สังคม
'เเม่เเตงโม' ปลดทีมทนาย พร้อมแจ้งความยักยอกทรัพย์ - 'อัจฉริยะ' นำหลักฐาน-คลิปเสียง เปิดพรุ่งนี้
8 ม.ค. 2567
49 views
นางพนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นักแสดงสาวที่ตกเรือเสียชีวิตกลางแม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้ออกมาประกาศเลิกจ้างทีมทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย พร้อมดำเนินคดีฐานยักยอกเงินจำนวน 550,000 บาท ขณะที่นายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมายของนางพนิดา มอบหมายให้นายอัจฉริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เป็นผู้ชี้แจงประเด็นต่าง ๆ เเละจะนำหลักฐานรวมทั้งคลิปเสียง มาแถลงตอบโต้ข้อกล่าวหาวันพรุ่งนี้
"นางพนิดา" พร้อมทนายเดชา กิติวิทยานันท์ เเละนาย พรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของ"แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์" ร่วมกันเเถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทั้งความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของเเตงโม เเละกรณีที่"นางพนิดา" กล่าวหาว่า ถูกทีมทนายความเเละที่ปรึกษาทางกฏหมายชุดเก่า ยักยอกเงินจำนวน 550,000 บาท
"นางพนิดา" บอกว่า เงินที่ถูกยักยอกแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นเงิน 4 แสนบาท เป็นเงินก้อนแรกที่นางพนิดา ได้จากจำเลยทั้ง 6 คน ที่ยินยอมชดใช้ให้ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 ซึ่งขณะนั้น "ปอ"กับ"โรเบิร์ต" ให้การรับสารภาพ และทั้ง 6 คน ตกลงจะเยียวยาค่าเสียหายให้"นางพนิดา" เป็นเงิน 2 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินสด 400,000 บาท แคชเชียร์เช็ค 2 ฉบับ ฉบับละ 800,000 บาท เป็นเงิน 1,600,000 บาท ทั้งหมดจะจ่ายเงินเดือนให้ เดือนละ 30,000 บาทอีก 20 ปี
เเละเงินสดจำนวน 400,000 บาท นางพนิดา กล่าวหาว่า นายชัยวัฒน์ โลมากุล ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมาย เป็นคนถือเงินไปเข้าธนาคารด้วยกัน แต่กลับนำเงินเข้าบัญชีตัวเอง
ต่อมาเมื่อ 4 เดือนก่อน "ปอ"และ"โรเบิร์ต" โอนเงินโบนัสปีใหม่ให้"นางพนิดา" และนาย "ชัยวัฒน์" ตามที่ทำหนังสือสัญญาตกลงว่าจะให้ทุกปี โดย"ปอ" โอนเงินเข้าบัญชีนายชัยวัฒน์ 4 แสนบาท เพื่อเเบ่งให้นางพนิดา 2 แสนบาท เเละให้นายชัยวัฒน์ 2 แสนบาท แต่ปรากฎว่านายชัยวัฒน์ไม่ได้พูดถึงเงินก้อนนี้ กระทั่งโทรศัพท์ไปคุยกับ"ปอ" ถึงได้รู้ว่าเงินโบนัสที่โอนผ่าน"นายชัยวัฒน์"ไม่ได้โอนต่อให้"นางพนิดา" จากนั้นนายชัยวัฒน์ ถึงได้โอนเงินมาคืนให้ก่อนจำนวน 5 หมื่นบาท
อีกหนึ่งเหตุผลที่นางพนิดา ตัดสินใจปลดทีมที่ปรึกษาชุดนี้ ก็คือกรณีที่นายชัยวัฒน์ ร่างคำฟ้องจำเลยบนเรือ 3 คน คือ แซน / กระติก และจ็อบ ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายแตงโมเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และยังระบุในสำนวนฟ้องว่า "แตงโมถูกข่มขืน" ทั้งที่ในผลชันสูตรไม่มี เพื่อเรียกเงินเพิ่มจากทั้ง 3 คน อีก 100 ล้านบาท ซึ่งอาจจะเข้าข่ายการฟ้องเท็จ เพราะพฤติการณ์ในสำนวนฟ้องบรรยายเกินจริง ทำให้"นางพนิดา"ตัดสินใจถอนฟ้องทั้ง 3 คน ในข้อหานี้ / และจากการฟ้องครั้งนี้เองที่ทำให้เรื่องบานปลาย จนทำให้นางพนิดา ถูก"แซน" ฟ้องกลับ เกี่ยวกับเอกสารที่ทีมที่ปรึกษากฎหมายนำมาแจกกับนักข่าว
เเละจากนี้ไปจะให้"ทนายเดชา" เข้ามาดูแลคดีการเสียชีวิตของแตงโมต่อ เพราะคดียังอยู่ในชั้นศาล และนางพนิดาก็ยังคาใจว่า "แตงโมตกเรือได้อย่างไร โดยส่วนตัวเชื่อว่า แตงโมไม่ได้ตกที่ท้ายเรือ เเละไม่ได้ไปปัสสาวะบริเวณท้ายเรือแน่นอน
ทีมข่าวพยายามติดต่อไปที่นายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงสอบถามไปที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ทราบว่า ได้รับมอบจากนายชัยวัฒน์ ให้เป็นผู้ชี้แจงประเด็นต่าง ๆ
นายอัจฉริยะ บอกว่าข้อกล่าวหายักยอกไม่เป็นความจริง เพราะเงินที่เเม่ของเเตงโมพูดถึง เป็นสัญญาจ้างวิชาชีพ ที่มีข้อตกลงกันเป็นเอกสารที่ระบุว่า จะแบ่งค่าจ้างให้กับผู้รับจ้างจำนวน 30% ซึ่งในวันที่แม่แตงโมรับเงินเยียวจากปอและโรเบิร์ต จำนวน 2 ล้านบาท ปอก็รู้ว่าจะต้องจ่ายให้นายชัยวัฒน์เท่านี้ จึงได้มีการทำแคชเชียร์เช็ค 800,000 บาท 2 ใบ รวม 1,600,000 บาท และเงินสดอีก 400,000 บาท ซึ่งแม่แตงโมมอบให้กับนายชัยวัฒน์เป็นค่าวิชาชีพ มีหลักฐานชัดเจน
ส่วนใบสลิปเงิน 400,000 บาท ที่นำมาเเสดงตอนแถลงข่าว เเล้วบอกว่าเป็นโบนัส ให้แบ่งกันระหว่างนายชัยวัฒน์ กับนางพนิดา นายอัจฉริยะ บอกว่ามีการโอนให้นายชัยวัฒน์จริง แต่เป็นค่านายหน้าของนายชัยวัฒน์ ที่พาคนมาซื้อรถของปอและโรเบิร์ต ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดี
สำหรับประเด็นที่คุณแม่กล่าวอ้างว่า นายชัยวัฒน์ เป็นคนร่างคำฟ้องคนบนเรือ และมีการกล่าวอ้างถึงประเด็นเรื่องล่วงละเมิดแตงโม นายอัจฉริยะบอกว่า พรุ่งนี้ทุกคนจะได้ฟังคลิป และเห็นเมมโม่ ที่แสดงให้เห็นว่าคุณแม่ เป็นคนสั่งการให้นายชัยวัฒน์เป็นคนร่างฟ้องแบบไหน ซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญที่จะเเสดงให้เห็นว่า แม่แตงโมเป็นผู้สั่งการ และเป็นผู้บงการบรรยายว่าใครทำอะไร
ในวันพรุ่งนี้ นายอัจฉริยะ จะนำหลักฐานทั้งหมด รวมถึงคลิปเสียงความยาวประมาณ 6 นาที ภาพเอกสารสัญญาว่าจ้าง สัญญารับเงิน ที่มีลายมือแม่เเตงโมทั้งหมดมาเปิดเผย
แท็กที่เกี่ยวข้อง ยักยอกทรัพย์ ,อัจฉริยะเรืองรัตนพงศ์ ,เเม่เเตงโม ,ปลดทีมทนาย