สังคม

ชาวเบตงแห่จับ 'จักจั่น' ชี้ปีนี้มาช้า เจอน้อยกว่าปีก่อนๆ

โดย thichaphat_d

21 ม.ค. 2565

61 views

วานนี้ (20 ม.ค.) ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า เป็นอุปกรณ์ ออกมาจับจักจั่น ตามถนนหนทางในเขตเทศบาลเมืองเบตง โดยเฉพาะบริเวณถนนสุขยางค์ ทางเข้าเมืองเบตง ทำให้สองข้างทาง เกาะกลางถนน เต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาหาจักจั่น ทั้งเดินจับ ขี่รถตระเวนจับ เพื่อนำไปขาย สร้างรายได้เสริมในช่วงนี้

สำหรับการจับ มีรูปแบบแตกต่างกัน บางคนไม่อยากออกไปเดินจับตามท้องถนน ก็จะนำแสงไฟนีออนสีม่วงมาติดตั้งบริเวณบ้านล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ แล้วจะจับด้วยมือเปล่าที่บินตกมาตามจุดต่างๆใกล้ตัว

บางคนก็จะใช้รถจักรยานยนต์ ขี่ไปตามสถานที่ที่มีการตกแต่งแสงไฟเป็นสีต่างๆ เพื่อจับจักจั่น โดยจะเลือกจับเฉพาะตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อมีความมัน กว่าจักจั่นสายพันธุ์อื่นๆ

สำหรับปีนี้ จักจั่นพึ่งเริ่มทยอยบินออกมาจากพื้นดิน เพื่อมาผสมพันธุ์ และเกาะตามเสาไฟ ตามอาคารต่างๆ และตามพุ่มไม้ที่ทางเทศบาลเมืองเบตงตกแต่งยามค่ำคืน 

โดยปกติพบว่า จักจั่นจะเริ่มออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม ยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในปีนี้ออกมาช่วงกลางเดือนมกราคมแล้ว จึงถือว่าออกช้ากว่าปกติ อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

สำหรับขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ต้องเด็ดปีกเด็ดขาออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2-3 รอบ นำไปทำเมนูจักจั่นตามความชอบ อาทิ นำไปทอดกรอบหยอดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นสุดยอดเมนูเด็ดที่ได้รับความนิยม

นางเหมียว ชาวบ้านที่ออกหาจักจั่น เล่าว่า ตนจับจักจั่น แล้วให้หลานนำไปขาย โดยมีผู้รับซื้ออยู่ที่ตัวละ 3 บาท บางคนก็จะประกาศรับซื้อ ประกาศขายทางเฟซบุ๊ก บางคนก็จะขี่รถเวียนมาขอซื้อถึงที่ ปีนี้จักจั่นออกมาช้ากว่าปกติ พึ่งจะออกมาได้ประมาณ 2 วัน และออกน้อยกว่าปีก่อนๆ จึงทำให้ผู้ที่หายยังจับได้ไม่มากนัก ปกติแล้วในพื้นที่อำเภอเบตงจะมีจักจั่นออกมากกว่านี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_OxXsNSr18g


แท็กที่เกี่ยวข้อง  เบตง ,ยะลา ,จักจั่น

คุณอาจสนใจ