึ่งความจริงพระเจ้ารู้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะพิสูจน์ตามนั้น


กระติกกับตำรวจกับการให้การไม่กังวลอะไรเลย ในการให้การกระติกไม่มีการหวั่นไหวใด ๆ ทั้งสิ้นกับการตอบคำถาม ซึ่งในขณะที่เขาให้ปากคำ เรานั่งอยู่ในห้องสอบสวน มองเข้าไปเราเห็นเลยว่า สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำ เราเห็นว่าน้องมีความมั่นใจในการตอบคำถาม นี่คือสิ่งที่ผมสังเกตเห็นแต่เรื่องราวทั้งหมดจะถูกใจทุกคนหรือเปล่าผมไม่รู้


ผมเหนื่อยใจนะ ท้อใจนะว่าโลกโซเชียลกำลังตีกินคน ๆ นึงอยู่ ผมใช้คำนี้เพราะว่าคนที่มาด่า แม้กระทั่งดูตอนนี้แล้วด่าอยู่ รู้จักเหรอ คุณเห็นอะไรเหรอ คุณพูดจากสิ่งที่คุณรู้ คุณคอมเมนต์กันสนุก เดี๋ยวผมก็โดนด่าอีก นี่คือความท้อใจในสังคมไม่แพ้กับเหตุการณ์ที่เราสูญเสียแตงโม เหนื่อยนะ ทำไมสังคมไม่เห็นอะไรก่อน คิดเอาเอง มโนต่อว่าคนอื่นสนุกปากไปวัน ๆ ได้อะไร ทำไมไม่แสดงความรักต่อกัน สังคมสร้างสรรค์มันต้องมี


วันนี้ถ้าตำรวจพิสูจน์ความจริงแล้ว ถ้ากระติกผิดจริง ๆ ผมเชื่อว่าสังคมจะด่าว่าเท่าไรเชิญเลย แล้วผมจะพากระติกไปส่งตำรวจเอง แต่ถ้าวันนี้กระติกยังไม่ถูกตัดสินหรือพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ใด ๆ อย่าเพิ่งลงโทษ เราเสียแตงโมไปคนนึงแล้วนะ อย่าให้กระติกเขาน้อยเนื้อต่ำใจ


ความน้อยเนื้อต่ำใจเกิดจากกระแสสังคมสร้างปฏิกิริยาให้เกิดขึ้น น้องนักข่าวที่เป็นผู้หญิงเหมือนกันลองคิดกลับกันว่ามายืนให้คนอื่นด่าเป็นร้อยเป็นพันในวันเดียวกัน การไม่ร้องไห้ต่อหน้าคนอื่นผิดตรงไหน ไม่เข้าใจ ถ้าคนไม่ผิด เขาทำไมจะต้องพูดขอโทษนะ เคยถามมั้ย พวกเราต้องย้อนถามตัวเองเหมือนกัน


ผมไม่ได้พูดแทนกระติก แต่ผมพูดแทนแตงโม เพราะนี่คือเหตุการณ์ที่แตงโมเผชิญมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่โมมีชีวิต โมถูกว่า ถากถาง เหยียดหยาม สารพัด ขณะที่วันนี้โมจากไปแล้ว แต่เพื่อนสนิทที่เขารักกำลังถูกกระทำ คุณลองคิดดูสิว่าโมจะรู้สึกยังไง ถ้าเขารับรู้ได้


โมกับกระติกเขาเป็นมากกว่าเพื่อน คุณกล้ายกลูกคุณให้คนสนิทมั้ยล่ะ เขากล้าที่จะยกลูกให้เพื่อนดูแล ถึงจะไม่ถูกต้องตามนิตินัยก็ตาม แต่มันบ่งบอกถึงความรักที่ทั้งคู่มีต่อกัน มันผูกพันมากกว่าความเป็นเพื่อน


โมไม่มีบอกหรอกว่าตัวเองอยากเป็นแม่คน ผู้หญิงไม่เคยแต่งงาน ไม่เคยมีสามีมาก่อน ไม่มีหรอกอยู่ ๆ จะไปรับเด็กมาเป็นลูกทำไม แต่วันนี้ด้วยความรักที่มีต่อกระติกกับอีสเตอร์ ขออภัยที่ต้องเอ่ยชื่อ แต่ตราบาปอันนี้จะอยู่บนโลกโซเชียล ลองคิดกันดูนะครับ วันหนึ่งที่น้องโตขึ้นมาโดยที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ผมไม่ได้พูดแทนกระติกนะ ผมพูดแทนแตงโม อยากให้รอเวลาให้ความจริงมันปรากฏ


เดี๋ยวกระติกมาในพิธีอีก แต่ขออนุญาตนะครับ เขามีจุดอ่อนในการให้สัมภาษณ์ ด้วยบุคลิกของเขา คุณแม่เขาบอกมา เขาเป็นคนพูดตรง พูดห้วน พูดมะนาวไม่มีน้ำ ใครเคยดีลงานกับเขาจะรู้ พูดจาไม่เพราะ แต่มีความจริงใจ


ผมว่ากระติกน่าสงสาร พูดไม่เพราะแต่จริงใจ ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ โดนโซเชียลตีกิน ถ้าแตงโมรับรู้ได้ว่าเพื่อนโดนแบบนี้จะรู้ยังไง


ในฐานะรุ่นพี่ก็ต้องดูแลสมาชิกในกลุ่ม แตงโมจากไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยดูแลอย่างไร เหลือแต่กระติก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสมาชิกของคริสตจักรของเรา กล้าพูดได้เต็มปากว่าเราอยู่เคียงข้างทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนบาป คนไม่ดี หรือดีเลิศประเสริฐแค่ไหน เราต้อนรับทุกคนรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ugMf9wKGXbU

คุณอาจสนใจ

Related News