ข่าวโซเชียล

สุดเก๋ ทางม้าลายสามมิติ ผลงานนิสิตสถาปัตย์จุฬาฯ ปี 1

โดย onjira_n

1 ก.พ. 2565

2.2K views

โซเชียลแชร์ได้ภาพ ทางม้าลาย 3 มิติ สีชมพู แบบนี้ ที่ดูเหมือนแท่งยื่นลอยออกมาจากถนน โดยผู้โพสต์บอกว่า นี่เป็นผลงานของนิสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้คนที่เห็นรูปดังกล่าวก็ต่างแสดงความคิดเห็นหลากหลาย ทั้ง มองว่าเป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่ดี และชื่นชม ขณะที่บางคนมองว่า หลอกตา และไม่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งจุดดังกล่าว อยู่ภายใน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณทางข้ามระหว่างอาคารจามจุรี 9 กับ สนามจุ๊บ


ทีมข่าว ทดลองขับบริเวณทางม้าลายสามมิติ พบว่า เมื่อถึงจุดที่เลี้ยวขวา คนขับจะเห็นภาพทางม้าลายแบบสามมิติชัดเจน เห็นเหมือนเป็นทางม้าลายลอยขึ้นมาจากผิวถนน ทำให้ความรู้สึกสะดุดตา แต่ไม่ถึงกับตกใจถึงกับเหยียบเบรคกะทันหัน เพราะจุดนี้ เป็าถนนภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่สามารถใช้ความเร็วได้ ประกอบกันก่อนถึงทางเลี้ยวก็มีเนินหลังเต่าอยู่ ทำให้รถต้องชะลอความเร็วอยู่แล้ว ขณะที่เมื่อเราลองมาสังเกตการณ์คนข้ามทางม้าลาย หลานคนจะสะดุดตาเป็นพิเศษ และไม่คุ้นชินกับรูปแบบทางม้าลายแบบนี้ หรือบางคนแทบไม่ทราบว่าบริเวณดังกล่าว เป็นทางม้าลาย สาเหตุก็เพราะ หากเราเป็นคนข้ามถนน ข้ามจากอาคารจามจุรี 9 มาสนามจุ๊บ จะเห็นว่า ลักษณะจะเหมือนสับหว่างเป็นก้างปลา ที่มีสีหลากหลาย ทั้งชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ซึ่งอาจจะทราบว่าเป็นทางม้าลาย


สอบถามความคิดเห็นคนที่ใช้ทางดังกล่าว มีความเห็นหลากหลาย บางคนมองว่า ไม่เหมาะกับการใช้งานจริง แต่บางคนมองเห็นความตั้งใจของผู้ออกแบบ และเข้าใจวัตถุประสงค์ ซึ่งมองดูแล้วก็สวย และแปลกตาดี  ผู้ใช้ทางม้าลายสามมิติ


ทีมข่าวได้พูดคุยกับคนออกแบบ คือ คุณอัครพล ธนวัฒนาเจริญ หรือ คุณเอก อายุ 19 ปี นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดผลงาน โครงการ 3D crosswalk ทางม้าลายสามมิติ ที่สมาคมนิสิตเก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ จัดทำขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจะทำทั้งหมด 7 จุด ของกลุ่มคุณเอกมีสมาชิกรวม 4 คน โดยสาเหตุที่เลือกออกแบบจุดนี้ เพราะว่า เป็นจุดเดียวที่เป็นทางม้าลาย บริเวณทางเลี้ยว มองว่าท้าทายในการออกแบบ แต่ปรากฏว่าติดช่วงโควิด ทำให้เพิ่งมาได้เริ่มลงมือทำเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา ก็มีการปรับแบบ โดยเลือกจุดเลี้ยว ที่ในมุมสายตาของคนขับ จะเห็นทางม้าลายเป็นสามมิติที่ชัดที่สุด ก่อนที่จะลงสีเสร็จเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


หลังจากนั้นตนก็กลับมาสังเกตการณ์ เห็นว่ารถส่วนใหญ่ จะชะลอรถ และไม่ได้ถึงกับตกใจ เหยียบเบรคกะทันหัน  แต่สำหรับคนข้าม ที่ตนเห็นหลายคนอาจจะไม่เคยชินกับทางม้าลายแบบนี้ ทั้งสี และรูปแบบ จนอาจไม่กล้าข้าม ซึ่งตนเห็นความคิดเห็นที่หลากหลายในโซเชียล ก็เข้าใจ น้อมรับ และจะนำมาปรับปรุง ส่วนตัวมองว่า อาจจะปรับให้เป็นสีขาวดำ และโทนสีลง เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้มากขึ้น  อัครพล ธนวัฒนาเจริญ ผู้ออกแบบ


ซึ่งก่อนหน้านี้ มีมาแล้ว 2 จุด คือหน้าคณะบัญชี และทางข้ามคณะศิลปกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นบริเวณทางตรงปกติ และหากมองจากมุมคนขับ ก็รู้สึกเหมือนทางม้าลายลอยอยู่ เป็นเหมือนขั้นบันได ส่วนอีก 4 จุดที่เหลือก็มีกำหนดทำในช่วงเสาร์-อาทิตย์ต่อไป ตามจุดต่างๆภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอบคุณภาพ Virapong Noppunคุณอาจสนใจ

Related News