สังคม

แกะรอยนายทุนกว้านซื้อ “ลิง” ส่งต่อเป็นอาหาร-ทดลองวัคซีน

โดย pattraporn_a

21 ก.พ. 2565

32 views

แกะรอยขบวนการค้าลิงข้ามชาติ หลังเจ้าหน้าที่ทะลายแหล่งพักลิงที่พิจิตร เมื่อต้นเดือน ก่อนพบลิงแสมส่วนหนึ่งถูกปล่อยทิ้งในบ้านร้างที่สระบุรี เจ้าหน้าที่เร่งแกะรอยไปหานายทุนที่กว้านซื้อ เพื่อส่งขายต่อเป็นอาหารและทดลองวัคซีน

สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบลิงแสมนับร้อยตัว ถูกนำไปทิ้งในบ้านร้าง ที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ในสภาพที่ถูกบรรจุถุงพลาสติกแล้วแขวนไว้กับเชือกไนล่อน และยังมีลูกลิงบรรจุในลังพลาสติกสำหรับขนส่งสัตว์ป่า 


ลิงแสม ถูกพบในสภาพน่าเวทนา ทิ้งไว้ในบ้านร้างแห่งหนึ่ง ที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีเมื่อ 4วันก่อน ทั้งด้วยการใส่ถุงพลาสติกแขวนไว้กับเชือกไนล่อน และบางส่วนที่เป็นลูกลิง ถูกจับขังในลังที่ใช้ขนส่งสัตว์เลี้ยง


ถึงแม้ลิงเหล่านี้ ส่วนหนึ่งถูกชาวบ้านปล่อยเข้าป่าไปก่อนเพราะความสงสาร และบางส่วนเจ้าหน้าที่นำไปดูแลที่นครนายก แต่พฤติกรรมของคนผู้กระทำเช่นนี้ ถูกตั้งข้อสันนิษฐานชัดเจนว่า เป็นขบวนการลักลอบค้าลิง และใช้พื้นที่นั้นเป็นที่พักลิงชั่วคราว หลังจากซื้อหรือลักลอบจับมาจากที่อื่น เพื่อรอเวลาส่งไปปลายทาง


นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ซึ่งติดตามกรณีนี้มาด้วย ระบุว่าทั้งภาชนะ และรูปแบบของกรณีดังกล่าวคล้ายกับกรณีฟาร์มที่อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ย้อนกลับไปเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ และตำรวจปทส. สืบทราบว่ามีการลักลอบนำลิงที่ไปกักขังไว้ในโรงเรือนสภาพเป็นฟาร์มหมูร้าง ที่ หมู่บ้านยางห้าหลุม ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร


เจ้าหน้าที่เคยขอหมายค้นฟาร์มนี้มาแล้ว 4 ครั้ง แต่ไม่เคยพบของกลาง จนครั้งล่าสุด มีเบาะแสยืนยันว่าลิงถูกจับมาจากวัดเขาหน่อ อ.บรรพตสพิสัย นครสวรรค์ มาขังที่นี่ และเมื่อมาถึงก็พบว่าฟาร์มสุกรร้างแห่งนี้ ได้นำใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ลงวันที่ 31 มกราคมปีนี ที่ได้รับอนุญาต มาตั้งประกาศหน้าฟาร์ม แต่เมื่อเจ้าหน้าที่จึงขอตรวจบัญชีครอบครองสัตว์ กลับไม่มีแสดงอ้างว่าบัญชีอยู่กับพนักงานซึ่งติดโควิดไม่สามารถนำมาแสดงได้


ระหว่างนั้นโดรนของเจ้าหน้าที่ขึ้นบินสำรวจ พบว่า พนักงานในฟาร์มแอบปล่อยลูกลิงที่ขังไว้หนีออกจากกรง ทำให้ลิงบางส่วนวิ่งเตลิดหนีเข้าไร่อ้อยและมันสำปะหลังที่อยู่ใกล้กัน เมื่อเจ้าหน้าที่นำหลักฐานไปตรวจค้น พนักงานในฟาร์มจึงยอมจำนน และก็พบว่ามีลิงแสมหลากหลายขนาด เหลืออยู่ราว 30 ตัว จากที่คาดว่ามีอยู่ 60 ตัว และมีตัวเหี้ยอีก 39 ตัว


เจ้าหน้าที่ตรวจยึดหลักฐาน พบว่ามีหญิงคนหนึ่งในจ.พิจิตร เป็นนายทุนว่าจ้างชาวบ้านเฝ้าฟาร์มนี้ไว้ และมีรายชื่อคนวงในที่รู้ความเคลื่อนไหวเจ้าหน้าที่ ทำให้ 4 ครั้งก่อนหน้านี้ที่ตรวจค้น ไม่พบของกลาง เช่นเดียวกับครังนี้ไม่มีบัญชีครอบครองสัตว์ ยกเว้นบัญชีที่คาดว่าเป็นรายละเอียดน้ำหนักของลิง นอกจากนี้ยังมีหลอดยาสลบที่ใชในงานปศุสัตว์ซึ่งสัตวแพทย์เท่านั้นที่จะมีอำนาจซื้อหรือีครอบครอง


เจ้าหน้าที่แจ้งความฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ไดรับอนุญาต และข้อหาขัดขวางเจ้าพนักงานและกำลังขยายผลไปหากลุ่มทุน ซึ่งหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ บ่งชี้ว่าลิงเหล่านี้ถูกรวบรวมจากหลายจังหวัดภาคกลาง มีปลายทางส่งประเทศประเทศเพื่อนบ้านที่สระแก้ว ทั้งเพื่อบริโภค และเป็นสัตว์ทดลองยางและวัคซีน


ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการเจ้าหน้าที่ตรวจยึดรถลักลอบลำเลียงลิงแสม กว่า 100 ตัว ที่กำลังมุ่งหน้าไปสระแก้วโดยถูกจับได้ที่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ซึ่งทิศทางการเคลื่อนย้ายของสัตว์ บ่งชี้ว่าไปชายแดน ด้านสระแก้ว


ข้อมูลเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีสัตว์หลายชนิดถูกนำไปทดลองยาและวัคซีน เช่นลิงวอก ลิงแสม และลิงมาโมเสส โดยลิงแสมไทย ซึ่งปกติลิงที่จะนำไปทดลองต้องผ่านการคัดเลือกอย่างดี แต่เจาหนาที่ระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่า กรณีที่ความต้องการทดลองวัคซีนและยา มีมากจนไม่อาจรอสัตว์ที่เพาะเลีย้งได นำมาสู่การคาสัตว์ธรรมชาติ เพื่อเข้าสู่การทดลองดังกล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News