บันเทิง

ย้อนเส้นทางวงการบันเทิง ‘สรพงศ์ ชาตรี’ พระเอกครบเครื่อง การแสดง-ร้องเพลง

โดย nicharee_m

11 มี.ค. 2565

151 views

การจากไปของ สรพงศ์ ชาตรี ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย ผู้ที่คอยให้รอยยิ้ม และ เสียงหัวเราะกับประชาชนคนไทยมากว่า 53 ปี มีผลงานภาพยนต์มาแล้วกว่า 500 เรื่อง ผลงานละครกว่า 50 เรื่อง เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในช่วงปลายยุค 70 ถึงกลางยุค 80 เเละยังคงมีชื่อเสียงในอาชีพนักเเสดงมาจนถึงปัจจุบัน จนได้รับเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2551

เอก - สรพงศ์ ชาตรี เป็นชาว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดที่ อำเภอมหาราช มีชื่อจริงว่า พิทยา เทียมเศวต ภายหลังเปลี่ยนเป็น กรีพงศ์ เทียมเศวต  และได้ใช้ชื่อในการแสดงว่า สรพงศ์ ชาตรี  โดยชื่อนี้ได้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา  เป็นคนตั้งให้ โดยคำว่า สร มาจาก อนุสรมงคลการ, พงศ์ มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี  (ผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม) และ ชาตรี มาจาก ชาตรีเฉลิม ชื่อของ ท่านมุ้ย

ด้านการศึกษา จบชั้น ป.4 แล้วบวชเรียนตั้งแต่อายุ 8 ปี ที่วัดเทพสุวรรณ พระนครศรีอยุธยา และ วัดดาวดึงส์ บางยี่ขัน ธนบุรี จนกระทั่งลาสิกขาบทเมื่อ พ.ศ. 2512 และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศิลปศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในปี พ.ศ. 2552

โดยเมื่ออายุได้ 19 ปี ได้พบกับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ด้วยการแนะนำของ สุรพงศ์ โปร่งมณี  และ ท่านมุ้ย  ได้ชักชวนให้มาอาศัยอยู่ที่วังละโว้ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และเริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นตัวประกอบ

และเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี ฉายทางช่อง 7 และเล่นเป็นตัวประกอบในละคร ห้องสีชมพู และ หมอผี ซึ่ง หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล  เป็นผู้กำกับ ส่วนผลงานภาพยนตร์รับบทเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ. 2512 และอีก 2 เรื่อง ก่อนจะได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด (พ.ศ. 2514) ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม จากนั้นได้รับบทในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง

ก่อนจะได้รับรางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ สองปีติดต่อกัน และมีชื่อเสียงสุดๆ ประสบความสำเร็จสุดๆ ในบ้านเรา และ ต่างประเทศจากเรื่อง แผลเก่า (พ.ศ. 2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี และ อีกหลายสิบรางวัลด้านการแสดง และ มีผลงานแสดงทั้งภาพยนตร์ และ ละครมาเรื่อยๆ และหยุดรับงานแสดงเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

ในยุคที่รับบทพระเอกในภาพยนตร์ก็จะมีนางเอกคู่ขวัญ สรพงศ์ – จารุณี สุขสวัสดิ์ ที่มีงานแสดงคู่กันหลายร้องเรื่อง รวมถึง สรพงศ์ – เนาวรัตน์

โดย พี่จิ๊ก เนาวรัตน์ นางเอกคู่ขวัญกับ สรพงศ์ ชาตรี ที่มีผลงานภาพยนตร์คู่กันมามากกว่า 100 เรื่อง ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวของเรา โดยบอกว่าทราบข่าวการจากไปของ พี่เอก - สรพงษ์  ชาตรี ใจหายวูบเลย เพราะพึ่งทราบข่าวว่า พี่เอก ป่วยได้เพียงเดือนกว่า  ไม่คิดว่าจะไปเร็วขนาดนี้ และได้มีโอกาสเจอกันครั้งสุดท้ายก่อนโควิด หลายปีมาแล้ว  โดยตั้งใจจะไปรดน้ำศพ และ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ในวันนี้ด้วย

ซึ่ง พี่จิ๊ก ก็ได้เปิดใจว่าตนยกย่องพี่เอก เหมือนเป็นครูในวงการบันเทิง ค่ายแนะ คอยสอน คอยดุ เวลาถ่านภาพยนตร์ด้วยกัน ที่ตนเองก็จดจำ และ นำมาใช้ในฐานะนักแสดงมาถึงปัจจุบัน และ ตนก็ได้รางวัลตุ๊กตาทองในภาพยนตร์ ถ้าเธอยังมีรัก  ที่เล่นกับพี่เอกด้วย เขาสนับสนุนตนมาโดยตลอด ที่ก็ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการบันเทิงอีกท่าน

นอกจากความสามารถด้านการแสดงแล้ว สรพงศ์ ชาตรี ยังมีความสามารถด้านการร้องเพลง ผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยวในช่วงยุค 90 มีผลงานเพลงออกมาถึง 5 อัลบั้ม ไม่ว่าจะเป็น หัวใจไม่ได้เสริมใยเหล็ก เล็ดสะโก คนกันเอง ขาดคนอีสานแล้วจะรู้สึก และ หัวใจเดอะ ที่ได้นำเพลงของ สุรพล สมบัติเจริญ มาร้องใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สรพงศ์ชาตรี

คุณอาจสนใจ