ต่างประเทศ

หลวงปู่ "ติช นัท ฮันห์" ละสังขารแล้ว

โดย attayuth_b

22 ม.ค. 2565

94 views

หลวงปู่ "ติช นัท ฮันห์" ละสังขารแล้ว  ด้วยวัย 95 ปี ทั่วโลกต่างอาลัย  

บัญชีทวิตเตอร์ทางการของ หลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ แจ้งว่า “ชุมชนหมู่บ้านพลัมนานาชาติแห่งพุทธศาสนาสัมพันธ์ของประกาศว่า อาจารย์ติช นัท ฮันห์ ผู้เป็นที่รักของเรา มรณภาพแล้วอย่างสงบที่วัดตื่อเฮี้ยว ในเมืองเว้ของเวียนาม เมื่อเวลาเที่ยงคืน วันที่ 22 ม.ค.2022 ในวัย 95 ปี”
ติช นัท ฮันห์ ชื่อเดิมคือ เหวียน ซวน เบ่า เกิดเมื่อปี 1926 (พ.ศ.2463) บวชเป็นสงฆ์ในช่วงที่โฮจิมินห์ เป็นผู้นำปลดปล่อยเวียดนามออกจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส  ก่อนจะกลับมายังเวียดนามอีกครั้งเพื่อร่วมกับพระสงฆ์พุทธฝ่ายค้านที่กำลังต่อต้านสงครามเวียดนามคำสอนของท่านติช นัท ฮันห์ แพร่หลายไปทั่วโลก และมีการจัดตั้งหมู่บ้านพลัม ซ ขึ้นตามสถานที่ต่างๆทั่วโลกเช่นกัน

ขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ  Thai Plum Village ได้โพสต์แจ้งข่าวดังกล่าวเช่นกัน โดยบอกว่า

พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ละสังขารสังฆะหมู่บ้านพลัมนานาชาติขอประกาศว่า หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ พระอาจารย์ที่รักยิ่งของเราได้ละสังขารอย่างสงบ ณ วัดตื่อเฮี้ยว เมืองเว้ ประเทศเวียดนาม เมื่อเวลา 0.00 นาฬิกา ของวันที่ 22 มกราคม 2565 สิริอายุ 95 ปีเราขอเชื้อเชิญครอบครัวทางจิตวิญญาณทั่วโลกได้หยุดใช้ชั่วเวลาสักครู่ในความสงบ และกลับคืนสู่ลมหายใจแห่งสติ เพื่อที่เราจะได้โอบรับหลวงปู่ไว้ในหัวใจ ในสันติและความสำนึกคุณด้วยความรักต่อทุกสิ่งที่ท่านได้มอบให้ไว้ในโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง  มรณภาพ ,ติช นัท ฮันห์ ,ละสังขาร

คุณอาจสนใจ