เลือกตั้งและการเมือง

กกต. เตรียมประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสว. 200 คน อย่างเป็นทางการ 3 ก.ค. 67

โดย parichat_p

27 มิ.ย. 2567

10 views

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศรายชื่อผู้สมัคร สว. ที่ผ่านการเลือกระดับประเทศ จำนวน 200 คน และตัวสำรอง 100 คน หลังใช้เวลา 22 ชั่วโมงในการเลือกข้ามวันข้ามคืน เลขาธิการ กกต.เปิดเผยว่าจะประกาศรับรองผล อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 กรกฏาคม ขณะที่ผู้ผ่านเข้ารอบ ต่างตั้งใจจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แม้จะติดใจในการเลือกที่เชื่อว่า มีระบบจัดตั้งและบล็อกโหวต จนทำให้ตัวเต็งหลายคนตกรอบ


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พอใจผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ระดับประเทศ เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว แม้ต้องใช้เวลานานถึง 22 ชั่วโมง แล้วเสร็จเมื่อเวลา 06.00 น.ของวันที่ 27 มิถุนายน และได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกทั้ง 200 คน ใน 20 กลุ่มอาชีพ พร้อมตัวสำรอง กลุ่มละ 5 คน รวม 100 คน เรียบร้อยแล้ว กกต.คาดว่าจะประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 กรกฏาคม เป็นต้นไป หากจะมีการร้องคัดค้านว่าการเลือก สว.ไม่เป็นธรรม จะต้องไปยื่นต่อศาลฎีกาภายใน 3 วันนี้ หรือหากพบว่าไม่สุจริตเที่ยงธรรม สามารถร้องได้ที่ กกต. ซึ่งขณะนี้มีการร้องเรียนมาแล้ว 614 คำร้อง ตั้งแต่ระดับอำเภอ จนถึงระดับจังหวัด ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรื่องคุณสมบัติ ที่ยอมรับว่า การให้มีเพียงคนรับรอง อาจทำให้ผ่านได้ง่าย และมองว่าคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่


สำหรับการเลือก สว.ระดับประเทศ ที่แล้วเสร็จในช่วง 4 นาฬิกา มีผู้สมัครตัวเต็งที่ตกรอบ เดินทางกลับไปก่อน เช่นนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ในกลุ่ม 1 ที่ได้เพียง 10 คะแนน ในขณะที่พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เป็นตัวสำรองอันดับที่ 11 ซึ่งยอมรับว่าได้คะแนนรองบ๊วย แต่ไม่ขอให้ความเห็นว่าทำไมถึงตกรอบ


ขณะที่พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ ที่ได้คะแนนสูงที่สุดในกลุ่มที่ 1 ยินดีที่ได้รับเลือก และพร้อมจะตั้งใจทำงาน แต่ไม่ทราบว่าทำไมคะแนนถึงมามากเป็นอันดับ 1


ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ได้คะแนนอันดับ 2 ดีใจที่ได้รับเลือก และตั้งใจเข้าไปทำงาน แม้ก่อนหน้านี้จะมีปัญหาสุขภาพแต่ก็มีความพร้อม


ส่วนกลุ่ม 17 ภาคประชาสังคม มีการแข่งขันกันสูง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ได้เป็นตัวสำรอง ยอมรับว่าการเลือกครั้งนี้มีการจัดตั้ง โดยมีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งอยู่เบื้องหลัง จนส่งผลให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ตกรอบได้ อย่างที่สื่อมวลชนก็สังเกตเห็นว่าคนกลุ่มนี้แต่งตัวคล้ายกัน ใส่เสื้อสีเดียวกัน จนต้องเรียกว่าพรรคมินเนี่ยน โดยทราบว่าจะมีผู้สมัครหลายคนจะรวมตัวกัน ไปยื่นร้องคัดค้านต่อศาลฎีกา ถึงความผิดปกตินี้ ทราบว่ามีการรวบรวมรายชื่อได้กว่า 80 คนแล้ว


ในขณะที่นางอังคณา นีละไพจิตร ซึ่งได้รับเลือกแต่อยู่ในอันดับท้ายของ กลุ่ม 17 ภาคประชาสังคม ก็ยอมรับว่า ผลการเลือก สว.ที่ปรากฏออกมาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามีความผิดปกติ เพราะมีการเกาะกลุ่มกันได้คะแนนสูงโด่ง จึงต้องเป็นเรื่องที่สังคมต้องช่วยตรวจสอบ


ส่วนกลุ่มสื่อมวลชน รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส ที่ได้คะแนนมาอันดับ 9 ยอมรับว่าจะต้องมีการตรวจสอบการบล็อกโหวต เพราะทุกกลุ่มจะมีการจองอันดับที่ 1-8 ไปแล้ว และสุดท้ายอาจทำให้ สว.ชุดนี้ไม่น่าเชื่อถือ เพราะไม่อยากให้เป็นโมฆะเพราะจะทำให้ สว.ชุดคสช.รักษาการต่อไป


ขณะที่นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย ที่ผ่านเข้ารอบมาในอันดับ 10 และต้องจับฉลาก ยอมรับว่า กติกาการเลือกสว.ชุดนี้ เอื้อประโยชน์ต่อการจัดตั้งได้ จึงน่าเสียดายที่ สว.ประชาชน ที่แสดงเจตจำนงว่าจะเข้าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้าไปได้น้อย แต่ส่วนตัวก็ยังตั้งใจจะทำให้เต็มที่สำหรับผู้ผ่านเข้ารอบ 10 คนในกลุ่มสื่อมวลชน เมื่อตรวจสอบประวัติ หลายคนไม่ได้มีอาชีพสื่อมวลชนโดยตรง แต่มีอาชีพอื่น เช่นนางสาวคอดียะฮ์ ทรงงาม อายุ 64 ปี อาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า แต่มีประสปการณ์ทำงานประชาสัมพันธ์เสียงตามสายหมู่บ้าน และประชาสัมพันธ์อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ส่วนอีกรายนางอารีย์ บรรจงธุระการ อายุ 65 ปี มีอาชีพยาบาล ทำงานเป็นวิทยากรด้านแม่และเด็กที่จังหวัดสตูล เป็นพิธีกรงานแต่งและเป็นวิทยากรให้ความรู้ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดสตูล ตรังและสงขลา ส่วนนายสุทนต์ กล้าค้าขาย ที่ได้คะแนนอันดับ 1 เป็นนายกสมาคมสื่อช่อสะอาด นายสุพรรณ์ ศรชัย เป็นสื่อมวลชน มา 35 ปี ขณะที่นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล เป็นนายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย นายพิชิต จิตนิยม เป็นผู้บริหารฝ่ายข่าวเนชั่นทีวี เคยทำงานทั้งสถานทีโทรทัศน์ไอทีวี และช่อง 5 มีประสปกรณ์มากว่า 30 ปีด้วย


นอกจากนี้ในจำนวน สว.200 คนที่เข้ารอบ พบว่า บางจังหวัดมีผู้เข้ารอบจำนวนมาก เช่น จังหวัดบุรีรัมย์ มีได้รับเลือกเป็น สว.จำนวน 14 คน ใน 11 กลุ่ม และพบว่า เป็นอดีตข้าราชการ บางคนเป็นบุคคลใกล้ชิดนักการเมือง เช่นเคยเป็นคนขับรถ และเคยมีตำแหน่งทางการเมืองใกล้ชิดกับรัฐมนตรีการเมืองหนึ่ง เป็นต้น และมีอีกหลายจังหวัดที่มีผู้สมัครเข้ารอบสุดท้ายมาจำนวนมากด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News