ข่าวโซเชียล

โซเชียลปวดหัว! ‘รถเมล์ร้อน EV’ ดัดแปลงจากรถแอร์ แต่ไม่ให้ความเย็น แถมต้นทุนสูง

โดย chutikan_o

2 พ.ย. 2566

2.8K views

โซเชียลปวดหัว รถเมล์ร้อน EV เตรียมให้บริการ ดัดแปลงจากรถแอร์ ปล่อยลมได้แต่ไม่ให้ความเย็น ทำต้นทุนสูงกว่ารถแอร์ปกติ

เพจเฟซบุ๊กชื่อ Bangkokbusclub.com ชุมชนคนรักรถเมล์ โพสต์ภาพรถเมล์ร้อน EV เครือไทยสมายล์บัส NEX-MINEBUS XML6805JEV พร้อมรีวิว โดยระบุข้อความว่า ไทยสมายล์บัสเตรียมนำรถเมล์ร้อน EV มาให้บริการผสมกับรถเมล์แอร์ที่วิ่งอยู่เดิม โดยเริ่มนำร่อง 10 เส้นทางในสายของ บ.สมาร์ทบัส ในต้นเดือนพฤศจิกายน 2566 นี้ อัตราค่าโดยสาร 10 บาทตลอดสาย

สเปกรถรุ่นดังกล่าว มีการติดตั้งระบบปรับอากาศไว้ เพื่อเลี้ยงความเย็น cooling ให้กับแบตเตอรี่ที่อยู่บนหลังคารถ แต่มีการดัดแปลงระบบไม่ให้ความเย็นจากแอร์ออกมาที่ห้องผู้โดยสาร โดยจะมีแค่ลมเป่าออกมาที่ช่องแอร์เท่านั้น ทำให้รถคันนี้ต้นทุนสูงกว่ารถแอร์คันปกติ

สาเหตุที่ไทยสมายล์บัสต้องนำรถร้อนมาบรรจุในเส้นทาง เพื่อทำตาม "เงื่อนไขการเดินรถ" ที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ โดยจะบรรจุเฉพาะสายรถเมล์ปฏิรูปเฟสแรกที่รับสัมปทานในนาม บ.สมาร์ทบัส ที่ติดเงื่อนไขดังกล่าวไว้
และยังอธิบายเพิ่มเติมในคอมเมนต์ว่า “บรรยากาศข้างในรถ

- ในรถมีกระจกบานเลื่อน แต่ก็มีที่นั่งบางแถวที่ตรงกับกระจกติดตายพอดี (เช่นที่นั่งแถวแรกนับจากประตูกลาง)

- มีลมเป่าออกมาจากท่อแอร์ (เป็นลมแบบพัดลมเฉยๆ ไม่ได้เย็นแบบแอร์) ซึ่งจะโดนเฉพาะคนนั่งริมหน้าต่าง

- ส่วนที่นั่งริมทางเดิน อาจค่อนข้างร้อนหน่อย”


นอกจากนี้ยังตอบคำถามของผู้มาคอมเมนต์เรื่องประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย สิงค์โปร์ ไม่มีรถพัดลมแล้ว ประเทศนี้ยังต้องมีรถพัดลมอีกหรอ โดยตอบว่า บริษัทไม่อยากใส่รถร้อนตั้งแต่แรก แต่ที่ต้องใส่ เพราะถูกขนส่งบังคับมา และมีคนบางกลุ่มไปฟ้องศาลปกครองเรียกร้องรถร้อนคืน ซึ่งราคาค่าโดยสารนั้น รถร้อนรุ่นนี้ เก็บ 10 บาทตลอดสาย ส่วนรถแอร์ใช้เรท 15 20 25 บาท

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก อย่างเพจดัง Drama-addict ก็ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวออกไป และมีผู้คอมเมนต์มากมาย อาทิ ถ้าจะทำแล้วต้นทุนสูงกว่ารถแอร์ ไม่ทำรถแอร์ไปซะจบๆ เฮ้อ (อ.ลากยาว), เป็นกฎหมายที่ล้าหลังสุดๆ, ไม่มีแอร์ และเปิดกระจกไม่ได้!! คนแน่นๆ มีเป็นลมกันบ้างล่ะ, รถมีแอร์ แต่เปิดแอร์ให้แบต! ไม่เปิดแอร์ให้คน เป็นต้น

คุณอาจสนใจ

Related News