ข่าวโซเชียล

หมอเด็ก เผยเปิดเทอม 2 สัปดาห์ โควิดครองแชมป์ กังวลอีกไม่นาน RSV มาแน่

โดย passamon_a

26 พ.ค. 2568

2.1K views

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.68 นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โพสต์ถึงสถานการณ์ผู้ป่วยเด็กหลังเปิดเทอม ระบุว่า


“เปิดเทอมเพียงแค่ 2 อาทิตย์  พี่โค (โควิด) ยังครองแชมป์เป็นอันดับ 1 นี่ทิ้งไปบ้างบางส่วนนะครับ ถ้าเอาขึ้นมาวางทั้งหมดเดี๋ยวจะตกใจ


เริ่มมีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B และ Human parainfluenza เข้ามาบ้างแล้ว จากนี้ไปไม่ต้องตกใจ ถ้าเห็นแพทเทิร์นไวรัสมาหนักๆแบบนี้ อีกไม่เกิน 2 อาทิตย์ RSV เขามาแน่ เพราะเขาเงียบหายไปนานแล้ว และนี่ก็เข้าฤดูฝน


อีกไม่กี่คืนแรม RSV ก็คงมา แต่ถ้าจะมาโดยที่ พี่โคของเราก็ยังไม่จางคลาย แบบนี้ลำบากเด็กเล็กๆแน่นอนครับ โดยเฉพาะกลุ่มที่อายุน้อยกว่า 1 ปี เพราะ rsv จะอาการรุนแรงในกลุ่มเหล่านั้น


ถ้ารู้ว่าป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเหล่านี้ ก็รีบให้อยู่บ้าน อย่าไปโรงเรียนนะครับ ส่วนโรงเรียนไหนที่รู้ตัวว่าในห้องระบาดหนักแล้ว ถึงข้อบ่งชี้จะหยุดเรียนก็หยุดไปเถอะครับ ยิ่งยื้อก็ดูเหมือนจะยิ่งเหนื่อย…เปิดเรียนต่อไปไม่ช่วยอะไรเลย”


ทั้งนี้ หมอจิรรุจน์ อัพเดตอาการโควิดในเด็กอีกว่า “***อัพเดต อาการพี่โคในเด็ก *** ผมมีโอกาสได้ตรวจรักษาเด็กเป็นโควิด ที่คลินิกส่วนตัว หากนับตั้งแต่ หลังสงกรานต์ จนถึงปัจจุบัน 23/5/68 ร่วม 40+ ราย ส่วนใหญ่พบแบบนี้ครับ


<< หากอายุ มากกว่า 2 ปี ไม่มีโรคประจำตัว >>>

ส่วนใหญ่ไข้ 38.2-38.5 ราว ๆ 2 วัน จากนั้นไข้ลง แล้วจึงเริ่มไอ+เสมหะมากขึ้น ซึ่งจะไออยู่ราว ๆ 10-14 วัน หากไอ+เสมหะเขียวมาก จะตอบสนองดีกับการรักษาด้วยยาปฎิชีวนะ หากมีโรคประจำตัวเช่น หอบหืด ภูมิแพ้ บางคนต้องใช้ ยาพ่นเพื่อลดอาการหอบฉุกเฉินช่วง 2-3 วันแรกของไข้


<< อายุช่วง 1 ปี ถึง 2 ปี ไม่มีโรคประจำตัว>>

ส่วนใหญ่ไข้สูง 39-40 องศา ผมเจอ 2 รายที่ลงปอด และต้องได้ Remdesivir แต่ส่วนใหญ่ ไข้อยู่ 48 ชั่วโมง จากนั้นไข้ลง โดยไม่ได้รับยาต้านไวรัส อาการไอต่อเนื่อง คล้ายเด็กกลุ่มอายุ มากกว่า 3 ปี แต่หายเร็วกว่า พบเด็กที่เป็น croup (ไอเสียงก้อง เหมือนหมาเห่า) 2 ราย แต่ที่ผมเจอเอง ความรุนแรงต่ำ รักษาแบบผู้ป่วยน้อยได้


<< อายุน้อยกว่า 1ปี >>

เกือบทั้งหมด ไข้สูงมาก 39-40 องศา ซึม กินได้น้อย ผมส่งต่อรักษาแบบผู้ป่วยในทั้งหมด (เป็นไปตามคำแนะนำของการรักษาโควิด) ส่วนใหญ่ ดูซึม กินไม่ได้ บางคนท้องร่วง บางราย หอบและลงปอดก็มี


โดยสรุปแล้ว ***อายุน้อยกว่า 1 ปี น่ากังวลสุด***

แนะนำตรวจประเมินโดยแพทย์ หากมีไข้สูงเกิน 38.5 องศา ดูซึม กินไม่ได้ หายใจเร็ว ส่วนเด็กโต อายุเกิน 3 ปีไปแล้ว ส่วนใหญ่ชิล ๆ ไข้ต่ำ 1-2วัน แต่ไอ+เสมหะนานได้ถึง 14 วัน ส่วนอายุ 1-3 ปี ช่วงนี้ ต้องดูอาการดี ๆ หากไข้สูง 38.5 ขึ้นไป และนานเกิน 48 ชั่วโมง ส่วนตัวแนะนำพบแพทย์ ประเมินเพิ่มเติม หรือ แม้ไข้ไม่สูง แต่ ไอมาก หายใจเร็ว กินได้น้อย ซึมอ่อนเพลียมาก ไป รพ.เถอะครับ


ขอให้น้อง ๆ และทุกคนปลอดภัย และผ่านการระบาดระลอกนี้ไปได้ด้วยดีครับ”


https://youtu.be/dGc39I0nJj0

คุณอาจสนใจ

Related News