การเมือง

“ศรีสุวรรณ” เตือนกรรมการสอบเปลี่ยนป้าย สถานีกลางบางซื่ออย่าฟอกขาว

โดย attayuth_b

6 ม.ค. 2566

25 views

“ศรีสุวรรณ” ไม่เชื่อมือ กรรมการสอบเปลี่ยนป้ายสถานีกลางบางซื่อ ชี้พวกเดียวกัน 6 คนนอก  4  โหวตอย่างไรก็ชนะ เตือนอย่าฟอกขาว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณษตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างในโครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และตราสัญลักษณ์การรถไฟแห่งประเทศไทย ตามคำสั่งกระทรวงคมนาคม ที่ 5/2566 ลงวันที่ 4 ม.ค.66 แล้วนั้น

เมื่อพิจารณารายชื่อคณะกรรมการทั้ง 10 คนดังกล่าว ปรากฏว่าเป็นบุคคลที่มาจากกระทรวงคมนาคมถึง 6 คน มีบุคคลภายนอกเพียง 4 คนเท่านั้น ซึ่งหากคณะกรรมการดังกล่าวจะพิจารณาตรวจสอบเพื่อหาข้อยุติใดๆ หากต้องมีการโหวตกันขึ้นมากรรมการจากบุคคลภายนอก แม้จะมีความรู้ความสามารถเป็นที่น่าเชื่อถือของสังคมมากเพียงใด ก็ย่อมต้องแพ้มติวันยังค่ำ เพราะอย่างไรเสียกรรมการ 6 คนที่มาจากกระทรวงคมนาคมย่อมต้องเกรงใจประธานกรรมการที่มีตำแหน่งเป็นถึงรองปลัดกระทรวงฯย่อมให้คุณให้โทษกับกรรมการที่อยู่ในกระทรวงของตนได้ เช่นนี้กรรมการดังกล่าวจะเป็นกลางได้อย่างไร
         ทั้งนี้ การตั้งคณะกรรมการใดๆขึ้นมาพิจารณาตรวจสอบเรื่องที่เป็นข้อพิพาทดังกล่าว ควรที่จะต้องแต่งตั้งบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นกลาง และมีความเป็นอิสระจริง ๆ ไม่ตกอยู่ภายใต้อาณัฐของผู้ใดหรือตำแหน่งใดที่จะให้คุณให้โทษกรรมการนั้นๆได้


          ทางออกที่เหมาะสมในกรณีดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยขอแนะนำว่าท่านรัฐมนตรีฯควรที่จะแต่งตั้งกรรมการเข้าไปเพิ่มอีก 4-5 คน โดยแต่งตั้งบุคคลที่เป็นตัวแทนจากคณะวิศวกรรมของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง ธนบุรี พระนครเหนือ เกษตรศาสตร์ และจุฬาฯ ซึ่งก็จะทำให้คณะกรรมการฯดังกล่าวมี 14-15 คน โดยมีผู้รู้จากภายนอก 8-9 คน ก็จะทำให้สัดส่วนกรรมการจากบุคคลภายนอกมากกว่า หากจะมีการโหวตใด ๆ เกิดขึ้นในคณะกรรมการฯ หากคณะกรรมการจากบุคคลภายนอกโหวตให้กรรมการจากกระทรวงคมนาคม ก็จะทำให้มีน้ำหนักและได้รับความน่าเชื่อถือจากสังคมมากกว่า
           หากข้อแนะนำนี้ รัฐมนตรีคมนาคมไม่สนใจ สังคมควรจะช่วยกันติดตามการทำงานของ 10 อรหันต์ดังกล่าวว่าอาจจะมีการฟอกขาวหรือการลูบหน้าปะจมูกกันหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

คุณอาจสนใจ

Related News