อาชญากรรม

เปิดคลิปเสียง เด็ก ม.2 ร้องไห้สะอื้น ถูกโกงซื้อมือถือเรียนออนไลน์ จนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

โดย nicharee_m

22 ก.ย. 2564

2.5K views

เปิดคลิปเสียงน้องก้อง เด็ก ม.2 ถูกโกงซื้อไอโฟนมือสอง ร้องไห้สะอึกสะอื้นบอกพ่อแม่ เก็บหลักฐานที่ถูกโกงไว้หมดแล้ว เตรียมไปแจ้งความกับตำรวจ ก่อนเก็บตัวในห้องเครียดหนัก จนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต


น้องก้อง นักเรียนชายชั้น ม.2 ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อัดคลิปเสียงทั้งที่ยังร้องไห้สะอึกสะอื้นบอกว่า “สงสารพ่อแม่ที่ให้เงินมาแล้วถูกโกงไป ลูกเก็บหลักฐานไว้หมดแล้ว เตรียมเอาไปแจ้งความกับตำรวจให้เอาผิดคนโกง”


นายทุน อายุ 55 ปี พ่อน้องก้อง บอกว่า ตนเองกับภรรยามีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อ 1 เดือนก่อน ได้ไปรับจ้างเก็บลำไยที่จังหวัดลำพูน ที่บ้านเหลือน้องก้องและลูกชายคนเล็กวัย 3 ขวบ โดยมีลุงกับป้าที่อยู่บ้านข้าง ๆ กันมาช่วยดูแล ก่อนที่น้องก้องจะโทรศัพท์มาขอเงิน 5,000 บาท ไปซื้อไอโฟน 7 มือสอง มาใช้เรียนออนไลน์ เพราะเครื่องเดิมหน้าจอแตกมองไม่เห็นภาพ โดยติดต่อกับแม่ค้าออนไลน์ทางอินสตาแกรม ชื่อ phonebymint


เมื่อโอนเงินไปให้ น้องก้องก็นำไปให้คนในหมู่บ้านช่วยโอนไปจ่ายให้คนขายในวันที่ 3 กันยายน ผ่านไป 1 สัปดาห์ กลับไม่ได้รับโทรศัพท์ที่สั่งซื้อไป เมื่อทักแชทกลับไปถามก็ถูกบล็อกการติดต่อทุกช่องทาง ทำให้ลูกชายเสียใจมากที่ถูกโกง ร้องไห้อยู่หลายวัน เริ่มมีอาการซึมทานอาหารได้น้อยลง ก่อนจะเริ่มมีอาการเวียนหัว


กระทั่งวันที่ 17 กันยายน อาการปวดหัวเริ่มหนักขึ้น ลุงกับป้าจึงพาไปส่งโรงพยาบาลเชียงดาว แพทย์ตรวจดูแล้วแจ้งว่าเส้นเลือดในสมองแตก ต้องส่งต่อไปที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่ด้วยระยะทางไกลกว่าจะไปถึง แพทย์แจ้งว่าช่วยเหลือไม่ทัน เพราะสมองตายแล้ว จึงนำลูกกลับมาหมดลมเสียชีวิตที่บ้านในวันเดียวกัน


เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกเครียดจนเสียชีวิต มาจากมาจากความเสียใจผิดหวังอย่างหนัก เพราะก่อนหน้านี้ลูกไม่มีโรคประจำตัว และไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน แม้จะปลอบใจว่าไม่ต้องเสียใจ เงิน 5,000 บาท จะพยายามหาเงินให้ใหม่ แต่น้องก็บอกว่าไม่เอาเพราะสงสารพ่อแม่ ตนเสียใจมากกับความสูญเสี่ยที่เกิดขึ้น ขอร้องตำรวจให้ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และ ขอให้กรณีที่เกิดขึ้นกับลูกตัวเองเป็นบทเรียน ไม่อยากให้ใครถูกโกงอีก


ด้านนายชัชวาลย์ พุทธโธ นายอำเภอเชียงดาว บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นขอให้เป็นอุทาหรณ์ในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนความสูญเสียที่เกิดขึ้น จะให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ เข้าไปดูแลสภาพจิตใจและสุขภาพของคนในครอบครัว นอกจากนี้จะทำหนังสือเวียนแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศเสียงตามสาย เตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังเรื่องพวกนี้ ไม่ให้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่ออีก


ต่อมาครูของเด็กชายที่เสียชีวิต ได้พาพ่อแม่ของน้องไปแจ้งความที่ สภ.นาหวาย โดยมีหลักฐานเป็นแชทที่น้องคุยติดต่อซื้อขายไอโฟน พร้อมหลักฐานการโอนเงินที่น้องแคปหน้าจอไว้ ตอนนำเรื่องไปปรึกษากับลูกพี่ลูกน้อง ซึ่งสิ่งที่ทำให้น้องมั่นใจกล้าซื้อสินค้ากับมิจฉาชีพ เพราะได้ตรวจสอบแล้วมีผู้ติดตามไอจีแม่ค้าออนไลน์รายนี้ประมาณ 6 หมื่นกว่าคน จึงไว้ใจคิดว่าไม่โกง


ตอนติดต่อซื้อขายยังได้สอบถามคนขายว่า ไม่โกงใช่ไหม ทำให้เมื่อถูกโกงจึงเครียดหนัก ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ลูกศิษย์ สำหรับเด็กในพื้นที่ตอนนี้ยังไม่มีใครเป็นเหยื่อ แต่จากการตรวจสอบจากอินเตอร์เน็ต เท่าที่เจอพบว่า มีเหยื่อของแม่ค้ารายนี้อีกกว่า 500 คน หลังหลอกเสร็จจะเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์ไปเรื่อยๆ


ล่าสุด พ.ต.อ.สกุลรัชช์ คงทอง ผกก.สภ.นาหวาย เปิดเผยความคืบหน้าคดีว่า ได้ตรวจสอบบัญชีพร้อมเพย์คนร้ายกับทางธนาคารแล้ว ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ทราบว่าชื่อนี้มี 2 คน ต้องให้ทางธนาคารตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ใครเป็นเจ้าของบัญชีที่ก่อเหตุ และโอนถ่ายเงินไปยังบัญชีไหนอีกบ้าง และจากการประสานกับตำรวจ สอท.ทราบว่า คนร้ายกลุ่มนี้อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง โดยขอเวลารวบรวมหลักฐานให้แน่นหนาก่อนออกหมายจับ คาดว่าจะจับคนร้ายได้เร็วๆ นี้

คุณอาจสนใจ

Related News