อาชญากรรม

'สันธนะ' ชี้นิ้วจี้ 'ทนายเดชา' พูดชื่อมาเลย จะฟ้องใคร? ตร.จ่อแถลงปิดคดีแตงโม 18 เม.ย.นี้

โดย thichaphat_d

13 เม.ย. 2565

7 views

คืบหน้าคดีแตงโม วานนี้ (12 เม.ย.65) นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของคุณแตงโม พร้อมด้วยทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เดินทางมาที่สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษและให้ปากเพิ่มเติมในคดีการเสีบชีวิตของดาราสาว แตงโม นิดา และกรณีที่มีการกล่าวหาทำให้แม่เกิดความเสียหาย

พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 และทนายเดชา ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงความคืบหน้าทางคดีว่า วันนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญทนายและแม่ภนิดา เดินทางมาสอบสวนเพิ่มเติม และได้เชิญกระติก มาแจ้งข้อกล่าวหา ‘ทำลายพยานหลักฐาน’ และสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งคดีมีความคืบหน้าไปกว่า 90%แล้ว และอยู่ในขั้นตอนที่จะต้องสรุปคดี

ซึ่งการแจ้งข้อหากระติกในข้อหา ทำลายพยานหลักฐาน พบว่ามีหลักฐานที่สามารถแจ้งข้อหาได้ แต่ก่อนหน้านี้พยานหลักฐานยังไม่ชัดเจน เมื่อได้หลักฐานจากพิสูจน์ซึ่งเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์หรือไม่นั้น ไม่ขอเปิดเผย เพราะโทรศัพท์เป็นพยานหลักฐานที่ตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 ได้ให้ฝ่ายกฎหมาย และผู้ที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลของบุคคลที่นำข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน ลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดี บิดเบือน สร้างความเสียหายต่อรูปคดี และทำให้สังคมเกิดความสับสน จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งบุคคลดังกล่าว เป็นบุคคลที่เห็นชัดเจนปรากฎตามสื่อโซเชียลและสื่อโทรศัพท์ และที่ผ่านมาตำรวจไม่อยากดำเนินการ แต่ก็ยังมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความสับสน และเกินเลยจนสังคมเข้าใจผิด สับสน และครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้รับความเสียหาย “ฝากถึงคนไม่รู้จริงขอให้หยุดพฤติกรรม “

ส่วนบุคคลที่จะถูกดำเนินคดีมีกี่รายนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ แต่เชื่อว่าบุคคลเหล่านี้จะรู้ตัว เพราะการที่นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบก็ต้องรับในสิ่งที่เกิดขึ้น

พร้อมย้ำว่า การดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ ตำรวจใช้ทั้งหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ซึ่งบางเรื่องอาจมีการขอโทษแล้วจบ แต่บางเรื่องจะต้องดำเนินคดีให้เด็ดขาด และเชื่อว่าคดีนี้จะต้องมีการถอดบทเรียนในทุกมิติ รวมถึงการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน และการสืบสวนสอบสวน

ทั้งนี้ พล.ต.ต.อุดร ยังระบุอีกว่า วันที่ 18 เม.ย.จะแถลงสรุปสำนวนคดี โดยในวันดังกล่าวตำรวจจะทำกราฟฟิก และชี้แจงรายละเอียดในประเด็นที่เป็นข้อสังคมสงสัยจะมีคำตอบให้ทุกประเด็น ที่ไม่กระทบกับข้อเท็จจริงในสำนวนคดี แต่ต้องไม่ใช่ประเด็นที่เป็นข้อสันนิษฐาน และความเชื่อ และจินตนาการ รวมถึงประเด็นดราม่า

ขณะที่ ทนายเดชา บอกเพิ่มเติมว่า พาคุณแม่ภนิดามาพบตำรวจ เพื่อให้การเพิ่มเติม กับบุคคลที่ทำให้แม่ไม่สบายใจ ซึ่งมีประมาณ 10 ราย บุคคลเหล่านี้ กระทำทั้งการกล่าวหาหรือทำให้แตงโมได้รับความเสียหาย ซึ่งหากแม่ไม่สบายใจ ก็จะมาปรึกษาและให้ข้อมูลกับตำรวจ ซึ่งหากตำรวจมีหลักฐานว่าบุคคลนั้รเข้าข่ายความผิดใดก็จะดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้น

ส่วนกรณี ส.ส.เต้ ที่ออกมาให้ข้อมูลว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ 8 คน และแตงโมไม่ได้เสียชีวิตในน้ำนั้น ทนายเดชา ระบุว่า ตนเองไม่ได้คุยกับ ส.ส.เต้มานานแล้ว เพราะรู้สึกว่าเกินเลยไปมาก ตั้งแต่มีการตั้งทีมสืบสวนสอบสวนเหมือนตำรวจ เช่าโรงแรมแถลงข่าว ทำให้คดีเสียหายเกิดความสับสน จึงอยากขอให้สื่อหยุดทำข่าวกลุ่มคนเหล่านี้ ส่วนการที่ ส.ส.เต้จะไปยื่นถอดถอนตน ที่ทำผิดมารยาททนายความนั้น ตนเองไม่ได้กังวลและขอท้าให้รีบไป     

นักข่าวถามว่า การที่ ส.ส.เต้ออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ จะเกี่ยวข้องกับการหาคะแนนเสียงหรือไม่ ทนายเดชา ระบุว่า ก็อยู่ในช่วงใกล้ยุบสภา ใกล้เลือกตั้ง การออกมาเคลื่อนไหวก็เป็นที่รู้จักของประชาชน หากจะบอกว่าออกมาเรียกน้องความเป็นธรรมให้กับแตงโม ก็ต้องนำหลักฐานมาให้ตำรวจไม่ใช่นำหลักฐานไปแถลงข่าว มันไม่เกิดประโยชน์

และนักข่าวถามว่า พฤติกรรมของ ส.ส.เต้ กับคดีของคุณแตงโม เปรียบเหมือนละครที่ทำเป็นซีรีย์หรือไม่ ทนายเดชา ระบุว่า “ไม่ได้เป็นละครแต่กำลังจะเป็นคดี”

นอกจากนี้ ระหว่างแถลงข่าว นักข่าวสังเกตเห็นว่า นายสันธนะ ประยูรรัตน์  อดีตตำรวจสันติบาล มายืนอยู่ด้านหลังเพื่อร่วมฟังการแถลงข่าว ตลอดเวลา และช่วงหนึ่งนักข่าวได้สอบถามรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 และทนายเดชาว่า ที่มีคนออกมาให้ข้อมูลเรื่องการรับงานเอ็นและพาดพิงคุณแตงโม จะมีการดำเนินคดีกับบุคคลที่พูดหรือไม่ และนายสันธนะ จะเข้าข่ายบุคคลที่จะถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่

ระหว่างนั้นนายสันธนะ ก็ตะโกนขึ้นมากลางวงแถลงข่าว พร้อมชี้นิ้วมาที่ทนายเดชาว่า ‘ทนายเดชาพูดชื่อออกมาเลย’ ท่ามกลางความสงสัยของนักข่าว โดยทนายเดชาตอบว่า ‘ไม่ใช่พี่ ไม่เกี่ยว’

ด้าน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เดินทางมาที่ สภ.นนทบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวัน และขอเข้าพบนางภนิดา แม่ของแตงโม ว่า ตนทราบจากสื่อว่าแม่แตงโม จะมาแจ้งความดำเนินคดีกับตน ข้อหาหมิ่นประมาท ตนก็เลยเดินทางมา และมาติดตามเรื่อง ที่มีคนขอให้ตำรวจทำหนังสือให้ตนไปรับวัตถุพยานหลักฐาน 2 อย่าง เพื่อมอบมาในคดีนี้

เหตุผลที่ 2 เนื่องจากแม่ของคุณแตงโม ที่จะแจ้งข้อหาตนในประเด็นที่ทนายเดชา ระบุว่า หิวแสง ตนก็บอกให้ทนายเดชาพูดชื่อได้เลย ที่ผ่านมา ทนายเดชาพูดพาดพิงตน และมีการแจ้งความดำเนินคดีกับตน โดยตนขอแจ้งความดำเนินคดี และได้รวบรวมหลักฐานแล้ว กำลังคิดว่าจะดำเนินคดี

ส่วนคุณแม่เป็นสิทธิที่จะเข้าใจตนแบบไหน วันนี้พอทราบข่าว จะมีการแจ้งข้อหาตน ก็ขอเข้าไปคุยกับคุณแม่แบบสั้นๆ แต่ไม่ได้รับการตอบรับ การที่ตนจะคุยกับคุณแม่ มีข้อมูลบางอย่าง อยากจะเล่าความจริงให้แม่ทราบ แต่ต้องการจะคุยกันสองคนโดยไม่มีบุคคลอื่นเกี่ยวข้อง ซึ่งข้อมูลที่จะบอกคุณแม่ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและตนมีหลักฐาน ซึ่งหากใครจะดำเนินคดีกับตน ก็พร้อมต่อสู้ เพราะตนเป็นคนพูดความจริง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IWtTRT0Sd4Q

คุณอาจสนใจ