สาวแชร์ประสบการณ์ ถอนผมตัวเองบ่อย จนหัวล้าน หมอชี้เป็นอาการทางจิต ควรพบจิตแพทย์

ข่าวโซเชียล

สาวแชร์ประสบการณ์ ถอนผมตัวเองบ่อย จนหัวล้าน หมอชี้เป็นอาการทางจิต ควรพบจิตแพทย์

โดย thichaphat_d

6 ธ.ค. 2564

240 views

คุณนิดหน่อย หญิงสาววัย 29 ปี แชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ที่ชอบถอนผม จนกระทั่งศีรษะส่วนกลางกระหม่อมล้าน และตอนนี้ เธอพยายามบังคับจิตใจตัวเองให้เลิกถอนผม และใช้สมุนไพรเพื่อช่วยให้ผมใหม่งอกขึ้นมา


ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหลายคน ที่บอกว่า ตนเองก็มีนิสัยชอบถอนผมเหมือนกัน ในขณะที่อีกหลายคนเข้ามาให้กำลังใจคุณนิดหน่อย รวมทั้งแนะนำให้คุณนิดหน่อยลองปรึกษาจิตแพทย์ เพราะเป็นอาการที่เกิดจากความเครียดชนิดหนึ่ง


ทีมข่าวติดต่อไปที่คุณนิดหน่อย เธอเล่าว่า เริ่มถอนผมตัวเองตั้งแต่อยู่ชั้น ป.3 เพราะรุ่นพี่ที่รู้จักกันพาถอน โดยบอกว่าเป็นการถอนผมคัน แต่พอคุณนิดหน่อยลองถอนผมตัวเองแล้ว กลับไม่สามารถหยุดได้ ยังถอนต่อไปเรื่อยๆ แม้คุณแม่จะห้าม แต่ก็ไม่ฟัง


จากที่ถอนทีละเส้น ก็เพิ่มปริมาณมากขึ้น ผมตรงกลางเริ่มหาย แต่คนรอบตัวหรือแม้แต่ครูที่โรงเรียนจะไม่ทราบ เพราะเธอกลัวถูกล้อเลียน เลยพยายามมัดผมปิดส่วนที่ผมหายไป กลายเป็นความเครียดขึ้นมาอีก


ยิ่งช่วงอายุประมาณ 19-20 ปี เธอเริ่มถอนผมตัวเองเพิ่มมากขึ้น และมีผมหงอกด้วย เพราะตอนนั้นมีเรื่องเครียดหลายเรื่อง พอเลิกงานกลับบ้านมา ก็จะมานอนคิดถึงเรื่องเครียดๆ แล้วมือก็ถอนผมไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่คิดว่าตัวเองเป็นโรคอะไร เพราะคิดว่าคงมีตัวเธอคนเดียวบนโลกนี้ที่ติดถอนผมตัวเอง


ความเปลี่ยนแปลงมาถึง เมื่อประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เธอเห็นเพื่อนมีผมยาวสวย เธออยากปล่อยผมสยายสวยๆ แบบเพื่อนบ้าง เพื่อนเลยบอกให้เธอบำรุงผมดี ๆ แล้วไปยืด ไปทำสีให้สวย เธอจึงตัดสินใจเลิกถอนผมตัวเอง พยายามไม่คิดมาก ไม่เก็บเรื่องเครียดๆ มาคิด


ประกอบกับเธอเพิ่งได้แมวมาเลี้ยง จึงเล่นกับแมวคลายเครียด รวมทั้งใช้น้ำอัญชัญและสมุนไพรอื่นๆ มาทาบำรุงรากผม ผมก็เริ่มงอกขึ้นมาใหม่ และตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมา เธอสามารถบังคับจิตใจไม่ให้ถอนผมแม้แต่เส้นเดียวได้


คุณนิดหน่อยถ่ายคลิปพัฒนาการของตัวเองลงในติ๊กตอก ซึ่งก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก และเธอก็เพิ่งรู้ว่า มีคนอื่นที่เป็นแบบเธออีกหลายคน เธอจึงขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ และขอส่งกำลังใจให้กับคนที่เป็นแบบเธอ ส่วนที่มีหลายคนแนะนำให้เธอลองปรึกษาจิตแพทย์ คุณนิดหน่อยยังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้ เธออยากลองต่อสู้ด้วยตัวเองก่อน ซึ่งเธอมีกำลังใจเข้มแข็งมาก


ด้านนายแพทย์อภิชาติ จริยาวิลาส จิตแพทย์และโฆษกกรมสุขภาพจิต ให้ข้อมูลว่า โรคถอนผมตัวเอง หรือ Hair Pulling Disorder (Trichotillomania) เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยมักชอบถอนผมตัวเอง ทั้งแบบรู้ตัวและแบบไม่รู้ตัว โดยดึงแต่ละครั้งจะไม่ได้ติดต่อกันเป็นชั่วโมง แต่จะทำบ่อยๆ ไปเรื่อยๆ จนผมแหว่งหาย ส่งผลต่อบุคลิกภาพ


ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่มักพบประกอบกับกลุ่มโรควิตกกังวล เครียด หรือย้ำคิดย้ำทำ บางคนอาจมีอาการชอบดึงขนคิ้วตัวเองด้วย ซึ่งในกลุ่มที่รู้ตัว ผู้ป่วยจะดึงผมตัวเองเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ความอึดอัดในใจน้อยลง ส่วนกลุ่มที่ไม่รู้ตัว คือเวลาทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง ก็จะดึงผมตัวเองออกมา


สำหรับผู้ป่วยโรคนี้ พบได้ทั่วโลก แต่ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักไม่ได้ไปพบจิตแพทย์ แต่จะไปพบแพทย์ผิวหนัง เนื่องจากผมบางหรือผมหายไป จึงคิดว่าเป็นโรคผิวหนัง ซึ่งหากแพทย์ผิวหนังวินิจฉัยแล้วว่า ผู้ป่วยมีอาการของโรคนี้ ก็จะส่งต่อให้จิตแพทย์ช่วยดูแลด้านจิตใจด้วย


คุณหมอแนะนำว่า หากพบปัญหาว่าเราชอบถอนผมบ่อยๆ ขอให้ไปหาปรึกษาจิตแพทย์ เพราะปัจจุบันมีทั้งยาช่วยลดความวิตกกังวล และมีวิธีการทำจิตบำบัด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ช่วยให้ลดความเครียด จะช่วยให้ถอนผมน้อยลงรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ReZpiMp3cTg

คุณอาจสนใจ