สังคม

ครบรอบ 1 ปี ดาราสาว 'แตงโม' ตกเรือเสียชีวิต คดียังอลเวง เจอ จ่าย แต่(ไม่)จบ

โดย paweena_c

24 ก.พ. 2566

44 views

รายงานพิเศษ ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ที่ดาราสาวแตงโมตกเรือ กลางแม่น้ำเจ้าพระยาและเสียชีวิต ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ประมวลภาพเหตุการณ์ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ มีเรื่องราวและประเด็นต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย


กลางดึก 24 กุมภาพันธ์ 2565 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจได้รับแจ้งว่า มีบุคคลพลัดตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 7 จึงเริ่มปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่คืนนั้นและกระแสข่าวในโลกออนไลน์เริ่มถูกพูดถึง ว่าคนที่พลัดตกเรือ คือ ดาราสาวชื่อดัง แตงโม-นิดา พัชระวีรพงษ์


กลางดึกคืนนั้น แม่ของแตงโมเดินทางมาที่จุดเกิดเหตุทันทีเพื่อเฝ้าติดตามการค้นหาลูกสาวและต้องการรู้ความจริง ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกสาว


การค้นหากินเวลากว่า 32 ชั่วโมง ท่ามกลางการติดตามของสื่อมวลชนรวมถึงสังคมและแฟนคลับของดาราสาวอย่างใจจดใจจ่อ จนกระทั่งช่วงบ่าย 26 กุมภาพันธ์ 2565 "ไร้ปาฏิหาริย์" เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าพบศพของแตงโม ดาราสาวชื่อดัง ลอยติดฝั่ง บริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ก่อนนำศพไปชันสูตรตามขั้นตอน


สังคมรวมถึงสื่อมวลชนทุกสำนักต่างจับจ้องไปที่บุคคลบนเรือทั้ง 5 คนที่อยู่ด้วยกับแตงโมในคืนเกิดเหตุเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้ง 5 คน คือ

ไฮโซปอ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์

โรเบิร์ต นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์

แซน นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์

กระติก นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์

จ๊อบ นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาทร


กลายเป็นจำเลยสังคมทันทีว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้แตงโมตกเรือ จนไปถึงการตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการ "ฆาตกรรม"


เรื่องการเสียชีวิตของแตงโมกลายเป็นกระแสโด่งดังจนติดแฮชแท็ก "แตงโมต้องได้รับความเป็นธรรม" นักสืบตัวจริง นักสืบโซเชียลรวมถึงคนดังต่างๆที่ผันตัวมาเป็นนักสืบต่างลงพื้นที่ควานหาความจริง ไล่กล้องวงจรปิด, จำลองเหตุการณ์, วิเคราะห์บาดแผล, ขุดคุ้ยหาหลักฐาน คู่ขนานกับการสืบสวนของตำรวจ ที่มีทั้งขัดแย้งและสอดคล้อง, ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องขัดแย้งกัน โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า แตงโมพลัดตกเรือเองขณะทำกิจส่วนตัว หรือ ถูกผลักให้ตกเรือจากบุคคลบนเรือ


นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ เป็นอีกบุคคลที่เป็นตัวแปร หลังได้รับไม้ต่อจากทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ที่ออกมาวิเคราะห์คดีและสืบหาความจริง , ลามไปถึงคนไกลจากต่างแดน อย่าง บังแจ็ค ที่โดดเข้ามาผสมโรงอ้างว่า มีหลักฐานสำคัญ เช่น ผ้าผูกเอวของแตงโมที่เปื้อนเลือด , แชทไลน์-คลิปเสียงต่างๆ , รวมถึง ส.ส.คนดังอย่าง เต้ มงคลกิตติ์ ส.ส.หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ส่วนใหญ่วิเคราะห์เชื่อมโยงไปว่าเป็น "การฆาตกรรม"


นางภนิดา หรือ แม่จิ๋ม แม่ของแตงโม ที่ติดตามคดีของลูกสาวตั้งแต่คืนแรกที่มีการค้นหา จนเป็นบุคคลสำคัญที่คิดและตัดสินใจเกี่ยวกับคดี ทั้งเรื่องเงินเยียวยาจาก 5 คนบนเรือรวมถึงทีมทนายที่เข้ามาทำคดีซึ่งเปลี่ยนอย่างน้อย 5 ทีม คือ

1. ทนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย

2. ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์

3. ทีมทนายอัจฉริยะ

4. ทีมทนายชนบท

5. ทีมทนาย ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์


สุดท้ายคดีของแตงโมทำให้หลายฝ่ายถึงกับแตกคอ เปิดปมวิวาทะใส่กัน เช่น ทนายเดชากับนายอัจฉริยะ จากที่กอดคอช่วยกันทำคดี กลายเป็นตั้งเรื่องฟ้องร้องกันเอง ส่วนการไขปริศนาของคดีแตงโมก็ยังค้างคา ไร้คำตอบ


จนเวลาผ่านมา 2 เดือน วันที่ (26 เม.ย. 65) ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ ตำรวจภูธรภาค 1 ได้มีการจัดโต๊ะแถลงข่าวใหญ่ครั้งแรก เกี่ยวกับคดีแตงโม พล.ต.ท. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แถลงเกี่ยวกับบาดแผลขนาดใหญ่ บริเวณต้นขาแตงโม ที่เมื่อเย็บติดกันแล้วจะเป็นรูปตัว S ซึ่งบาดแผลดังกล่าวมีการยืนยันอย่างไม่ชัดเจนว่าเป็นแผลที่เกิดจากใบผัดเรือ เนื่องจากมีการทดลองหลายครั้งผลที่ออกมาเกือบตรงกัน


แม้ยังไร้คำตอบที่ชัดเจนถึงสาเหตุที่แตงโมตกเรือ แต่หัวอกคนเป็นแม่ยังเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกสาว (09 มิ.ย. 65) นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือ แม่ของแตงโม ยื่นขอรับสิทธิค่าตอบแทนที่กระทรวงยุติธรรม ในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ได้รับเงิน 3 ส่วน คือ 1.เงินค่าเสียชีวิต 50,000 บาท 2.ค่าปลงศพ 20,000 บาท และ 3.ค่าอื่นๆ 40,000 บาท รวมทั้งหมด 110,000 บาท


ต่อมา เมื่อวันที่ (21 ก.ย. 65) แม่ของแตงโม เดินทางไปศาลจังหวัดนนทบุรี พร้อมจำเลยทั้ง 6 คน คือ ปอ โรเบิร์ต แซน กระติก จ็อบ และ เอ็ม มาเจรจาการคุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหาย


โดยแม่แตงโม ได้รับเงินจำนวน 2 ล้านบาท จากจำเลยต่อหน้าศาลฯ และจำเลยยินยอมจ่ายเงินอีกจำนวน 30,000 ต่อเดือนให้แม่แตงโมจนกว่าแม่จะเสียชีวิต เวลาผ่านมา 1 ปีการเสียชีวิตของแตงโม เรื่องที่ยังไม่คลี่คลายอย่างชัดเจน


1. คำให้การของแซน ที่มีการกล่าวอ้างว่า แตงโม นิดา ไปทำธุระส่วนตัวบริเวณท้ายเรือจนพลาดตกลงไป

2. ประเด็นการถูกทำร้าย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้คนยังคาใจ

3. บาดแผล แม้ว่าผลชันสูตรออกมาแล้วว่าเกิดจากใบพัดเรือ แต่ยังค้านสายตาและความคิดเห็นของอีกหลายคน ที่ไม่เชื่อว่าเป็นบาดแผลจากใบพัดเรือ

4. กล้องวงจรปิด เส้นทางเรือลำที่แตงโมนั่งนั้นวิ่งไปตามแม่น้ำ ผ่านจุดกล้องต่างๆมากมาย แต่กลับพบว่า ไม่มีกล้องตัวไหนสามารถจับช่วงเวลาเกิดเหตุดังกล่าวได้เลย


รับชมทางยูทูบที่ :https://youtu.be/2Q44KRzXOZgคุณอาจสนใจ

Related News