เลือกตั้งและการเมือง

เลือก สว.มาราธอน 18 ชม. "สมชาย" ตกรอบ ขณะที่ "อดีตผู้ว่าฯปู-อังคณา" ได้รับเลือกเป็น สว.

โดย nutda_t

27 มิ.ย. 2567

3.4K views

หลังจาก นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศเริ่มการลงคะแนนรอบ 2 แบบไขว้ในการเลือก สว. ระดับประเทศ ในเวลาตั้งแต่ 19.50 น. ของวันที่ 26 มิ.ย. 2567 ซึ่งใช้เวลาในการลงคะแนนประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการนับคะแนน ในเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นการนับคะแนนทุกสายพร้อมกันแต่ทีละกลุ่ม ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่า 5 ชม. กระบวนการนับคะแนนของทุกสายทุกกลุ่มอาชีพจึงเสร็จสิ้นในเวลา 03.30 น. ทำให้กระบวนการ เลือกสว. ระดับประเทศในครั้งนี้ ใช้เวลา ทั้งหมด 18 ชั่วโมง

ซึ่งทันทีที่การนับคะแนนเสร็จสิ้น สว. ได้ทยอยออกมาจากห้องประชุมทันที เพราะใช้เวลาล่าช้ากว่ากำหนดจากเดิมเป็นอย่างมาก ผู้สมัครหลายคนมีท่าทีเหนื่อยล้าจากการอดนอน ในบรรยากาศนอกห้องประชุมเป็นไปด้วยความคึกคัก มีญาติและผู้สังเกตการณ์เตรียมดอกไม้ไว้มอบให้

สำหรับผลการเลือก สว.ในครั้งนี้ พบว่าคนเด่นคนดังตัวเต็งหลายคนตกรอบ โดย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เดิมคนมองว่าจะได้รับเลือกและเป็นประธานวุฒิสภา แต่กลับไม่ผ่านแม้กระทั่งเป็นตัวสำรอง ได้คะแนนแค่ 4 คะแนน เจ้าตัวได้เดินออกจากห้องทันที โดยไม่ได้พบกับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ในขณะที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้บัญชีรายชื่อเป็นตัวสำรอง เช่นเดียวกับ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง ได้บัญชีรายชื่อเป็นตัวสำรองอันดับ 4

ส่วนคนดังที่ผ่านการเลือกได้เป็น สว. อาทิ พลเอกเกรียงไกล ศรีรักษ์ อดีตแม่ทัพภาค 4 , นายวีรศักดิ์วิ จิตรแสงศรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดอ่างทอง , รองศาสตราจารย์ ดร.นันทนา นันทวโรภาส นักวิชาการด้านการเมืองการปกครอง , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วราวุฒิ ติรนันทน์ อดีตรองเลขากกต. , นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน และนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคไทยรักไทย

ทั้งนี้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้รับเลือกเป็นตัวสำรองลำดับที่ 4 ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เทคะแนนให้ และสื่อมวลชนที่รอจนเช้าตรู่ ขอบคุณที่เป็นคะแนนบริสุทธิ์ ซึ่งตนเห็นว่ามีการล่ารายชื่อจากกลุ่มสตรี เนื่องจากมีการจัดตั้งค่อนข้างเยอะ เรียกว่าเป็นสว. ชุดจากตั้ง โดยให้สังเกตดีๆ จะมีการแต่งตัวคล้ายๆมินเนี่ยน ใส่ชุดเหมือนกันหมด และคะแนนออกมาเป็นแพ็ค

คนที่เป็น NGO แพ้แก๊งมินเนี่ยนที่แนะนำตัวว่าเป็น อสม.สั้นๆ และมีคะแนนนำไปเยอะมาก และได้รับการเลือกเป็น สว. เกินครึ่งถึง 70% พร้อมแสดงความดีใจกับนางอังคณา นีละไพจิตร ที่ได้รับคะแนนบริสุทธิ์ ไม่ได้เกิดจากการจัดตั้ง

เมื่อถามว่าแก๊งมินเนี่ยน ลักษณะเป็นอย่างไร นายษิทรา กล่าวว่า ก็จะเหมือนกัน พกโพย แล้ววันนี้ด้วยนัดใส่เสื้อสีมินเนี่ยน เวลามาก็เดินมาเป็นทีม อยู่เบื้องหลังและมีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งอยู่เบื้องหลังในการจัดคนลงมา ขนาดนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ยังได้ไม่ถึง 5 คะแนน หลังจากเจอฤทธิ์ของแก๊งมินเนี่ยน แล้วตนก็เกือบเอาตัวไม่รอดเหมือนกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  คัดเลือกสว.

คุณอาจสนใจ

Related News