ต่างประเทศ

กู้ภัยตุรกีช่วย 3 พ่อแม่ลูกผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวติดซากตึก สุดเศร้า ลูกเสียชีวิตจากภาวะขาดน้ำ

โดย paranee_s

19 ก.พ. 2566

53 views

แม้ว่าความหวังจะริบหรี่ลงเรื่อย ๆ แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังพบผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มด้วยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวอย่างปาฏิหาริย์ ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรวมในตุรกีกับซีเรียเพิ่มเป็นกว่า 46,000 คน


เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามช่วยเหลือครอบครัวชาวซีเรียครอบครัวหนึ่งออกมาจากซากปรักหักพัง ในเมืองอันตาเกีย ทางตอนใต้ของตุรกี หลังจากที่พวกเขาติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังมาอย่างน้อย 12 วัน


รายงานระบุว่าคนที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาแบบมีชีวิต มีจำนวน 3 คน ซึ่งเป็นพ่อ แม่ และลูก แต่น่าเศร้าที่ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยเปิดเผยว่า ผู้ที่เป็นลูกเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจากภาวะขาดน้ำ


เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยว่า ขณะที่พวกเขากำลังปฏิบัติภารกิจขุดค้นหาผู้รอดชีวิต จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงตะโกนดังออกมา ทำให้ทุกคนต้องพากันเงียบและงดส่งเสียง รวมถึง มีคำสั่งให้ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่หมอบหรือนั่งลงกับพื้น จากนั้น ทีมกู้ภัยก็ปีนขึ้นไปบนซากปรักหักพัง และใช้เครื่องตรวจจับอิเล็กทรอนิกส์ฟังเสียงของครอบครัวนี้ ขณะที่กำลังเร่งค้นหา เจ้าหน้าที่คนหนึ่งตะโกนเข้าไปใต้ซากอาคารว่า "ถ้าคุณได้ยินเสียงของฉัน ขอให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ" จนในที่สุด ก็พบกับครอบครัวนี้จริง ๆด้านหัวหน้าสำนักงานการจัดการภัยพิบัติและสถานการณ์ฉุกเฉินของตุรกี หรือ AFAD เผยว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยส่วนใหญ่จะยุติลงภายในคืนวันอาทิตย์นี้ จนถึงตอนนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ตุรกีกับซีเรียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 46,442 คน ในจำนวนนี้ อยู่ในตุรกี 40,642 คน และซีเรียอีกกว่า 5,800 คน ขณะเดียวกัน ยังมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถระบุตัวเลขได้อย่างแน่ชัด

คุณอาจสนใจ

Related News