ต่างประเทศ

มีคนจงใจทำ! พบสาเหตุ เครื่องบิน ‘ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์’ ปักหัวโหม่งโลกดับทั้งลำแล้ว

โดย attayuth_b

18 พ.ค. 2565

2.1K views

จำกันได้หรือไม่? เมื่อวันที่ 21 มีนาคม เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบิน ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลนส์ ของจีน ตกบนเทือกเขาสูงทางใต้ของจีนที่กว่างซีจ้วง ระหว่างเดินทางจากเมืองคุนหมิง ไปยังเมืองกวางโจว ในมณฑลกวางตุ้ง ทำให้ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน รวม 132 คน เสียชีวิตทั้งหมด นับเป็นอุบัติเหตุด้านการบินครั้งรุนแรงที่สุดของจีนในรอบ 28 ปี

โดย ข้อมูลของ FlightRadar24 เครื่องบินกำลังแล่นที่ระดับความสูง 29,100 ฟุต หรือประมาณ 8,900 เมตร แต่หลังจากนั้น ก็ร่วงลงมาอยู่ที่ 3,225 ฟุต หรือ 983 เมตร ภายในเวลา 2 นาที ซึ่งการตกเป็นลักษณะเครื่องเอาหัวดิ่งลงมา

เมื่อวานนี้ Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่jสอบสวนสาเหตุเครื่องบินของสายการบิน ‘ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์’ ตกเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลกล่องบันทึกข้อมูลการบินของเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 พบว่า อาจเกิดจากมีใครบางคนที่อยู่ในห้องนักบินจงใจให้เครื่องบินตก และไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ชี้ว่า เครื่องยนต์มีปัญหา

ขณะที่บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินและคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NTSB ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ก็ได้ส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังหน่วยงานกำกับดูแลของจีนแล้ว ส่วนสำนักงานการบินพลเรือนของจีน หรือ CAAC ซึ่งเป็นผู้นำการสอบสวน ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์สว่า นักบินบนเครื่องไม่ตอบสนองกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ และเครื่องบินใกล้เคียง ในระหว่างที่เครื่องบินลดระดับอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังตรวจสอบว่า เหตุเครื่องบินตกเกิดจากความจงใจหรือไม่

ขณะที่แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อเผยว่า มีความเป็นไปได้ว่า หนึ่งในนักบิน หรือใครบางคนที่พยายามเข้าไปในห้องนักบิน ได้ป้อนคำสั่งเพื่อให้เครื่องบินตกในแนวดิ่ง

ขณะที่ในวันนี้หน้าจอของ Wall Street Journal ถูกเซ็นเซอร์บนแพลตฟอร์มโซเชียบมีเดียของจีนทั้ง Weibo และแอพส่งข้อความ WeChat ขณะที่หัวข้อแฮชแท็ก China Eastern และ China Eastern black coxes ก็ถูกแบนบนเว็บ Weibo ซึ่งอ้างถึงการละเมิดกฏหมาย

คุณอาจสนใจ