เศรษฐกิจ

แก๊ส-น้ำมันปาล์ม พร้อมใจขึ้นราคา แม่ค้าโอด จะไม่เหลือกำลังซื้อแล้ว

โดย paranee_s

31 พ.ค. 2565

60 views

นางสาวธนพร ยินดี แม่ค้าขายกล้วยแขก บริเวณริมถนนสายมหาสารคาม-กมลาไสย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ตอนนี้ราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบในการทำกล้วยแขก ทั้งกล้วย มัน เผือก ฟักทอง สับปะรด แป้ง กะทิ น้ำตาล น้ำมัน ขึ้นราคาหมดทุกอย่าง ทางร้านใช้น้ำมันเมล็ดในปาล์ม เป็นน้ำมันปาล์มผสมกับน้ำมันมะพร้าว ตอนนี้ราคาลังละ 996 บาท อีก 4 บาทก็จะครบลังละพัน หนึ่งลังมี 12 ลิตร ตกถุงละ 83 บาท


ส่วนแก๊สก็ขึ้นราคาถังละ 10 บาท เคยซื้อถังละ 360 - 370 บาท มาตอนนี้เป็น 380 บาท และจะปรับขึ้นอีกในวันที่ 1 มิ.ย.นี้อีกถังละ 15 บาท ตอนนี้บอกได้คำเดียวว่าไม่ไหวแล้ว รัฐบาลก็ไม่ได้มาช่วยรับรองประชาชน มีแต่ขึ้นกับขึ้น รัฐไม่ได้ช่วยอะไรเลย


ประชาชนตอนนี้ไม่เหลือกำลังซื้อแล้ว การค้าการขายเงียบไปหมด ขนาดตอนนี้ลดปริมาณของที่จะทอดขายในแต่ละวันลง 50% อย่างเช่น กล้วยจากวันละ 10 หวี เหลือ 5 หวี มันจาก 5 กิโล เหลือ 2 กิโลครึ่ง สับปะรดจาก 4 ลูกเหลือ 2 ลูก ฟักทองจาก 5 กิโล ก็เหลือ 2 กิโล ก็ยังขายไม่ค่อยจะหมด ซึ่งทางร้านยังคงขายราคาเดิมให้กับลูกค้าโดยไม่ลดปริมาณ 8 ชิ้น 20 บาทเหมือนเดิม


ตอนนี้มีภาระค่าใช้จ่ายที่หนัก คือ ต้องผ่อนรถ เดือนละหมื่นกว่าบาท ไม่รู้ว่าจะทนอยู่ได้อีกแค่ไหน ที่กังวลก็คือกลัวว่าจะไม่มีเงินผ่อนรถ หากสินค้ายังขึ้นราคาต่อเนื่องและยังค้าขายไม่ค่อยจะได้แบบนี้ ถ้าเศรษฐกิจยังเป็นแบบนี้ไม่มีเงินส่งรถแน่นอน


คุณอาจสนใจ

Related News