ต่างประเทศ

กองทัพบูร์กินาฟาโซ ก่อรัฐประหาร จับตัวประธานาธิบดี สัญญาจะคืนประชาธิปไตย

โดย thichaphat_d

25 ม.ค. 2565

579 views

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศบูร์กินาฟาโซ ชาติในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติระบุว่า ได้ยึดอำนาจมาจากประธานาธิบดี รอช มาร์ก คริสติยอง กาโบเร ที่อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังต้องเผชิญกับกระแสการประท้วงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา
โดยทางกองทัพ ภายใต้ชื่อ แนวร่วมเคลื่อนไหวรักชาติเพื่อการพิทักษ์และฟื้นฟู ได้จับกุมประธานาธิบดี กับเจ้าหน้าที่รัฐอีกหลายคน โดยกองทัพยืนยันว่าทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่ปลอดภัย แต่ไม่บอกว่าที่ใด โดยอ้างเหตุผลในการยึดอำนาจครั้งนี้ว่า เพื่อความมั่นคงในประเทศ และประธานาธิบดีกาโบเรเป็นผู้ไร้ความสามารถในการรวมประเทศเป็นหนึ่ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อรากฐานของประเทศอย่างมาก
กองทัพบูร์กินาฟาโซระบุด้วยว่า รัฐบาลและรัฐสภาถูกยุบไปพร้อมกับการระงับใช้รัฐธรรมนูญ โดยคณะรัฐประหารให้คำมั่นว่าจะฟื้นคืนประชาธิปไตยในเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังได้ประกาศปิดพรมแดนประเทศด้วย
ทั้งนี้ บูร์กินาฟาโซ เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในแอฟริกาตะวันตก แม้จะเป็นผู้ผลิตทองคำได้ก็ตาม ผ่านการทำรัฐประหารมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากฝรั่งเศสในปี 2503คุณอาจสนใจ

Related News