อาชญากรรม

เอาคุ้ม !! จับ-ปรับหนุ่มขับกระบะ บรรทุกของเกินพิกัด

โดย attayuth_b

10 ส.ค. 2565

31 views

ตำรวจทางหลวงกาญจนบุรี เปิดคลิปภาพ ขณะปฏิบัติหน้าที่ออกตรวจตราอยู่บริเวณทางหลวงสาย 367 ช่วงกิโลเมตรที่3 ใน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี และได้พบกับรถกระบะคันหนึ่ง ที่มีการดัดแปลงขนสินค้าจำนวนมากมาบนรถ โดยสินค้ายื่นยาวออกมาทางด้านหลัง และสูงขึ้นไปเหนือตัวรถหลายเมตร เมื่อพบเห็นการกระทำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกรถให้หยุด พร้อมเข้าไปดำเนินการว่ากล่าวตักเตือน พร้อมออกใบสั่งให้กับคนขับรถ ที่กระทำผิด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา


สอบถาม ด.ต.สราวุธ รังกาแกม หัวหน้าหน่วยบริการประชาชน ตำรวจทางหลวงไทรโยค กล่าวว่า อยากฝากไปถึง ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ใช้รถกระบะบรรทุกสิ่งของจำนวนมาก ขอให้หลีกเลี่ยง และควรจะหารถที่มีความเหมาะสมในการขนสินค้ามาใช้แทน เนื่องจากการกระทำในลักษณะนี้ อาจเกิดอันตรายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นได้ และยังทำให้เสียภาพลักษณ์ของจังหวัด


ส่วนรถกระบะที่มีการบรรทุกเกินดังกล่าว ผิด พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 5 และมาตรา 18 ที่ได้มีการกำหนดเรื่องการบรรทุกของด้านหลังกระบะ โดยระบุว่า การบรรทุกของด้านหลังกระบะจะต้องมีความกว้างไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถ ความยาว ด้านหน้าจะต้องไม่เกินกระจังหน้ารถ ส่วนความยาวด้านหลังรถ จะต้องยื่นพ้นตัวรถไม่เกิน 2.50 เมตร ความสูง ในกรณีที่รถมีความกว้างไม่เกิน 2.3 เมตร สามารถบรรทุกสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3 เมตร ส่วนในกรณีที่รถกว้างเกิน 2.3 เมตร สามารถบรรทุกสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3.8 เมตร


และการบรรทุกสิ่งของด้านหลังกระบะ จะต้องมีการป้องกันสิ่งของที่บรรทุก ด้วยการคลุมผ้าใบ มัดเชือก หรือจัดการป้องกันไม่ให้ของตกหล่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นได้


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/vdLu2Iq-Ds0

คุณอาจสนใจ

Related News