สังคม

โฆษก ตร.แจงดรามา ย้ำไม่ใช่เข้าเวรแทนครู พร้อมจับมือชุมชน ดูแลความปลอดภัยโรงเรียน

โดย petchpawee_k

26 ม.ค. 2567

34 views

โฆษก ตร. รับกำลังพลไม่พอดูแลโรงเรียนทั่วประเทศ ต้องขอความร่วมมือ อปพร.-อาสาสมัคร และรอความชัดเจนจากกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย


จากกรณีครูสาวโดนบุกทำร้ายร่างกาย ขณะอยู่เฝ้าเวรอยู่ภายในโรงเรียน ที่ จ.เชียงราย ก่อนตามมาด้วยกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกครูเวร และผุดแฮชแท็ก #ยกเลิกครูเวรกี่โมง ทำให้ครม.นำเรื่องนี้ไปพิจารณาและมีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ มีผลทันที 23 ม.ค.67 ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น


ปรากฏว่ามีการแชร์ข้อความจากสมาชิกเฟซบุ๊กท่านหนึ่งที่ใช้รูปโปรไฟล์สวมเครื่องแบบตำรวจ โพสต์ข้อความในกลุ่มที่มีไว้เพื่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ในวงการตำรวจ ระบุว่า


 "ล่าสุดจะให้ตำรวจไปเฝ้าโรงเรียนแทนครูแล้ว ถ้ามีคำสั่งลงมาก็ต้องไปแหละ แต่ก็อยากให้มองอีกมุมหนึ่ง ตำรวจชั้นประทวนไม่ค่อยมีเวลากับเงินหรอก เอาเวลางานไปทำนั้นนู่นนี่ที่ ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ ก็ควรจะให้เบี้ยเลี้ยงที่เหมาะสมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย"

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีสมาชิกในกลุ่มเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย 


เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พลตำรวจโท อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการได้มีหนังสือมาถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือจัดตำรวจสายตรวจดูแลความปลอดภัยและติดตั้งตู้แดงประจำสถานศึกษาแล้ว


สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมอบหมายให้ฝ่ายป้องกันปราบปราม ไปประชุมหารือร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย รวมทั้งภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง กำหนดรูปแบบการทำงานร่วมกันในการดูแลความปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับครู อาจารย์ นักเรียน


เบื้องต้นต้องหารือเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้นในการออกตรวจตราของตำรวจ ร่วมกับ อปพร. อาสาสมัครชุมชน หมู่บ้าน รวมทั้งปัญหาระยาวในการเรื่องการติดตั้งกล้อง CCTV การเพิ่มงบประมาณต่างๆ เพื่อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมยั่งยืนต่อไป แต่คงต้องยอมรับว่าสถานีตำรวจทั่วประเทศมีเพียง 1,400 กว่าสถานี ขณะที่โรงเรียน สถานศึกษา มีหลายหมื่นแห่ง กำลังตำรวจเพียงหน่วยเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ต้องอาศัยความร่วมมือหลายๆ ภาคส่วน โดยเฉพาะ อปพร. อาสาสมัครชุมชน หมู่บ้าน ที่ขึ้นตรงกับกระทรวงมหาดไทย


นอกจากนี้ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่า การทำหน้าที่ดังกล่าว ไม่ใช่การไปเข้าเวรประจำโรงเรียนแทนครู ซึ่งรูปแบบแนวทางการทำงาน การปฏิบัติหน้าที่จะเป็นอย่างไร คงต้องรอความชัดเจนของการประชุมหารือร่วมกับกระทรวงศึกษา และกระทรวงมหาดไทยต่อไปรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/i0VS8g4XI7c

คุณอาจสนใจ

Related News