เศรษฐกิจ

ส.ผู้เลี้ยงสุกร ค้านไทยนำเข้าหมูนอก แนะจับตาหมูเถื่อนทะลัก แฉจ่ายใต้โต๊ะตู้ละล้าน

โดย thichaphat_d

20 ม.ค. 2565

151 views

น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวถึงข้อเสนอให้นำเข้าเนื้อสุกรเพื่อเพิ่มปริมาณในประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศในแถบยุโรป ว่าสมาคมฯและเกษตรกรคัดค้านเรื่องนี้ เพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงเรื่องโรคต่างถิ่นที่อาจปนเปื้อนเข้ามากระทบกับฝูงสุกรของไทยแล้ว

ผู้เลี้ยงยังทราบดีว่าหากเปิดรับให้ทางยุโรปนำสุกรเข้ามาในไทยได้ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะต้องเปิดรับเนื้อสุกรจากยุโรปตลอดไป และมีโอกาสที่จะส่งเข้ามาไม่จำกัด แม้จะมีการกำหนดปริมาณไว้ชัดเจน แต่ในทางปฏิบัติประเทศผู้ส่งออกจะส่งมาเกินกว่าที่กำหนด ซึ่งประเด็นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วดังเช่น ประเทศเวียดนามที่เลือกแก้ปัญหาขาดแคลนสุกรด้วยการนำเข้า

โดยหวังว่าจะได้บริโภคเนื้อสุกรราคาถูกในช่วงแรก แต่กลับได้บริโภคในราคาแพง และมีการแยกชนชั้นระหว่างสินค้านำเข้าและสินค้าในประเทศ ไม่ใช่สินค้าราคาถูกอย่างที่หวัง ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรชาวเวียดนาม ต้องรับภาระขาดทุนจากภาวะสุกรล้นตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่สำคัญ การนำเข้าเนื้อสุกร ชิ้นส่วน และสุกรแปรรูปจากต่างประเทศมาพยุงราคา เป็นการทำลายกลไกการเลี้ยงสุกรในประเทศ เพราะสุกรนำเข้าราคาถูกกว่าสุกรไทยมาก จากต้นทุนการเลี้ยงที่ต่ำกว่ามาก เนื่องจากรัฐบาลของต่างประเทศให้การอุดหนุนต้นทุนการเลี้ยง จึงสามารถขายสุกรในราคาถูกได้

ขณะที่ประเทศไทย คนเลี้ยงสุกรต้องแบกรับภาระต้นทุนการเลี้ยงที่พุ่งสูงเองทั้งหมด แต่กลับไม่สามารถขายสุกรในราคาที่สะท้อนต้นทุนได้ หากยอมให้สุกรนอกเข้ามา เกษตรกรไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้ ก็จะทิ้งอาชีพและเลิกเลี้ยงสุกรกันไปหมด ถึงวันนั้นความมั่นคงทางอาหารของประเทศต้องถูกทำลาย

ขณะที่แหล่งข่าวจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า หากรัฐบาลยืนยันว่าหมูไม่ได้ขาดแคลนตามที่สมาคมฯ ได้รายงานข้อมูลไป ก็ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องนำเข้าหมูจากต่างประเทศ เพราะสมาคมฯ ก็มีการประกาศตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 110 บาทยาวถึงตรุษจีนแล้ว จึงอยากให้รอดูสถานการณ์ว่า หมูขาดแคลนตามที่สมาคมฯ ได้รายงานไปจริงหรือไม่ และเชื่อว่าความจริงจะปรากฎ โดยมองว่าหารัฐบาลจริงใจในการแก้ปัญหาสถานการณ์ก็น่าจะค่อย ๆ คลี่คลายลงได้

พร้อมแนะให้จับตา การลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนจากต่างประเทศ เพื่อแสวงหาประโยชน์จากราคาขายในประเทศที่อยู่ในระดับสูง โดยมีรายงานว่า ขณะนี้มีการลักลอบนำเข้าหมูจากฮอลแลนด์ และ เยอรมนี โดยทำเป็นขบวนการในลักษณะของการเปลี่ยนกล่อง สวมกล่อง สำแดงเป็นอาหารทะเล , เป็นชิ้นส่วนหมู สำหรับทำอาหารสัตว์ ฯลฯ แต่แท้จริงแล้วเป็นเนื้อหมูสำหรับการบริโภค และมีการจ่ายใต้โต๊ะในราคาตู้ละล้านบาทรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TzQTO798UWs

คุณอาจสนใจ