ไลฟ์สไตล์

3 อาการ 'ปวดหลัง' ที่คุณไม่ควรมองข้าม

โดย thichaphat_d

23 ก.ค. 2564

615 views

เราจะสังเกตุได้ว่าเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นจะมีอาการปวดคอ ปวดหัว ปวดหลัง และปวดอีกสารพัดมากมาย โดยสาเหตุที่เกิดขึ้นอาจมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่มักจะอยู่ในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง หรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่นการก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟน

เมื่อเกิดอาการปวดหลัง จึงไม่สามารถมองข้ามได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจไม่ใช่การปวดเมื่อยธรรมดา เพราะอาจเป็นสัญญาเตือน ว่าการปวดอาจเกิดจาก อาการ “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”
หมอนรองกระดูก ทับเส้นประสาทคือ ภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลังทำให้เกิดการทรุดตัวและไปเบียดเส้นประสาทจึงทำให้เกิดอาการอับเสบ ฉีกขาดของเนื้อเยื่อหมอนรองกระดูก ทำให้แกนหมอนรองกระดูกหลุดรอดมาภายนอก จนเกิดการกดทับเส้นประสาทไขสันหลังนั้นเอง
ส่วนความรนแรง ของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สามารถแบ่งได้เป็นสามระยะ


ระยะอาการปวดเริ่มแรก

เมื่อหมอนรองกระดูกเริ่มเสื่อมสภาพลงจะส่งผลทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง โดยอาการปวดหลัง ปวดบริเวณเอว ในช่วงแรกนั้นจะเป็นๆหายๆ และค่อยๆเพิ่มอาการปวดมากขึ้นไปเรื่อยๆ
ระยะอาการปวดปานกลาง

เป็นระยะที่ หมอนรองกระดูก เบียดเส้นประสาท ภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลังทำให้ทรุดตัวและไปกดเบียดเส้นประสาท ทำให้เส้นประสาทเกิดการอักเสบ จึงทำให้มีอาการปวดร้าวจากหลังไปถึงต้นคอ หรือจากหลังไปขา พร้อมมีอาการชาร่วมด้วย
ระยะอาการปวดรุนแรง

เมื่อกระดูกกดทับเส้นประสาทรุนแรงมากยิ่งขึ้น อาการปวด ชา และอ่อนแรง จะทำให้เริ่มเป็นมากขึ้นกว่าเดิม และอาจะทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาท และสุดท้ายอาจก่อให้เกิดการพิการได้


เพราะฉะนั้นแล้วใครที่มีอาการที่เราได้กล่าวมาข้างต้นไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน การที่เราปล่อยไว้หรือมองข้ามอาจจะทำให้การรักษาทางการแพทย์ทำได้ยากและใช้เวลานานมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นควรรีบไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป


-ขอบคุณ sikarin , vejthani , nonthavej

คุณอาจสนใจ

Related News