ต่างประเทศ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงระนาว หลัง 'ฟิตช์ เรตติ้ง' หั่นเครดิตสหรัฐฯ หลุด AAA

โดย petchpawee_k

3 ส.ค. 2566

158 views

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา ต้องพบกับแรงเทขายครั้งใหญ่ ทำให้ติดลบกันหนักเมื่อปิดตลาด หลังจากที่ ฟิตช์ เรตติ้ง บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ได้ประกาศหั่นเครดิตสหรัฐฯ ลงสู่ระดับ AA+ เป็นครั้งแรกจากระดับสูงสุดที่ AAAดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ร่วงลงไป 348.16 จุด หรือ -0.98% มาอยู่ที่ 35,282.52 จุด ดัชนีแนสแดกก็ร่วงไป 310.47 จุด หรือ -2.17 % มาอยู่ที่ 13,973.45 จุด และดัชนีเอสแอนด์พี -500 ปรับลดลลง 63.34 จุด หรือ -1.38% ปิดที่ 4,513.39 จุด


ทั้งนี้ ฟิตช์ หนึ่งในสถาบันเครดิตเรตติ้งยักษ์ใหญ่ระดับโลก ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ จากระดับสูงสุดที่ AAA ลง 1 ขั้น สู่ระดับ AA+ เมื่อวานนี้ โดยให้เหตุผลถึงภาระหนี้ที่หนักหน่วงมากขึ้นของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ รวมทั้งเกิดความเสื่อมด้านธรรมาภิบาล ที่เห็นได้อย่างชัดแจ้งระหว่างเกิดการเผชิญหน้ากันในหมู่นักการเมืองสหรัฐฯเกี่ยวกับการขยายเพดานหนี้


ทั้งนี้ ฟิตช์ ระบุว่า อันดับความน่าเชื่อที่ถูกปรับลดของสหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นถึงภาวะทรุดถอยทางการคลังในระยะ 3 ปีข้างหน้า ขณะที่ภาระหนี้สินของรัฐบาลจะอยู่ในระดับสูงและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งเกิดความเสื่อมถอยมากขึ้นในธรรมาภิบาล


การตัดสินใจของฟิตช์คราวนี้ เรียกเสียงเดือดดาลจากทำเนียบขาว โดย คารีน ฌอง-ปิแอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชน บอกว่า เป็นความเคลื่อนไหวที่สวนทางกับความเป็นจริง ขณะที่ทางด้าน เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับฟิตช์เช่นกัน และรียกความเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็นการทำตามอำเภอใจและอิงอยู่กับข้อมูลเก่าล้าสมัย


ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษ ที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อรายหลักรายหนึ่งของโลก ประกาศปรับลดอันดับเครดิตเรตติ้งของสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯถูกหั่นเครดิตมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2011 โดยสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส จากความล่าช้าในการขยายเพดานหนี้ จากระดับ AAA ลงสู่ AA+  ซึ่งเอสแอนด์พี ยังคงยืนเรตติ้งของสหรัฐฯอยู่ที่ AA+ มาจนถึงเวลานี้
คุณอาจสนใจ

Related News