สังคม

ขนส่งฯ ลงดาบ ‘รถเมล์สาย 8’ พักใบอนุญาตคนขับ 30 วัน ปรับ 5,000 บาท ขับฝ่าไฟแดงชนบรรทุก

โดย JitrarutP

20 ก.พ. 2566

51 views

กรมการขนส่งทางบก สั่งลงโทษคนขับรถเมล์สาย 8 ฝ่าไฟแดงแยกบางกะปิชนรถกระบะบรรทุก โดยพักใบอนุญาตคนขับ 30 วัน ปรับ 5,000 บาท หลังสอบคนขับสาย 8 ยอมรับฝ่าสัญญาณไฟช่วงเปลี่ยนจากไฟเขียวเป็นไฟแดงจริง โดยไม่ได้ชะลอความเร็ว

กรณีรถเมล์สาย 8 ชนกับรถยนต์กระบะบรรทุก เมื่อเวลา 05.30 น. ของวันที่ 20 ก.พ. 66 บริเวณสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าว จนทำให้ผู้โดยสารในรถทั้ง 2 คันได้รับบาดเจ็บจำนวน 14 คน / กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ขับรถโดยสารประจำทาง หมายเลขทะเบียน 10-9776 กทม. คันที่เกิดเหตุ คือ นายสำราญ ข้ามมา พร้อมผู้ประกอบการขนส่ง มาสอบสวนข้อเท็จจริง


โดยนายสำราญฯ ให้การว่าขับรถรับผู้โดยสารจากแยกบางกะปิมุ่งหน้าแยกลาดพร้าว เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งสัญญาณไฟกำลังจะเปลี่ยนจากไฟเขียวเป็นไฟแดงได้ตัดสินใจขับฝ่าออกไปและถูกรถยนต์กระบะบรรทุกที่วิ่งมาทางขวามือพุ่งชนบริเวณด้านหน้ารถฝั่งคนขับจนรถเสียหลักไปชนขอบทาง โดยยอมรับว่าไม่ได้ชะลอรถเพื่อหยุดตามสัญญาณไฟและใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอเมื่อถึงทางร่วมทางแยกจนทำให้ผู้โดยสารบนรถได้รับบาดเจ็บไปด้วย


กรมการขนส่งทางบกพิจารณาแล้ว เห็นว่า พฤติกรรมของผู้ขับรถดังกล่าวถือเป็นความผิดฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง ตามมาตรา 102 (4) แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 จึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1. เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 102 (4) ประกอบมาตรา 127 ในอัตราสูงสุดเป็นเงิน 5,000 บาท และส่งเข้ารับการอบรมจิตสำนึกการเป็นผู้ขับรถที่ดี เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

2. ลงโทษพักใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถของนายสำราญ ข้ามมา ตามมาตรา 109 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เป็นเวลา 30 วัน

3. สั่งให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาย 8 ให้ควบคุมดูแลและอบรมผู้ประจำรถที่อยู่ในความดูแล จำนวน 23 คัน ให้มีจิตสำนึกความปลอดภัยในการขับรถและการให้บริการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประกอบการขนส่งจะประสานบริษัทประกันภัยเพื่อชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News