สังคม

'คลัสเตอร์ร้านเกม' ชุมชนพูลทรัพย์ สายไหมอ่วม กทม.เตรียมตรวจเชิงรุก

โดย thichaphat_d

21 ก.พ. 2565

71 views

เมื่อวานนี้ (20 ก.พ. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจสายไหมต้องรอด ได้ลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือ ชาวบ้านในชุมชนหมู่บ้านพูลทรัพย์ ถ.เพิ่มสิน 18 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนถึง 50 กว่าคน


โดยนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ เปิดเผยว่า ชุมชนดังกล่าวเริ่มติดเชื้อจากนักเรียนที่ไปโรงเรียน ก่อนที่จะพบผู้ติดเชื้อไปเล่นเกมรวมกันในร้านเกม ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้ให้คณะกรรมการชุมชน เรียกลูกบ้านที่มีอาการป่วยประมาณ 100 คน มาทำการตรวจคัดกรองด้วย ATK ที่ได้รับการสนับสนุนมาจาก สปสช.


เบื้องต้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 26 ราย และก่อนหน้านี้สมาชิกในหมู่บ้านที่มีอาการป่วย แต่ครอบครัวพอมีฐานะได้ไปซื้อชุดตรวจแบบ ATK มาตรวจกันเองที่บ้านพบว่า มีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 30 ราย ทำให้ขณะนี้ในหมู่บ้านมีผู้ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 56 คน ดังนั้นตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหา คลัสเตอร์ชุมชนหมู่บ้านพูลทรัพย์อย่างเร่งด่วน


จากการสอบถามหนึ่งในคณะกรรมการชุมชน ทราบว่า การแพร่เชื้อเป็นคลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็กนักเรียน นำมาติดผู้สูงอายุในชุมชน ทำให้หลายครอบครัวติดเชื้อกันทั้งบ้าน ซึ่งเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออาจมีมากถึง 200 ราย เนื่องจากชุมชนเป็นชุมชนแออัด มีผู้อยู่อาศัยกว่า 1,000 คน ซึ่งเมื่อเดือน ก.ค.ปีก่อน ก็มีการติดเชื้อลามในชุมชนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สปสช. ได้ร่วมประสานให้ชุดตรวจและยารักษามาให้ดูแลคนในชุมชน ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวพบมากในเด็กและคนแก่


ขณะที่นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากกรณีได้รับแจ้งพบประชาชนในชุมชนหมู่บ้านพูลทรัพย์ ถ.เพิ่มสิน 18 แขวงคลองถนน เขตสายไหม มีอาการ ลักษณะคล้ายผู้ป่วยโควิด-19 เป็นจำนวนมากนั้น


ทั้งนี้ ข้อมูลจากอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ในชุมชนพูนทรัพย์ระบุว่า ได้มีการตรวจหาเชื้อประชาชนในชุมชนโดยชุดตรวจ ATK จำนวน 2 ครั้ง พบผู้ติดเชื้อฯ รวม 32 ราย (เด็ก 13 ราย, ผู้ใหญ่ 19 ราย) คือ ครั้งแรกวันที่ 15 ก.พ. 65 ตรวจจำนวน 112 ราย พบผลเป็นบวก จำนวน 15 ราย ทั้ง 15 ราย เข้าสู่ระบบการรักษาโดยแยกกักรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation : HI) กับ สปสช.แล้ว


และครั้งที่ 2 วันที่ 19 ก.พ. 65 ตรวจจำนวน 50 ราย พบผลเป็นบวก จำนวน 17 ราย ซึ่งได้ให้คำแนะนำในการเข้าสู่ระบบการรักษาโดยการทำ HI ในระบบของ สปสช.หรือหากประสงค์เข้ารับการรักษาในศูนย์พักคอย (CI) ของสำนักงานเขตสายไหมก็สามารถแจ้งความประสงค์ได้เช่นกัน


โดยในวันนี้ (21 ก.พ.) ศูนย์บริการสาธารณสุข 61 สังวาลย์ ทัสนารมย์ กองควบคุมโรคติดต่อ สนอ.กทม. จะดำเนินการตรวจหาเชื้อฯ เชิงรุกให้กับประชาชนในชุมชน ซึ่งหากพบผู้ติดเชื้อฯเพิ่ม จะได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป สำหรับจำนวนประชากรในชุมชนนี้มี 216 ครัวเรือน จำนวน 900 กว่าคน


นอกจากนี้ สำนักงานเขตสายไหมได้ออกคำสั่งปิดสถานที่ฯ ร้านเกมที่พบการแพร่ระบาดไปจนถึงวันที่ 25 ก.พ. 65 และให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในร้านตามมาตรการด้านการสาธารณสุข รวมทั้งได้กำชับประธานชุมชนและอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ในชุมชน ให้ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ในการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด และต่อเนื่อง เช่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อไปในที่สาธารณะหรือสถานที่แออัด และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ เพื่อช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QYmDciL0BPc

คุณอาจสนใจ

Related News