'จุรินทร์' แจ้งข่าวดีชาวนา 30 พ.ย. ครม.เตรียมเคาะเพิ่มเพดานก่อหนี้ จ่ายประกันรายได้ข้าว

เศรษฐกิจ

'จุรินทร์' แจ้งข่าวดีชาวนา 30 พ.ย. ครม.เตรียมเคาะเพิ่มเพดานก่อหนี้ จ่ายประกันรายได้ข้าว

โดย passamon_a

26 พ.ย. 2564

267 views

วันที่ 25 พ.ย.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังพบปะสมาชิกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เพื่อประชุมหารือเรื่องปัจจัยการผลิต และติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกร ที่ชุมชนหมู่ 6 ก้าวหน้า แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ ว่า


วันนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเรื่องมาตรการต่าง ๆ ในการช่วยเหลือชาวนาและเกษตรกร ซึ่งเป็นนโยบายที่ตนเองมีความตั้งใจเช่นเดียวกับรัฐบาล ในการช่วยชาวนา โดยมีการหารือกันเรื่องประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ได้แจ้งให้ทราบว่า นโยบายประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวปี 3 จะเดินหน้าต่อไป ซึ่งเริ่มดำเนินการแล้ว


สำหรับข้าวมีการจ่ายเงินส่วนต่างทั้งหมด 33 งวด จ่ายแล้ว 2 งวด ส่วนงวดที่ 3-33 กำลังรอการขยายเพดานวินัยการคลังจากไม่เกิน 30% เพิ่มขึ้น คาดว่าวันที่ 30 พ.ย.64 จะมีการพิจารณา จะช่วยให้ ธ.ก.ส. จ่ายเงินส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้โดยเร็วต่อไป


นายจุรินทร์ บอกอีกว่า กำลังเร่งผลักดันราคา เพื่อไม่ให้ถูกขนานนามว่าราคาข้าวต่ำกว่ามาม่า โดยเร่งการขายเชิงรุก จัดโปรโมชั่น เจรจาซื้อขายกันทางออนไลน์ โดยรายละเอียดสัปดาห์หน้า จะเป็นข่าวดีของชาวนา


ซึ่งตั้งแต่ตนเข้ามาดูแล เราเคยทำข้าวเปลือกแตะ 10,000 บาท เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ช่วงนี้ไม่ปกติ ราคาข้าวแห้ง วันนี้เกวียนละ 8,000 บาทแล้ว ไม่ใช่ 5,000 บาท อย่างที่พยายามพูดว่าซื้อมาม่าได้ซองเดียว ไม่เป็นความจริง ขอย้ำว่าพืชเกษตรราคาดีทุกตัว โดยเฉพาะพืชที่ประกันรายได้ นอกจากข้าว ยางก้อนถ้วยก็สูงกว่ารายได้ที่ประกัน มันสำปะหลังตอนนี้ 2.60-2.80 บาท ปาล์มน้ำมันประกันที่กิโลกรัมละ 4 บาท ตอนนี้ 8-9 บาทแล้ว และข้าวโพดประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 8.50 บาท แต่ราคาตลาด 9-10 บาทแล้ว พืชเกษตรราคาตกทุกตัวไม่จริง พืชผลทางการเกษตรราคาดีเกือบทุกตัว


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/mVj9fMo1tMg

คุณอาจสนใจ

Related News