สังคม

พระพยอมติงทำคุกกี้เลียนแบบพระสมเด็จฯ กระทบจิตใจชาวพุทธ แนะให้ทำเป็นคุกกี้รูปอื่น

โดย gamonthip_s

18 พ.ย. 2566

385 views

จากกรณีโลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ของร้านขายขนมแฮนด์เมดแห่งหนึ่ง ที่มีไอเดียทำขนมคุกกี้เป็นพิมพ์รูปพระเครื่อง ไส้สับปะรด ทั้งสีน้ำตาลเสมือนจริง โดยชาวเน็ตต่างออกมาถกเถียงกันถึงความไม่เหมาะสม ไม่ควรนำมาเล่น พร้อมเรียกร้องให้ทางสำนักงานพุทธเข้ามาตรวจสอบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต เกี่ยวกับศาสนาพุทธ


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงความเหมาะสมของกรณีขนมคุกกี้เป็นพิมพ์รูปพระเครื่อง


พระพยอม กล่าวว่า กล่าวว่า อาตมาเคยเห็นคุกกี้ตอนมีจตุคามรามเทพ ครั้งนี้ที่มีข่าวอยู่น่าจะเป็นรูปพระสมเด็จ ถ้าหากว่าไม่ได้มีใจเหยียดยาม ให้ระลึกถึงพุทธคุณก็ดีไป แต่ถ้าทำแล้วดูต่ำลงก็ไม่ดี อาหารหรือขนมมีทำเป็นรูปโลโก้อื่นเยอะแยะ น่าจะทำเป็นรูปธรรมจักร เสมา จะดูดีกว่า ทำเป็นพระพุทธรูปจะเหมือนข่าวก่อนหน้านี้ที่ทำยาบ้าเป็นรูปเศียรพระพุทธรูป เหมือนวันอรุณฯ เอาลายไทยมาทำขนม ยุคสมัยนี้ค่อยข้างมีแบบนี้เยอะหลายแห่ง ถ้าให้แนะนำสามารถเปลี่ยนได้ไหม เป็นรูปอย่างอื่นที่เหมาะสมกว่า ยิ่งมาเลียนแบบเหรียญสมเด็จด้วย อาจจะกระทบจิตใจกับคนที่เคารพบูชา หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ประชาชนที่นำไปทานก็ควรระลึกว่าจะทานความดีของพระพุทธเจ้าเข้าไว้ในจิตใจชีวิตเท่าที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จะได้ประโยชน์ด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News