คนตกงานไตรมาส 3 พุ่ง 8.7 แสนคน สูงสุดตั้งแต่โควิดระบาด - หนี้ครัวเรือนทะลุ 14 ล้านล้านบาท

เศรษฐกิจ

คนตกงานไตรมาส 3 พุ่ง 8.7 แสนคน สูงสุดตั้งแต่โควิดระบาด - หนี้ครัวเรือนทะลุ 14 ล้านล้านบาท

โดย thichaphat_d

23 พ.ย. 2564

53 views

เมื่อวานนี้ (22 พ.ย.) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ เปิดเผยภาวะสังคมไทยไตรมาส 3 ปีนี้ มีคนตกงาน 8.7 แสนคน เพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 คิดเป็นอัตราการว่างงานที่ 2.25%


โดยกลุ่มที่จบปริญญาตรี ตกงานมากที่สุด รองลงมาเป็น ปวส. ส่วนใหญ่จบในสาขาบริหารธุรกิจ การตลาด ซึ่งมีแนวโน้มที่จะตกงานยาวนาน เนื่องจากเศรษฐกิจยังขยายตัวจำกัด ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเลิกจ้างแรงงานเพิ่มขึ้น และชะลอการรับแรงงานใหม่


ส่วนหนี้ครัวเรือน จบไตรมาส 2 ทะลุ 14.24 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% ที่น่าห่วงคือ หนี้กลุ่มบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับการก่อหนี้นอกระบบ ที่มีมูลค่ารวม 8.5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 1.5 เท่า จากปี 62


สัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อจีดีพี ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด ด้านคุณภาพสินเชื่อยังต้องเฝ้าระวังหนี้บัตรเครดิตที่มีหนี้เสียเพิ่มขึ้น แม้ว่าสัดส่วน NPLs ของสินเชื่อเพื่ออุปโภคบริโภคต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 2.92% ทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน


แต่สัดส่วน NPLs ของสินเชื่อบัตรเครดิตต่อสินเชื่อ รวมเพิ่มขึ้นในอัตราเร่งเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกันจาก 3.04% ในไตรมาสก่อนมาเป็น 3.51% รวมทั้งลูกหนี้ที่มีปัญหาหนี้เสียจากบัตรเครดิต 1 ใน 3 เป็นผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี


ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการใหม่ หนุนรวมหนี้ข้ามแบงก์ และการรีไฟแนนซ์ ถึงสิ้นปี 66 เพื่อช่วยให้ลูกหนี้จ่ายดอกเบี้ย และค่างวดลดลง โดยสถาบันการเงินไม่มีสิทธิปฏิเสธ และห้ามเรียกเก็บค่าปรับจากการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนครบกำหนดด้วย


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/-Jkd2MZLOUM

คุณอาจสนใจ