ดินสไลด์ดึงบ้านทรุดกว่า 20 หลัง ชาวบ้านเล่านาทีหนีตาย ต้องนอนริมถนนเฝ้าทรัพย์สิน

สังคม

ดินสไลด์ดึงบ้านทรุดกว่า 20 หลัง ชาวบ้านเล่านาทีหนีตาย ต้องนอนริมถนนเฝ้าทรัพย์สิน

โดย pattraporn_a

21 ม.ค. 2565

104 views

เหตุการณ์บ้านเรือนชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน พังสไลด์ ล่าสุดพบว่าวันนี้มีการทรุดตัวเพิ่ม ชาวบ้านบางส่วนนอนริมถนนเฝ้าทรัพย์สิน ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจสอบสาเหตุ ระบุบริษัทตักดินยินดีรับผิดชอบหากเกิดจากบริษัท พร้อมระบุ จากการตรวจสอบ ไม่พบว่า บ้านประชาชนมีการเทคอนกรีตเสริมเหล็ก


สภาพความเสียหายจากมุมสูง พบซากบ้านประมาณ20 หลัง พังเสียหายกองทับรวมกันโดยไม่เหลือความเป็นบ้าน โดยบ่อดินนี้ขนาดประมาณ 400 ไร่ หน้ากว้างขอบคันดิน ประมาณ 40 เมตร ส่วนความลึกยังไม่แน่ชัด ทั้งนี้ พบว่าคันถนนจะอยู่ระหว่างบ่อดิน กับ คลองบางเหี้ยน้อย ส่วนบ้านเรือนจะอยู่ติดกับคลองนี้


เมื่อไล่เรียงเหตุการณ์ เริ่มส่งสัญญาณตั้งแต่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมีคนเห็นว่า มีการสูบน้ำในบ่อ และมีการตักดิน จึงทำให้คันดินพังกว้าง 15-20เมตร น้ำจากคลองบางเหี้ยน้อย จึงไหลไปลงบ่อดิน ทางบริษัทเจ้าของบ่อ จึงรอดินแห้ง เพื่อซ่อมแซม จนเมื่อวานนี้ตอน 18:30 น. ก็เริ่มรู้ว่าบ้านมีการแตกร้าว ทรุดตัว ถล่มสไลด์ลงไป เนื่องจากดินที่อยู่ใต้พื้นบ้านเกิดความอ่อนตัว


จึงทำให้บ้านเรือนประชาชนในชุมชนท้ายซอยศรีสัมพันธ์ หมู่ 15 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน28 หลัง เกิดรอยแตก และเสียงดังเปรี๊ยะ ก่อนที่จะสไลด์ลงไปพร้อมกับหน้าดิน ชาวบ้านต้องอพยพ ยกข้าวของมีค่าออกมา ก่อนวิ่งหนีเอาชีวิต


คุณวิลาภรณ์ สุวงศ์ อายุ 24 ปี บันทึกคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ เล่าว่า บ้านเธอเป็นบ้านสังกะสีขนาดเล็ก อยู่กับ 6-7 คน ตอนเย็นมีคนมาแจ้งให้เก็บของเพราะบ้านเริ่มมีเสียงดัง และเริ่มแตกร้าว ระหว่างกำลังเก็บข้าวของมีค่าออกมา ไม่ถึง 15 นาที ตัวบ้านก็โยก ทำให้ต้องรีบวิ่งเอาชีวิตออกมา


ทีมข่าวลงพื้นที่ไปดูความเสียหายพบว่า บ้านเรือนหลังที่อยู่ริมสุด ถูกสไลด์ไปอยู่ตรงบริเวณคันดินห่างไปกว่า 100 เมตร ดินแตกเป็นชั้นๆ และและยังค่อนข้างอ่อนไหวต่อการทรุดตัวเพิ่ม บ้านเรือน ข้าวของทับกันเป็นชั้นๆ


คุณอารีย์ บุญเขต แม่ค้าปลาหมึกสดย่าง ที่แม้บ้านจะไม่ได้สไลด์ลงไป แต่อยู่ในเขตที่อันตรายต้องอพยพทันที เธอบอกว่า บ้านหลังนี้สร้างเองทุกบางทุกสตางค์ จากรายได้ค้าขายปลาหมึก เมื่อวานพอบ้านเริ่มพัง ก็รีบวิ่งไปช่วยกันขนของ ทั้งโต๊ะขายปลาหมึก เตาปิ้ง เครื่องปั่น ซึ่งเป็นของทำมาหากิน เมื่อคืน ต้องไปนอนข้างถนน มีเสื่อ 2 ผืนนอนกัน 4 คนในครอบครัว และไม่รู้จะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน คุณอารีย์ ร้องไห้ น้อยใจในโชคชะตา บ้านที่สร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงจากการขายปลาหมึก ก็ไม่เหลือแล้ว


ทางด้าน พันจ่าเอกบุญเชิด มามาก อายุ 61 ปี เจ้าของที่ดิน บอกว่า พื้นที่ของคุณลุง มีทั้งหมด 20 ไร่ พังลงไปประมาณ 4 ไร่ บ้านเรือนเสียหายเกือบ 30 หลังคาเรือน ตอนเย็นเมื่อวาน จึงบอกให้ชาวบ้านช่วยกันเก็บข้าวของ ซึ่งระหว่างตนเองเข้าไปเก็บของกับลูกชาย บ้านก็ลั่นร้าวต้องหนีออกมา จากนั้นบ้านก็ค่อยๆ สไลด์ลงไปทีละชั้น ส่วนสาเหตุ ตนเองมั่นใจว่าเกิดจากการขุดบ่อดิน ที่ผ่านมาตนเคยมีความพยายามเข้าไปเจรจากับบริษัทแล้ว แต่ก็อย่างที่รู้ว่าพูดยาก ชาวบ้านมีแต่เสียง แต่ไม่สามารถไปทำอะไรได้


ขณะที่ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่มาติดตามความเสียหาย ก่อนระบุว่า ได้รับแจ้งจากบริษัทเอกชนที่เป็นเจ้าของบ่อตักดิน ว่ายินดีที่จะรับผิดชอบผู้เสียหายทุกครัวเรือน หากเป็นผลกระทบจากการตักดินในบ่อ แต่จากการตรวจสอบพบว่าจุดที่เกิดเหตุเป็นบ่อปลาเดิม 


และจากการที่เจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองมาตรวจสอบ พบว่า บ้านที่พังสไลด์ลงไป ไม่เทคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการสไลด์ของดิน ส่วนประเด็นเรื่องการที่บริษัทสูบน้ำออก จนทำให้ดินขาดความสมดุล ต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง โดยมีการตั้งกรอบพิสูจน์ข้อเท็จจริงทั้งหมด 90 วัน


ด้าน นางงามชื่น เกิดบำรุง ปลัด อบต.บางปลา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทราบว่าทางบริษัทดินมีการขออนุญาตขุดดินมากว่า 10 ปีแล้ว และมีการขออนุญาตใหม่ แต่ไม่ใช่จุดที่สไลด์ ส่วนที่บอกว่ามีการเข้ามาสูบน้ำตักดินนั้น อบต.ยังอยู่นะหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นได้ออกหนังสือระงับการขุดดินไปตั้งแต่ 18 มกราคม หลังจากชาวบ้านร้องเรียนเมื่อวันที่ 17 มกราคม โดยให้กองช่าง และเจ้าของบ่อเข้ามาดู และอยู่ระหว่างการเตรียมแผนแก้ไข แต่ก็มาเกิดเหตุก่อน
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/t55m9q_rKvk 

คุณอาจสนใจ