สังคม

สายไฟช็อต ย่านสำเพ็งอีก! ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอย วอนเร่งแก้ - ชาวบ่อนไก่โอด แจ้งหลายรอบ ยังเงียบ

30 มิ.ย. 2565

363 views

จากกรณีไฟไฟม้ย่านสำเพ็ง ไม่กี่วันก่อน ที่ทำให้หลายคน หลายหน่วยงานตื่นตัว ในการตรวจสอบสายไฟ สายสื่อสาร หม้อแปลง และอื่นๆ 



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวันที่ 28 มิถุนายน 2565 หลังฝนตกในบางพื้นที่ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @aodbu ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์ฝนตกสายไฟฟ้าเกิดประกายไฟ ย่านสำเพ็ง เวลา 17.35 น. โดยใกล้กับหม้อแปลงไฟฟ้า จุดดังกล่าวห่างจากจุดเกิดเหตุหม้อแปลงระเบิดไหม้ตึกแถว เมื่อ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประมาณ 20 เมตร ในคลิปจะได้ยินเสียงตะโกนบอกให้ระวังและถามว่า “โทรแจ้งเจ้าหน้าที่หรือยัง ” ผู้ค้าละแวกนั้นพูดว่า “โทรแล้ว” โดยประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าแตกตื่นถอยห่างหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยเพราะยังขวัญเสียอยู่


ขณะที่ผู้โพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า “รับแจ้ง พลเมืองดี พบเห็น ประกายไฟ ที่เสาไฟฟ้าหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา คิคูย่า ถนนราชวงศ์ ตลาดสำเพ็ง กู้ภัยไปตรวจสอบ สักพักการไฟฟ้าฯ ก็มาถึงทีหลัง มาเร็วดีครับ ขอประชาชนช่วยสังเกตุ หากผิดปกติมีควันไฟรีบโทรแจ้ง จนท. นะครับ”


ทีมข่าวลงพื้นที่ไปคุยกับผู้ค้าย่านตลาดสำเพ็ง จุดที่เกิดประกายไฟ เล่าว่า ฝนตกหนักพอสมควร น้องสาวนั่งขายของเล่นอยู่ฝั่งตรงข้ามเห็นประกายไฟจึงตะโกนบอก ตนจึงแจ้งให้คนละแวกนั้นถอยห่างออกไปก่อน แล้วบอกพนักงานแบงก์ให้ออกจากอาคาร โดยหลังจากที่เกิดเหตุหม้อแปลงระเบิดเกิดไฟไหม้ มีเจ้าหน้าที่มาตัดสายไฟแล้วไม่เก็บพันสายไฟ สายสื่อสารให้เรียบร้อย พอเกิดฝนตกจึงทำให้สายไฟช็อต


“คนแถวนั้นหวั่นใจกลัวโดนไฟดูดเพราะฝนตกหนักมาก จุดที่เกิดไฟช็อตก็อยู่ใกล้กับหม้อแปลง ซึ่งอาจเกิดความสูญเสีย ทุกคนยังขวัญเสียกลัวจะระเบิด และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ มาถึงเร่งแก้ไข


ตนอยากสะท้อนว่าสายไฟหรือสายสื่อสารไหนที่ไม่ได้ใช้ ให้รื้อออกไปก่อนได้มั้ย อย่าปล่อยทิ้งไว้พันกันเป็นก้อนห้อยระโยงระยาง สายเก่ายังไม่เคลียร์ เดินสายใหม่มาสะสมอีก อยากให้ช่วยแก้ไข ยิ่งภายในซอยวานิช 1 คนพลุกพล่าน ร้านค้าแออัดเพราะเป็นย่านการค้า เต็มไปด้วยสายไฟสายสื่อสาร พาดกับหลังคา ถ้าเกิดไฟไหม้จะทำอย่างไร”


ผู้เห็นเหตุการณ์อีกราย เล่าว่า ตนนั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามเห็นประกายไฟตกใจมาก ลักษณะเหมือนไฟช็อต ไฟแลบ ยืนถ่ายคลิปอยู่ห่างๆ ในใจกลัวจะซ้ำรอยเหตุหม้อแปลงระเบิด เพราะเพิ่งเกิดขึ้นหยกๆ ทุกคนก็กลัว เหตุครั้งนี้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานก็รีบมาตรวจสอบ อยากให้มีการเก็บสายไฟ สายสื่อสารให้เรียบร้อยห้อยเต็มไปหมด  เวลาโทรไปแจ้งขอให้รีบๆ มา วันที่หม้อแปลงระเบิด กว่าเจ้าหน้าที่จะมานานมาก

---------

ต่อมาเวลา 18.14 น. ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายเดียวกัน ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ขณะที่ฝนตก แล้วสายไฟฟ้าช็อตเกิดประกายไฟและเกิดไฟลุกไหม้  มีเสียงดังเปรี๊ยะ ๆ ภายในชุมชนการเคหะบ่อนไก่ ซอยปลูกจิต ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ   ผู้โพสต์ระบุว่า “ฝนตกในเขต กทม. มีไฟฟ้าลัดวงจรหลายที่ คลิปเป็นที่บ่อนไก่ ถ้าไหม้กลางคืนไม่มีคนเห็นน่ากังวล หากมีถังดับเพลิงเคมีฉีดเบื้องต้นได้เลยครับ แล้ว รอ จนท.มาจัดการต่อ”


ทีมข่าวลงพื้นที่ชุมชนการเคหะบ่อนไก่ คุยกับนายถวัลย์  บัณฑิตธรรม หัวหน้าสำนักงานเคหะนครหลวง สาขาบ่อนไก่ เผยว่า จุดนี้เคยเกิดสายไฟช็อต มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ พ.ค.ปี 64 /ครั้งที่ 2 เมื่อวันศุกร์ ที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยครั้งล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 มิ.ย. ฝนตกลมแรง พัดกิ่งไม้ที่มีความชื้นมาโดนสายไฟ เสียดสีสายไฟ ทำให้ฉนวนหุ้มสายไฟละลายและขาด จนเกิดประกายไฟ ไฟดับ ทุกครั้งที่เกิดเหตุก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ มาดำเนินการแก้ไข


“เรื่องสายไฟ สารสื่อสาร ที่ห้วยระโยงระยางภายในชุมชนและจุดที่เกิดเหตุบ่อยครั้งนั้น ตนได้ประสานงานกับการไฟฟ้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาดำเนินหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งมีผลต่อการอยู่อาศัยของคนในชุมชน ตนมองว่ามันอันตรายมาก”

คุณอาจสนใจ

Related News