สังคม

'นอท' รายงานตัว DSI ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมประกาศปิด 'กองสลากพลัส' แบบไม่มีกำหนด

โดย parichat_p

31 ม.ค. 2566

38 views

ความเคลื่อนไหวชัดจนในการดำเนินคดีกับผู้บริหารกองสลากพลัส เจ้าของธุรกิจขายสลากกินแบ่งออนไลน์ หลังจากดำเนินธุรกิจมานานเกือบ 3 ปี โดยไม่มีเค้าลางว่าจะมีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบเส้นทางเงินของธุรกิจนี้ ที่มีแต่คนตั้งข้อสังเกตการเติบโตของธุรกิจและที่มาของเงิน จนเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ได้ปรารภให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาของสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า ได้มาอย่างไรทั้งที่ไม่ได้มีโควต้า พร้อมทั้งให้ตรวจสอบการเสียภาษี


นั่นเองจึงเป็นจุดเริ่มต้น เรื่องการตรวจสอบราคาขายสลาก ตรวจสอบที่มาของสลาก แต่ยังไม่ทันที่กรมสรรพากรจะได้ตรวจสอบการเสียภาษีว่า ถูกต้องหรือไม่ ก็ได้มีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ที่ขยายผลมาจากเครือข่ายการฟอกเงินยาเสพติด และพนันออนไลน์ จนพบมีเงินมากกว่า 50 ล้านบาท ถูกโอนเข้าบัญชีนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท ผู้บริหารกองสลากพลัส และยังพบเส้นทางเงินอีกกว่า1,000 ล้านบาท เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับนายพันธ์ธวัช จนเป็นที่มาของการดำเนินคดีกับนายพันธ์ธวัช ในข้อหาฟอกเงิน และจัดให้เล่นการพนันออนไลน์ในวันนี้


วันนี้ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ที่ศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมทั้งประกาศปิดเว็บไวต์กองสลากพลัส หยุดซื้อขายสลากแบบไม่มีกำหนด เพื่อใช้เวลาพิสูจน์ตัวเอง ส่วนคนที่ซื้อลอตเตอรี่กับกองสลากพลัสไปแล้ว ยังสามารถขึ้นเงินได้ตามปกติ


หลังการให้ปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง นายพันธ์ธวัช ได้ออกมายืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนดีเอสไอ อนุญาตให้ประกันตัว และกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ หากจะเดินทางออกนอกประเทศจะต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบทุกครั้ง


ส่วนท่าทีจากดีเอสไอในคดีนี้ ไม่มีการเปิดเผยใดๆ ยกเว้นการส่งคลิปทีมงานโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงเกี่ยวกับคดีนี้ โดยระบุว่า การปิดขายสลากกินแบ่ง เป็นเงื่อนไขที่มีการตกลงกับดีเอสไอ


หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ส่งเรื่องถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีดีอีเอส ให้ปิดแพลตฟอร์มกองสลากพลัสทั้งหมดนั้น ล่าสุดทางกระทรวงดีอีเอส ได้เปิดเผยว่า กระทรวง ดีอีเอส ได้เคยยื่นคำร้องต่อศาล ขอปิดแพลตฟอร์มดังกล่าวไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว


โดยยื่นไปพร้อมกับแพลตฟอร์มอื่นๆรวม 15 แฟลตฟอร์ม ซึ่ง ศาลมีคำสั่งปิดกั้นแล้ว 12 แพลตฟอร์ม ส่วนที่เหลืออีก 3 แพลตฟอร์ม รวมทั้งกองสลากพลัส อยู่ระหว่างดำเนินการในชั้นศาล


กระทรวงดีอีเอส จึงได้หารือกับ ผู้แทนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ใช้ยื่นคำร้องต่อศาลใหม่อีกครั้งในวันนี้ เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวให้ปิดกั้นแพลตฟอร์ม ของกองสลากพลัส จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินในคดีเดิมที่เคยร้องขอไป

คุณอาจสนใจ