สังคม

นายกฯ เมิน 'บิ๊กโจ๊ก' ร้องเอาผิด 157 ปมตั้ง 'บิ๊กต่อ' เป็น ผบ.ตร.บอกไม่ใช่เรื่องใหม่ มั่นใจ ทำถูกต้องตาม กม.

โดย panisa_p

22 เม.ย. 2567

397 views

นายกฯ เมิน "บิ๊กโจ๊ก" ร้องเอาผิด 157 ปมตั้ง "บิ๊กต่อ" เป็น "ผบ.ตร." บอกไม่ใช่เรื่องใหม่ มีคนร้องแล้ว มั่นใจ แจงได้ทำถูกต้องตามกฎหมาย ลั่น วันเลือกมีมติชัด 9-1 ส่วนปมโยกกลับ สตช.ทำตามหน้าที่ หากไม่ทำเสี่ยง 157 มากกว่า ยืนยัน ไม่มีธงเอาผิดใคร


นายเศรษฐา ​ทวี​สิน​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การคลัง​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยื่นร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช เอาผิดนายก​รัฐมนตรี​ ตามมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบจากการแต่งตั้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงการออกคำสั่งส่งตัวกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่รักษาการ ผบ.ตร.จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการ ว่า ครับ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีคนไปร้องแล้วครั้งหนึ่ง แล้วนี้ก็มีการร้องซ้ำอีก ซึ่งตนมั่นใจว่า ตนชี้แจงได้ เพราะแต่งตั้งด้วยความเป็นธรรม ในกระบวนการแต่งตั้งก็มีกรรมวิธี รับฟังความคิดเห็นจากทุกคนอย่างเป็นธรรม มีการพูดคุยกันในวงกว้างถึงจะสรุป


ก็ถามว่าพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ เขาร้องในฐานะที่เขามีส่วนได้ส่วนเสียในการแต่งตั้ง ผบ.ตร. ครั้งที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คะแนนในวันนั้นก็ชัดเจนนี้ ครับ 9-1 เป็นเรื่องที่บ่งบอกชัดเจน มีคนไม่ออกเสียง 1 คน ที่เหลือเลือกให้พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีเพียงหนึ่งเสียงที่ไม่เห็นชอบ ก็ถือว่าคะแนนเป็นเอกฉันท์​


เมื่อถามว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ร้องในเรื่องที่ถูกโยกมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและถูกย้ายกลับไป จนนำไปสู่คำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน นายกฯ​ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอมา และตนก็ส่งกลับไปเป็นเพียงการรับทราบเฉยๆ และจริงๆแล้วหากตนไม่ปฏิบัติตามตนโดน 157 มากกว่า ตนมั่นใจว่าตนทำตามกฎหมายทุกอย่าง และไม่ได้เข้าข้างใคร และไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับคนใดคนหนึ่ง


เมื่อถามว่าได้ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าเรื่องเกิดขึ้นตั้งนานแล้วเหตุใดจึงพึ่งมาร้องตอนนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็สงสัยเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร เพราะตนเชื่อว่าตนทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง และไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ไม่ได้ลำเอียงกับใครคนใดคนหนึ่ง เอาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง


เมื่อถามถึงความคืบหน้าการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณี พลตำรวจเอกต่อศักดิ์และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ได้มีการรายงานความคืบหน้ามาแล้วหรือยัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังครับ แต่เรื่องที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ถูกออกจากราชการ เป็นคนละเรื่องกันกับที่กรรมการตรวจสอบ โดยคณะกรรมการก็ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไปและให้ความเป็นธรรม ซึ่งเมื่อช่วงศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้เจอกรรมการ ท่านก็บอกว่ากำลังตรวจสอบอยู่ทั้งสองคน ให้ความเป็นธรรมไม่ได้เร่งของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้มีธงว่า คนใดคนหนึ่งต้องมีความผิด ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติ​ธรรม

คุณอาจสนใจ

Related News