สังคม

'ชัชชาติ' ระดมกระสอบทราย 2.5 ล้าน รับมือน้ำ - ที่ปรึกษา กทม.คาดพิษ 'ลานีญา' ทำฝนตกต่อเนื่อง 2 เดือนเต็ม

โดย thichaphat_d

27 ก.ย. 2565

5 views

เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครในขณะนี้ พบว่าปีนี้น้ำเยอะมาก ปริมาณฝนในกรุงเทพมหานครของเดือนกันยายนตกหนักกว่าปกติ ถ้าเทียบข้อมูล 30 ปีย้อนหลัง เดือนกันยายนจะมีค่าเฉลี่ยฝนสะสม 276 มิลลิเมตร

แต่เดือนกันยายนปีนี้ มีฝนเฉลี่ยสะสม 744 มิลลิเมตร สูงกว่าค่าเฉลี่ยนฝนสะสมเดือนกันยายน มากกว่า 2 เท่าตัว ส่วนปีที่แล้วฝนสะสมเดือนกันยายน 331 มิลลิเมตร ปีนี้ฝนเกินกว่าปีที่แล้วเป็นเท่าตัว ส่วนฝนทั้งปีของปีที่แล้ว มีฝนตกสะสม 1,907 มิลลิเมตร หาเทียบค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี จะพบว่าค่าเฉลี่ยฝนสะสมทั้งปี จะอยู่ที่ 1,689 มิลลิเมตร ดังนั้นจะเห็นว่า หากดูเฉพาะเดือนกันยายน ปริมาณฝนปีนี้มากกว่าปีก่อนๆ

สำหรับกทมเตรียมพร้อมรับมือน้ำที่จะเข้าไทยในเร็วๆ นี้ ร่วมถึงการระบายน้ำเหนือ กรุงเทพมหานคร กังวลน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น จึงได้สั่งการให้สำนักระบายน้ำเตรียมแผนรับมือ ซึ่งมันต่างจากการรับมือฝนตกในพื้นที่ ที่สามารถดูดน้ำออก

แต่น้ำที่ไหลมาจากเขื่อน จะเป็นน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา และดันน้ำเข้ากรุงเทพมหานคร ทางประตูระบายน้ำต่างๆ ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการทำมาตรการใน 3 ส่วน

1.เร่งระบายน้ำคูคลองต่างๆให้มากที่สุด

2.การเสริมคันกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาในจุดที่อ่อนแอ ขณะนี้ได้ใช้งบประมาณ ซื้อกระสอบทรายมาเพิ่ม เตรียมพร้อมไว้แล้ว 2,500,000 ลูก เพื่อเสริมความแข็งแรง บริเวณแนวป้องกันน้ำท่วม

3.มาตรการให้ชุมชนช่วยดูแลป้องกันตนเอง เพราะชุมชนรู้ดีว่าตรงไหนคือจุดอ่อน ตรงไหนคือจุดน้ำท่วม

ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ขุดลอกคูคลอง และเก็บผักตบชวา ครบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว รวมถึงการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดต่างๆ ตอนนี้ก็ทำเสร็จหมดแล้ว

นอกจากยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ อย่างเต็มที่ ส่วนกระสอบทราย ปัจจุบันมีพร้อมอยู่แล้ว 200,000 ลูก และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งให้สำรองมาเพิ่มเติมอีก 2,500,000 ลูก จะทยอยเริ่มส่งเข้ามาตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป และจัดเตรียมรถยนต์สำหรับขนส่งประชาชน รวมถึงรถยกรถลาก กรณีรถยนต์ของประชาชนเสียจากปัญหาน้ำท่วม และหากมีความจำเป็นก็จะบริการอาหารให้กับประชาชนด้วย

ด้าน พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เราคาดการณ์ไว้ว่า การเกิดปรากฏการณ์ลานีญา สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ฝนตกต่อเนื่อง 2 เดือนเต็ม น้ำสะสมในคลองมากขึ้น การระบายน้ำออกทำได้ไม่เหมือนเดิม ดังนั้น เราต้องพยายามทำให้ประสิทธิภาพของอุโมงค์ยักษ์ที่คนมักบอกว่า ไม่ทำงาน ทำงานได้มากขึ้น ทั้ง 3 อุโมงค์ คืออุโมงค์พระราม 9, อุโมงค์มักกะสัน และอุโมงค์บางซื่อรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/koiWtlLSTTY

คุณอาจสนใจ