ต่างประเทศ

'Grab' ปลดพนักงานราว 1,000 ตำแหน่ง นับเป็นการปลดคนครั้งใหญ่สุดตั้งแต่โควิดระบาด

โดย nattachat_c

21 มิ.ย. 2566

2.2K views

'แกร็บ โฮลดิ้งส์' (Grab Holdings) ของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่น 'แกร็บ' แอปพลิเคชั่นเรียกยานพาหนะ และสั่งอาหารยอดนิยม ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศปลดพนักงานราว 1,000 ตำแหน่ง คิดเป็น 11% ของพนักงานทั้งหมด ถือว่าเป็นการปลดครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิด


เอพี รายงานว่า แอนโทนี ตัน ซีอีโอ ของแกร็บ ได้ระบุในจดหมายถึงพนักงานว่า "การตัดลดพนักงานครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการตัดลดกำลังคนเพื่อทำกำไร แต่เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท ในการปรับโมเดลการปฏิบัติงาน และการควบคุมค่าใช้จ่ายของบริษัท"


ก่อนหน้านี้ ในปี 2020 แกร็บก็ตัดลดพนักงานลงไปราว 5% หรือประมาณ 360 คน เนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากวิกฤตการณ์สาธารณสุขระดับโลก อย่างโควิด


ทั้งนี้ แกร็บ คาดการณ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า รายรับประจำปี 2023 จะมีท่าทีเชิงบวก และจะทำให้การทำผลกำไรก้าวหน้าขึ้นได้ ตามกรอบเวลาของบริษัท


ขณะที่ เมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา แอปชื่อดังนี้ กล่าวว่า ไม่มีแผนที่จะปลดพนักงานจำนวนมาก แม้ว่าตลาดจะอ่อนแอก็ตาม


อย่างไรก็ดี แอนโทนี ทัน ซีอีโอของ แกร็บ เคยกล่าวไว้เมื่อเดือนธันวาคม 2022 ว่า บริษัทกำลังระงับการจ้างงานส่วนใหญ่ และการขึ้นเงินเดือนให้ผู้จัดการอาวุโส รวมถึงลดงบประมาณการเดินทางและค่าใช้จ่าย


ทั้งนี้ รายงานประจำปีล่าสุดของแกร็บ ระบุว่า ในช่วงสิ้นปี 2022 พนักงานของบริษัทมีทั้งหมด 11,934 คน โดยปัจจุบัน แกร็บ ดำเนินการใน 8 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ซึ่งรวมถึง สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News