สังคม

ทำกันได้! หลวงพ่อเปิดตู้บริจาค เจอปลวกแทะแบงก์ยกตู้ สูญหลายหมื่น

โดย thichaphat_d

15 ก.ย. 2564

1.2K views

พระถึงกับช็อก เปิดตู้บริจาคหวังเอาเงินจ่ายค่าไฟวัด โดนปลวกแทะแบงก์ แทบไม่เหลือสภาพ


ที่วัดตะเคียนทอง หมู่ที่ 2 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง พระอธิการสีน้ำ เขมธัมโม เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง ได้เปิดตู้รับบริจาคเงินซึ่งทำด้วยไม้ ตั้งไว้ในกุฏิที่พักเจ้าอาวาส และเป็นสถานที่ต้อนรับญาติโยมที่มาทำบุญภายในวัด เพื่อจะนำเงินที่ประชาชนทำบุญออกมาเป็นค่าใช้จ่ายเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ


แต่เมื่อไขกุญแจเปิดตู้ออกมาต้องถึงกับตะลึง เมื่อพบว่าภายในตู้ รับบริจาคเงินทำบุญไว้ถูกปลวกแทะเสียหายเกือบทั้งหมด คาดว่ามีเงินชนิดธนบัตรกว่า 1 หมื่นบาทมีทั้งแบงก์พัน แบงก์ร้อย แบงก์ห้าสิบ แบงก์ยี่สิบ


หลายใบมีสภาพถูกแทะจนยุ่ยจนใช้การไม่ได้ ส่วนที่มีสภาพสมบูรณ์หน่อยก็จะมีรอยกัดแทะเป็นรูๆ จึงได้ทำการคัดแยกเอาไว้เป็นส่วนๆ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดกล่าวว่า จะนำเงินที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในส่วนที่เหลือ นำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อจะนำไปแลกเป็นธนบัตรในสภาพดีต่อไป


พระอธิการสีน้ำ กล่าวว่า ปกติก็จะเก็บตู้ทำบุญรับบริจาคเอาไว้ลักษณะนี้ เพื่อเป็นเงินเสริมค่าน้ำค่าไฟของทางวัด เงินในตู้นี้เก็บไว้ไม่ถึงปี ในบางครั้งเงินค่าน้ำค่าไฟของทางวัดไม่พอจ่าย ก็จะเปิดตู้รับบริจาคนำมาเสริม


โดยในวันนี้ มีญาติโยมนำเอาปัจจัยมาบูชาค่าถ่านเผาศพภายในวัด จึงนำเอาปัจจัยมาใส่ไว้ในตู้ แต่เมื่อเปิดตู้ออกมาพบว่ามีปลวกขึ้นภายในตู้เป็นจำนวนมาก โดยปลวกได้แทะธนบัตรเกือบหมดทั้งตู้ ซึ่งคาดว่ามีประมาณกว่า 1 หมื่นบาทหรืออาจถึง 2 หมื่นบาท เพราะแต่ละครั้งเมื่อเปิดตู้ก็จะมีอยู่ประมาณนี้ ถือว่าเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่เก็บเงินไว้ในลักษณะนี้ให้เปลี่ยนที่เก็บบ้างหรืออาจจะทำเป็นตู้สแตนเลส ก็ได้เพื่อป้องกันปลวกมากัดแทะกินจนเสียหาย


สำหรับเศษธนบัตรที่เสียหายไม่เหลือชิ้น จะนำเอาใส่ผอบหรือบรรจุถุงนำไปไว้ใต้ฐานพระพุทธรูป ซึ่งถือว่าเงินจำนวนนี้มีคุณค่าทางจิตใจ และเป็นบุญเป็นกุศลสำหรับญาติโยมเนื่องจากญาติโยมได้ตั้งใจมาถวายให้กับทางวัดแล้ว ส่วนธนบัตรที่เสียหายไม่มากนัก ก็ตั้งใจจะนำเอาไปให้ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารพิจารณาและแลกกลับมาเป็นธนบัตรฉบับปกติซึ่งมีจำนวนกว่า 6 พันบาทเพื่อนำกลับมาเป็นค่าน้ำ ค่าไฟของทางวัดต่อไป


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/LyfC_CZDSOA


คุณอาจสนใจ