ข่าวโซเชียล

แทบช็อก! ผู้ป่วยท้องอืดนานกว่า 1 ปี ท้องโตเหมือนตั้งครรภ์ อัลตราซาวด์เจอก้อนถุงน้ำในตับ 20 ซม.

โดย panisa_p

2 เม.ย. 2565

326 views

วันที่ 2 เม.ย. 65 นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat เล่าเรื่องราวผู้ป่วยรายหนึ่ง มีอาการท้องอืด แน่นท้องมานานกว่า 1 ปี ส่งตรวจอัลตราซาวด์ พบเป็นก้อนถุงน้ำในตับขนาดใหญ่ 20 ซม. โดยระบุข้อความว่า


"ก้อนถุงน้ำในตับขนาดใหญ่ 20 เซนติเมตร เป็นเคสผู้ป่วยอายุ 44 ปี มีอาการท้องอืด แน่นท้อง เป็นมานานกว่า 1 ปี รักษาตัวไปตามอาการ ต่อมาท้องโตขึ้นเร็วมาก  เหมือนคนท้อง อึดอัดมากเวลานอนราบ จึงมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสิชล ส่งตรวจอัลตราซาวด์ในช่องท้อง พบเป็นก้อนถุงน้ำขนาดใหญ่มาก เส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร อยู่ติดกับเนื้อตับ เพื่อให้การวินิจฉัยแม่นยำขึ้น จึงส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์


พบว่าก้อนบางส่วนแทรกอยู่ในเนื้อตับกลีบขวา มีของเหลวอยู่ด้านใน จึงวางแผนผ่าตัด ต้องเตรียมเลือดหลายถุง แต่เนื่องจากผู้ป่วย มีกรุ๊ปเลือดที่ RH ลบ เป็นกรุ๊ปเลือดที่หายากมาก ๆ ต้องขอสนับสนุนจากสภากาชาดไทย ใช้เวลา 1 เดือน ได้มา 3 ถุง


เมื่อเลือดพร้อม ทีมศัลยแพทย์วางแผนผ่าตัด ใช้ศัลยแพทย์ 2 ท่าน พร้อมทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาล เมื่อเปิดท้องพบก้อนถุงน้ำขนาดใหญ่ ฝังตัวในเนื้อตับกลีบขวา เจาะดูดเอาน้ำในก้อนออกเพื่อให้การผ่าตัดง่ายขึ้น มีของเหลวเป็นสีเหลืองเข้มเหมือนน้ำดี


หลังจากนั้นได้ตัดเอาถุงก้อนเนื้อออก พร้อมตัดเนื้อตับออกบางส่วน ทำให้เกิดรอยแผลที่ตับ ต้องเย็บซ่อม เนื่องจากตับมีเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก เมื่อมีแผลที่ตับเย็บซ่อมอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะหยุดเลือดได้ต้องใช้วัสดุพิเศษในการห้ามเลือด


การผ่าตัดสำเร็จด้วยดี ให้เลือดทดแทนไปเพียง 1 ถุง ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วมาก กลับมาทำงานได้ตามปกติ การรักษาผ่าตัดใช้สิทธ์บัตรทอง ไม่ต้องจ่าย และได้รักษาโรงพยาบาลใกล้บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เป็นก้อนถุงน้ำในตับขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบผู้ป่วยในโรงพยาบาลสิชลคุณอาจสนใจ

Related News