อาชญากรรม

'ทนายพัช' ยันเลิกเป็นทนาย 'แอม' แล้ว ทนายคนใหม่ เผยยังไม่รับทำคดี แค่เป็นที่ปรึกษากฎหมาย

โดย paweena_c

12 พ.ค. 2566

302 views

ทนายพัช ยันไม่ได้เป็นทนายความให้แอมแล้ว หลังแอมแต่งตั้งทนายคนใหม่สู้คดี ตั้งแต่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ทนายคนใหม่ ยัน แอมแต่งตั้งตนเป็นทนายความจริง แต่ตนยังไม่ได้ตอบรับ เพียงแค่ให้คำปรึกษาเรื่องข้อกฎหมาย

นางสาวธันย์นิชา เอกสุวรรณวัฒน์ หรือ ทนายพัช ทนายความของแอม ยืนยันว่า ตอนนี้ตนไม่ได้เป็นทนายความให้กับแอมแล้ว เนื่องจากแอมได้มีการแต่งตั้งทนายความคนใหม่หลังจากที่ถูกนำตัวเข้าไปควบคุมในเรือนจำ โดยทนายความคนใหม่คือ ทนายชินคุปต์ ไทยยะกร

ซึ่งวันสุดท้ายที่ตนทำหน้าที่ทนายความให้กับแอม คือวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเธอได้ไปเยี่ยมแอมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังแอมบอกกับบิ๊กโจ๊กว่า ต้องการพบคนสนิท ซึ่งหลังจากกลับจากทัณฑสถานตนจึงรู้ว่า แอมได้ตั้งทนายชินคุป เป็นทนายความคนใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งตนได้แจ้งกับครอบครัวแอมในเรื่องนี้ไปแล้ว และทางครอบครัวแอมก็ไม่ได้ติดขัดอะไร

ส่วนสาเหตุที่แอมแต่งตั้งทนายความคนใหม่ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่า แอม อาจไม่พอใจในการทำงานของตน

ทั้งนี้การทำหน้าที่ทนายความของตนให้กับแอม ถือว่าสิ้นสุดลง เเละตัวเองไม่ได้เป็นทนายความชั้นศาล จึงขอให้สังคมหยุดวิพากย์วิจารณ์ในประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับคดีแอม ที่เชื่อมโยงมาถึงตนได้แล้ว เพราะหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของทนายความคนใหม่ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่และให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชน

ส่วนตัวไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับแอม แต่เข้ามาทำหน้าที่ในฐานะทนายความในชั้นสอบสวนเท่านั้น โดยได้รับรู้รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับคดีในวันที่ 17 เมษายน จากการที่แชทไลน์ไปสอบถามแอม ถึงข่าวที่เกิดขึ้น แล้วแอม ก็ได้ติดต่อกลับมา และพูดคุยกัน

ยืนยันว่า ตัวเองไม่ได้มีส่วนร่วม หรือ รู้เห็นในการกระทำผิดของแอม ดังนั้นจึงฝากถึงคนที่ออกมาวิพากย์วิจารณ์ในประเด็นนี้ให้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น

ขณะที่ทีมข่าวช่อง 3 ติดต่อไปสอบถามกับทนายชินคุปต์ ได้รับการยืนยันว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าตนถูกแอมแต่งตั้งให้เป็นทนายความคนใหม่ แทนทนายพัช และรู้สึกตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น

เพราะตั้งแต่แอมอยุ่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง จนถึงวันนี้ ตนยังไม่เคยพูดหรือเจอแอมเลย และไม่เคยบอกว่าจะรับทำคดีให้ แต่เป็นไปได้ว่า ลูกความของตนที่ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง อาจจะบอกกับแอมว่าตนเป็นทนายอาสา จึงทำให้แอมแต่งตั้งตนเป็นทนายความคนใหม่

ซึ่งวันนี้ตนเพิ่งจะไปรับเอกสารที่แอมแต่งตั้งตนเป็นทนายความที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และคาดว่าในวันจันทร์นี้จะเข้าไปพบกับแอม เพื่อให้คำปรึกษาในเรื่องข้อกฎหมายและคดีความ ว่าหากรับสารภาพโทษจะเป็นอย่างไร หรือ ต่อสู้คดีจะเป็นอย่างไร ในฐานะทนายอาสาเท่านั้น ส่วนหลังจากนี้จะรับเป็นทนายความสู้คดีให้แอมหรือไม่ ต้องขอพิจารณาก่อน

ขณะที่นาย นภัสรพี หัวหน้าของ นายชินคุปต์ ยืนยันว่านายชินคุปต์ เป็นเพียงจิตอาสาที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับแอมเท่านั้น ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นทนายความต่อสู้คดี

ส่วนประเด็นที่แอม เขียนเอกสารแต่งตั้งทนายชินคุปต์จำนวน 2 ฉบับ เพื่อสำรองไว้ตามขั้นตอนของกระบวนการ หรือเอกสารอาจสูญหาย

ซึ่งการที่แอมร้องขอให้นายชินคุปต์เป็นทนายความ ยืนยันว่าไม่กังวลหรือกลัวว่าจะเป็นการรับเผือกร้อน เพราะเป็นเพียงการให้คำปรึกษาในฐานะทนายจิตอาสา และจะอธิบายข้อกฎหมายต่าง ๆ ให้แอมเข้าใจเท่านั้น


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/jYu4AZMbjVQ


คุณอาจสนใจ