'สุเทพ' มั่นใจพร้อมสู้คดี หลังศาลฎีกานักการเมือง ให้ประกันตัว คดีทุจริตสร้างโรงพัก

การเมือง

'สุเทพ' มั่นใจพร้อมสู้คดี หลังศาลฎีกานักการเมือง ให้ประกันตัว คดีทุจริตสร้างโรงพัก

โดย thichaphat_d

1 ธ.ค. 2564

3 views

ความคืบหน้าคดีทุจริตก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง ที่นายสุเทพ เทือกบรรณ เป็นจำเลย เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.64) ป.ป.ช.ได้นำสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญานักการเมืองแล้ว


คดีนี้ ป.ป.ช. ได้ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมพวกรวม 6 คน ในความผิดฐานทุจริตก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง ทั่วประเทศ มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท


เหตุเกิดในปี 2552 ขณะที่นายสุเทพ เป็นรองนายกฯที่กำกับดูแล สตช. ได้เห็นชอบให้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการก่อสร้างโรงพัก จากแยกสัญญาเป็นรายภาคมาเป็นรวมไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว ซึ่ง ป.ป.ช. ชี้ว่า มีการเสนอราคาที่ต่ำอย่างผิดปกติ และนำมาสู่ปัญหาก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา


เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจ แห่งชาติเสียหาย ถือเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคา ต่อหน่วยงานของรัฐ


โดยเมื่อวาน ทาง ป.ป.ช. ได้นัดจำเลยทั้ง 6 มาส่งฟ้องศาล ต่อมาศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวทั้งหมด โดยกำหนดวงเงินประกันตัวคนละ 1 ล้านบาท มีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และนัดพิจารณาคดีครั้งแรกในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565


นายสุเทพ ระบุว่า มั่นใจในการต่อสู้คดีด้วยข้อเท็จจริง และถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงข้อกล่าวหา หลัง ป.ป.ช.สอบสวนคดีมานานนับ 10 ปี ส่งผลต่อชื่อเสียง ตนได้ต่อสู้เรื่องต้านการทุจริตมาตลอด แต่มาถูกกล่าวหาการทุจริตเสียเอง ยืนยันไม่ได้กระทำผิดรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Ixz9Kj-jdLU

คุณอาจสนใจ

Related News