สังคม

บุกทลายแหล่งผลิตอาวุธปืนเถื่อนรายใหญ่ ย่านฝั่งธนฯ ของกลางเพียบ

โดย panisa_p

28 ก.ย. 2564

446 views

วันที่ 28 กันยายน 2564 ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยพล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี, พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์, พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา, พ.ต.อ.ศุภวัช ปานแดง รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ., พ.ต.ท.อัครพล โทยะ, พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์, พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร, พ.ต.ท.สุทธิเดช โอฬาริ รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ., พ.ต.ท.อัษฎาวุธ ขวัญเมือง สว.งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ บก.สปพ.


ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติดังนี้ 191 บุกทลายแหล่งผลิตอาวุธปืนเถื่อนรายใหญ่ย่านฝั่งธน สถานที่จับกุม บ้านแห่งหนึ่งใน ซ.พุทธมณฑลสาย 2 ซอย 7 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยของกลาง


1. กระสุนปืน จำนวน 141 นัด

2.ลำกล้องปืน จำนวน 60 อัน

3.ชุดเข็มแทงฉนวน จำนวน 1 ชุด 4 เข็มแทงฉนวน จำนวน 24 เข็ม

5.โม่ปืน จำนวน 47 อัน

6.อาวุธปืน จำนวน 18กระบอก

7.ปลอกใส่โม่ปืน จำนวน 35 อัน

8.ซองใส่ปืน จำนวน 4 ซอง

9.อุปกรณ์ช่าง จำนวน 14 รายการ

10.ถังทดสอบยิง จำนวน 1 ถัง

11.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง

12. โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง

13.เครื่องปริ้นสติกเกอร์ จำนวน 1 เครื่อง

14. กล่องพลาสติกสีขาว จำนวน 1 กล่อง

15.บล็อกลม(ยิงลม) จำนวน 1 เครื่อง

16.สมุดบัญชีธนาคารไทยพาณิช จำนวน 1 เล่ม
จับกุมผู้ต้องหา ดังนี้ 1.นายอาทิตย์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 2.น.ส.มะลิวัลย์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 โดยแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันผลิตอาวุธปืน (ไทยประดิษฐ์) เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต (พรบ.อาวุธปืน มาตรา 24) , ร่วมกันมีอาวุธปืน,อุปกรณ์ส่วนควบอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันมีอาวุธปืน(ไทยประดิษฐ์) ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”


พฤติการณ์กล่าวคือ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้รับคำสั่งให้ออกตรวจตรา ป้องกันและปราบปรามแหล่งผลิตอาวุธผิดกฎหมายต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งได้สืบทราบว่ามีกลุ่มผู้ต้องหาได้ลักลอบผลิตอาวุธปืน,ลำกล้องปืน,และชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก
โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้บริษัทเอกชนรายหนึ่งในการเป็นแหล่งประกาศขายสินค้าให้แก่ลูกค้าซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้อย่างแพร่หลาย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้รับคำสั่งให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจนกระทั่งทราบว่าแหล่งผลิตอาวุธปืน ตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 29/4 ซ.พุทธมณฑลสาย 2 ซอย 7 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานครจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งได้รับอนุมัติหมายค้นจากศาล
จากนั้นเมื่อได้รับอนุมัติหมายค้นจากศาลแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นดังกล่าวแสดงให้ผู้ต้องหาดู และเข้าตรวจค้นภายในบ้าน ปรากฏว่า พบอาวุธปืนและชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยจากการสอบถามผู้ต้องหารับว่าตนได้ผลิตอาวุธปืนและชิ้นส่วนต่าง ๆ ของอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไป โดยการประกาศขายผ่านระบบออนไลน์ของบริษัทเอกชนรายใหญ่


รวมถึงตนได้ใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชนรายใหญ่ในการส่งอาวุธปืน , ลำกล้องปืน , และชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมายให้แก่ลูกค้า ทั้งจากการตรวจสอบยังพบว่าผู้ต้องหาได้เปิดเพจเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า “อาเฉา สำรอง” ในการแสดงสินค้าของตน ซึ่งมียอดผู้เข้าชมประมาณสองล้านครั้ง พร้อมมีผู้ติดตามห้าหมื่นคน เบื้องต้นเจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งเจ้าพนักงานชุดจับกุมจะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกดำเนินคดีและของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News