ข่าวโซเชียล

นักเปิบผิดหวัง! ซื้อขี้ปลาบอก หวังกินแซ่บๆ ดันเปิดมาเจอหนอนไต่กระบอก

โดย thichaphat_d

10 พ.ค. 2565

60 views

โลกออนไลน์แชร์ภาพหนอนไต่ออกจากไม้ไผ่ ที่พร้อมระบุข้อความว่า “เมื่อวาพาครอบครัวไปเที่ยวหาญาติท่าวังผาได้แวะตลาดหาดปลาแห้งได้ซื้อขี้ปลาบอก มา 2 กระบอก พอไปถึงจะทานให้อร่อยๆ สักหน่อย พอเปิดมาทิ้งแทบไม่ทัน ดูเอาเหอะ

อยากจะบอกแม่ค้าว่า ก่อนจะเอามาขายก็ควรเช็คดูก่อนก็ได้ เพราะมันเป็นของสดนะ และควรใส่ใจเรื่องความสะอาดด้วยจ้าว เพราะยังไงขี้ปลาก็เป็นอาหารของคนภาคเหนือกินกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ขอโทษด้วย ถ้าหากโพสของข้าพเจ้าไปกระทบการค้าการขายของผู้ใด ก็ขออภัยเป็นอย่างสูง ขอบคุณคะ”
โดยโพสต์ดังกล่าวได้มีเหล่าโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบรรดานักเปิป อาหารพื้นบ้าน บ้างก็มาแสดงความคิดเห็นถึงแม่ค้าที่ไม่ใส่ใจอาหารสดที่นำมาขาย บ้างก็มาแซวคนโพสต์ว่า ซื้อผิดเขาน่าจะขายหนอนรถด่วน บ้างก็ว่าเข็ดแล้วโดนมา 2 ครั้งแล้ว ขนาดเห็นทำสดๆ ขับรถมาบ้านเพียง 20 กิโลเมตรก็เสียแล้ว บ้างก็บอกว่า หากป้าจะขายอย่างนี้ควรไปขายหนอนรถด่วน หรือ ยืนยันอาหารปลอดภัยไร้สารกันบูด
ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อ เจ้าของโพสต์ (ขอสงวนชื่อนามสกุล) เล่าว่าตนเองมีความชอบเป็นการส่วนตัว ในการบริโภคอาหารพื้นเมือง อย่างขี้ปลาบอก หรือพุงปลาปรุงรสใส่กระบอกไม้ไผ่ โดยแวะซื้อเพื่อจะนำไปกินที่บ้านญาติ แต่พอแกะออกมาก็เป็นอย่างที่เห็น ตอนนี้ตนเองก็ไม่กล้าซื้อทานอีกเลย

อย่างไรก็ตาม ด้านนายแพทย์ วรินเทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน ได้เตือนควรรับประทานแบบสุกแล้วจะดีที่สุดเนื่องจากในคลิป หนอนที่พบเป็นหนอนแมลงวัน โดยปกติแล้วระยะเวลาจากไข่เป็นตัวหนอนจะไม่มีระยะเวลาตายตัว แต่โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน แต่หากมีปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่นสภาพอากาศร้อน อาจเร่งให้ไข่เป็นหนอนได้ภายใน 1 วัน
สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ที่พบหนอนมีชีวิตในขี้ปลาบอกหรือพุงปลาสดซึ้งเป็นอาหารสดปรุงรส ไม่ได้ผ่านความร้อนอาจเป็นไปได้ว่า เป็นพุงปลาที่นำมาขายซ้ำ ซึ่งตอนน้ำมาปรุงรสก่อนบรรจุใส่กระบอกไม้ไผ่ อาจมีแมลงวันมาวางไข่ เมื่อนำมาขายแล้วขายไม่หมดนำมาขายซ้ำในวันต่อๆมา จากไข่แมลงวันเริ่มกลายเป็นหนอน และชอนไชอยู่ในพุงปลาที่บรรจุข้างใน ประกอบกับมีการปิดกระบอกด้วยใบตองอย่างมิดชิด จึงเหมาะเป็นที่เจริญเติบโตของหนอนแมลงวันเป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครที่ รับประทานหนอนแมลงวันเข้าไป

โดยปกติจะไม่เป็นอันตราย หนอนจะถูกกรดในกระเพาะอาหารกัดจนตาย แต่หากในโพรงจมูกหรือในร่างกายมีแผล ก็มีความเสี่ยงที่หนอนเหล่านี้จะฟักตัวในร่างกายได้ จึงขอแนะนำว่า ควรปรับเปลี่ยนค่านิยมในการบริโภคอาหารดิบ ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนบริโภค ส่วนพืชผักก็ควรล้างน้ำให้สะอาด จะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้หลายชนิด และเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง

ซึ่งหลังจากนี้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบและกำกับดูแล ซึ่งร้านจำหน่ายอาหารที่เปิดในลักษณะแผงลอยอย่างกรณีนี้ ถือ เป็นการจำหน่ายสินค้าในที่ทางสาธารณะ ต้องมีการจดแจ้งขออนุญาตกับท้องถิ่นและต้องปฏิบัติตามสุข อนามัยที่ท้องถิ่นกำหนดไว้

คุณอาจสนใจ

Related News