สังคม

สบส. เร่งตรวจสอบการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดในโรงพยาบาลเอกชน ย่านพญาไท

โดย panisa_p

26 ต.ค. 2564

177 views

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งสืบการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดในโรงพยาบาลเอกชน ย่านพญาไท หลังญาติร้องโรงพยาบาลไร้คำชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิต เบื้องต้นเตรียมส่งข้อมูลที่ได้เข้าสภาวิชาชีพตรวจสอบมาตรฐานการรักษา ก่อนเชิญทุกฝ่ายมาให้ถ้อยคำเพื่อความเป็นธรรม


จากกรณี สามี-ภรรยา ร้องเรียนโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตพญาไท ให้ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชายวัยแรกเกิด โดยผู้ร้องระบุว่าจากการชันสูตรศพลูกชายพบว่า เด็กมีร่างกายและอวัยวะทุกส่วนสมบูรณ์แต่มีอาการปอดทะลุหลายจุด จึงนำกลุ่มบิ๊กไบค์ และขบวนรถมาเรียกร้องให้ทางโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว ชี้แจงการเสียชีวิตของลูกชายนั้น


วันนี้ (26 ตุลาคม 2564)  นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวต้องขอแสดงความเสียใจกับคุณพ่อ - แม่ที่ต้องสูญเสียลูกชาย ซึ่งกรม สบส.ก็มิได้นิ่งนอนใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ จึงได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่จากกองกฎหมาย เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ โรงพยาบาลเอกชน ย่านพญาไท


โดยในวันนี้พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ได้ลงพื้นที่รวบรวมพยาน หลักฐาน และตรวจสอบเอกสารทางการแพทย์ เวชระเบียนของโรงพยาบาลฯ ซึ่งในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลฯ ชี้แจงว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทารกเพศชายที่คลอดออกมา มีอาการตัวซีด ฟังเสียงหัวใจไม่ได้ แพทย์จึงช่วยเหลือใส่ท่อช่วยหายใจ พร้อมเคลื่อนย้ายไปที่แผนกห้องเด็กอ่อนและมีการทำ CPR แต่เด็กไม่ตอบสนองต่อการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


ซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ จะนำข้อมูลที่รวบรวมได้ทั้งหมดเสนอต่อสภาวิชาชีพ ให้ตรวจสอบในส่วนของการให้บริการว่า ในขณะที่เกิดเหตุแพทย์และผู้เกี่ยวข้องของโรงพยาบาล มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ พร้อมกับจะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาให้ถ้อยคำกับคณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียน เพื่อสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของทารก และให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายโดยเร็วที่สุด

คุณอาจสนใจ

Related News